บทความน่ารู้ : ความสำคัญของการศึกษา

ความสำคัญของการศึกษา


โดย ....นาย อัชรอฟ โต๊ะซอ


เมื่อไม่เรียนแล้วใยเล่าเจ้าจะรู้       เมื่อไม่ดูแล้วใยเล่าเจ้าจะเห็น

เมื่อไม่ทำแล้วใยเล่าเจ้าจะเป็น      ยามยากเข็ญแล้วใครเล่าจะช่วยเรา


         ความรู้นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับทุกๆคน เพราะถ้าใครมีความรู้มาก..ก็จะได้เปรียบในทุกๆเรื่อง เราจึงจำเป็นต้องศึกษาหาความรู้ ไม่ว่าจะเป็นวิชาทางด้านสามัญ หรือ ในวิชาการทางด้านศาสนา

        ความรู้ในด้านสามัญนั้นมีมากมายหลายแขนงซึ่งวิชาต่างๆเหล่านี้จะทำให้เท่าทันต่อเหตุการณ์บ้านเมืองและเท่าทันกับสิ่งที่โลกได้มีการพัฒนาไป และคนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญมากต่อวิชาการทางด้านสามัญ ความรู้และสิ่งต่างๆเหล่านี้มันจะทำให้เรานี้มีเกียรติยศ มีคนนับหน้าถือตา เป็นที่รู้จักกันในสังคมนั้นๆ และเมื่อเรามีอำนาจมีพวกพ้องมากมาย ความโลภก็จะเข้ามาครอบงำ ทำให้อยากได้สิ่งนั้นสิ่งนี้ และก็จะเอามันมาด้วยกับการเอาเปรียบผู้อื่นที่มีความรู้น้องกว่า  มันจึงทำให้สังคมมีแต่จะแย่ลงไปทุกที

          ดังนั้นผู้ที่มีความรู้ ควรที่จะต้องมีคุณธรรมด้วยและสิ่งสำคัญคือต้องมีความเที่ยงตรงในทุกๆเรื่อง แต่ความรู้ในด้านสามัญจะช่วยเราได้แค่โลกดุนยานี้เท่านั้น ถ้าคนๆนั้นยังขาดวิชาความรู้ทางด้านศาสนาอยู่ และมันจะมีความหมายอะไรกับบรรดามุสลิม


         ความรู้ในด้านวิชาการทางศาสนานั้นเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะความรู้ทางด้านศาสนานั้นจะสามารถช่วยเราได้ในวันอาคีเราะห์ ซึ่งในวันนั้นจะไม่มีใครเลยที่จะสามารถช่วยเราได้ ใครที่ทำความชั่วไว้มากก็จะถูกลงโทษในนรกอย่างชนิดที่ว่าไม่มีใครเคยคาดคิดมาก่อน แต่ถ้าใครที่ทำความดีไว้มาก ก็ได้จะได้รับสวรรค์เป็นสิ่งตอบแทน จะได้รับความสุขอย่างมากมาย และผู้ที่มีความรู้เท่านั้น ที่จะสามารถรู้ได้ว่าจะทำอย่างไรดีที่จะนำพาตัวเองและครอบครัวของเขาเข้าไปสู่สวรรค์ของอัลลอฮฺ ได้

         เมื่อมีความรู้ เราจำเป็นต้องนำความรู้เหล่านี้ ไปตักเตือนหรือสอนผู้อื่น เพื่อที่จะให้ผู้อื่นนั้นได้รับความรู้เกี่ยวกับบทบัญญัติทางศาสนา และสิ่งที่จะนำพาผู้นั้นให้รอดพ้นจากการลงโทษในขุมนรกและนำพาตัวเองพร้อมครอบครัวเข้าไปสู่สวรรค์ของพระองค์ และท่านนบีมูฮำหมัด  ได้กล่าวเกี่ยวกับบุคคลที่มีความรู้และบุคคลที่แสวงหาวิชาความรู้ไว้ว่า

 

عن أبي الدرداء رضي الله عنه قال : سمعت رسول الله صلى الله عليه وسلم يقول : { من سلك طريقا يبتغي فيه علما سهل الله له طريقا إلى الجنة ، وإن الملائكة لتضع ، أجنحتها لطالب العلم رضاء ، وإن العالم ليستغفر له من في السموات ، ومن في الأرض حتى الحيتان في الماء ، وفضل العالم على العابد كفضل القمر على سائر الكواكب ، وإن العلماء ورثة الأنبياء وإن الأنبياء لم يورثوا دينارا ، ولا درهما وإنما ، ورثوا العلم فمن أخذه أخذ بحظ وافر } رواه أبو داود ، والترمذي

 

เล่าจากอะบีอัดดัรดาอฺ ว่า ฉันได้ยินท่านร่อซุ้ลลุ่ลลออฮฺ กล่าวว่า

"ผู้ใดมุ่งอยู่ในหนทางแห่งการแสวงหาวิชาความรู้ อัลลอฮฺจะให้ทางสะดวกแก่เขาสู่สวรรค์

แท้จริงมวลมาลาอีกะห์จะหุบปีกเพราะมีความยินดีกับผู้แสวงหาวิชาความรู้

แท้จริงผู้มีความรู้นั้น ผู้ที่อยู่บนฟ้า ผู้ที่อยู่บนแผ่นดิน แม้แต่ปลาที่อยู่ในน้ำ จะขออภัยโทษให้แก่เขา

และความประเสริฐของผู้ที่มีความรู้นั้นเหนือกว่าผู้ทำความดีอย่างแกร่งกล้า ดุจดวงจันทร์ ที่มีแสงสว่างเหนือดวงดาวทั้งหลาย

แท้จริงผู้ที่มีความรู้คือทายาทของบรรดานบี

แท้จริงบรรดานบีไม่ได้ทิ้งเหรียญทองและเหรียญเงินไว้เป็นมรดก แต่พวกเขาได้ทิ้งวิชาความรู้ไว้เป็นมรดก

ดังนั้นผู้ใดได้เอามรดกในวิชาความรู้ไว้ ถือว่าเขาได้รีบโชคอันใหญ่หลวง"

(รายงานโดยอะบูดาวุด และ อัตตริมีซี)


         และนี่คือสิทธิประโยชน์ที่ท่านนบี  ได้นำมาบอกแก่บุคคลที่มีความรู้และผู้ที่แสวงหาวิชาความรู้ แต่ไม่ว่าจะเป็นวิชาความรู้ทางด้านสามัญหรือทางด้านศาสนานั้น มันเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมากกับบุคคลที่อยู่ในยุคปัจจุบันนี้ เพราะวิชาการทางด้านสามัญจะช่วยในการหาปัจจัยยังชีพ เพื่อที่จะอยู่ดูแลครอบครัวของเราบนโลกนี้ และนำปัจจัยยังชีพที่เรามีนำไปช่วยเหลือผู้อื่นด้วยเป็นอีกหนทางหนึ่ง ที่จะทำให้เราได้รับประโยชน์ ในวันอาคิเราะห์  การดูแลครอบครัวและผู้อื่นนั้นถือเป็นอิบาดะห์อย่างหนึ่ง ซึ่งถ้ามีการตั้งเจตนาที่ดี มันก็จะเป็นผลบุญด้วยในวันอาคีเราะห์

และความรู้ทางด้านศาสนานั้นจะสามารถที่จะช่วยเราได้ ในวันอาคิเราะห์  จึงจำเป็นที่จะต้องทำอิบาดะห์เพื่อพระองค์อัลลอฮฺและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดให้อยู่ในแนวทางของพระองค์ เพื่อที่ในวันอาคิเราะห์เราจะได้ไม่เป็นผู้ที่ขาดทุนและเป็นผู้ที่อัปยศที่สุดในวันนั้น  และเราก็จะได้เข้าไปสู่สวนสวรรค์ของอัลลอฮฺ อันมีแต่ความสงบสุข และอยู่ในสวนสวรรค์ของพระองค์ตลาดกาล

 

 

http://miftahbandon.org

 

 

พิมพ์จาก : http://www.islammore.com/main/content.php?category=50&id=2520
วันที่ : วันนี้**
มุสลิมไทย http://www.islammore.com