คอลลาเจน คืออะไร ?
  จำนวนคนเข้าชม  22925

คอลลาเจน คืออะไร?

          เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีโครงสร้างใหญ่ สามารถพบได้ทุกส่วนของร่างกาย ทำหน้าที่เสมือนกาวยึดโครงสร้างต่างๆเข้าด้วยกัน และยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสร้างเส้นเลือดและเนื้อเยื่อ

คอลลาเจนสกัดมาจากไหน?

          คอลลาเจนที่ใช้ในอาหารส่วนใหญ่จะผลิตจากเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของสัตว์(วัวหรือ หมู)เช่น ไขข้อกระดูกข้อต่อ, กระดูกอ่อน, เอ็น,หนัง,กระดูก (bone, cartilage,ligament,tendon, and other connective tissue.) นอกจากนี้ก็ยังมีคอลลาเจนทผลิตจากหนังปลาทะเลน้ำลึกหรือปลาหมึก

การผลิตคอลลาเจนทำกันอย่างไร?

         การ ผลิตคอลลาเจนใช้อุณหภูมิสูงๆไม่ได้ เพราะจะทำให้มันสลายตัวไปเป็นเจลาติน จึงต้องใช้อุณหภูมิต่ำ(ไม่เกิน 37 องศาเซลเซียส), ย่อยสลายด้วยเอนไซม์หรือกรดด่างอ่อนๆ และแยกด้วยการกรอง

คอลลาเจนใช้ทำอะไร?

          ปัจจุบัน มีการใช้ประโยชน์จากคอลลาเจนอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารและยา เช่น เป็นวัตถุดิบในการผลิตไส้สังเคราะห์ (collagen casing)สำหรับไส้กรอก,ผลิตฟิล์มเคลือบอาหาร, ผลิตคอนแทกเลนส์
ชนิดอ่อน, ฯลฯ

          ใน วงการแพทย์ใช้ลดอาการอักเสบของผิวหนัง , ทำเป็นไหมละลายในการผ่าตัด,ใช้เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ, ใช้เป็นสารบุร่องเหงือก  ผ่าตัดตกแต่งผิวหนังและชะลอความแก่หรือ  ลดรอยเหี่ยวย่นของผิวหนัง ฯลฯ  ใช้ ในเครื่องสำอางเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง โดยใช้คอลลาเจนจากวัวเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ได้แก่  แชมพู, ครีมนวดผม, ครีมอาบน้ำ, โลชั่น, ครีมล้างหรือทาหน้า, ครีมบำรุงผิว, ลิปสติก ฯลฯ

คอลลาเจนหะล้าลหรือหะรอม ?

          คอลลาเจนจากหนังปลาหรือสัตว์ทะเลรวมทั้งวัวที่ฆ่าอย่างถูกต้องตามหลักการอิสลาม (ซะบีหะฮฺ)นั้นหะล้าล  ส่วนคอลลาเจนจากวัว(ที่ไม่ได้เชือดอย่างถูกต้อง)หรือหมู - ไม่แน่ใจ ยังหาฟัตวา เกี่ยวกับคอลลาเจนตรงๆ ที่น่าเชื่อถือไม่ได้


จัดทำโดย ฝ่ายวิชาการและประชาสัมพันธ์

ชมรมคุ้มครองผู้บริโภคด้านฮาลาล   จ.ยะลา