รักนี้เพื่ออะไร
  จำนวนคนเข้าชม  6722

 

รักนี้เพื่ออะไร

 


อ.อินยาส วารีย์


 

            “ฉันรักเธอ” คงเป็นถ้อยคำแสนหวานที่ส่งผลได้ยิ่งกว่าการรวมกันของหลายร้อยถ้อยคำอื่น ถ้อยคำที่ทำให้มุมมองที่มีต่อโลกของคนหลายคนเปลี่ยนแปลงไป ถ้อยคำที่ทำให้คนแปรเปลี่ยนไป คำพูดที่ทำให้คนยินดีและเต็มใจทำสิ่งที่ตัวเองอาจต้องเสียใจไปตลอดช่วงเวลาที่เหลือของชีวิต และสร้างความรู้สึกผิดที่ไม่อาบลบล้างได้ตลอดไป...

 

          ยามเมื่อได้รักย่อมมีความสุข และรู้สึกดีที่ได้รัก รู้สึกดีเมื่อมีอยู่ แต่จะมีความรักสักกี่อย่างที่อยู่กับเราได้ตลอดไป แล้วเมื่อยามที่ขาดความรักไปจะเป็นอย่างไร ? ความรักในทรัพย์สิน รักสิ่งของ รักสัตว์เลี้ยง รักคนรัก ? คนเรามักหลอกตัวเองว่าจะไม่เสียใจกับการสูญเสียที่เกิดขึ้นในขณะที่ได้รัก หรือการสูญเสียเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่เขาหวังว่าจะเป็นรักแท้ 

 

          ทำไมคนที่ตกอยู่ในห้วงของความรัก (หลง?) ถึงบอกว่า รักคือการให้.. รักคือการเสียสละ.. ให้อะไร..? เสียสละอะไร..? เพราะ ”รัก” ที่วัยรุ่นหลงไหลกันในปัจจุบัน สำหรับคนนอกแล้วมันไกล้เคียงกับความเห็นแก่ตัว เพราะความรักระหว่างคน 2 คน ที่ไม่สนใจต่อความทุกข์ร้อนของคนใกล้ชิด หรือสิทธิของผู้คนรอบข้าง 

 

         จากงานวิจัยพบว่าความรักฉันท์หนุ่ม-สาวภายในรั้วมหาวิทยาลัย 90 เปอเซนต์ จบลงด้วยการเลิกรา นับประสาอะไรกับรักระดับมัธยม หรือรักระดับประถม? รักแล้วเลิก เลิกแล้วรัก เคยสงสัยกันบ้างใหมว่าแล้วรักไปทำไม? คู่รักบางคู่อาจอ้างว่าเรื่องของเรา คนอื่นไม่ต้องมาเกี่ยวข้อง และในเมื่อรักแล้วย่อมยอมทำให้ได้ทุกอย่างโดยไม่หวังผลเป็น คำพูดที่โง่เขลา มีใครบ้างที่ทำอะไรโดยไม่หวังผล ! กำลังหลอกตัวเองกันอยู่หรือเปล่า? ในเมื่อทุกสิ่งที่มนุษย์ทำย่อมหวังผลตอบแทน น้อยที่สุดก็ทำเพราะอยากทำ ทำแล้วรู้สึกดี นั้นก็คือการหวังผล? ท้ายที่สุดมนุษย์ก็ทำเพื่อตัวเอง บางคู่อาจอ้างว่า “คู่ของเราไม่เหมือนใคร” ฟังดูอาจจะแปลก แต่แทบทุกคู่ที่แยกทางกันย่อมคิดเช่นนั้นมาก่อนไม่ใช่หรือ?

 

          ความรักหลากหลายล้วนไร้เหตุผลที่เพียงพอ แต่ความรักที่ไร้เหตผลและมีคุณค่ามากที่สุด นั่นคือความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูก เมื่อมาคิดดู ช่างน่าแปลกที่หญิงคนหนึ่งต้องมาทนอุ้ยอ้ายกับการตั้งครรภ์ และการเลี้ยงดูเด็กเล็ก ทั้งๆ ที่ หญิงอีกร้อยพันเลือกที่จะทำลายชีวิตนั้นไปด้วยเหตผลที่อ้างว่าชอบธรรมที่มีอยู่ “ฉันยังไม่พร้อม ฉันแค่พร้อมที่จะรัก แต่ยังไม่พร้อมที่จะรับผิดชอบ” “ฉันยังเรียนอยู่” “ฉัน...” แล้วคนเป็นแม่หล่ะมีเหตุผลอะไรในการเก็บเด็กที่ตัวเองไม่เคยเห็นหน้าเอาไว้ ถ้าไม่ใช่เพราะความรัก? ช่างเป็นความรักที่ไร้เหตุผลแต่อบอุ่น และจริงใจอย่างแท้จริง 

 

          ในความเป็นจริงยังเป็นความรักที่ถูกเนรคุณ หลักหลังมากที่สุดด้วยเช่นกัน “แม่... ชีวิตฉัน ฉันกำหนดเอง” “แม่อย่ามายุ่งกับฉัน ฉันโตแล้ว” “แม่ .....” ลูกเอ่ยถ้อยคำที่บาดลึกลงในจิตใจ การที่แม่แสดงความห่วงใยมันแย่ขนาดที่ต้องขึ้นเสียงใส่คนที่เคยปลอบโยนมาตลอดเลยหรือ  ทำไมความรักของหนุมสาวถึงทำให้ลูกยอมเสียสละได้มากขนาดนั้น? ทำไมเขาถึงเปลี่ยนแปลงลูกได้สารพัด ทำไม... ความรักของแม่ทำให้ลูกทรมาน แต่กับรักที่มีให้คนอื่นไกล ลูกสามารถตอบแทนให้ได้ไม่รู้จบ? ช่างอธรรม และขลาดเขลายิ่งนัก...

 

           เราอาจเลือกเนรคุณ ทำชั่ว และละทิ้งสิ่งต่างๆ ให้กับคนที่ต้องเลิกกัน เมื่อยามรักเราอยู่กับคนรัก แล้วตอนเลิกรักเราอยู่กับใคร ? เรามีเหตผลร้อยแปดที่จะทำดีและเชื่อฟังพ่อแม่ แต่เรามีกี่เหตผลที่จะตามใจคนรัก ถ้าไม่อ้างคำว่า “รัก” หรือ เพราะตามใจตนเอง

 

           พึงรู้ไว้เถิดสาวเอ๋ย ความหลงของผู้ชายเริ่มจาก 100 ไป 0 ความหลงของผู้หญิงเริ่มจาก 0 ไป 100 เมื่อผู้ชาย 100 เขาทำได้ทุกอย่าง หวานได้ทุกอย่าง แต่เมื่อถึง 0 เขาจะลาจาก ไป หา 100 ใหม่ของเขา ในขณะที่ผู้หญิงจาก 0 ไปหา100 ตอน 0 ไม่ได้คิดอะไรมาก แต่เมื่อถึง 100 โลกทั้งหมดคือเขา และเมื่อเขาจากไป เขาเอาโลกทั้งหมดไปด้วย...

         สื่อปัจจุบันถึงเน้นแต่ความรัก เพลงรักที่แสนซึ้งจากนักร้องที่รัก นักร้องเหล่านั้นมีใครที่มีความสุขในความรักจริงของเขาบ้าง คนร้องยังไม่มีความสุขกับสุดยอดเพลงรักที่เขาร้อง ! นักแสดงพระเอก นางเอกที่แสนสุขสมกับความรักในจอ พวกเขาสุขสมกับรักนอกจอหรือไม่ ! สื่อที่พยายามปลุกปั่นให้เยาวชน เสพความรักจนเกินขอบเขตเพื่อผลประโยชน์ แต่กลับทำร้ายสังคมในระยะยาว โดยที่ไม่คิดจะรับผิดชอบและอ้างความชอบธรรมของคำว่า “แค่การแสดง”

          ผลของความรักในปัจจุบันจึงเป็นเพียงการระบายความใคร่ของผู้ชาย และเป็นการหาไออุ่นของผู้หญิง พัฒนาการของวัยรุ่น ยามแรกแค่มองดู อาย ต่อมาเมื่อได้จับมือถือแขน อาย กอด อาย จูบ อาย เปลือย อาย ร่วมหลับนอนกันครั้งแรก อาย ทำแท้ง อาย จนในที่สุด ก็สามารถพัฒนามาถึงขั้นสูงสุดของชีวิตรักนั่นคือ การไร้ซึ่งยางอาย “ฉันไม่แคร์” 

         คนเราเมื่อขาดซึ่งความละอายจะต่างจากสัตว์ตรงไหน อารมณ์เป็นสิ่งที่ไม่สามารถวัดได้ทางตรรกะ แต่อารมณ์จำเป็นต้องตามเหตุตามผล มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ควบคุมอารมณ์ให้อยู่ในกรอบของเหตุผลได้ ถ้ารักแล้วทำแท้ง รักแล้วไม่ต้องแต่งงาน รักแล้วไม่ต้องมีครอบครัว รักเพื่อประเดี๋ยวประด๋าว มีสัตว์ใดในโลกเลียนแบบได้บ้าง และอะไรคือเกณฑ์ที่ใช้ในการจำแนก สัตว์ชั้นต่ำ ออกจาก สัตว์ประเสริฐ 

          บางคนอาจอ้างว่าแค่หาความสุขระหว่างกันกับคนที่รัก จะมีอะไรกันผิดตรงไหน ขอตอบง่ายๆ ว่า คุณมีน้องสาว มีพี่สาว หรือแม่ ไหม ? หากมี คุณจะพอใจไหมเมื่อ น้องสาว พี่สาว หรือแม่ของคุณ ถูกคนอื่นเอาข้ออ้างนี้มาใช้เพื่อหาความสุข และลาจากไปเพราะ “เราเข้ากันไม่ได้” คุณไม่อยากโดนสิ่งใดกับตัวเองก็ตาม ก็อย่าได้ไปทำสิ่งนั้นกับคนอื่น...

         มีคำกล่าวว่า “อกหัก ดีกว่ารักไม่เป็น” แต่ปัจจุบันน่าจะเรียกว่ารักไม่เป็นแถมยังอกหัก ปัจจุบันสิ่งที่หนุ่มสาวกำลังหลงใหลคลั่งใคล้ นั่นคือความหลง หาใช่ความรัก มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้น หรือ จุดจบของความรัก จุดเริ่มต้นที่หากประคับประคองให้สอดคล้องกับความชอบธรรม มันจะเป็นสิ่งที่สวยงามและงดงาม หากแต่เมื่อใช้ผิดที่ผิดทาง มันก็คือยาพิษที่ร้ายแรงเช่นกัน เป็นสิ่งที่ดียิ่งถ้าเราสามารถมอบความรักให้กับคนที่สมควรได้รับความรัก รู้จักรับผิดชอบ รู้จักบทบาทหน้าที่ของตนเอง ความรักนั้นก็จะเป็นความรักที่สมบูรณ์ และงดงาม