รักษามะเร็งรังไข่ด้วย
  จำนวนคนเข้าชม  8490

รักษามะเร็งไข่ด้วย "ขิง"

          รายงานจากการประชุมของสมาคมการวิจัยโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกาล่าสุดพบว่า พืชพื้นเมืองไทยอย่างขิง มีฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็งได้ เตรียมวิจัยทำยารักษามะเร็งไข่

         นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกาเชื่อว่า"ขิง"สามารถช่วยรักษาโรคมะเร็งรังไข่ได้ สมทบโดยนักวิจัยจากประเทศอังกฤษ ซึ่งเชื่อว่าขิงอาจเป็นรูปแบบใหม่ของยาในอนาคตหากได้รับการวิจัยอย่างจริงจัง

          รีเบคก้า ลิว (Rebecca Liu) ผู้รายงานการวิจัยครั้งนี้ได้นำเสนอผลการทดลองใช้ขิงผงสำเร็จรูปที่วางขายในร้านทั่วไป ละลายในสาระลายแล้วทดสอบกับเซลล์มะเร็งรังไข่ พบว่าฤทธิ์ของขิงทำให้เซลล์มะเร็งรังไข่ตาย และความเผ็ดร้อนของขิงยังช่วยไม่ให้เซลล์ต่อต้านการรักษาอีกด้วย

          การฆ่าเซลล์มะเร็งนั้นทำได้ 2 รูปแบบ คือวิธีการทำให้เซลล์ส่งสัญญาณมาทำลายตัวเอง (apoptosis) และวิธีการที่ทำให้เซลล์ทำลายตัวเอง (autophagy) การรักษาด้วยเคมีบำบัดเป็นขบวนการฆ่าเซลล์แบบ  apoptosis ส่วนการทำงานของขิงนั้นเกิดขึ้นในรูปแบบของ autophagy ซึ่งเป็นแนวทางที่คาดหมายว่าจะลดการดื้อต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัดของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย

         ก่อนหน้านี้ศูนย์วิจัยโรคมะเร็ง ในประเทศอังกฤษ ก็เคยพบว่าสารสกัดจากขิงสามารถหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ เจ้าหน้าที่ด้านข้อมูลวิทยาศาสตร์ เฮนรี่ สควอครอฟท์ (Henry Scowcroft) กล่าวยืนยันผลการทดลองครั้งนี้ แต่อย่างไรก็ตามนักวิจัยทั้งสองท่านได้แสดงทัศนะว่า งานวิจัยครั้งนี้เป็นเพียงการทดสอบเบื้องต้น และเป็นจุดเริ่มต้นของการค้นพบประสิทธิภาพการทำงานของขิงเท่านั้น ยังคงต้องมีการค้นคว้าวิจัยอีกมาก ก่อนที่จะยืนยันผลการทดลอง และกว่าที่จะค้นหาสารออกฤทธิ์ในขิงเพื่อสกัดออกมาเป็นยา ยังคงต้องผ่านกระบวนการวิจัยอีกหลายขั้นตอน

         ในประเทศไทยเองก็มีการศึกษาวิจัยฤทธิ์ของขิงในการฆ่ามะเร็งเช่นกัน โดยหวังว่าพืชพื้นเมืองอย่างขิง จะเป็นความหวังใหม่ในการรัษามะเร็งรังไข่ในอนาคต

         ปัจจุบัน ขิง ได้รับการยอมรับว่าสามารถแก้อาการคลื่นไส้อาเจียน และป้องกันการเมารถ เมาเรือได้ มีการนำขิงบรรจุแคปซูลเพื่อสะดวกต่อการรับประทาน และใช้กินเพื่อป้องกันการเมารถ ยาจีนหลายขนานก็มีขิงเป็นส่วนประกอบ และคนจีนก็ได้ใช้ประโยชน์จากขิงมานับเป็นพันๆปีแล้ว

         การแข่งขันด้านการวิจัยสรรพคุณของสมุนไพรเป็นไปอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยขึ้นชื่อว่ามีสมุนไพรจำนวนมากและหลากหลาย หากได้มีการวิจัยอย่างจริงจัง เพื่อหาทางสกัดยาจากสมุนไพรโดยผ่านกระบวนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือ โอกาสการค้นเจอทางออกจากโรคร้ายคงมาถึงในอนาคตอันใกล้นี้

จาก นิตยสาร ใกล้หมอ ปีที่ 31 ฉบับที่ 2 เดือน มีนาคม 2550