ประเภทของเยาวชนในวันหยุด
  จำนวนคนเข้าชม  1241


ประเภทของเยาวชนในวันหยุด


 

แปล : ชาเรน หมันเส็น

 

อัลลอฮฺ  ตรัสความว่า

 

( ثُمَّ أَوْرَثْنَا الْكِتَابَ الَّذِينَ اصْطَفَيْنَا مِنْ عِبَادِنَا فَمِنْهُمْ ظَالِمٌ لِنَفْسِهِ وَمِنْهُمْ مُقْتَصِدٌ وَمِنْهُمْ سَابِقٌ بِالْخَيْرَاتِ بِإِذْنِ اللَّهِ ذَلِكَ هُوَ الْفَضْلُ الْكَبِيرُ )

“และเราได้ให้คัมภีร์ เป็นมรดกสืบทอดมา แก่บรรดาผู้ที่เราคัดเลือกแล้วจากปวงบ่าวของเรา

บางคนในหมู่พวกเขาเป็นผู้อธรรมแก่ตัวเอง และบางคนในหมู่พวกเป็นผู้เดินสายกลาง

และบางคนในหมู่พวกเขาเป็นผู้รุดหน้าในการทำความดีทั้งหลาย ด้วยอนุมัติของอัลลอฮฺ

นั่นคือความโปรดปรานอันใหญ่หลวง"

 (ซูเราะฮฺ ฟาฏิร :32)


         พี่น้องที่รัก...หากใครได้พิจารณาและใคร่ครวญอัลกุรอานอายะฮฺนี้แล้ว เขาจะพบว่าประเภทของคนทั่วไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนในช่วงปิดเทอมสามารถแบ่งได้ดังนี้


ประเภทที่หนึ่ง : ผู้อธรรมต่อตัวเอง

          เยาวชนประเภทเช่นนี้จะคิดว่าชีวิตคือการละเล่น และไร้สาระไปวัน ๆ ชีวิตคือ การเข้า-ออก นอน เดินไปโน้นไปนี่ ซึ่งพวกเขาไม่ทราบเลยว่าอัลลอฮฺจะถามพวกเขาเขาถึงเวลาและอายุขัยของเขาที่เขาได้ใช้ไป ท่านรอซูลุลลอฮฺ ได้พูดตักเตือนชายคนหนึ่งว่า

«اغْتَنِمْ خَمْسًا قَبْلَ خَمْسٍ : شَبَابَكَ قَبْلَ هِرَمِكَ، وَصِحَّتَكَ قَبْلَ سَقَمِكَ، وَغِنَاءَكَ قَبْلَ فَقْرِكَ، وَفَرَاغَكَ قَبْلَ شُغْلِكَ، وَحَيَاتَكَ قَبْلَ مَوْتِكَ»

“จงฉวยโอกาส 5 อย่าง ก่อนอีก 5 อย่างจะมาถึง นั่นคือความหนุ่มก่อนความแก่ สุขภาพดีก่อนการเจ็บไข้

ความมั่งมีก่อนจะยากไร้ เวลาว่างก่อนจะไม่มีเวลา และการมีชีวิตก่อนความตายมาเยือน” 

(บันทึกโดย อัล-หากิม)

          เยาวชนประเภทนี้ลืมตัวไปว่า เขาคือลูกหลานของอุมัร บิน ค็อฏฏอบ คอลิด บิน อัลวะลีด และสะอดฺ บิน อบีวักกอศ รอฎิยัลลอฮุอันฮุม

สัจจริงแล้วคำกวีที่ว่า “เยาวชนจะเติบโตขึ้นตามการฝึกฝนให้เคยชินของพ่อของเขา”ประเภทที่สอง : ผู้อยู่ในสายกลาง


         เยาวชนประเภทนี้จะไม่ใช้ช่วงปิดเทอมของเขาให้เป็นประโยชน์ แต่เขาจะใช้เวลากลางวันและกลางคืนของเขาไปกับการนอนที่ไม่ให้ประโยชน์ใด ๆเลย ไหนล่ะการใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ของพวกเขา ? ไหนล่ะช่วงเวลาอ่านหนังสือของพวกเขา ? ไหนล่ะช่วงเวลาการอ่านอัลกุรอานของพวกเขา ?

          อิหม่าม อัล-ฆอซาลีย์ได้กล่าวว่า “ใครที่นอน 8 ชั่วโมงต่อวัน (สำหรับคนที่มีอายุถึง 60 ปี)  แท้จริงชีวิตของเขาได้หมดไปกับนอนแล้ว 20 ปี จากนั้นเวลาที่เหลืออีก 40 ปีหมดไปกับการละเล่น ไร้สาระ การทำบาป และการฝ่าฝืนอัลลอฮฺ”.... จบคำพูดประเภทที่สาม :ผู้รีบรุดหน้าสู่การทำความดี


          เยาวชนประเภทนี้ คือ เยาวชนที่อยู่ในทางนำและความดี พวกเขา คือดวงดาวแห่งเตาหีด พวกเขาคือ รุ่งอรุณผู้เป็นความหวังใหม่ของศาสนานี้ เยาวชนประเภทนี้จะรู้แก่นแท้ของชีวิตว่ามันคือ แหล่งเพราะปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวในวันอาคิเราะฮฺ เขารู้จักใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ในสิ่งที่อัลลอฮฺทรงรักและพอพระทัย

เรามีแบบอย่างที่ดีอยู่แล้วจากบรรพชนรุ่นแรก(สละฟุศศอลิหฺ) ดังตัวอย่างเช่น

     ท่าน อัลอัสวัด บิน ยะซีด รอหิมะฮุลลอฮฺ ที่ท่านจะเป็นคนชอบถือศีลอดอย่างมาก จนมีผู้คนได้มาพูดกับท่านว่า “ท่านพักจากการถือศีลอดบ้างเถอะ”

     ท่านจึงตอบกลับไปว่า “หากว่าฉันตายไปแล้วอยู่ในกุบูร ใครจะถือศีลอดแทนฉัน ? ใครจะละหมาดแทนฉัน ?  ใครจะอ่านอัลกุรอานแทนฉันล่ะ ?  จากนั้นท่านได้อ่านอัลกุรอานอายะฮฺที่ว่า

(  وَحِيلَ بَيْنَهُمْ وَبَيْنَ مَا يَشْتَهُونَ كَمَا فُعِلَ بِأَشْيَاعِهِم مِّن قَبْلُ إِنَّهُمْ كَانُوا فِي شَكٍّ مُّرِيبٍ )

“และระหว่างพวกเขากับสิ่งที่พวกเขาต้องการ มีสิ่งกีดขวาง ดั่งเช่นที่ได้ถูกปฏิบัติมาก่อนแล้วกับพลพรรคของพวกเขา

แท้จริงพวกเขานั้นอยู่ในความสงสัย ความสนเท่ห์” 

(ซูเราะฮฺ สะบะอ์ :53)

     จากนั้นท่านพูดต่ออีกว่า “พวกท่านเคยเห็นคนตายที่อยู่ในกุบูรละหมาดกันไหม ?   พวกท่านเห็นเขาถือศีลอดกันไหม ? .... จบคำพูด

          พี่น้องที่รัก...เยาวชนประเภทนี้จะพกหนังสือติดตัว อัลกุรอานเป็นเพื่อนของเขาและสิ่งจรรโลงใจของเขา เขาจะไม่พลาดละหมาดทั้งห้าเวลา หรือแม้แต่พลาดตักบีรอตุลเอียะหฺรอมในการละหมาดญะมาอะฮฺ

          เมื่อท่านอัลอะอ์มัชใกล้จะเสียชีวิต ลูกๆ ของเขาจึงร้องไห้ ท่านจึงพูดกับพวกเขาว่า “ลูกจะร้องไห้อาลัยพ่อหรือไม่ร้องไห้ก็แล้วแต่ลูก ขอสาบานต่ออัลลออฺ 60 ปีเต็มที่พ่อไม่เคยพลาดตักบีรอตุลเอียะหฺรอม”

          สุบหานัลลอฮฺ 60 ปีเต็มที่ท่านอัลอะอ์มัชไม่เคยพลาดตักบีรอตุลเอียะหฺรอม ส่วนเราจงร้องทุกข์สภาพของเราต่ออัลลอฮ์  เถิด          เยาวชนที่รัก...พวกเธอต้องการเป็นคนประเภทไหน? ผู้อธรรมต่อตัวเอง หรือ ผู้อยู่ในสายกลาง หรือ ผู้รีบรุดหน้าสู่การทำความดี เพราะวันนี้เป็นวันแห่งการทำอามั้ล ไม่มีการสอบสวนคิดบัญชีใดๆ ส่วนพรุ่งนี้(วันกิยามะฮฺ) อยู่ในพระหัตถ์ของอัลลอฮฺ  ผู้ทรงอำนาจ ผู้ทรงให้อภัย เป็นวันแห่งการสอบสวนคิดบัญชี ไม่มีการทำอามั้ลใด ๆ


     ขอต่ออัลลอฮฺ  ให้เราเป็นผู้ที่ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ และให้อายุขัยของเขามีความจำเริญอยู่ในการภักดีต่อพระองค์ แท้จริงพระองค์เป็นผู้ทรงใจบุญ ผู้ทรงกรุณายิ่ง

     ขออัลลอฮฺ  ประทานพรและความสันติแด่ท่านนบีมุหัมมัดของเรา ตลอดจนวงศ์วานและมิตรสหายของท่านทั้งหมดด้วยเถิดที่มา : https://www.makkahedu.gov.sa/data.php?sp=mag&s=88&t=s