สะสมทรัพย์สิน
  จำนวนคนเข้าชม  2186


สะสมทรัพย์สิน

  

อิสมาอีล กอเซ็ม

 

لْهَاكُمُ التَّكَاثُرُ ( 1 )  

"การสะสมทรัพย์สมบัติเพื่ออวดอ้างได้ทำให้พวกเจ้าเพลิดเพลิน"

حَتَّىٰ زُرْتُمُ الْمَقَابِرَ ( 2 )

"จนกระทั่งพวกเจ้าได้เข้าไปเยือนหลุมฝังศพ"

كَلَّا سَوْفَ تَعْلَمُونَ ( 3 )

"เปล่าเลย พวกเจ้าจะได้รู้"

ثُمَّ كَلَّا سَوْفَ تَعْلَمُونَ ( 4 )

"แล้วก็เปล่าเลย พวกเจ้าจะได้รู้"

كَلَّا لَوْ تَعْلَمُونَ عِلْمَ الْيَقِينِ ( 5 )

"มิใช่เช่นนั้น ถ้าพวกเจ้าได้รู้อย่างแท้จริงแล้ว"

لَتَرَوُنَّ الْجَحِيمَ ( 6 )

"แน่นอน พวกเจ้าจะเห็นไฟที่ลุกโชน"

ثُمَّ لَتَرَوُنَّهَا عَيْنَ الْيَقِينِ ( 7 )

"แล้วแน่นอนพวกเจ้าจะได้เห็นมัน ด้วยสายตาที่แน่ชัด"

ثُمَّ لَتُسْأَلُنَّ يَوْمَئِذٍ عَنِ النَّعِيمِ ( 8 )

"แล้วในวันนั้นพวกเจ้าจะถูกสอบถามเกี่ยวกับความโปรดปรานที่ได้รับ (ในโลกดุนยา)"

 

 บทเรียนจากซูเราะห์ อัตตากาซูร   

        อัลลอฮฺ ซุบหานาฮูวาตาอาลา ได้เตือนสติ มนุษย์ทั้งหลายอย่าได้หลงลืมและใช้ชีวิตหลงใหลในโลกดุนยา มุ่งทุ่มเทในการสะสมทรัพย์สมบัติ โดยแสวงหาปัจจัยยังชีพจนทำให้เขาลืมความตาย และลืมประกอบการงานที่ดี ลืมที่จะปฏิบัติตามคำสั่งใช้ของอัลลอฮ์  จนกระทั่งเขาต้องจบชีวิตลง และต้องไปใช้ชีวิตอีกในโลกหนึ่ง 

 

        ดังนั้นการมัวแต่ทำงานเพียงเพื่อให้ได้ทรัพย์สินและเก็บสะสมมันไว้ เพื่อการใช้สอยอำนวยความสะดวกเฉพาะการมีชีวิตในโลกนี้เท่านั้น จนไม่ได้ประกอบการงานใดๆ ที่ยังประโยชน์ให้กับตัวเองหลังจากที่ได้เสียชีวิต เพราะการที่เขามีทรัพย์สินเงินทอง ลูกหลานที่มากมาย และมีความสมบูรณ์ทุกอย่างในการดำเนินชีวิตนั้น ท่าให้การคิดถึงการมีชีวิตหลังจากความตาย การมีชีวิตในโลกหน้าต้องเลือนลางไปจากชีวิตของเขา เพราะมัวหลงอยู่กับการแสวงหาทรัพย์ แสวงหาอำนาจ ชื่อเสียง 

 

        บางครั้งสิ่งต่างๆ ที่สะสมไว้ทำให้ลืมคิดเรื่องของโลกหน้า โลกแห่งการตอบแทน ซึ่งทรัพย์สมบัติที่เขาครอบครองนั้น อาจจะอำนวยความสะดวกให้แก่เขาในขณะที่มีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้ แต่ในโลกหน้านั้นสมบัติเหล่านั้นมิอาจจะยังประโยชน์ให้แก่เขาได้ หากเขาใช้ชีวิตในโลกใบนี้โดยปราศจากการงานที่ดี และความโปรดปรานต่างๆที่เขาได้รับในขณะที่มีชีวิตอยู่ในโลกนี้จะต้องถูกสอบสวนโดยละเอียด 

     ♦ ไม่ว่าความโปรดปรานในเรื่องของสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ขณะที่เขามีสุขภาพที่ดีเขาได้ฉวยโอกาสทำอะไรที่เป็นคุณงามความดีบ้าง 

     ♦ หนึ่งในความโปรดปรานอีกประการหนึ่งอื่นจากทรัพย์สินเงินทองสุขภาพที่ดี คือ "ความสงบ"ที่เขาได้รับในขณะที่มีชีวิตอยู่ในโลกนี้ ความสงบที่ปราศจากเหตุการณ์ร้ายนั้นถือว่าเป็นความโปรดปรานที่มากมายอย่างหนึ่ง 

 

       หากเราสังเกตในโลกปัจจุบันนี้มีพื้นที่มากมายที่เกิดการสู้รบ จนนำไปสู่ความสูญเสียชีวิต ทรัพย์สิน การใช้ชีวิตต้องตกอยู่บนความหวาดกลัว ซึ่งคนที่ใช้ชีวิตแบบสงบสุขอาจจะไม่เห็นคุณค่าของความสงบ เพราะเหตุการณ์ร้ายๆไม่ได้เกิดในสังคมของเรา 

 

         ความโปรดปรานของอัลลอฮ์  ที่ได้ประทานให้แก่พวกเราในรูปแบบต่างๆมากมาย เราจะต้องรู้จักขอบคุณ และไม่ลืมพระองค์จากความโปรดปรานที่ได้รับ ดังนั้นอย่าให้การใช้ชีวิตในโลกนี้มาทำให้เราลืมรำลึกถึงอัลลอฮ์  ลืมทำการเคารพภักดีต่อพระองค์ และมารู้สึกตัวอีกทีเมื่ออยู่ในหลุมฝังศพแล้ว และมันก็เป็นเวลาที่หมดโอกาสที่จะประกอบคุณงามความดี และทุกความโปรดปรานที่เราได้รับไปวันกิยามะห์เราจะถูกสอบสวนโดยละเอียด