ฟิตนะฮ์เรื่องสตรี
  จำนวนคนเข้าชม  1321


ฟิตนะฮ์เรื่องสตรี


โดย เชค ซอแหละฮฺ บิน เฟาซาน บิล อับดุลลอฮฺ บิน เฟาซาน 
แปลและเรียบเรียงโดย อับดุลวาเอด สุคนธา


         ในยุคปัจจุบันนี้ ไม่ต่างอะไรกับอดีต ที่บรรดากุฟารต่างจ้องจับผิดบรรดามุสลิม ทำลายภาพลักษณ์อันดีงามของเหล่าผู้ศรัทธา ในทุกๆรูปแบบ การเลียนแบบ หลอกหลวง อาวุธ ตอบโต้ต่อศาสนาอิสลามและบรรดามุสลิมทั้งหลาย เรียกร้องสิทธิมนุษย์ชน ความเสรีภาพ ต่างๆ สิทธิของเหล่าบรรดาสตรี เสรีนิยม พวกเขาเหล่านั้น พยายามทำทุกวิถีทางเพื่อนำไปสู่หนทางที่หลงผิด หลอกหลวงทั้งคำพูด การกระทำใส่ร้ายป้ายสีในศาสนาอิสลาม แต่ทว่า กระทำเหล่านั้น ไม่ส่งผลอะไรต่อศาสนาอิสลามเลย

          ในขณะที่พวกเขากำลังเรียกร้องไปสู่ แนวความคิดที่หลงผิดสร้างความแตกแยกในศาสนาอื่นนอกจากอิสลาม อัลลอฮ์  ประทานอัลกรุอ่านลงมาจากฟากฟ้า และ ส่งท่านร่อซูล  มาเพื่อสั่งใช้ปฏิบัติตาม กิตาบุลลอฮฺ และ ซุนนะ และเชื่อฟังต่อผู้นำ อัลลอฮฺ  ตรัสความว่า

"ผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จงเชื่อฟังอัลลอฮ์ และเชื่อฟังร่อซู้ลเถิด และผู้ปกครอง(ผู้นำ)ในหมู่พวกเจ้าด้วย

แต่ถ้าพวกเจ้าขัดแย้งกันในสิ่งใด ก็จงนำสิ่งนั่นกลับไปยังอัลลอฮ์ และร่อซู้ล หากพวกเจ้าศรัทธาต่ออัลลอฮ์และวันปรโลก

นั่นแหละเป็นสิ่งที่ดียิ่งและเป็นการกลับไป ที่สวยยิ่ง"

        พวกเขาต่างเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพของเหล่าบรรดาสตรี เหมือนกับความอิสรภาพของสัตว์เดรัจฉาน อะไรคือ ความเสรีภาพที่ถูกต้องที่มีต่อบรรดาสตรี พวกเขาคิดว่าบรรดาสตรีในอิสลามเปรียบดั่งทาสที่ต้องการอิสรภาพกระนั้นหรือ ! ต้องยอมจำนนตกเป็นทาสของอารมณ์ใฝ่ต่ำตามความต้องการของกุฟาร เพื่อทำให้สิทธิของนางเหล่านั้นเท่าเทียมกับบรรดาสุภาพบุรุษ แต่ทว่า บรรดานางเหล่านั้นหาได้เหมือนผู้ชายไม่ อัลลอฮ์  ตรัสว่า

وَلَيْسَ الذَّكَرُ كَالأُنْثَى     "ผู้ชายนั้นไม่เหมือนกับสตรี"

( อะลาอิมรอน 36)

พวกเขาต้องการที่จะให้บรรดาสตรีมีสิทธิเท่าเทียมกับบรรดาผู้ชาย ในหน้าที่การงานทุกอย่างๆ เช่น สิทธิการออกทำงานนอกบ้าน 

อัลลอฮฺ  ตรัสความว่า

          "และจงอยู่ในบ้านเรือนของพวกเธอและอย่าได้โออวดความงาม (ของพวกเธอ) เช่น การอวดความงาม (ของพวกสตรี) แห่งสมัยงมงายในยุคก่อน และจงดำรงการละหมาดและจ่ายซะกาต และจงภักดีต่ออัลลอฮฺและร่อซูลของพระองค์ อัลลอฮฺเพียงแต่ต้องการที่จะขจัดความโสโครกออกไปจากพวกเจ้า โอ้สมาชิกของวงศ์ตระกูล (นะบี) เอ๋ย และทรง (ประสงค์) ที่จะขัดเกลาพวกเจ้าให้สะอาดบริสุทธิ์"

(อัล-อะห์ซาบ 33)

       พวกเขาเหล่านั้นไม่ต้องการสิ่งใดเว้นแต่ทว่า ต้องการที่จะให้บรรดาสตรีมุสลิม เป็นดั่งเหมือน สตรีในชาติตะวันตก อะไรที่มันเป็นสิทธิของเหล่าบรรดาสตรี มันก็เป็นของพวกนางเหล่านั้น การปฏิเสธความเมตตาของอัลลอฮฺ  โดยการละทิ้ง จรรยามารยาทของอิสลามนั้น กลายเป็นผู้หญิงที่ไม่ต่างอะไรกับสตรีกุฟาร เพราะว่าผู้หญิงพวกนั้นไม่รู้จักอิสลาม และอยู่ภายใต้เงาแห่งความมืดความหลงผิด สร้างความต่ำต้อย อัปยศไร้ซึ่งเกียรติ สิ่งนี้คือ ความต้องการของพวกกุฟาร พวกเขารู้ว่า บรรดาผู้หญิงที่ไม่ดี คือ ความต่ำต้อย ความอับอาย และเป็นสิ่งที่ไร้ค่าในสายตาของพวกเขา มันคือความเสื่อมเสียของสังคม

ท่านนบี  กล่าวว่า

وَاتَّقُوا النِّسَاءَ فَإِنَّ أَوَّلَ فِتْنَةِ بَنِي إِسْرَائِيلَ كَانَتْ فِي النِّسَاءِ

"พวกท่านจงเกรงกลัวดุนยา เกรงกลัวผู้หญิง แท้จริงฟิตนะฮฺแรกที่เกิดขึ้นในหมู่นบีอิสรออีลนั่นคือ เรื่องผู้หญิง"

( บันทึกโดย มุสลิม)

ความว่าฟิตนะฮฺในเรื่องผู้หญิง ดังคำกล่าวของท่านนบี  ที่ว่า


مَا تَرَكْتُ بَعْدِى فِتْنَةً أَضَرَّ عَلَى الرِّجَالِ مِنَ النِّسَاءِ

"ไม่มีฟิตนะฮฺอันใดถูกทิ้งไว้ในหมู่มนุษย์หลังจากฉัน ที่จะร้ายแรงไปกว่าฟิตนะฮฺ จากผู้หญิง"

( บันทึกโดย บุคครีและมุสลิม)

         เมื่อพวกเขารู้ว่าบรรดาสตรี เป็นตัวแปรสำคัญในการชักจูงไปสู่แบบอย่างที่ไม่ดี ไร้ซึ่งมารยาท ไม่มีศาสนา ออกนอกกรอบในการใช้ชีวิตในสังคม เพื่อให้ได้รับความอิสรภาพที่เหล่านางต้องการ ตามความต้องการของกุฟาร พวกท่านทั้งหลายจงพิจารณา ชัยชนะของพวกมุนาฟิก ไม่ว่าจะเป็นลูกหลานของเรา และคนรอบข้าง ด้วยการสร้างเล่ห์กลอุบายต่างๆนานา ด้วยกับความคิดที่จะครอบงำความคิดอีกฝ่าย ซึ่งมาโดยไม่รู้ตัวจากสังคมตะวันตกที่พวกเขาอ้างว่าเป็นสังคมที่มีการพัฒนาแล้ว แต่ในความเป็นจริง พวกเขานั้นแหละ คือ สังคมที่ล้าหลัง และ ตกต่ำ บางครั้งเราอาจจะมองว่าแนวความคิด และอุดมการณ์ของชาวตะวักตกนั้น เป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบ แต่สำหรับเราและอิสลามนั้นถือว่าพวกเขาล้าหลัง ตกต่ำ เพราะอิสลามคือศาสนาที่นำไปสู่การแก้ไข้ ปรับปรุง 

อัลลอฮฺ  ตรัสว่า


إِنَّمَا نَحْنُ مُصْلِحُونَ     "แท้จริง เราเป็นผู้ปรับปรุงให้ดีต่างหาก"

( อัลบะเกาะเราะ 11)

"และเมื่อได้ถูกกล่าวแก่พวกเขาว่า พวกท่านจงอย่าก่อความเสียหาแก่แผ่นดินซิ

พวกเขาก็กล่าวว่า ที่จริงนั้นเราเป็นผู้ปรับปรุงให้ดีต่างหาก

พึงรู้เถอะว่าแท้จริงพวกเขานั่นแหละ เป็นผู้ที่ก่อความเสียหาย แต่ทว่าพวกเขาไม่รู้สึก"

( อัลบะเกาะเราะ 11-12)

         บรรดามุมินที่ศรัทธาต่ออัลลอฮ์  หัวใจของพวกเขาจะมั่นคง ยืนหยัด ไม่หลุมหลง เอนเอียง จากการโฆษณาชวนเชื่อต่างๆ  ฉะนั้นเราต้องขอขอบคุณต่ออัลลอฮฺ   อย่างไม่มีข้อสงสัยในศาสนา ทำไมเรา จึงไม่ยึดแนวทางที่ถูกต้องของศาสนา และอดทนต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ? เพราะอะไร จึงไม่ยึดหลักอากีดะฮ์ให้มั่นคง ? เพราะอะไร ที่อัลลอฮ์  ประทานคัมภีร์จากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ ? ก็เพราะว่าพวกท่านมีเกียรติเหนือกว่าผู้อื่น ด้วยกับเงื่อนไขที่ว่า "หากว่าพวกท่านนั้นเป็น ผู้ศรัทธา"

อัลลอฮฺ  ตรัสว่า


وَأَنْتُمْ الأَعْلَوْنَ إِنْ كُنْتُمْ مُؤْمِنِينَ     "พวกท่านนั้น มีเกียรติและสูงส่ง หากว่าพวกท่าน เป็นมุมิน ผู้ศรัทธา"

(อะลาอิมรอน 139)

          การศรัทธาจะยกระดับของมุมินทั้งหลายให้มีเกียรติและสูงส่ง หากว่าเขาไร้ซึ่งอีหม่าน มันจะนำมาซึ่งความตกต่ำและไร้เกียรติ แต่ทว่า การทดสอบจากอัลลอฮ์   ไม่เป็นเรื่องแปลกสำหรับผู้ศรัทธาเลย