การอบรม สั่งสอนลูก ๆ
  จำนวนคนเข้าชม  1013


การอบรม สั่งสอนลูก
 ๆ

แปลเรียบเรียง อับดุลบารีย์ นาปาเลน

  

          วิธีการอบรม สั่งสอนลูกๆที่ถูกก็ต้องเอาวิธีการเเบบอิสลาม โดยปราศจากเเนวทางของพวกกาเฟรฺ เพราะในอิสลาม อัลกุรอ่านเเละเเบบฉบับของท่านนบี  นั้นมีวิธีการที่สมบูรณ์ บวกไปกับวิธีการของบรรดาซอฮาบะหฺ หรือบรรดาสลัฟก็มีมากมาย ที่ปราศจากความผิดพลาดหรือมีสิ่งอันตรายเจือปน

          มุสลิมจึงไม่ต้องการพึ่งพาการอบรมลูกๆของชาวกาเฟรฺ ผู้ปฏิเสธศรัทธา เพราะผู้ปฎิเสธศรัทธาทุกคนนั้นคือคนไม่รู้ ไม่เข้าใจ เเละพวกเขาต่างหากที่จะต้องถูกอบรมสั่งสอน ถึงเเม้พวกเขาจะมีความรู้ในบางเรื่องเเต่พวกเขาก็ไม่รู้อีกมาก หรือรู้ไปในสิ่งที่ผิด หรือรู้เท่าไม่ถึงการ


          การอบรมเเบบอิสลามจะเน้นให้ลูกๆ รู้จักอัลลอฮ์  เเละมีความยำเกรงต่อพระองค์ เเละหมั่นให้ลูกยึดมั่น และติดต่อกับอัลลอฮ์  ขอความช่วยเหลือจากพระองค์ โดยวางรากฐานเเห่งเตาฮีดเป็นหลัก เพราะนั้นคือสาเหตุหลักที่จะทำให้ลูกๆเป็นคนดี


وَإِذْ قَالَ لُقْمَانُ لِابْنِهِ وَهُوَ يَعِظُهُ يَا بُنَيَّ لَا تُشْرِكْ بِاللَّهِ ۖ إِنَّ الشِّرْكَ لَظُلْمٌ عَظِيمٌ ( 13 ) 


"และจงรำลึกเมื่อลุกมานได้กล่าวแก่บุตรของเขา โดยสั่งสอนเขาว่า

โอ้ลูกเอ๋ย เจ้าอย่าได้ตั้งภาคีใด ๆ ต่ออัลลอฮฺ เพราะแท้จริงการตั้งภาคีนั้นเป็นความผิดอย่างมหันต์ โดยแน่นอน“

(ลุกมาน - Aya 13)


          ต้องสอนให้ลูกๆมีอีหม่าน หมั่นรำลึกถึงอัลลอฮ์  ให้รู้ว่าพระองค์ทรงเห็นเขา สอนให้มีศาสนาเเละคุณธรรม เเละนั้นคือสิ่งที่พอเเม่จะพลอยได้รับประโยชน์จากพวกเขาในโลกนี้ เเละในโลกหน้ายิ่งใหญ่ที่สุด โดยที่ลูกจะขอดุอาอฺ หรือขออภัยโทษให้ หรือให้ชาฟาอะหฺ หรือช่วยยกระดับให้กับพ่อเเม่ในสวรรค์ หากพวกเขาเป็นคนดีมีคุณธรรม

          ที่สำคัญ พ่อเเม่จะต้องเป็นคนดี มีศาสนา เเละเป็นตัวอย่างที่ดีเเก่ลูก เเละนั้นคือมรดกอันยิ่งใหญ่ที่จะสืบทอดให้เเก่ลูกๆ และต้องอบรมพวกเขาด้วยกับอัลกุรอ่าน มีความสุขด้วยกับการอ่านอัลกุรอ่าน

          ส่วนการอบรมเเบบกาเฟรฺนั้น บางครั้งทำให้ลูกหลงใหลในตัวเอง เเละทะนงความสามารถของตัวเอง หรือบ้างก็สอนด้วยกับเสียงดนตรี เสียงเพลง ที่บอกว่ามันให้ความสุข หรือจะทำให้เด็กมีความฉลาด หรือสิ่งอื่นๆที่ผิดกับหลักการ ซึ่งมันกลับให้อันตรายกับลูกๆของเรา

          เเละที่สำคัญคือ หากใช้วิธีการเเบบคนกาเฟร ก็จะทำให้คนในครอบครัวรู้สึกตกต่ำ เเละเป็นการไปเลียนเเบบพวกกุฟฟ้ารฺได้ในหลายๆเรื่อง

 

ขอดุอาให้พระองค์ทรงชี้ทางนำ เเละให้เตาฟีกพวกเราทุกคนด้วย

 

http://miraath.net/sounds.php?cat=550&id=3280