เตือนผู้ปกครองให้ระวังในเรื่องของเด็กผู้หญิงไว้ให้ดี
  จำนวนคนเข้าชม  2253


เตือนผู้ปกครองให้ระวังในเรื่องของเด็กผู้หญิงไว้ให้ดี


 

 

ตอบโดย เชคซอและห์ เฟาซาน อัลเฟาซานฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ
อุมมุ อุ้ลยา แปลและเรียบเรียง

 

คำถาม

 

          เราได้ยินอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับคำเตือนสำหรับผู้ปกครองที่มีต่อบุตรหลานผู้ชายในเรื่องการห้ามคบหาเพื่อนฝูงที่ไม่ดี แต่เราแทบไม่เคยได้ยินคำเตือนสำหรับเด็กผู้หญิงเกี่ยวกับเรื่องการใช้มือถือและเรื่องอื่นๆ ในทำนองเดียวกันนี้เลย 


 

คำตอบ

          คำถามนี้เป็นคำถามที่ดี เราไม่ได้เน้นแต่เด็กผู้ชาย ทุกอย่างหมายรวมถึงเด็กผู้หญิงด้วย เพราะสมัยนี้เด็กผู้หญิงไม่ได้ต่างไปจากเด็กผู้ชาย ออกไปเรียน ออกไปตลาด มิหนำซ้ำยังจะออกนอกบ้านมากกว่าเด็กผู้ชายเสียอีก เรามักจะเห็นว่าเด็กผู้ชายนอนหลับอุตุอยู่แต่ในบ้าน ขณะที่เด็กผู้หญิงกลับกระฉับกระเฉงในการออกนอกบ้าน ชัยฏอนจะยุงยงส่งเสริมผลักไสให้เธอชอบออกนอกบ้าน เด็กผู้หญิงจึงสมควรกว่าที่จะได้รับการคุ้มครอง ได้รับการตักเตือนและควบคุมคุ้มกัน เพราะผู้หญิงคือฟิตนะฮฺ

          ฟิตนะฮฺที่เกิดจากผู้หญิงรุนแรงกว่าฟิตนะฮฺที่เกิดจากผู้ชาย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเตือนเด็กผู้หญิงให้ตระหนัก ผู้ปกครองต้องดูแลเอาใจใส่ ต้องตรวจสอบติดตาม เพราะอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นนั้นมันรุนแรงยิ่งกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคนี้ที่การปะปนกันระหว่างชายหญิงมีอย่างแพร่หลาย ฟิตนะฮฺจึงรุนแรงยิ่งขึ้น และต้องย้ำเตือนให้ระวังมากยิ่งขึ้น

          ผู้ปกครองจำเป็นต้องพิถีพิถันในเรื่องของพวกเธอ ต้องติดตาม ต้องควบคุม เพราะพวกเธอเป็นอมานะฮฺที่ค้ำคออยู่ ความเสื่อมเสียที่เกิดกับเด็กผู้หญิง ทำให้บ้านและทุกคนในครอบครัวต้องมัวหมอง  ولا حول ولا قوة إلا بالله (ไม่มีพลังและอำนาจใดๆ จะเกิดขึ้นได้ เว้นแต่ด้วยอนุมัติของอัลลอฮฺเท่านั้น) ความเสื่อมเสียจากเด็กผู้หญิงทำให้เด็กคนนั้นไม่มีค่าอีกต่อไปในสังคม ซึ่งมันยิ่งกว่าตายทั้งเป็น เพราะมันคือการตายของเกียรติศักดิ์ศรี  คือการตายของชีวิต คือการตายของศาสนา และศีลธรรม

          ผู้ปกครองที่มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลเด็กผู้หญิงจะต้องขอความช่วยเหลือต่ออัลลอฮฺ ต้องอดทน และดูแลสอดส่องเด็กผู้หญิงตลอดเวลาจนกว่าจะส่งเธอให้ถึงมือของผู้เป็นสามี ในยามที่เธอมีคนดี มีศาสนา มีอมานะฮฺเข้ามาสู่ขอเธอแต่งงาน หากมิใช่เช่นนั้นผู้ปกครองเองย่อมต้องเป็นผู้รับผิดชอบและถูกสอบสวนในการกระทำของเธอทั้งหมด 

 

อัลลอฮฺ ตะอาลา ตรัสว่า


الرِّجَالُ قَوَّامُونَ عَلَى النِّسَاء بِمَا فَضَّلَ اللَّهُ بَعْضَهُمْ عَلَى بَعْضٍ وَبِمَا أَنفَقُواْ مِنْ أَمْوَالِهِمْ فَالصَّالِحَاتُ قَانِتَاتٌ حَافِظَاتٌ لِّلْغَيْبِ بِمَا حَفِظَ اللَّهُ وَالَّلاتِي تَخَافُونَ نُشُوزَهُنَّ فَعِظُوهُنَّ وَاهْجُرُوهُنَّ فِي الْمَضَاجِعِ وَاضْرِبُوهُنَّ فَإِنْ أَطَعْنَكُمْ فَلاَ تَبْغُواْ عَلَيْهِنَّ سَبِيلاً إِنَّ اللَّهَ كَانَ عَلِيًّا كَبِيرًا)
 

          “บรรดาชายนั้น คือผู้ที่ทำหน้าที่ปกครองเลี้ยงดูบรรดาหญิง เนื่องด้วยการที่อัลลอฮฺ ได้ทรงให้บางคนของพวกเขาเหนือกว่าอีกบางคน และด้วยการที่พวกเขาได้จ่ายไปจากทรัพย์ของพวกเขา  

          ดังนั้น บรรดากุลสตรีที่เป็นคนดี  เป็นผู้จงรักภักดี เป็นผู้รักษาในทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ลับหลังสามี  เนื่องด้วยสิ่งที่อัลลอฮฺทรงรักษาไว้  

          และบรรดาสตรีที่พวกเจ้าหวั่นเกรงในความดื้อดึงของนางนั้น พวกเจ้าก็จงกล่าวตักเตือนนางและทอดทิ้งนางไว้แต่ลำพังในที่นอน และจงเฆี่ยนนาง แต่ถ้านางเชื่อฟังพวกเจ้าแล้ว ก็จงอย่าหาทางเอาเรื่องนาง แท้จริงอัลลอฮฺเป็นผู้ทรงสูงส่งผู้ทรงเกรียงไกร”
 

(อันนิซาอฺ /34)


(يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا قُوا أَنفُسَكُمْ وَأَهْلِيكُمْ نَارًا وَقُودُهَا النَّاسُ وَالْحِجَارَةُ عَلَيْهَا مَلائِكَةٌ غِلاظٌ شِدَادٌ لا يَعْصُونَ اللَّهَ مَا أَمَرَهُمْ وَيَفْعَلُونَ مَا يُؤْمَرُونَ ) 

 

“โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย จงคุ้มครองตัวของพวกเจ้าและครอบครัวของพวกเจ้าให้พ้นจากไฟนรก

เพราะเชื้อเพลิงของมันคือมนุษย์ และก้อนหิน มีมะลาอิกะฮฺผู้แข็งกร้าวคอยเฝ้ารักษามันอยู่

พวกเขาจะไม่ฝ่าฝืนอัลลอฮฺในสิ่งที่พระองค์ทรงบัญชาแก่พวกเขา และพวกเขาจะปฏิบัติตามสิ่งที่ถูกบัญชา”
 

(อัตตะฮฺรีม /6)

 


ที่มา : https://www.facebook.com/nsa2.alsalf/posts/1216106528478176