อัลญาฮิลียะห์
  จำนวนคนเข้าชม  2969


อัล ญา ฮิ ลี ยะห์

 

โดย ...อิสมาอีล กอเซ็ม


 

          ญาฮิลิยะห์ คือ สภาพของชาวอาหรับที่เกิดขึ้นก่อนการมาของอิสลาม เช่น การขาดความรู้เกี่ยวกับอัลลอฮฺ และบรรดารอซูลของพระองค์ และเกี่ยวกับบทบัญญัติต่างๆที่เกี่ยวกับศาสนา(อิสลาม)  และการเป็นชาตินิยม ความยิ่งยโส และอื่นจากนี้  

 

การที่พาดพิงใช้คำว่า "เขลา" ก็เนื่องจากไม่มีความรู้ หรือ ไม่ปฏิบัติตามความรู้  

 

          ท่านชัยคุลอิสลาม อิบนูตัยมียะห์กล่าวไว้ว่า "หากว่าใครไม่มีความรู้ในสัจธรรม ดังนั้นเขาคือผู้ที่เขลา เป็นความเขลาที่เบาบาง แต่หากเขามีหลักยึดมั่นที่ขัดแย้งกับความถูกต้อง ดังนั้นเขามีความเขลาอย่างยิ่ง  และหากเป็นเช่นนั้น ผู้คนก่อนที่ท่าน รอซูล ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้ถูกส่งมา พวกเขาอยู่ในความเขลาที่ขาดความรู้" 

 


         ดังนั้นไม่ว่าคำพูดและการกระทำต่างๆของพวกเขา และเช่นเดียวกันทุกอย่างที่มาค้านกับสิ่งที่บรรดารอซูลได้นำมา จากบรรดาชาวยิว ชาวนาซอรอ ถือว่ามันเป็น ญาฮีลียะห์ และความเขลาที่ไม่รู้โดยภาพรวม  


 

          แต่ทว่าหลังท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้ถูกส่งมามีบางเมือง ที่เมืองอื่นอาจจะไม่เหมือนในบ้านเมืองของบรรดาผู้ที่ไม่ยอมรับอิสลาม บางครั้งญาฮีลียะห์มีกับบางคน แต่อีกบางคนอาจจะไม่มี  เช่น ชายคนหนึ่งก่อนที่เขาจะรับอิสลาม ถือว่าเขาอยู่ในญาฮีลียะห์ถึงแม้เขาจะอยู่ในประเทศอิสลาม  

          สำหรับการจะนำญาฮีลียะห์ ถ้านำไปใช้กับยุคสมัยโดยใช้แบบทั่วไป จะไม่มีญาฮีลียะห์ หลังจากที่ท่านนบี มูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้ถูกส่งมา  เพราะว่าจากประชาชาติของท่านนั้นจะมีกลุ่มที่ยืนหยัดในความถูกต้องไปจนถึงวันกิยามะห์  

 

         แต่หากจะใช้คำว่าอัลญาฮีลียะห์เป็นการเจาะจง ที่เกิดขึ้นในบางประเทศมุสลิม และเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก กับกลุ่มคนมุสลิม เหมือนที่ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า


" أَرْبَعٌ فِي أُمَّتِي مِنْ أَمْرِ الْجَاهِلِيَّةِ"

 " สี่ อย่างที่มีในประชาชาติของฉัน เป็นญาฮิลียะห์"
 

(บันทึกโดย มุสลิม)

 

ท่าน นบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม กล่าวว่า
 

          "4 ประการที่มีอยู่ในตัวของใคร เขาก็เป็นผู้กลับกลอกเต็มตัว และใครที่มีคุณลักษณะบางอย่างจากคุณลักษณะเหล่านั้น ก็เท่ากับว่าเขามีคุณลักษณะหนึ่งของการกลับกลอกในตัวของเขา จนกว่าเขาจะละทิ้งมัน (หมายถึงการกลับกลอกจะหมดไปเมื่อละทิ้งมัน) 
 

♦ เมื่อเขาได้รับความไว้วางใจเขาก็คดโกง 
♦ เมื่อเขาพูดเขาก็โกหก 
♦ เมื่อเขาสัญญาเขาก็บิดพริ้ว 
♦ เมื่อเขามีการโต้เถียงเขาก็จะแสดงพฤติกรรมอันธพาลออกมา"

 

(ในหนังสือซอเอียะบุคอรีและมุสลิม)

 

          สรุป แท้จริงอัลญาฮิลียะห์ เป็นการพาดพิงไปหา ความเขลา คือ ไม่มีความรู้ และแบ่งออกได้เป็นสองประเภท

 

     1. ความเขลาโดยทั่วไป ซึงมันเกิดขึ้นก่อนการมาของท่านรอซูล ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม และหมดไปเมื่อท่านรอซูลได้ถูกแต่งตั้งมา

 

     2. อัลญาฮีลียะห์ ที่เป็นการเฉพาะ ที่เกิดขึ้นในบางประเทศ และในบางเมือง และในบางคน ประเภทนี้ยังคงมีอยู่