มาอ่านอัลกุรอานกันให้มากๆเถอะ
  จำนวนคนเข้าชม  1757


มาอ่านอัลกุรอานกันให้มากๆเถอะ

แปลเรียบเรียง ยะห์ยา หัสการณ์บัญชา

 

           มวลการสรรเสริญนั้นเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลเลาะห์ ผู้ประทานความโปรดปรานอันมากมายมหาศาลแก่ปวงบ่าวของพระองค์ ซึ่งหนึ่งในความโปรดปรานและความเมตตาอันยิ่งใหญ่ที่พระองค์ประทานให้แก่ปวงบ่าวของพระองค์นั้นก็คือ "อัลกุรอาน" อันเป็นพระดำรัสของพระองค์ เป็นคัมภีร์เล่มสุดท้ายที่ประทานลงมาให้แก่นบีท่านสุดท้าย,ประชาชาติสุดท้าย และในยุคสุดท้าย อัลกุรอานถือเป็นธรรมนูญสูงสุดของศาสนาอิสลามที่บรรดามุสลิมจะต้องยึดมั่นศรัทธา และให้ความสำคัญ,เอาใจใส่ต่ออัลกุรอานในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการอ่าน และศึกษาความหมายของอัลกุรอาน 

 

          อัลกุรอานเป็นคัมภีร์ที่เพียบพร้อมไปด้วยวิทยาการแขนงต่างๆ และเป็นทางนำแก่มวลมนุษยชาติ ซึ่งผู้ใดก็ตามที่ยึดมั่นและนำอัลกุรอานมาเป็นทางนำของชีวิตเขาแล้ว อัลลอฮฺจะทรงยกเกียรติเขาให้สูงส่งและมีชีวิตอันผาสุก ทั้งในโลกนี้และโลกหน้า ดังเช่นที่บรรดามุสลิมในยุคแรกเริ่มได้ประสบความสำเร็จมาแล้วอันเนื่องมาจากการยึดมั่นและปฏิบัติตามทางนำจากอัลกุรอานและแบบฉบับของท่านศาสนทูต 

 

          แต่เมื่อเรามองกลับมาที่โลกปัจจุบัน เราจะพบว่าสังคมมุสลิมนั้นค่อนข้างจะละเลย และไม่เอาใจใส่กับการอ่านและศึกษาอัลกุรอาน โดยเฉพาะเยาวชนส่วนมาก มักจะใช้เวลาไปในการอ่านหนังสือนอกเวลา นวนิยาย การ์ตูน ฯลฯ จนลืมอ่านและศึกษาความหมายของอัลกุรอาน ซึ่งเมื่อผู้ศรัทธาได้ละเลยต่ออัลกุรอานและมุ่งหน้าให้ความสนใจกับสิ่งอื่นแล้ว แน่แท้ว่าเขาผู้นั้นกำลังก้าวเข้าสู่หนทางอันหลงผิดและได้รับความขาดทุนอย่างแท้จริง อันเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้สังคมมุสลิมเกิดความตกต่ำ อันเนื่องมาจากการละทิ้งและไม่ให้ความสำคัญกับอัลกุรอานนั่นเอง

 

 พี่น้องมุสลิมผู้ศรัทธาทั้งหลาย

  •  จงพยายามอ่านและศึกษาอัลกุรอานกันให้มากๆเถิด เพราะการอ่านและศึกษาอัลกุรอานนั้นเป็นหนึ่งในหนทางที่จะทำให้เราทั้งหลายได้เข้าสวรรค์ของอัลลอฮ์ อย่างง่ายดาย 
  •  จงอ่านอัลกุรอานให้มากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนรอมาฎอนอันทรงเกียรตินี้ เดือนที่ซึ่งอัลกุรอานได้ถูกประทานลงมาเพื่อเป็นทางนำแก่มวลมนุษยชาติ
  •  ครั้นเมื่อถึงเดือนรอมาฎอนท่านนบีมุฮัมมัด  จะมีความกระตือรือร้นและเอาจริงเอาจังกับการทบทวนอัลกุรอาน โดยญิบรีลจะลงมาทบทวนอัลกุรอานกับท่านนบี  หนึ่งครั้งของทุกๆปีในเดือนรอมาฎอน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีที่ท่านนบี  ใกล้จะเสียชีวิต ญิบรีลได้ลงมาทบทวนอัลกุรอานกับท่านนบี  ถึงสองครั้ง
  •  บรรดาชนในยุคสลัฟนั้นต่างก็เจริญรอยตามท่านนบีมุฮัมมัด  ในการให้ความสำคัญและเอาจริงเอาจังกับการอ่านและศึกษาอัลกุรอาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเดือนรอมาฎอนไม่ว่าจะเป็นการทบทวนอัลกุรอานโดยการนำมาอ่านในขณะที่ละหมาดหรือทบทวนในเวลาทั่วไป
  •  เมื่อถึงเดือนรอมาฎอนท่านอิมามซุห์รี่ย์ได้กล่าวว่า "แท้จริงเดือนนี้คือเดือนแห่งการอ่านทบทวนอัลกุรอาน และให้อาหารแก่ผู้อื่น"
  •  เมื่อถึงเดือนรอมาฎอนท่านอิมามมาลิกจะงดศึกษาอัลหะดีษและวิชาความรู้อื่นๆ เพื่อทุ่มเทเวลาไปในการอ่านและทบทวนอัลกุรอาน
  •  ท่านกอตาดะห์ จะทบทวนอ่านอัลกุรอานจบทั้งเล่มในทุกๆสัปดาห์ของเดือนอื่นๆ ส่วนในเดือนรอมาฎอนท่านจะทบทวนอ่านอัลกุรอานจบทั้งเล่มในทุกๆสามวัน มิหนำซ้ำในช่วงสิบคืนสุดท้ายของเดือนรอมาฎอน ท่านจะอ่านอัลกุรอานจบบทั้งเล่มในทุกๆวัน
  •  ท่านอิบรอฮีม อัลนัคอีย์ จะอ่านอัลกุรอานจบทั้งเล่มในทุกๆสามวัน ของเดือนรอมาฎอน และในช่วงสิบคืนสุดท้ายของรอมาฎอน ท่านจะอ่านอัลกุรอานจบทั้งเล่มภายในสองวัน
  •  ท่านอัสวัด จะอ่านอัลกุรอานจบทั้งเล่มในทุกๆสองวันตลอดทั้งปี

 

         สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าท่านนบีและบรรดาชนสลัฟนั้นให้ความสำคัญและทุ่มเทกับการอ่านและทวทวนอัลกุรอานอย่างยิ่งเนื่องจากพวกเขาเหล่านี้ทราบดีถึงคุณค่าและความประเสริฐของอัลกุรอานที่มีอย่างมากมายมหาศาล

 

          ดังนั้น "ถึงเวลาหรือยัง ที่เราจะทุ่มเทและให้ความสำคัญกับการอ่านและศึกษาอัลกุรอาน" ? พี่น้องมุสลิมผู้ศรัทธาทั้งหลาย อย่ารีรอให้ถึงวันที่ท่านถูกนำลงสุสาน เพราะวันนั้นท่านจะเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ปล่อยปะละเลยไม่สนใจกับการอ่านและศึกษาอัลกุรอานในขณะที่ยังมีโอกาส

 

قال رسول الله صلى الله عليه وسلم لرجل وهو يعظه اغتنم خمسا قبل خمس شبابك قبل هرمك وصحتك قبل سقمك وغناك قبل فقرك وفراغك قبل شغلك وحياتك قبل موتك رواه الحاكم 

     รายงานจากท่านอับดุลลอฮฺ บุตรของอับบาสได้กล่าวว่าท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮฺอลัยฮิวะซัลลัมสั่งสอนชายคนหนึ่งว่า

"ท่านจงรีบกระทำ 5 สิ่งต่อไปนี้ ก่อนที่ อีก 5 สิ่งจะมาถึง"

1- จงรีบทำความดีในขณะที่ท่านยังอยู่ในวัยหนุ่มก่อนที่ท่านจะแก่ชรา

2- จงรีบทำความดีในขณะที่ท่านยังมีสุขภาพดีก่อนที่ท่านจะเจ็บป่วย

3- จงรีบทำความดีในขณะที่ท่านร่ำรวยก่อนที่ท่านจะยากจนขัดสน

4- จงรีบทำความดีในขณะที่ท่านยังมีเวลาว่างก่อนที่ท่านจะยุ่งเหยิง

5- จงรีบทำความดีในขณะที่ท่านยังมีชีวิตอยู่ก่อนที่ท่านจะเสียชีวิต 

(รายงานโดยฮากิม และเชคอัลบานีย์ได้กล่าวว่าเป็นหะดีษซอเฮี๊ยะห์)

 

          ท้ายนี้ขอดุอาต่อเอกองค์อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ได้ทรงโปรดประทานความรู้ ความเข้าใจอัลกุรอานอย่างถ่องแท้ให้แก่เราทั้งหลายและโปรดให้เราเป็นหนึ่งในบรรดาผู้ที่ได้รับการยกเกียรติให้สูงส่งจากการอ่านและท่องจำอัลกุรอาน ตลอดจนขอให้เราได้เป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จทุกๆเรื่องที่ดีทั้งในโลกนี้และโลกหน้าด้วยเถิด อามีน