ความประเสริฐของการตั้งครรภ์ในอิสลาม
  จำนวนคนเข้าชม  2107


ความประเสริฐของการตั้งครรภ์ในอิสลาม

 

แปลเรียบเรียง อบูชีส

 

คำถาม  

          ฉันอยากรู้ถึงความประเสริฐของการตั้งครรภ์ในอิสลาม และอิบาดะห์ใดที่ท่านจะแนะนำให้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ปฏิบัติ และการละหมาดของผู้หญิงตั้งครรภ์นั้นผลบุญมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์หรือไม่ขออัลลอฮ์  ทรงตอบแทนความดีแก่ท่านด้วยเถิด

 

คำตอบ : อัลฮัมดุลิลละห์

 

ประการแรก :

          ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าคนตั้งครรภ์และการคลอดบุตรนั้น ตรงกับเจตนารมณ์ของบทบัญญัติอันเป็นที่รัก ที่อัลลอฮ์  คือ การสร้างลูกหลานมุสลิมผู้ให้เอกภาพต่ออัลลอฮ์  ให้เพิ่มจำนวนมาก เป็นการปฏิบัติตามท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และนี่คือสิ่งสำคัญยิ่งที่จำเป็นแก่ผู้หญิงที่กำลังตั้งภรรค์ให้มีเจตนาดังกล่าวในการตั้งครรภ์ของนาง 

 

     จากมุอ์ก็อล บิน ยะซ๊าร กล่าวว่า มีชายคนหนึ่งมาหาท่านนบี ศ็อลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม และกล่าวว่า : ฉันถูกใจผู้หญิงคนหนึ่งนางทั้งมีต้นตระกูลที่ดีและหน้าตาสะสวย แต่นางตั้งครรภ์ไม่ได้ ผมจะแต่งงานกับเธอดีใหม 

     ท่านนบีตอบว่าไม่ 

     หลังจากนั้นก็มีชายคนทีสองมาท่านนบีอีก ท่านก็ตอบทำนองเดียวกันว่าไม่

     หลังจากนั้นก็มีชายคนที่สามมาถามท่านนบีอีก ท่านนบีก็ตอบว่า :พวกท่านทั้งหลายจงแต่งงานกับผู้หญิงที่น่ารักและลูกดก เพราะแท้จริงฉันจะเอาความมากของพวกท่านไปอวดกับประชาชาติอื่นๆ

 

رواه أبو داود (2050) والنسائي (3227) ، وصححه الألباني

 

          ด้วยกับเจตนารมณ์ดังกล่าวที่เราได้ชี้แจงไป คือการตั้งภรรค์ ได้สร้างความยากลำบาก จึงมีผลดีที่จะกลับมาหาผู้เป็นแม่ดังต่อไปนี้ : 

     1. การเตรียมความพร้อมด้านจิตใจและความรู้ในการอบรมเลี้ยงดูลูก ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมากยิ่งกว่ากระบวนการใดทั้งสิ้น ทั้งพ่อและแม่ต่างก็คิดว่าจะเลี้ยงลูกให้เติบโตขึ้นมาบนจรรยามารยาทอันดีงามและอยู่ในศาสนาเพื่ออัลลอฮ์ ตะอาลา และทั้งสองก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับความดีงามอันเนื่องจากการอบรมลูกให้เป็นคนดี เพื่อจะเป็นศอดาเกาะห์ ญารียะห์(เป็นดั่งทานถาวรที่ได้รับความดีไหลรินหลังจากเขาเสียชีวิตไป) และทั้งสองจะได้รับความดีงามอันยิ่งใหญ่ โดยไม่มีใครรู้นอกจากอัลลอฮ์ 

 

     2. ความยากลำบากที่ประสบกับผู้หญิงตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะความเจ็บปวด หรือ โรคภัยไข้เจ็บ ที่ตามมาทั้งด้านสุขภาพและสุขภาวะจิต และในด้านปัจจัยในหลายๆโอกาส ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นผลบุญที่ถูกบันทึกให้แก่ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ (หากอัลลอฮ์ทรงประสงค์) ดังนั้นบ่าวผู้ยอมจำนน พระองค์อัลลอฮ์จะมอบผลบุญให้แก่เขาในทุกๆภัยพิบัติที่มาประสบแก่เขา แม้แต่กระทั่งหนามตำ อัลลอฮ์ก็จะลบล้างความผิดบาปให้แก่เขา ดังนั้นความเจ็บปวดของการคลอดบุตรและความยากลำบากของการตั้งครรภ์นั้นยิ่งใหญ่และหนักอึ้งกว่ามาก

 

     3. ทว่าหากอัลลอฮ์  ทรงกำหนดให้นางเสียชีวิตขณะคลอดบุตร นางก็ตายชะฮี๊ด และนี่คือหลักฐานบ่งบอกถึงความประเสริฐที่นางจะได้รับ

 

قال صلى الله عليه وسلم : ( وَالمَرْأَةُ تَمُوتُ بِجُمعٍ شَهِيدة ) رواه أبو داود (3111)ا

 

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮิอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่าผู้หญิงที่เสียชีวิตจากการคลอดบุตรคือชะฮี๊ด

 

صححه النووي في "شرح مسلم" (13/62) ، وقال : التي تموت بالولادة ، يعني ماتت مع شيء مجموع فيها غير منفصل عنه

 

         ท่านอิหม่ามนาวาวีย์กล่าวไว้ในชัรฮุรมุสลิมว่าผู้หญิงที่เสียชีวิตจากการคลอดบุตร หมายถึง นางเสียชีวิตพร้อมกับสิ่งหนึ่งที่ยังอยู่ในตัวของนางโดยยังไม่แยกออกจากตัวของนาง

 

ประการที่สอง :

           ส่วนอิบาดะห์ที่คนตั้งครรภ์สามารถที่จะทำได้ คือ ทุกอิบาดะห์ที่มุสลิมปฏิบัติทั้งกลางคืนและกลางวัน จากการละหมาด การถือศีลอด (ตราบใดที่ไม่มีอันตรายใดกับนาง) และการบริจาคทาน การอ่านอัลกุรอาน และการรักษาบทรำลึกตามบทบัญญัติ การปฏิบัติดีต่อเพื่อนมนุษย์ การเยี่ยมเยือนเครือญาติ การตรวจสอบจิตใจ การขัดเกลาหัวใจเพื่อนำไปสู่จรรยามารยาท การปฏิบัติ และคำพูดที่ดี 

 

          สิ่งที่สำคัญต่อผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ที่นางควรให้ความสำคัญในช่วงนี้ก็คือ หมั่นศึกษาวิธีการที่ดีในการเลี้ยงดูบุตรหลาน และการอ่านตำรับตำราเฉพาะด้าน หรือฟังบรรยายที่มีประโยชน์จากอุละมาอ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการอบรมดูแลบุตร ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาการอบรมจรรยามารยาท หรือ ด้านสุขภาพ หรือ การสอนลูก ดังกล่าวนี้คือการเตรียมตัวที่สำคัญอย่างยิ่งยวด ซึ่งอัลลอฮ์  ได้ให้ผู้เป็นพ่อและแม่รับผิดชอบ มันคืออะมานะห์ในการอบรมดูแลการเอาใจใส่ และต้องเอาใจใส่ด้วยกับความรู้ความเข้าใจ เพื่อจะได้รับผลที่ยอดเยี่ยม และยังได้รับความพอพระทัยจากเอกองค์อัลลอฮ์ ตะอาลาทั้งในดุนยาและอาคิเราะห์

 

          ส่วนพิธีกรรมเฉพาะ หรือ บทรำลึกเฉพาะสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์นั้น เราไม่ทราบเลยว่าบทบัญญัติได้กำหนดไว้เป็นพิเศษให้แก่นาง

 

          สุดท้ายนี้เราขอเตือนไว้ว่า ตัวบทฮะดิษที่มีรายงานว่า แท้จริงภรรยาที่ตั้งครรภ์จะได้ผลบุญเหมือนกับคนที่ถือศีลอดและยืนหยัดการละหมาดในหนทางของอัลลอฮ์ และยังมีผลบุญอื่นๆอีกมากมายต่อการคลอดบุตร การให้นมบุตร การหย่านม แต่ทว่าทั้งหมดที่กล่าวมานั้นล้วนแต่เป็นฮะดิษที่กุขึ้นมาเพื่อการโกหก ไม่อนุญาตให้นำมารายงาน หรือนำมาบอกกล่าวต่อ เว้นแต่เพื่อเป็นการเตือนให้ระวัง 

 

والله أعلم .

 

ที่มา : https://islamqa.info/ar/161204