ข้อคิดจากอัลกุรอาน
  จำนวนคนเข้าชม  2079


ข้อคิดจากอัลกุรอาน

รวบรวมโดย อาจารย์ยะห์ยา อับดุลกะรีม

 

♦ คนชอบขอมีสองประเภท

1. มนุษย์ มุชริก ชอบขอในเรื่องดุนยาเท่านั้น ไม่ขอในเรื่องอาคิเราะฮฺ

2. มนุษย์ มุอฺมิน ชอบขอในเรื่องดุนยา และอาคิเราะฮฺ ทั้งสองอย่าง

          “ในหมู่มนุษย์นั้น มีคนมุชริกที่กล่าวว่า โอ้ ผู้เป็นเจ้าของพวกเรา โปรดประทานสิ่งดีๆ (เช่น สุขภาพดี มีลูกหลาน ร่ำรวย ให้พวกเราในโลกดุนยานี้เถิด) และเขาจะไม่ได้รับส่วนดีๆ อะไร อีกเลย ในโลกอาคิเราะฮฺ

(อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 200)

 

          “และในหมู่มนุษย์นั้น จะมีคน (มุอฺมิน) ผู้กล่าวในดุอาอฺของเขาว่า โอ้ พระผู้เป็นเจ้าของเรา โปรดประทานสิ่งดีงาม (เช่น มีริสกี มีความรู้ศาสนา มีอะมัล ซอและฮฺ) ให้แก่พวกเรา ทั้งในโลกนี้ และสิ่งดีๆ (เช่น สวนสวรรค์) ในโลกหน้าอาคิเราะฮฺ และโปรดคุ้มครองพวกเรา ให้พ้นจากการลงโทษจากไฟนรกด้วยเถิด

(อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 201)

 

          “คนเหล่านี้แหละ ที่ขอดุอาอฺดังกล่าว พวกเขาจะได้รับส่วนดี จากสิ่งที่พวกเขาได้แสวงหาไว้ด้วยการงานที่ดีๆ (อะมัล ซอและฮฺ) และอัลลอฮฺนั้นเป็นผู้สอบสวนอย่างรวดเร็ว

(อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 202)

 

♦ นิสัย มุนาฟิกีน

 

          นิสัย มุนาฟิกีน พูดอะไรก็ดูน่าเชื่อถือ พูดแต่คำว่าอัลลอฮฺ อัลลอฮฺติดปาก ชอบอ้างเอาอัลลอฮฺมาเป็นพยาน แต่ค้านกับสิ่งที่อยู่ในใจ เขาชอบโต้แย้ง ชวนทะเลาะ คราใดที่เขาหันหลังพ้นไป เขาก็สร้างแต่ความเสียหายขึ้นในแผ่นดิน เมื่อมีผู้ตักเตือนเขาให้กลัวอัลลอฮฺ เขากลับยิ่งทำบาปมากขึ้นอีก โดยอ้างเรื่องหยิ่งในศักดิ์ศรี !

 

          “และในหมู่มนุษย์นั้น มี (มุนาฟิก) ผู้ที่คำพูดของเขาทำให้เจ้า (โอ้ มุฮัมมัด) พึงพอใจ เขาหวังจะได้ในส่วนของชีวิตความเป็นอยู่แห่งโลกนี้ และเขาจะอ้างอัลลอฮฺเป็นพยานสิ่งที่อยู่ในหัวใจของเขาว่า เขารักอิสลาม และในขณะเดียวกัน เขาก็เป็นผู้โต้เถียง เป็นศัตรูตัวฉกาจของอิสลาม

(อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 204)

 

          “และเมื่อเขาหันหลังไปจากท่านแล้ว (โอ้ มุฮัมมัด) เขาก็พยายามก่อความเสียหายขึ้นในแผ่นดิน ทำลายพืชผล และเผ่าพันธุ์ และอัลลอฮฺนั้น ไม่ทรงชอบการก่อความเสียหาย

(อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 205)

 

          “และเมื่อมีผู้กล่าวตักเตือนเขาว่าจงเกรงกลัวอัลลอฮฺ จงกลัวการลงโทษจากอัลลอฮฺเถิดเขาก็ไม่ยอมรับคำตักเตือน แต่ความหยิ่งในเกียรติ (ตะกับบุรฺ) ก็เหนี่ยวรั้งเขาไว้ให้กระทำบาปต่อไป ดังนั้น นรกญะฮันนัม จึงพอเพียงแล้วสำหรับเขา และแน่นอน มันจึงเป็นที่นอนอันเลวร้าย 

(อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 206)

 

♦ มนุษย์บางกลุ่ม มอบตัวของเขา แด่อัลลอฮฺ

 

           เขาต้องการเพียงความพอพระทัยจากอัลลอฮฺ ด้วยกระทำการงาน (อะมัล) ยอมทุ่มเททั้งชีวิตไปในหนทางของอัลลอฮฺ เชื่อฟังและปฏิบัติตาม (ฏออะฮฺ) ต่ออัลลอฮฺ อัลลอฮฺจะทรงตอบแทนให้เขาเหล่านั้น อย่างงดงามในวันกิยามะฮฺ

 

          “และในหมู่มนุษย์นั้น มีผู้ที่ขายตัวของเขา (เสียสละ) เพื่อต้องการแสวงหาความพอพระทัยของอัลลอฮฺ (ด้วยการต่อสู้ ทุ่มเททั้งทรัพย์สิน และชีวิตในหนทางแห่งอัลลอฮฺ) และอัลลอฮฺนั้น เป็นผู้ทรงปราณีแก่บรรดาบ่าวทั้งหลาย และจะทรงตอบแทนให้อย่างเหมาะสม

(อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 207)

 

♦ วิถีชีวิตของคนมุอฺมิน ต้องเขาอยู่ในบทบัญญัติของอิสลามทั้งหมด

 

          มุอฺมินอย่าตามหนทางของชัยฏอน ถ้ายังหลงทางอยู่อีก หลังจากที่มีข้อชี้แจงกิตาบุลลอฮฺ และ ซุนนะฮฺมาถึงแล้ว อัลลอฮฺก็จะทรงจัดการพวกเขา

          พวกที่ฝ่าฝืน หลังจากมีข้อชี้แจงมาถึงแล้วนั้น พวกเขาไม่ได้รออะไร นอกจากรอการตัดสินอย่างเหมาะสมในวันกิยามะฮฺ และมลาอิกะฮฺจะมาทำหน้าที่ วันนั้น เรื่องราวทั้งหมดของมนุษย์จะกลับไปสู่ อัลลอฮฺผู้เดียวเท่านั้น

 

          “โอ้ บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย ที่เอาอัลลอฮฺเป็นพระเจ้า เอามุฮัมมัดเป็นนบีและร่อซูล เอาอิสลามเป็นศาสนา ท่านทั้งหลายจงเข้าอยู่ในบัญญัติอิสลามกันทั่วทั้งหมดเถิด จงปฏิบัติตามฮุก่มทั้งหมด อย่าได้ละทิ้งแม้แต่น้อย และจงอย่าตามก้าวเดินของชัยฏอน ที่มันชักชวนพวกเจ้าไปสู่ความชั่ว แท้จริง ชัยฏอนนั้น มันเป็นศัตรูของพวกเจ้าอย่างชัดเจน

(อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 208)

 

          “แต่ถ้าหากพวกเจ้าหันเหออกไปจากแนวทางที่ถูกต้อง ภายหลังจากที่มีหลักฐานอันชัดเจนมายังพวกเจ้าแล้ว (ทั้งในอัลกุรอาน และซุนนะฮฺ) ก็พึงรู้เถิดว่า แท้จริง อัลลอฮฺนั้น ทรงเดชานุภาพ ทรงปรีชาญาณ จะทรงจัดการอย่างเหมาะสม

(อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 209)

 

♦ สิ่งที่เราไม่ชอบ อาจจะเป็นสิ่งที่ดีก็ได้ และสิ่งที่เราชอบอาจจะไม่ดีก็ได้

 

การต่อสู้กับกุฟฟ๊ารนั้น พวกเจ้าไม่ชอบ เพราะมันอันตราย ระกำลำบาก

     บางที การไม่ชอบสิ่งหนึ่งสิ่งใด แต่สิ่งนั้น แท้จริงแล้วเป็นสิ่งที่ดีสำหรับพวกเจ้าก็ได้

     บางที พวกเจ้าชอบสิ่งใด เพราะมันสะดวกสบาย เอร็ดอร่อย รวดเร็ว สิ่งนั้น อาจเป็นสิ่งไม่ดีสำหรับพวกเจ้าก็เป็นได้ อัลลอฮฺทรงรู้ พวกเจ้าไม่รู้ ดังนั้น รีบต่อสู้เถิด

 

          “(โอ้ มุอฺมินทั้งหลาย) การสู้รบนั้น ถูกกำหนดแก่พวกเจ้าแล้ว ทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องน่ารังเกียจสำหรับพวกเจ้า (โดยธรรมชาติ เพราะทั้งลำบากทั้งอันตราย) แต่อาจเป็นไปได้ว่า การที่พวกเจ้าเกลียดสิ่งหนึ่ง ทั้งๆ ที่เนื้อแท้แล้วสิ่งนั้นเป็นสิ่งดีสำหรับพวกเจ้า และการที่พวกเจ้าชอบหรือรักสิ่งหนึ่ง เพราะสะดวก ง่ายดาย ทั้งๆ ที่สิ่งนั้นเป็นสิ่งเลวร้ายแก่พวกเจ้า และอัลลอฮฺนั้นทรงรู้ดี แต่พวกเจ้านั้นไม่รู้ ดังนั้น จงรีบต่อสู้ในหนทางของอัลลอฮฺกันเถิด 

(อัลบะเกาะเราะฮฺ 2 : 216)

 

♦ อย่าแสดงนิสัย กระด้างแก่สหายรอบข้าง ประเดี๋ยวพวกเขาจะหนีไปกันหมด

 

          “เนื่องด้วยความเมตตาจากอัลลอฮฺต่อเจ้า และต่อบรรดาศ่อฮาบะฮฺของเจ้านั่นเอง ได้ทำให้เจ้า (โอ้ มุฮัมมัด) สุภาพอ่อนโยนต่อพวกเขา (บรรดาผู้ศรัทธา) และถ้าหากเจ้ามีความประพฤติหยาบคาย และมีจิตใจแข็งกระด้าง แน่นอน พวกเขา (เหล่าศ่อฮาบะฮฺ) ก็จะแยกตัวออกไปจากที่เคยอยู่รอบๆ เจ้า ดังนั้น จงขอจากอัลลอฮฺให้ทรงอภัยให้แก่พวกเขาและจงปรึกษาหารือกับพวกเขาในกิจการต่างๆ และเมื่อเจ้าตัดสินใจในเรื่องหนึ่งเรื่องใดแล้ว (หลังจากผ่านการหารือ) ก็จงมอบหมายต่ออัลลอฮฺเถิด แท้จริง อัลลอฮฺนั้น ทรงรักผู้มอบหมายทั้งหลาย

(อาละอิมรอน 3 : 159)

 

♦ อย่าหลงใหลไปตามความเคลื่อนไหว ไปโน่นมานี่ ของพวกกุฟฟ๊าร

 

          “โอ้ มุฮัมมัด อย่าให้การเคลื่อนไหว (ใช้ชีวิตอย่างสำราญสุขเดินทางไปโน่นมานี่ ค้าขาย แสวงหากำไร สะสมทรัพย์) ของบรรดาผู้ปฏิเสธศรัทธาในเมือง มาล่อลวงเจ้าเป็นอันขาด

(อาละอิมรอน 3 : 196)

 

           “มันเป็นสิ่งอำนวยประโยชน์ ความสุขเพียงเล็กน้อย ที่รอวันสูญสลายเท่านั้น แล้วที่อยู่ของพวกเขาที่แท้จริง คือ นรกญะฮันนัม และมันช่างเป็นที่อยู่ที่เลวร้ายจริงๆ

(อาละอิมรอน 3 : 197)

 

♦ อย่าละเมิดขอบเขตของอัลลอฮฺ

 

           “นั่นแหละ คือ บรรดาขอบเขต (ฮุก่ม) ของอัลลอฮฺ และผู้ใดที่เชื่อฟังอัลลอฮฺ และร่อซูลของพระองค์ อัลลอฮฺก็จะทรงให้เขาได้เข้าสวนสวรรค์ ซึ่งมีแม่น้ำหลายสายไหลอยู่เบื้องล่าง พวกเขาจะพำนักอยู่ในนั้นตลอดไป และนั่นคือชัยชนะอันยิ่งใหญ่

(อันนิซาอฺ 4 : 13)

 

           “และผู้ใดฝ่าฝืนอัลลอฮฺ และร่อซูลของพระองค์ ด้วยการขัดขืน และละเมิดขอบเขต (ฮุก่ม) ของอัลลอฮฺ อัลลอฮฺจะเอาเข้านรก เขาจะอยู่ในนรกนั้นตลอดไป และเขาจะถูกลงโทษอย่างอัปยศ

(อันนิซาอฺ 4 : 14)

 

วารสาร มุสลิม กทม.