คุณลักษณะภรรยาที่ดีในทัศนะอิสลาม
  จำนวนคนเข้าชม  5176


คุณลักษณะภรรยาที่ดีในทัศนะอิสลาม

 

เรียบเรียง อ.อับดุลวาเฮด สุคนธา

 

          การเลือกภรรยาในอุดมการณ์มุสลิมีนหลายท่าน ย่อมมีปรัชญาความรักที่หลากหลาย หากเป็นไปได้ก็คงอยากได้ภรรยาที่มีคุณสมบัติ 4 ประการ มีศาสนา, มีความงดงาม, ตระกูลดี, และมีทรัพย์

 

        พี่น้องมุสลิมะทั้งหลายจะทำอย่างไร ? ถึงจะเป็นมุสลิมะฮฺที่สมบูรณ์แบบในทัศนะอิสลาม ส่วนหนึ่งที่เราอยากให้ลูกเป็นคนดี มีอีหม่าน ต้องมาจากคุณลักษณะของคุณแม่ที่ดี เป็นแบบอย่างที่ดีแก่ลูกๆ และพวกเธอนั้นเป็นที่หมายปองของชายหนุ่มทั้งหลายในการสู่ขอแต่งงาน ฉะนั้น สตรีมุสลิมทั้งหลายจงประดับประดาตัวของพวกเธอให้มีคุณลักษณะภรรยาที่ดีในทัศนะอิสลาม

อัลลอฮฺ ตรัสว่า

{عَسَى رَبُّهُ إِنْ طَلَّقَكُنَّ أَنْ يُبْدِلَهُ أَزْوَاجًا خَيْرًا مِنْكُنَّ مُسْلِمَاتٍ مُؤْمِنَاتٍ قَانِتَاتٍ تَائِبَاتٍ عَابِدَاتٍ سَائِحَاتٍ ثَيِّبَاتٍ وَأَبْكَارًا} [التَّحريم: 5]

          “หากเขาหย่าพวกนาง บางทีพระเจ้าของเขาจะทรงเปลี่ยนแปลงให้แก่เขามีภริยาที่ดีกว่าพวกนาง เป็นหญิงที่นอบน้อมถ่อมตน เป็นหญิงผู้ศรัทธา เป็นหญิงผู้ภักดี เป็นหญิงผู้ขอลุแก่โทษ เป็นหญิงผู้มั่นต่อการอิบาดะฮฺ เป็นหญิงผู้มั่นต่อการถือศิลอด เป็นหญิงที่เป็นหม้าย และที่เป็นหญิงสาว

 

{فَالصَّالِحَاتُ قَانِتَاتٌ حَافِظَاتٌ لِلْغَيْبِ بِمَا حَفِظَ اللهُ} [النساء: 34].

บรรดากุลสตรีนั้นคือผู้จงรักภักดี ผู้รักษาในทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ลับหลังสามี เนื่องด้วยสิ่งที่อัลลอฮฺทรงรักษาไว้

 

ดังมีรายงานฮะดีษจากท่านอับดุลลอฮฺ อิบนิ อัมรฺ อิบนิล อ๊าซ

"الدُّيْنَا مَتَاعٌ وَخَيْرُ مَتَاعِ الدُّنْيَا الْمَرْأةُ الصَّالِحَةُ"

          “โลกดุนยานี้คือ ความสุขเบิกบาน ความเพลิดเพลิน และความเบิกบาน ความเพลิดเพลินที่ดียิ่งของดุนยาคือ หญิง (ภรรยา) ที่ดี” 

(บันทึกโดย อิมามมุสลิม)

ท่านอะฮฺบีย์ ฮุรอยเราะฮฺ กล่าวว่า ท่านร่อซูล กล่าวว่า

"تُنْكَحُ الْمَرْأةُ ِلأرْبَعٍ لِمَالِهَا وَلِحَسَبِهَا وَجَمَالِهَا وَلِدِيْنِهَا فَاظْفَرْ بِذاتِ الدِّيْنِ تَرِبَتْ يَدَاكَ". رواه البخاري ومسلم

สตรีจะถูกเลือกสมรสด้วยสิ่ง 4 ประการคือ

ด้วยทรัพย์สินของนาง ♥ ด้วยเชื้อสายวงศ์ตระกูลของนาง ♥ ด้วยความสวยงามของนาง และ ด้วยศาสนาของนาง

ดังนั้นจงรับเอาหญิงที่มีศาสนาเถิด มือทั้งสองของท่านจะประสบแต่ความดี” 

(บันทึกโดย ท่านอิมาม บุคอรีย์)

 

คุณลักษณะภรรยาที่ดีในทัศนะอิสลาม

 

 มีศาสนาและการยึดมั่นในศาสนา

 

         นี่คือคุณลักษณะของการเลือกภรรยาที่ดีเพราะแท้จริงอัลลอฮฺทรงบังคับพวกเธอนั้นปฏิบัติหน้าของการเป็นบ่าวที่ดีตามหลักการของศาสนาและละทิ้งสิ่งที่พระองค์ทรงห้าม พวกเธอนั้นจะต้องปรนิบัติสามีและสิทธิในหน้าที่ต่างกับสามี เชื่อฟัง รักษา ทรัพย์สิน อบรมเลี้ยงดูลูกๆให้อยู่ในบรรยากาศของอิสลาม

ดังมีฮะดีษรายงานจาก อับดุลลอฮฺ อิบนิ อัมรฺ กล่าวว่า ท่านร่อซูล กล่าวว่า

"لاَ تَزَوَّجُوا النِّسَاءَ لِحُسْنِهِنَّ فَعَسَى حُسْنُهُنَّ أنْ يُرْدِيَهُنَّ وَلاَ تَزَوَّجُوْهُنَّ ِلأمْوَالِهِنَّ فَعَسَى

أمْوَالُهُنَّ أنْ تُطْغِيَهُنَّ وَلَكِنْ تَزَوَّجُوْهُنَّ عَلَى الدِّيْنِ وَلأَمَةٌ خَرْمَاءُ سَوْدَاءُ ذَاتُ دِيْنٍ أفْضَلُ"

ท่านทั้งหลาย อย่าแต่งงานกับบรรดาสตรี...

     ♦ เนื่องด้วยความสวยงามของนาง อาจเป็นไปได้ว่า ความสวยจะทำให้บรรดานางจมอยู่กับความหายนะได้ (ด้วยเหตุแห่งความหลงตัวเองและอวดดี)

     ♦ อย่าแต่งงานกับบรรดาสตรีเนื่องด้วยทรัพย์สมบัติของนาง อาจเป็นไปได้ว่า ทรัพย์สมบัติจะทำให้บรรดานางผยองพองขน (นับเป็นความเลวร้าย)

     ♦ แต่จงเลือกแต่งงานกับบรรดาสตรีเนื่องด้วยศาสนา แม้ว่า (สตรีที่ถูกเลือกแต่งงาน) นั้น จะเป็นทาสีที่จมูกโหว่ หูวิ่น ผิวดำ แต่ยึดมั่นในศาสนายังดีเสียกว่า (หญิงมุชริกที่มิใช่ทาสี)”

 

มีครอบครัวที่ดีตามแนวทางอัลอิสลาม

 

ท่านร่อซูล กล่าวว่า

"إذَا جَاءَ مَنْ تَرْضَوْنَ دِيْنَهُ وَخُلُقَهُ فَأَنْكِحُوْهُ إِلاَّ تَفْعَلُوْا تَكُنْ فِتْنَةٌ فِي اْلأرْضِ وَفَسادٌ كَبِيْرٌ".

     “เมื่อมีคนที่ท่านพอใจในศาสนาของเขาและมารยาทของเขามาหาพวกท่าน (มาสู่ของบุตรีของพวกท่าน) ก็จงให้เขาสมรสกับบุตรีนั้นเสียเถิด

     หากพวกท่านปฏิเสธที่จะกระทำ ก็จะเกิดมีฟิตนะฮฺ (ความวุ่นวาย) เกิดขึ้นบนหน้าแผ่นดินนี้ และจะมีความเสียหายเกิดขึ้นอย่างใหญ่หลวง” 

(บันทึกโดย ท่านติรมิซีย์)

 

การเชื่อฟังสามี ที่ไม่เป็นการฝ่าฝืนต่ออัลลอฮฺ

 

รายงานจากอาลี ( เราะฎิยั้ลลอฮฺอันฮ์ ) ว่าท่านนบี กล่าวว่า

" لا طاعة فى معصية، إنما الطاعة فى المعروف "

"ไม่มีการเชื่อฟังในสิ่งที่เป็นการฝ่าฝืน (อัลลอฮฺ ) แต่การเชื่อฟังต้องเป็นในสิ่งที่ชอบธรรมเท่านั้น

 (บันทึกโดย ท่านอิมาม บุคอรีย์ และมุสลิม)

 

          การเชื่อฟังและปฏิบัติตามสามีในสิ่งที่อัลลอฮฺทรงสั่งใช้และละทิ้งสิ่งที่ศาสนาห้าม การใช้ชีวิตคู่ดำเนินไปด้วยความสุขในครอบครัว ปัญหาในครอบครัวลดน้อยลงไป ปัญหาในสังคมปัจจุบันที่ขึ้นเกิดส่วนมากแล้วมักมาจากภรรยาไม่ค่อยเชื่อฟังสามี มันเป็นการบั่นทอนความสุขและปัญหาต่างๆตามมามากมาย

          คำว่า الرجال قوامون على النساء คือสามีนั้นถูกกำหนดให้เป็นผู้ดำเนินกิจการของภรรยา และสั่งสอนนาง และต้องให้นางอยู่ในบ้าน สามีมีสิทธิ์เหนือกว่าภรรยาคือสิทธิ์เป็นผู้นำ เป็นหัวหน้า ซึ่งเป็นหน้าที่ของภรรยาในฐานะเป็นผู้ตาม หรือเป็นผู้ที่อยู่ใต้การดูแลของสามีที่เขาต้องปฏิบัติให้เกิดประโยชน์แก่ภรรยา และภรรยาต้องเชื่อฟังสามี

          พวกเธอทั้งหลายจงลดปัญหาด้วยการเชื่อฟังสามีในสิ่งที่ดี ปรับความเข้าใจ สิ่งสร้างความสุขในครอบครัวได้อย่างดียิ่ง ซึ่งท่านรสูลุลลอฮฺ ได้กล่าวถึงสถานภาพที่สูงส่งของสามีว่า

" لو كنت آمرا أحدا أن يسجد لأحد لأمرت المرأة أن تسجد

          “ถ้าหากว่าฉันสามารถใช้ให้บุคคลหนึ่งกราบ (สุญูด) แก่บุคคลหนึ่งได้ แน่นอนฉันจะใช้ให้ภรรยากราบต่อสามีของนาง” 

(รายงานโดยอัตติรมีซีย์ อัลบัยฮาคีย์ และอิบนุหิบบานหะ)

 

ท่านรสูลุลลอฮฺ ได้กล่าวถึงความประเสริฐของภรรยาที่เชื่อฟังสามี ว่า

" أي النساء خير؟ قال : التى تسره إذا نظر، وتطيعه إذا أمر "

          “สตรีประเภทใดดีที่สุด ท่านรสูลุลลอฮฺ กล่าวว่า สตรีเมื่อสามีมองนางแล้ว เกิดความประทับใจ และนางเชื่อฟังเมื่อสามีสั่ง

(โดยอันนะสาอีย์)

รายงานจากอัลหุศัยน์ บิน มิหศัน ( เราะฎิยั้ลลอฮฺอันฮ์ ) เขากล่าวว่า ป้าของเขาได้มาพบท่านนบี เพราะมีธุระ 

หลังเสร็จธุระของนาง ท่านนบี กล่าวถามนางว่า ท่านมีสามีหรือ ?

นางกล่าวตอบว่า มี

ท่านนบี ถามอีกว่า ท่านปฏิบัติอย่างไรต่อสามี ?

นางกล่าวตอบว่าฉันไม่เคยบกพร่องต่อหน้าที่ของฉันเลยเว้นแต่สิ่งที่ฉันไม่สามารถปฏิบัติได้

 (โดยอิบนุสะอัด และอะหมัด หะดีษเศาะเหียะห์)

รายงานจากท่าน อุมามะจากท่านรสูลุลลอฮฺ กล่าวว่า

« ما استفاد المؤمن بعد تقوى الله - عز وجل - خيراً له من زوجة صالحة إن أمرها أطاعته، وإن نظر إليها سرته، وإن أقسم عليها أبرته، وإن غاب عنها نصحته في نفسها وماله »

          “สิ่งที่ประเสริฐยิ่งหลังจากการยำเกรงต่ออัลลอฮฺ นั้นคือ การมีภรรยาที่ดีและเชื่อฟังสามี เวลามองไปยังนางประทับใจ แบ่งทรัพย์สินนางพึงพอใจ เวลาไม่อยู่นางก็ดูแลรักษาเป็นอย่างดีในบ้าน

(บันทึกโดยอิบนุมาญะ)

 

ความรักและชอบพอซึ่งกันและกัน

 

          ความรักคือสาเหตุทำให้ครองชีวิตคู่ที่ยาวนานสิ่งนี้เป็นธรรมชาติของผู้ชายและผู้หญิง มันคือพรอันประเสริฐที่อัลลอฮ์ ประทานให้แก่มนุษย์ 

อัลลอฮฺทรงกล่าวว่า

وَمِنْ آيَاتِهِ أَنْ خَلَقَ لَكُم مِّنْ أَنفُسِكُمْ أَزْوَاجًا لِّتَسْكُنُوا إِلَيْهَا وَجَعَلَ بَيْنَكُم مَّوَدَّةً وَرَحْمَةً إِنَّ فِي ذَٰلِكَ لَآيَاتٍ لِّقَوْمٍ يَتَفَكَّرُونَ

          “และหนึ่งจากสัญญาณทั้งหลายของพระองค์คือ ทรงสร้างคู่ครองให้แก่พวกเจ้าจากตัวของพวกเจ้า เพื่อพวกเจ้าจะได้มีความสุขอยู่กับนาง และ ทรงมีความรักใคร่และความเมตตาระหว่างพวกเจ้า แท้จริงในการนี้ แน่นอน ย่อมเป็นสัญญาณแก่หมู่ชนผู้ใคร่ครวญ” 

( 21 )

          เครื่องหมายแห่งความรักทำให้การใช้ชีวิตมีความผูกพันธ์ นำมาซึ่งการเชื่อฟัง ความปรารถนา ความพึงพอใจซึ่งกันและกัน

         มีเรื่องราวที่ดีงามที่เกิดขึ้นกับท่านหญิงไซหนับลูกสาวของท่านนบี ครั้งเมื่อสามีของนางถูกจับเป็นเชลยศึกในสงครามบะดัร สามีของนางคือ ท่าน อบูอาช อิบนุ ร่อเบี้ย ตอนนั้นยังไม่ได้เข้ารับนับถืออิสลาม นางส่งกำไลซึ่งเป็นของกำนัลที่แม่ของนางให้เอาไว้ในวันสมรส ไปยังเมืองมักกะเพื่อไถ่ตัวแก่สามีของนาง

     เมื่อท่านร่อซูลรับทราบข่าวนี้ ถึงกับร้องให้บอกกับบรรดาศ่อฮาบะว่า หากพวกท่านสามารถไถ่ตัวสามีของนางได้ พวกท่านจงทำเถิด โอ้สตรีทั้งหลายนี้คือความรักสุดจะบรรยายแม้ว่าเขานั้นยังไม่เขารับอิสลามก็ตาม นิยามความรักนี้ยิ่งใหญ่เสียเหลือเกิน

 

พยายามง้อให้สามีหายโกรธ

 

        คุณลักษณะของการเลือกภรรยาที่ดี คือ นางนั้นจะต้องทำให้สามีของนางหายโกรธเวลามีเรื่องที่ไม่ดี นางนั้นจะคอยปลอบใจสามีให้กำลังใจ อยู่ข้างๆสามี มีคำสอนอิสลาม จากท่านอนัส บินมาลิก

ألا أخبركم بنسائكم في الجنة؟ قلنا: بلى يا رسول الله! قال: ودود ولود إذا غضبت أو أسيء إليها أو غضب زوجها قالت: هذه يدي في يدك لا أكتحل بغمض حتى ترضى »

ท่านนบี กล่าวว่าเอาไหมฉับบอกให้พวกท่านทราบ สาวในสวนสวรรค์” 

พวกเรากล่าวว่าครับ

       “หญิงที่ให้ความรักและให้บุตร ครั้งเมื่อท่านโกรธ หรือตำหนินาง นางจะกล่าวว่า นี่มือของฉันวางในมือของท่าน ฉันจะไม่แต่งกายทาตา จนกว่าท่านนั้นหายโกรธ

(บันทึกโดยฏ็อบรอนีย์)

 

หน้าที่ภรรยาคือดูแลปรนนิบัติสามี

 

          การดูแลสามีคือหน้าที่ของภรรยาที่ดี เรื่องต่างๆ เช่น การแต่งกาย เสื้อผ้า จัดระเบียบบ้านเรือน หรือแม้กระทั้งดูแลแขกของสามีที่มาเยี่ยมบ้าน แท้จริงบรรดาภริยาของท่านนบีนั้นพวกนางนั้น ต่างดูแลเอาใส่กับแขกของท่านนบีเป็นอย่างดีนี้คือ คุณลักษณะหนึ่งของสตรีมุสลิมะที่ท่านนบีกำชับ และมันจะนำมาซึ่งความรักที่ท่านมีต่อบรรดานางทั้งหลาย

          ลูกสาวของท่านนบี คือท่านหญิงฟาติมะ นางโม่แป้งด้วยเครื่องโม่กับมือของนาง จนทำให้ฝ่ามือของนางนั้นมีผิวหนังที่หยาบกร้าน อันเนื่องมาจากการต้อนรับดูแลแขกของท่านนบี

จากอุมมุ สะละมะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา นางเล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

«أَيُّمَا امْرَأَةٍ مَاتَتْ وَزَوْجُهَا عَنْهَا رَاضٍ دَخَلَتِ الْجَنَّةَ»

ผู้หญิงท่านใดก็ตามที่เสียชีวิตลงในสภาพที่สามีของนางพึงพอใจต่อนาง แน่นอนว่านางจะได้เข้าสวนสวรรค์

 (อัต-ติรมิซีย์ 1161, อิบนุ มาญะฮฺ 1854)

 

ดูแลปกป้องทรัพย์สินของสามี

 

          ภรรยาจะจ่ายใช้สิ่งใดในครอบครับสามีต้องรับรู้ในเรื่องนั้น จะบริจาคนางต้องบอกให้สามีรับทราบ ฉะนั้นอย่าได้เอาทรัพย์สินของสามีโดยที่เขาไม่รู้ รายงานจากอิบนิ อุมัร จากท่านนบี กล่าวว่า :

« والمرأة راعية في بيت زوجها ومسئولة عن رعيتها ».

         “ภรรยาเป็นผู้ปกครองบ้านเรือนของสามีและลูกๆ ดังนั้น ทุกคนในหมู่พวกท่านเป็นผู้ปกครอง และทุกคนในหมู่พวกท่านเป็นผู้รับผิดชอบต่อผู้ที่อยู่ใต้การปกครอง” 

(บันทึกโดยบุคอรีย์ และมุสลิม)

 

อบรมเลี้ยงดูลูกๆ

 

         การอบรมสั่งสอน คือ หน้าที่ของภรรยาที่ดีพยายามให้ลูกเติบโตภายใต้ร่มเงาของอัลอิสลาม มีมารยาทที่ดี หวังให้เขานั้นเป็นผู้ใหญ่ที่ดีช่วยเหลือสังคมในอนาคตข้างหน้า แน่นอนหากนางละเลยต่อการดูแลเอาใจใส่การเลี้ยงดูลูกๆ นางจะถูกสอบสวนในสิ่งที่นางละเลยต่อหน้าที่นั้นๆ และในขณะเดียวกันพวกเขาก็คือความรับผิดชอบที่จำเป็นจะต้องเอาใจใส่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสิ่งที่จะก่อให้เกิดประโยชน์แก่พวกเขา อัลลอฮ์ตรัสไว้ว่า

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا قُوا أَنْفُسَكُمْ وَأَهْلِيكُمْ نَارًا وَقُودُهَا النَّاسُ وَالْحِجَارَةُ عَلَيْهَا مَلَائِكَةٌ غِلَاظٌ شِدَادٌ لَا يَعْصُونَ اللَّهَ مَا أَمَرَهُمْ وَيَفْعَلُونَ مَا يُؤْمَرُونَ

          "โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย จงคุ้มครองตัวของพวกเจ้าและครอบครัวของพวกเจ้าให้พ้นจากไฟนรก เพราะเชื้อเพลิงของมันคือมนุษย์ และก้อนหิน มีมะลาอิกะฮฺผู้แข็งกร้าวหาญคอยเฝ้ารักษามันอยู่ พวกเขาจะไม่ฝ่าฝืนอัลลอฮฺในสิ่งที่พระองค์ทรงบัญชาแก่พวกเขา และพวกเขาจะปฏิบัติตามที่ถูกบัญชา "

(อัตตะฮ์รีม 6)

ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ท่านก็กล่าวว่า

         “ใครก็ตามที่ถูกทดสอบด้วยกับบรรดาลูกสาวด้วยกับสิ่งหนึ่งสิ่งใดและเขาก็ทำดีกับพวกนาง บรรดาลูกสาวของเขาก็จะเป็นม่านกั้นปกป้องเขาจากไฟนรก

 

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

          "ใครก็ตามที่ดูแลบุตรสาวสามคน และอบรมพวกนางเป็นอย่างดี และจัดการแต่งงานให้แก่พวกนาง และทำความดีแก่พวกนาง สำหรับเขาคือสรวงสวรรค์"

 

ท่านรอฆิบ อัลอัศฟะฮานี กล่าวว่า แท้จริงอัลมันซูร ถูกส่งไปยังผู้ต้องขังจากบะนีอุมัยยะห์

มีคนกล่าวกับพวกเขาว่า "สิ่งใดที่รุนแรงที่สุดที่ได้ผ่านเข้ามาในชีวิตของพวกท่านในการถูกกักขังนี้ ?" 

พวกเขากล่าวว่าเราพลาดจากการอบรมลูกๆของเรา

 

ท่านอิหม่ามฆ่อซาลีย์ ร่อฮิมะฮุลลอฮ์กล่าวไว้ว่า

          “เด็กน้อยคือหน้าที่ของผู้เป็นพ่อแม่ และหัวใจของเขานั้นบริสุทธิ์ดั่งอัญมณีที่เลอค่า ไร้เดียงสา ปราศจากรอยจารึกและรอยขีดเขียนใดๆ เขาได้พบกับรอยจารึกและเอนเอียงไปสู่ทุกๆสิ่งที่โน้มน้าวเอาเขาไป

 

อย่านินทา กล่าวร้ายป้ายสีคนในครอบครัว

 

          ภรรยาจะต้องปกป้องศักดิ์ศรีของสามีจากการกล่าวในสิ่งที่ไม่ดี ห้ามภรรยานำเรื่องภายในครอบครัวไปนินทานอกบ้านหรือไปเล่าให้เพื่อนบ้านฟัง หากนางได้กระทำดังกล่าวทำให้เพื่อนบ้านหัวเราะเยาะกับสิ่งที่เกิดขึ้น กลายเป็นเรื่องตลกขำขัน ทำให้เกียรติของสามีลดลง

ท่านนบี กล่าวว่า

« أن من شر الناس منزلة يوم القيامة الرجل يفضي إلى امرأته والمرأة تفضي إلى زوجها ثم ينشر أحدهما سر صاحبه ».

          “บุคคลที่ชั่วช้าที่สุดในวันกียามะ คือ บุคคลหนึ่งเอาเรื่องภรรยาของตัวเองไปเปิดโปง หรือ นางเปิดโปงเรื่องของสามี ต่อมาทำให้ข่าวนั้นแพร่ไปทั่วจนคนหนึ่งรับรู้จากสิ่งที่ถูกนินทา

(บันทึกโดยมุสลิม)

 

ภรรยาจะต้องส่งเสริมให้สามีทำความดี

 

         ส่วนหนึ่งการเป็นภรรยาที่ดี ช่วยกันตักเตือนในสิ่งที่ดี เช่น เตือนเรื่องละหมาดตรงเวลา บอกให้มีการบริจาค ปลุกขึ้นมาละหมาดในยามค่ำคืน น่าประทับใจยิ่งกว่า การที่ภรรยาปลุกสามีผู้มีอีหม่านให้ตื่นขึ้นมาละหมาดซุบฮ์ หรือสุนัตตะฮัจญุดในยามค่ำคืน

 

     รายงานจากท่านอะบูฮุร็อยเราะฮ์ ความว่า"ท่านร่อซูลุลลอฮ์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า

قَالَ رَسُولُ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ رَحِمَ اللَّهُ رَجُلًا قَامَ مِنْ اللَّيْلِ فَصَلَّى ثُمَّ أَيْقَظَ امْرَأَتَهُ فَصَلَّتْ فَإِنْ أَبَتْ نَضَحَ فِي وَجْهِهَا الْمَاءَ وَرَحِمَ اللَّهُ امْرَأَةً قَامَتْ مِنْ اللَّيْلِ فَصَلَّتْ ثُمَّ أَيْقَظَتْ زَوْجَهَا فَصَلَّى فَإِنْ أَبَى نَضَحَتْ فِي وَجْهِهِ الْمَاءَ

          “ขออัลลอฮ์ทรงเมตตาชายคนหนึ่ง ที่ตื่นขึ้นมาในยามค่ำคืนแล้วทำการละหมาด หลังจากนั้นเขาก็ได้ปลุกภรรยา เพื่อให้นางทำการละหมาด ดังนั้นถ้านางยังปฏิเสธ ก็ให้เขาพรมน้ำบนใบหน้าของนาง และขออัลเลาะฮ์ทรงเมตตาผู้หญิงคนหนึ่งที่ตื่นขึ้นมาในยามค่ำคืน แล้วทำการละหมาด หลังจากนั้นเธอได้ปลุกสามีของนางเพื่อทำการละหมาด เมื่อเขาปฏิเสธ ก็นางพรมน้ำบนใบหน้าของเขา"

 (รายงานโดยอันนะซาอีย์)

 

          ท่านรสูลุลลอฮฺ ซึ่งเป็นสามีที่เป็นแบบอย่างที่ดีเยี่ยมได้สั่ง และแนะนำบรรดาภรรยาให้เชื่อฟังสามี และเมื่อภรรยาเชื่อฟังสามีแล้ว นางจะได้รับผลบุญและจะได้เข้าสวรรค์ ในเรื่องนี้ ท่านรสูลุลลอฮฺ ได้กล่าวว่า

" إذا صلت المرأة خمسها وصامت شهرها وحفظت فرجها وأطاعت زوجها، قيل لها: ادخلي الجنة من أي أبواب الجنة شئت " ( رواه أحمد )

         “เมื่อสตรีได้ทำการละหมาดห้าเวลา (ต่อวัน) ถือศีลอดในเดือนเราะมะฎอน รักษาอวัยวะเพศของนาง (ด้วยการห่างไกลจากการผิดประเวณี) และเชื่อฟังสามี นางก็จะถูกกล่าวว่า จงเข้าสวรรค์ทางประตูใดก็ได้ที่เธอต้องการ

 

     ท่านอุมัรถามท่านนบีว่า ทรัพย์สินแบบใหนที่เราควรครอบครอง

" لِيَتَّخِذْ أَحَدُكُمْ قَلْبًا شَاكِرًا وَلِسَانًا ذَاكِرًا وَزَوْجَةً صَالِحَةً تُعِينُهُ عَلَى أَمْرِ الآخِرَةِ

     ท่านนบี ตอบว่าสิ่งที่พวกท่านควรครอบครองคือ

จิตใจที่รู้จักการขอบคุณ

ลิ้นแห่งการรำลึกถึงอัลลอฮฺ และ

ภรรยาที่ดี ค่อยช่วยท่านนั้นทำความดีเพื่อโลกหน้า” 

(อิบนุมาญะ อะหมัด)

 

         ทั้งหลายนี้คือคุณลักษณะสตรีที่ดีตามแบบฉบับอัลอิสลาม สิ่งสำคัญในการเป็นผู้หญิงมุสลิมะฮฺ ที่สวยงามนั้นมิได้มาจากการตกแต่งปัดหน้า ทาลิปติกด้วยเครื่องสำอางราคาแพง แต่ความสวยงามที่แท้จริงออกมาจากภายในจิตใจของพวกเธอต่างหาก

 

          แด่สตรีมุสลิมทั้งหลาย จงเป็นสตรีที่มีเกียรติด้วยการปฏิบัติตามในสิ่งที่ศาสนาสั่งใช้ และละทิ้งสิ่งที่ต้องห้าม แล้วพวกเธอจะเป็นที่รักของอัลลอฮฺและมนุษย์จะรักพวกเธอเช่นกัน อามีน