สิ่งที่มนุษย์จำเป็นรับรู้ในเรื่องหลักการของศาสนา
  จำนวนคนเข้าชม  802


สิ่งที่มนุษย์จำเป็นรับรู้ในเรื่องหลักการของศาสนา

 

เชค มูฮัมหมัดบิน ซอแหละ อัลอุษัยมีน

แปลโดย อับดุลวาเอด สุคนธา

 

          จำเป็นแก่มนุษย์ทุกคนจะต้องรับทราบในเรื่องของหลักการศาสนาโดยเฉพาะในเรื่องการเรียนรู้ที่นำไปสู่การปฏิบัติในเรื่องต่างที่เกี่ยวข้องการอิสลาม

 

กฎเกณฑ์ของศาสนามีดังนี้

♦· การปฏิบัติตามคำดำรัสของอัลลอฮฺและคำสอนของ ร่อซูล

♦· การยึดมั่นในแนวทางของบรรดาค่อลีฟะฮฺตลอดจนบรรดาตาบีอีน คือ ยุคชาวซะลัฟ ซอและฮฺ ช่วงสามร้อยปีแรก บรรดาตาบิอีน และตลอดจนบรรดาตาบิอิ้ตตาบิอีน ที่มาภายหลังจากนั้น ซึ่งล้วนอยู่ในยุคที่มีความประเสริฐ

 

          แท้จริงอัลลออฺทรงส่งท่านนบีมูฮัมหมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม แจ้งข่าวดี ทางนำที่ถูกต้องแก่มวลมนุษยชาติทั้งปวง ถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมนุษย์ทั้งหลาย จะต้องเชื่อมั่นและศรัทธาด้วยการปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดทั้งภายในจิตใจด้วยเชื่อมั่น และภายนอกด้วยการปฏิบัติ

 

อัลลอฮฺทรงกล่าวว่า

 

قُلْ يَا أَيُّهَا النَّاسُ إِنِّي رَسُولُ اللَّهِ إِلَيْكُمْ جَمِيعًا الَّذِي لَهُ مُلْكُ السَّمَاوَاتِ وَالْأَرْضِ ۖ لَا إِلَٰهَ إِلَّا هُوَ يُحْيِي وَيُمِيتُ ۖ فَآمِنُوا بِاللَّهِ وَرَسُولِهِ النَّبِيِّ الْأُمِّيِّ الَّذِي يُؤْمِنُ بِاللَّهِ وَكَلِمَاتِهِ وَاتَّبِعُوهُ لَعَلَّكُمْ تَهْتَدُونَ

 

          “จงกล่าวเถิด (มุฮัมมัด) ว่า โอ้มนุษย์ทั้งหลาย ! แท้จริงฉันคือร่อซูลของอัลลอฮ์มายังพวกท่านทั้งมวล ซึ่งพระองค์นั้นอำนาจแห่งบรรดาชั้นฟ้าและแผ่นดินเป็นของพระองค์ ไม่มีผู้ใดควรได้รับการเคารพสักการะ นอกจากพระองค์เท่านั้น ผู้ทรงให้เป็นและทรงให้ตาย

          ดังนั้นพวกท่านจงศรัทธาต่ออัลลอฮ์และร่อซูลของพระองค์ ผู้เป็นนะบีที่เขียนอ่านไม่เป็น ซึ่งเขาศรัทธาต่ออัลลอฮ์ และดำรัสทั้งหลายของพระองค์ และพวกเจ้าจงปฏิบัติตามเขาเถิด เพื่อว่าพวกเจ้าจะได้รับคำแนะนำ

( ซูเราะห์ อัล อะรอฟ อายะที่ 158)

 

     จากท่านอบู นะญีหฺ อัล-อิรบาฎฺ อิบนุ สาริยะฮฺ เราะฎิยัลลอฮฺอันฮุ เล่าว่า: “ท่านเราะสูลุลลอฮฺ ได้ตักเตือนเราด้วยการตักเตือนหนึ่ง

 

فَعَلَيْكُمْ بِسُنَّتِيْ وَسُنَّةِ الخُلَفَاءِ الرَّاشِدِيْنَ المَهْدِّيِّيْنَ عَضُّوْاعَلَيْهَا بِالنَّوَاجِذِ ، وَإِيَّاكُمْ وَمُحْدَثَاتِ الأمُوْرِ فَإِنَّ كُلَّ بِدْعَةٍ ضَلَالَةٌ "

 

     “ ดังนั้นพวกท่านจงยึดไว้ซึ่งสุนนะฮฺ(แนวทาง)ของฉัน และสุนนะฮฺของบรรดาเคาะลีฟะฮฺผู้ทรงธรรมที่ได้รับทางนำ จงกัดมันด้วยฟันกราม

     และพวกท่านจงพึงระวังต่ออุตริกรรมทั้งหลายในศาสนา เพราะทุกๆ อุตริกรรม(บิดอะฮฺ) นั้นคือความหลงผิด และทุกๆ ของความหลงผิดนั้นอยู่ในไฟนรก” 

(หะดีษบันทึกโดยอบูดาวูด และอัต-ติรมิซีย์)

 

          บรรดาคอลีฟะฮฺคือ (ผู้นำของบรรดามุสลิม) มีชีวิตหลังจากที่ท่านนบี  สิ้นชีวิต พวกเขาเหล่านี้ต่างดำรงไว้ซึ่งหลักการของศาสนาอย่างเคร่งครัด ความรู้ การปฏิบัติ และพวกเหล่านี้คือ บรรพชนที่ประเสริฐที่สุดหลังจากที่ท่านนบี  ได้เสียชีวิตลง แน่นอนว่า อัลลอฮฺไม่ทรงเลือกสิ่งใดเว้นแต่สิ่งนั้นคือสิ่งที่ดีที่สุด โดยให้บรรดาศ่อฮาบะคือสหายเคียงข้างท่านนบี   ในทุกๆด้าน พวกเขายืนหยัดบนความจริง ต่อสู้กับสิ่งที่ค้านหลักคำสอนของท่านนบี  บรรดาศ่อฮาบะบรรพชนตัวอย่างในการยึดและปฏิบัติตามพวกเขา กลุ่มชนรอดพ้นและได้รับรองจากท่านนบี 

 

หนังสือ فتح رب البرية بتلخيص الحموية