การชำระล้างร่างกาย
  จำนวนคนเข้าชม  12404

การชำระล้างร่างกาย

โดย เชค อบูบักร ญาบิร อัลญะซาอิรีย์

         การชำระล้างร่างกาย เป็นสิ่งที่มีบัญญัติอยู่ในอัลกุรอาน และซุนนะฮ์ อัลลอฮ์    ทรงตรัสว่า

"และพวกเจ้าเป็นผู้ที่ตัวไม่สะอาด พวกเจ้าก็จงทำความสะอาด" (อัลมาอิดะฮ์ / 6)

 "และคนที่ตัวของเขาไม่สะอาด นอกจากบรรดาผู้ที่เดินผ่านจนกว่า พวกเจ้าจะชำระล้างร่างกายเสียก่อนเท่านั้น" (อันนิซาอ์ / 43)

         และท่านเราะซูล   กล่าวว่า

"เมื่อมีเพศสัมพันธ์แล้ว ก็จำเป็นจะต้องมีการชำระล้าง" (มุสลิม)

สิ่งที่เป็นข้อบังคับ

1. การมีญะนาบะฮ์ (ตัวไม่สะอาด) ซึ่งรวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ ถึงแม้จะไม่มีการหลั่ง ในขณะนอนหลับ หรือตื่น จากชายหรือหญิง

อัลลอฮ์  ทรงตรัสว่า

"เมื่อพวกเจ้าเป็นผู้มีญะนาบะฮ์ พวกเจ้าก็จงทำความสะอาด"

และท่านเราะซูล กล่าวว่า

"เมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็จำเป็นจะต้องชำระล้างร่างกาย"

2. หมดไฮยฎ์ (เลือดประจำเดือน) หรือนิฟาส (เลือดหลังคลอด)

อัลลอฮ์ ทรงตรัสว่า

"ดังนั้น พวกเจ้าจงออกห่างเหล่าสตรีเพศ ในขณะที่มีรอบเดือน และอย่าเข้าใกล้พวกนาง จนกว่าพวกนางจะสะอาด แล้วเมื่อพวกนางสะอาดแล้ว พวกเจ้าก็จงเข้าหาพวกนาง ตามที่อัลลอฮ์ ทรงใช้พวกเจ้า" (อัลบะเกาะเราะฮ์ / 222)

และท่านเราะซูล  กล่าวว่า

"เธอจงพักอยู่ ตามที่รอบเดือนของเธอกักขังเธอ หลังจากนั้น เธอก็จงชำระล้างร่างกายของเธอ" (มุสลิม)

3. การเข้าสู่อิสลาม    ดังนั้น ใครที่เข้าสู่อิสลาม จากพวกปฏิเสธ (กาเฟร์) ก็จำเป็นต่อเขาที่จะต้องอาบน้ำชำระร่างกาย ซึ่งท่านเราะซูล  ได้ใช้ให้   ซุมามะฮ์ อาบน้ำชำระร่างกาย ขณะที่เขาเข้าสู่อิสลาม

4. การตาย เมื่อมุสลิมตาย จำเป็นต้องชำระล้างเขา เนื่องจากท่านเราะซูล  ใช้ให้กระทำการดังกล่าว กล่าวคือ ใช้ให้ชำระล้างร่างกายของลูกสาวของท่าน ชื่อ ไซยนับ เมื่อเธอได้เสียชีวิต เหมือนกับที่ปรากฏอยู่ในเศาะเฮี๊ยะบุคอรีย์

ลักษณะของการชำระล้างร่างกาย

         วิธีการชำระล้างร่างกาย คือ ให้เขากล่าวว่า บิสมิลลาฮ์ (ด้วยพระนามของอัลลอฮ์)โดยเนียต (ตั้งเจตนา)ยกหะดัษใหญ่ ในการชำระล้างของเขา ล้างฝ่ามือทั้งสองของเขาสามครั้ง ทำความสะอาด โดยล้างทวารทั้งสอง และบริเวณรอบข้างจากสิ่งที่ให้พิษภัย หลังจากนั้นอาบน้ำละหมาดเล็ก นอกจากสองขาของเขา ซึ่งเขานั้นมีทธิ์ที่จะล้างพร้อมกับอาบน้ำละหมาดของเขา และเขามีสิทธิ์ที่จะเลื่อนไป หลังเสร็จจากการชำระล้างแล้ว หลังจากนั้น เอาสองมือจุ่มลงไปในน้ำ แล้วเอาน้ำเข้าไปตามรากผมศรีษะของเขา หลังจากนั้นชำระล้างศรีษะของเขา พร้อมกับหูทั้งสองข้างของเขา สามครั้งด้วยกัน ด้วยสามวักน้ำ หลังจากนั้น เทน้ำลงทางซีกขวาของเขาโดยชำระล้างเช่นนั้น โดยเริ่มจากส่วนสูงสุดลงสู่ส่วนต่ำสุด หลังจากนั้นทางด้านซ้าย เช่นเดียวกันจะดูที่ที่ซ่อนเร้นต่างๆ เช่น สะดือ ใต้รักแร้ หัวเข่า และอื่นๆ อาอิชะฮ์  กล่าวว่า

"ท่านเราะซูล นั้นเมื่อต้องการที่จะชำระล้าง จากญะนาบะฮ์ ท่านจะเริ่มด้วยการล้างสองมือของท่าน ก่อนที่จุ่มมันลงไปภาชนะ หลังจากนั้น ท่านจะล้างอวัยวะเพศของท่าน อาบน้ำละหมาดเหมือนการอาบน้ำละหมาดทั่วไป หลังจากนั้น จะทำให้ผมของท่านชุ่มไปด้วยน้ำ หลังจากนั้นจะเอาน้ำราดลงบนศรีษะของท่านสามวัก หลังจากนั้นจะเอาราดลงบนส่วนที่เหลือของร่างกายของท่าน" (ตริมีซีย์)