วัยทองรำลึก
  จำนวนคนเข้าชม  4630


วัยทองรำลึก
 

 
       ผู้หญิงบางคนเวลาหงุดหงิดอาจถูกมองว่าเป็นผู้หญิงวัยทอง ซึ่งประโยคนี้อาจทำให้หลายคนไม่พอใจ ทั้งๆที่มันเป็นธรรมชาติของทุกคน ดังนั้นเราลองมาทำความรู้จัก "วัยทอง" วัยดึกของคนทุกคนกันดู
      
       เมื่อผู้หญิงเริ่มเข้าสู่ในช่วงอายุ 45 - 52 ปี หรืออาจจะมีอายุน้อยกว่า 45 ปี รังไข่จะลดการสร้างฮอร์โมนเพศลง จนกระทั่งหยุดสร้างในที่สุด หรือหญิงที่หมดระดูเนื่องจากการผ่าตัดเอามดลูก และรังไข่ทั้ง 2 ข้างออก ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงปริมาณของเลือดระดูมีจำนวนมากขึ้นหรือน้อยลง หรืออาจะเว้นระยะห่างของรอบระดู หากไม่มีรอบเดือนติดต่อกันนาน 12 เดือน ถือว่าเป็นการหมดระดูอย่างถาวร ซึ่งอาการนี้เราจะเรียกว่า อาการเข้าสู่
“วัยทอง”
      
       อาจกล่าวได้ว่า “วัยทอง” เป็นสัญลักษณ์ของผู้หญิงที่ก้าวพ้นวัยสาวไปแล้ว ซึ่งก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆมากมายโดยจะแปรไปตามธรรมชาติที่ผู้หญิงทุกคนไม่สามารถหลบหลีกสิ่งนี้ไปได้ บางคนต้องประสบปัญหาสุขภาพที่เริ่มย่างกรายเข้ามา บ้างก็อารมณ์แปรปรวนง่าย หงุดหงิดบ่อย หรืออาจจะร้อนๆ หนาวๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาอาการเหล่านี้ ควรไปอยู่ที่เย็นๆ นอนในห้องที่เย็น ดื่มน้ำเย็นเมื่อเริ่มรู้สึกร้อน หลีกเลี่ยงอาหารเผ็ดๆ และร้อน หลีกเลี่ยงสุรา หลีกเลี่ยงความเครียด แต่หากรู้ตัวว่าเริ่มเครียด ควรให้หายใจเข้าออกยาวๆ ช้าและใจเย็นๆ และอาหารซึ่งมีถั่วเหลืองจะช่วยลดอาการร้อนตามตัวได้ แต่ถ้าหนาวให้ใส่เสื้อหลายๆชั้น

 
  
 
 
       ทั้งนี้ปัจจัยที่ทำให้ผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดระดูเร็วกว่าปกตินั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 ปัจจัยคือ

      
       1.คนสูบบุหรี่ปริมาณมาก และเป็นระยะเวลานาน
       2.ผู้ที่มีภาวะทุพโภชนาการ
       3.หญิงที่ถูกตัดรังไข่ออกไปข้างหนึ่งเมื่ออายุยังน้อย
       4.กรรมพันธุ์
      
     
  ส่วนอาการที่อาจเกิดขึ้นกับสตรีวัยทองจะแบ่งออกเป็น 2 ระยะคือระยะสั้น และระยะยาว
      
   
    อาการระยะสั้น

       1. อาการทางระบบประสาทอัตโนมัติ คือ เขาจะมีอาการร้อนวูบวาบตามตัวและใบหน้า เหงื่อออกตอนกลางคืน นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดและหลงลืมง่าย
       2. อาการทางระบบปัสสาวะ บางคนอาจปัสสาวะบ่อยขึ้น รวมไปถึงการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่เวลาไอหรือจาม
       3. อาการทางระบบสืบพันธุ์ ผู้หญิงที่เข้าสู่วัยทองจะช่องคลอดแห้ง รู้สึกเจ็บเวลาร่วมเพศ ช่องคลอดและมดลูกอาจหย่อน ยิ่งไปกว่านั้นคือการตอบสนองทางเพศลดลงด้วย
       4. อาการทางผิวหนัง บางคนอาจผิวหนังแห้ง คัน เล็บเปราะและหักง่าย หรือผมแห้งและร่วงง่าย
      
       ส่วนอาการระยะยาว คือ โรคต่างๆที่เข้ามาไม่ว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุน โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โรคสมองฝ่อ โรคมะเร็งเต้านม ฯลฯ
      
       ดังนั้นเมื่อคุณผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัยทองควร ให้รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง ลดไขมัน ลดปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เลิกบุหรี่และแอลกอฮอล์ ใช้สารหล่อลื่นก่อนร่วมเพศ และตรวจเต้านม มะเร็งปากมดลูกทุกปี
  

   

       ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก  สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร
      
       www.siamhealth.net