7 อาการที่พบได้ง่ายหลังคลอด
  จำนวนคนเข้าชม  58132

7 อาการที่พบได้ง่ายหลังคลอด
 
 

 
       1. อ่อนเพลีย
      
       เมื่อมีอาการอ่อนเพลียเกิดขึ้น ก็ถึงเวลาที่ควรนอนหลับพักผ่อน แต่ก็มีบ้างบางท่านที่ยังไม่สามารถหลับได้ ด้วยเหตุผลต่าง ๆ นานา เช่น มีญาติมาเยี่ยมเต็มไปหมด ต่างคนต่างก็ชวนคุย ซักถามอาการ ซึ่งถ้าคุณแม่รู้ตัวว่าตนเองนั้นเหนื่อยล้ามามากพอแล้วก็ควรขอตัว ไปนอนหลับบ้างค่ะ นอกจากนั้นก็ควรอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สะอาด สงบ อากาศถ่ายเทสะดวก ฟังเพลงสบาย ๆ ไม่ควรดูรายการโทรทัศน์ โดยเฉพาะข่าวการเมือง ข่าวอาชญากรรม หรือละครหลังข่าว ที่อาจทำให้เครียดได้ค่ะ (ถ้าญาติที่มาดูแลต้องการรับชม ก็อาจขอร้องให้ปิดโทรทัศน์ เพื่อความสบายใจค่ะ)
      

       2. น้ำคาวปลาออกทางช่องคลอด
      
       ปกติแล้ว จะต้องใส่ผ้าอนามัยเพื่อรองรับน้ำคาวปลา และเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อย ๆ เพื่อช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อโรคได้ แต่ก็ต้องสังเกตลักษณะและกลิ่นของน้ำคาวปลา หากพบว่ามีลักษณะผิดปกติ หรือมีกลิ่นเหม็น จะได้รีบแจ้งให้แพทย์ทราบค่ะ
      

       3. ปวดมดลูกภายหลังคลอด
      
       สำหรับคุณแม่ที่คลอดลูกตามธรรมชาติให้นอนคว่ำ และใช้หมอนประคองบริเวณมดลูกเพื่อบรรเทาอาการปวด นอกจากนั้นควรดื่มน้ำมาก ๆ และถ่ายปัสสาวะทุกครั้งที่ปวดเพราะเมื่อกระเพาะปัสสาวะว่าง จะทำให้มดลูกทำงานได้ดีขึ้น
      

       4. ปวดแผลฝีเย็บ
      
       เอ่ยถึงข้อนี้ มีคุณแม่บางท่านไม่ค่อยเจ็บแผลฝีเย็บสักเท่าใด (เพื่อนของผู้เขียนเองค่ะ) แต่บางท่านก็เจ็บจนขยับตัวไม่ค่อยไหว ซึ่งหลังคลอดนั้น 24 ชั่วโมงแรก ทางโรงพยาบาลจะเตรียมกระเป๋าน้ำแข็งมาประคบบริเวณฝีเย็บเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดและลดบวมให้ ส่วนการดูแลนั้น ก็ควรทำความสะอาดแผลฝีเย็บทุกครั้งที่อาบน้ำและหลังการขับถ่าย ก่อนจะซับแผลให้แห้งสนิท
      
       นอกจากนั้น หลังออกจากโรงพยาบาล ควรนั่งแช่แผลฝีเย็บในน้ำอุ่นอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อกระตุ้นให้เลือดไหลไปเลี้ยงแผลได้สะดวก จะได้หายเร็วยิ่งขึ้น แต่ถ้าแผลฝีเย็บบวมและรู้สึกเจ็บมาก นั่งไม่สะดวก อาจใช้ห่วงยางเล็ก ๆ รองนั่งก็พอจะช่วยได้เช่นกัน
      

       5. เต้านมคัดตึง
      
       การเกิดอาการเต้านมคัดตึงนั้น สามารถช่วยบรรเทาได้ด้วยการใช้ผ้าขนหนูชุบ "น้ำอุ่น" ประคบรอบ ๆ เต้านม พร้อม ๆ กับบีบนวดเบา ๆ (ซึ่งปกติแล้ว ทางโรงพยาบาลส่วนมากจะมีเจ้าหน้าที่พยาบาลคอยสอนวิธีนวดให้ตอนที่คลอดอยู่แล้วค่ะ) และควรใส่เสื้อยกทรงไว้เสมอเพื่อพยุงเต้านมไม่ให้หย่อนคล้อย ส่วนในกรณีที่ปวดมากนั้น การรับประทานยาแก้ปวดควรรับประทานตามคำสั่งแพทย์ค่ะ

 
       6. ท้องผูก
      
       หลังคลอดในระยะแรก ๆ คุณแม่หลายท่านอาจยังเจ็บแผลกันอยู่ แม้จะเป็นความเจ็บปวดที่ทนพอไหว ลุกเดินเหินได้บ้าง แต่กับเรื่องการเข้าห้องน้ำอาจมีหลายท่านขยาด ซึ่งการไม่ยอมเข้าห้องน้ำนี่ล่ะค่ะ เป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้ท้องผูกได้ อย่างไรก็ดี ทางป้องกันของปัญหานี้ก็คือการหมั่นรับประทานผักผลไม้ที่มีกากใยสูงเอาไว้ค่ะ เพื่อให้อุจจาระนิ่ม และถ่ายง่าย และถ้าปวดห้องน้ำขึ้นมาเมื่อไรก็ควรฝืนใจเข้าห้องน้ำค่ะ ดีกว่าปล่อยเอาไว้จนอุจจาระแข็งตัว เมื่อถึงตอนนั้น การขับถ่ายจะเป็นไปอย่างยากลำบาก และจะเจ็บปวดมากกว่าเดิมค่ะ
      
       นอกจากนั้น หากสามารถลุกขึ้นเดินเหินได้บ่อย ๆ ก็ถือเป็นการออกกำลังกายเบา ๆ ที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการขับถ่ายได้อีกทางหนึ่งค่ะ
  
   
       7. หดหู่ใจหลังคลอด
      
       มีคุณแม่หลังคลอดจำนวนมากที่อยู่ดี ๆ ก็เกิดอาการหดหู่ใจขึ้นมา แม้จะมีเจ้าตัวน้อยน่ารัก (หรือบางเวลาก็ร้องโยเยชวนหยิก) อยู่ในอ้อมกอด ในเวลาเช่นนี้ คุณพ่อเป็นบุคคลสำคัญที่จะช่วยประคับประคองจิตใจของคุณแม่หลังคลอด และควร "เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระในการเลี้ยงดูลูก" ค่ะ ส่วนในกรณีที่เป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ไม่มีคุณพ่อคอยช่วยดูแลก็ไม่ต้องเสียใจไปนะคะ เพราะเชื่อว่าหลายท่านยังโชคดีมีญาติพี่น้อง คุณตาคุณยาย คอยเป็นกำลังใจอยู่เช่นกันค่ะ
      
       ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
 
 
Manager online