ทิปเตรียมชอป ก่อนซื้อของใช้ให้ 'ลูกแรกคลอด'
  จำนวนคนเข้าชม  8091


ทิปเตรียมชอป ก่อนซื้อของใช้ให้ 'ลูกแรกคลอด'
 

 
 
       ช่วงๆ ใกล้คลอด เชื่อว่า คุณแม่หลายคน คงจะเตรียมของใช้ที่จำเป็นสำหรับลูกไว้บ้างแล้ว แต่สำหรับคุณแม่บางส่วน คงเป็นอะไรที่หนักใจอยู่พอสมควร กับการจัดเตรียมของใช้ที่จำเป็นสำหรับลูกแรกคลอด โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ ที่มักจะวิตกกังวลเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเวลาคลอดที่ประชั้นชิดเข้ามา หรือเกิดความรู้สึกว่า มีของใช้สำหรับลูกที่ต้องซื้อมีเต็มสมองไปหมด แต่ไม่รู้ว่าจะซื้ออะไรก่อนดี รวมทั้งเงินก็มีอยู่แค่จำกัด
      
       ทังนี้เพื่อให้คุณแม่ทั้งหลาย ไม่กังวลมากจนเกินไป ทีมงาน Life and Family ได้ข้อแนะนำดีๆ จาก Thaiparents.com เกี่ยวกับการจัดระบบความคิด ก่อนการจัดซื้อของใช้ที่จำเป็นสำหรับลูกแรกคลอดมาฝากกันครับ

      
       *** สำรวจข้อมูล-เปรียบเทียบราคา
      
       ในระหว่างที่คุณแม่ยังมีเวลา ควรเก็บรวบรวมโบชัวร์ ข้อมูลสินค้าที่คุณจำเป็นต้องซื้อเพื่อมาดูว่ายี่ห้อไหนที่ดีที่สุด เปรียบเทียบเรื่องคุณภาพ และราคา รวมทั้งข้อดีข้อด้อย และความเหมาะสมกับบ้านของตัวคุณแม่เอง
      
      
*** เขียนรายการสินค้าเด็กอ่อนที่จำเป็น
      
       ควรวางแผนการซื้อ ด้วยการเขียน โดยจำแนกรายการสิ่งของทั้งหมดที่คุณแม่ต้องซื้อ จากนั้นแยกว่า มีสิ่งไหนบ้างที่ลูกจำเป็นต้องใช้ทันทีหลังคลอด และสิ่งไหนที่ยังไม่ต้องใช้ แต่ถ้าสิ่งไหนลูกยังไม่สามารถใช้ได้มากนัก ก็ค่อยไปหาซื้อเอาทีหลังได้ เพื่อที่ว่า จะได้ไม่ต้องจ่ายเงินซื้อของทั้งหมดในเวลาเดียวกัน
 
 
     
  *** 3 สิ่งที่ต้องเน้น ‘ถูก-คุณภาพ-จำเป็น’
      
       การซื้อของลดราคา เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ชอบ แต่ควรดูรายละเอียดของสินค้าก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อ ว่าคุณจำเป็นต้องใช้จริงๆ และควรเปรียบเทียบคุณภาพ ก่อนซื้อด้วย อย่างไรก็ตามควรซื้อของใช้ให้ลูกเท่าที่จำเป็น อย่าสะสมของใช้ลูกมากเกินไปเพราะเด็กๆ โตเร็ว อีกไม่เท่าไร ก็อาจเลิกใช้ของนั้นๆ แล้วก็ได้
      
       *** แพงที่สุด ดีที่สุด ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเสมอไป
      
       คุณพ่อ คุณแม่ทุกคนมักคิดว่า เมื่อซื้อของใช้ให้ลูก โดยเฉพาะลูกคนแรกนั้น ต้องซื้อชนิดที่ดีที่สุด และแพงที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ในความเป็นจริง ผู้ผลิตสินค้าทุกรายต่างก็ตั้งใจผลิตสินค้าออกมาเพื่อยั่วยุ ให้ลูกค้าซื้อสินค้าของตัวเขาเองอยู่แล้ว ด้วยการออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างดี มีคุณภาพ และผลิตสินค้ารุ่นใหม่ออกมาอย่างเสมอ
      
       ดังนั้น ควรเลือกซื้อของใช้ด้วยความระมัดระวัง และตอบสนองความจำเป็นให้มากที่สุด เพราะเด็กทารกไม่สนใจสินค้ารุ่นใหม่ตราบเท่าที่ของชิ้นนั้น จะตอบสนองความต้องการของตัวเด็กเองได้ ซึ่งเหนื่อสิ่งอื่นใด เด็กต้องการความรัก ความเอาใจใส่จากคุณพ่อคุณแม่มากกว่าสิ่งของ แต่ทั้งนี้ต้องมีคุณภาพควบคู่ไปด้วย
      
      
*** รุ่นสู่รุ่น ลดรายจ่าย ประหยัดงบ
      
       ลองดูสินค้าที่แผนกเครื่องใช้ในบ้าน บางชนิดอาจนำ มาดัดแปลงใช้กับลูกได้ เช่น อ่างพลาสติกสำหรับล้างทั่วไป (ที่มีเนื้อหนา ไม่มีเหลี่ยมคม) อาจนำมาใช้อาบน้ำลูกได้เมื่อยังเป็นทารก
      
       นอกจากนั้นลองมองหา เพื่อนฝูง หรือญาติสนิทให้โอนของใช้บางอย่างที่ลูกของเขาไม่ใช้แล้ว มาให้คุณก็ได้ หรืออาจขอยืมของใช้บางอย่าง หรือซื้อของมือสองก็ได้ แต่จะต้องระมัดระวังเรื่องความมั่นคง ปลอดภัย และควรตรวจสอบดูให้ดีว่า มีรอยปริแตก รอยร้าวหรือไม่ และเรื่องของอนามัยด้วย โดยเฉพาะเตียง และที่นอน ควรได้มาตรฐาน สะอาด และปลอดภัย
      
       ส่วนรถเข็นเด็ก ต้องดูระบบการพับเก็บ ล้อเลื่อน การล็อกว่ายังทำงานได้ดี และยังมีประสิทธิภาพอยู่หรือไม่ ทั้งนี้คุณควรพิจารณาดีๆ ด้วย มิเช่นนั้นจะกลายเป็นว่า เสียเงินซื้อของถูก แต่ใช้การได้ไม่ดี และต้องมาเสียเงินซื้อใหม่อีกรอบ จะยิ่งสิ้นเปลืองไปอีกเท่าตัว
      
       จะเห็นได้ว่า การเตรียมตัว และวางแผนไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณแม่ใกล้คลอด โดยเฉพาะเรื่องเงิน ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องจัดงบให้พอ และไม่เกินความจำเป็น เอาเป็นว่า ทีมงานขอเป็นกำลังใจให้กับคุณแม่ทุกคนนะครับ สู้ๆ เพื่อคนที่คุณรักมากที่สุดในชีวิต

 
 
manager online / life & family