เรื่องของเหา เกา ๆ คัน ๆ
  จำนวนคนเข้าชม  10083


เรื่องของเหา เกา ๆ คัน ๆ
 

 
 
       "เหา" แมลงตัวเล็ก ๆ แต่ความร้ายกาจของมันไม่เล็กตามเลยค่ะ เชื่อเลยว่าคุณแม่ทุกท่านคงไม่อยากให้แมลงจ้อยอย่างเหามาอยู่บนหัวลูก ๆ แน่นอน เพราะนอกจากจะทำให้เสียสุขภาพจิตทั้งคุณแม่ที่ต้องคอยกำจัดเหาจากหัวลูกและคุณลูกที่ต้องคอยรำคาญคันยิก ๆ แล้วยังทำให้คนอื่นไม่อยากเข้าใกล้อีกด้วยนี่สิคะ มันเรื่องใหญ่
      
       เหา...แมลงตัวป่วน
      
       เหาเป็นแมลงชนิดหนึ่ง ตัวสีดำ ไม่มีปีก มีลักษณะตัวแบนคล้ายตัวเห็บแต่มีขนาดเล็กกว่า มักอาศัยอยู่บนศีรษะของคน ชอบกัด และดูดเลือดคนกินเป็นอาหาร น้ำลายของเหาทำให้เกิดอาการคันได้ ตัวเหาจะตายเมื่ออยู่นอกร่างกายของคนเราเกิน 2 วัน
      
    
   ไข่เหา
      
       ตัวเหา 1 ตัววางไข่ประมาณ 150 ฟอง ไข่เหามีสีขาวขุ่นอยู่ติดกับโคนเส้นผม ส่วนใหญ่พบบริเวณท้ายทอย หลังใบหูและขมับ ฟักเป็นตัวภายใจ 7 - 10 วัน และใช้เวลาอีกประมาณ 10 วันหลังฟัก เพื่อเจริญเติบโตและพร้อมสืบพันธุ์ต่อไป
      
       ดูอย่างไรว่าเข้าข่ายเป็นเหา
      
       เด็กที่เป็นเหาจะมีอาการคันและระคายเคืองบริเวณหนังศีรษะและเกาหนังศีรษะบ่อยครั้ง เด็กบางคนอาจเกาหนังศีรษะจนถลอก อักเสบ แผลที่เกิดจากการเกาอาจติดเชื้อแบคทีเรียตามมาได้ ทำให้มีต่อมน้ำเหลืองข้างคอและท้ายทอยโต บางคนอาจคันในตอนกลางคืน จนทำให้นอนหลับไม่เพียงพอ และเมื่อเด็กไปเรียนอาจไม่มีสมาธิในการเรียนไปด้วย
      
       ทำไมเด็ก ๆ ถึงติดเหาง่าย
      
       เหาสามารถติดต่อได้โดยการสัมผัส ตัวเหาจะเคลื่อนตัวไปตามเส้นผมจากศีรษะของอีกคนไปที่เส้นผมของอีกคน โดยเฉพาะเด็กอนุบาลและเด็กประถม เพราะเด็กอายุเท่านี้มักจะเล่นกันอย่างใกล้ชิด และส่วนใหญ่มักเกิดกับเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กผู้ชาย เพราะเด็กผู้หญิงมีเส้นผมที่ยาวกว่า ทำให้เหาสามารถเกาะอยู่บนหนังศีรษะและวางไข่ได้ดีกว่า ผู้ใหญ่ก็พบได้เช่นกัน แต่ผู้ใหญ่มักมีการทำความสะอาดผมที่ดีกว่าเด็ก จึงไม่ค่อยพบว่ามีผู้ใหญ่เป็นเหามากนัก
      
       หลีกเลี่ยงเหาไม่ใช่เรื่องยาก
      
       จริง ๆ แล้ว การเป็นเหาไม่ได้น่ากลัวอะไรนะคะ วิธีรักษาก็ง่ายเพียงแต่ต้องใช้เวลาในบางขั้นตอน หากไม่อยากให้ลูกเผชิญกับเหา คุณแม่ก็สามารถทำได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ค่ะ
      
       - หมั่นสระผมให้ลูกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง (ถ้าวันไหนเล่นซนมากเหงื่อออกเยอะ ก็ควรจะสระผมเลย)
      
       - สอนลูกในเรื่องอนามัยส่วนตัว โดยเฉพาะการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ใช้หวี หมวก หรือหมอน ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่น
      
       - ในโรงเรียนคุณครูควรมีการตรวจเหาให้เด็ก และที่บ้านคุณแม่หรือผู้ปกครองควรตรวจเหาให้ลูกหลานด้วยอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
      
       - รักษาความสะอาดร่างกาย เครื่องใช้ให้ลูก ๆ เป็นประจำ
      
       เหา เป็นได้ รักษาไม่ยาก
      
       - ใช้หวีเสนียดสางเหาใส่กระดาษสีขาวและเผาทำลาย วิธีนี้ช่วยกำจัดเหาให้หมดไปโดยไม่ต้องใช้ยากำจัดเหา แต่การใช้หวีเสนียดกับเด็ก อาจทำให้เด็กเจ็บหนังศีรษะ ฉะนั้นการสางแต่ละครั้งคุณแม่ควรเบามือให้มาก
      
       - ใช้สมุนไพรไทย โดยการใช้ใบน้อยหน่ามาตำแล้วคั้นกับน้ำ นำน้ำที่ได้มาชโลมหนังศีรษะและเส้นผมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 3 - 4 ชั่วโมง แล้วจึงสระออก ควรทำบ่อย ๆ ร่วมกับการสระผม และใช้หวีเสนียด จนกว่าเหาและไข่เหาจะหมดไป
      
       - การใช้ยา มีหลายชนิดถ้าลูกยังเล็กควรปรึกาาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา และใช้ด้วยความระมัดระวัง
      
       - ถ้าเป็นเด็กผู้ชายอาจใช้วิธีโกนผม หรือตัดผมให้สั้นที่สุด จะช่วยได้มาก และใช้วิธีสระผมให้สะอาดอยู่เสมอ

 
 
 
       ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จากนิตยสาร Mother & Care