หัวใจ...เครื่องจักรที่ทรงประสิทธิภาพ
  จำนวนคนเข้าชม  15132

 

หัวใจ...เครื่องจักรที่ทรงประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก

 

โดย... อ.อุมมุ  มุบีน

 

          หากเรานึกถึงการเพิ่มของจำนวนเซลล์ที่เริ่มมีการเคลื่อนไหวตรงบริเวณด้านซ้ายปริมาณเพียงเล็กน้อยของตัวอ่อนอายุ 22 วันในครรภ์มารดา จะพบว่าการเคลื่อนไหวครั้งแรกนี้เป็นสัญญาณการเต้นของหัวใจ และการสะสมในลักษณะนี้ของเซลล์จะไม่มีวันหยุดนิ่ง และไม่มีวันเหน็ดเหนื่อย และจะเต้นในราว 70 ครั้งต่อนาที   35,000,000 ใน 1 ปี หรือ สองล้านล้านครั้งต่อหนึ่งช่วงชีวิตของคนเราโดยเฉลี่ย และจะทำการสูบฉีดโลหิตทั้งหมด 227 ล้านลิตร(59,970,000 แกลลอน)ตลอดชีวิตของผู้เป็นเจ้าของ

          จำนวนอันน่าทึ่งนี้ สามารถทำให้ถังขนาดสิบตันเต็มได้ภายในหนึ่งวัน หรือเทียบเท่ากับความจุของสระว่ายน้ำจำนวน 100 สระ ในชั่วชีวิตของคนหนึ่งคน  การสูบฉีดที่ไม่ธรรมดานี้มีโอากสน้อยมากที่จะทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือทำงานผิดพลาด หรือแม้แต่อยู่ในสถาพที่เรียกว่าเก่า ทรุดโทรม นอกจากนี้แล้วหัวใจยังไม่เคยเลยที่จะหมดความสามารถในการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกาย จนกว่าจะถึงวาระสุดท้ายของเจ้าของ ซึ่งนั่นเป็นความมหัศจรรย์เหนือความมหัศจรรย์ทั้งหลายของอัลลอฮ์ ผู้ทรงรังสรรค์งานศิลปะชิ้นเอกที่ไม่มีผู้ใดเทียม ไร้ที่ติ และเป็นความสมดุลย์ที่ไม่อาจหาสิ่งใดมาเทียบเคียงได้ เป็นความฉลาดล้ำของการรวมเอาหลายสิ่งเข้าไว้ด้วยกันภายในหนึ่งเดียว

          หัวใจของทารกในครรภ์เริ่มเต้นหลายชั่วโมงก่อนที่จะมีเลือดมาสูบฉีด น่าแปลกที่อวัยวะนี้เริ่มทำหน้าที่ก่อนที่จะมีการสร้างเลือดมาสูบฉีด เหตุผลก็เนื่องมาจากความจำเป็นของสารอาหาร โดยที่ตัวอ่อนที่เพิ่งจะปฏิสนธิต้องการสารอาหาร ออกซิเจน และฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต ดังนั้นการเต้นของหัวใจโดยเฉลี่ย 70 ครั้งต่อนาที ก็จะทำให้โลหิตไหลเวียนไปทั่วร่างกาย และเต้น 100,000 ครั้งต่อวันซึ่งนั่นหมายถึงโลหิตได้เข้าไปหล่อเลี้ยงทุกเซลล์ภายในร่างกาย เพื่อนำสารอาหารที่จำเป็นและออกซิเจนไปให้กับเซลล์เหล่านั้น พร้อมทั้งนำเอาคาร์บอนไดออกไซต์ออกมา และทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และแก้ไขส่วนที่บกพร่อง และเก็บรวบรวมของเสีย

          หัวใจจะสูบฉีดเลือดจำนวน 8,000 ลิตร(2,113 แกลลอน)ทุกวัน  หัวใจของผู้ใหญ่สูบฉีดเลือด 340 ลิตร(89 แกลลอน) ต่อชั่วโมง แม้ในขณะนอนหลับ ซึ่งในอัตราเดียวกันนี้ของคน คนหนึ่งสามารถทำให้แก๊สในถังรถยนต์เต็มได้ภายในเวลาเพียงแค่ 7 นาที

          หากลองจิตนาการดูว่าคุณได้ตั้งระบบเครื่องสูบน้ำที่จะต้องสูบส่งไปยังบ้านต่างๆ จำนวนร้อยล้านล้านหลังภายในเวลาอย่างน้อยโดยเฉลี่ย 65-70 ครั้งต่อนาที โดยจะต้องใช้แรงดันเท่าๆกันทุกครั้ง ไม่สงสัยเลยว่าการสร้างโรงงานในลักษณะเพื่อการทำงานมากมายขนาดนั้นเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้เลย แต่ทว่าภายในร่างกายของตนเรากลับมีระบบเครื่อยช่ายที่ซับซ้อนกว่ามาก ซึ่งไม่อาจเปรียบเทียบได้เลย

 

          หัวใจ เป็นกล้ามเนื้อที่มีขนาดเท่ากำปั้นของคนเรา ประกอบด้วย น้ำ ไขมัน โปรตีน แต่มีระบบที่ยอดเยี่ยมและซับซ้อนมากกว่าเครื่องสูบน้ำที่มีการพัฒนาให้มีความก้าวหน้ามากที่สุดโดยใช้ผู้เชี่ยวชาญและคอมพิวเตอร์ช่วยในการสร้าง  แต่ก้อนเนื้อก้อนนี้มิอาจเปรียบเทียบกับสิ่งใดได้ ซึ่งมีอานุภาพเพียงพอที่จะทำให้น้ำพุ่งสูงขึ้นไปในอากาศถึง 2 เมตร

          อีกลักษณะหนึ่งที่น่าอัศจรรย์ของหัวใจ คือ สามารถที่จะกำหนดหรือบอกถึงความต้องการของคนเราได้ แล้วจึงทำการสูบฉีดเลือดไปให้ ในปริมาณเท่าที่ร่างกายต้องการ ในขณะที่คน คนหนึ่งกำลังพักผ่อนอยู่นั้น หัวใจจะสูบฉีดเลือดเพียง 4-6 ลิตร ต่อนาที ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอสำหรับร่างกายที่พักผ่อนอยู่ ซึ่งไม่ต้องการออกซิเจนมากเกินไป อย่างไรก็ตามคนที่ออกกำลังกายมีความต้องการออกซิเจนเพิ่มสูงขึ้น และออกซิเจนจำเป็นจะต้องได้รับการส่งผ่านไปยังเซลล์ให้เร็วขึ้น ซึ่งหัวใจก็รับรู้ถึงความต้องการนี้ในทันทีและเริ่มเต้นเร็วขึ้น ขณะที่มีการออกกำลังกายอยู่นั้นจำนวนของเลือดที่สูบฉีดเข้าไปก็จะเพิ่มขึ้น 4-7 เท่า

 

         เพื่อให้เห็นถึงความเลอเลิศของหัวใจ เรามาลองจินตนาการถึงเครื่องจักรที่ทำหน้าที่สูบน้ำ อย่างน้อยครั้งหนึ่งในหนึ่งวินาที หรือ 65-70 ครั้งต่อนาที โดยเฉลี่ย แล้วปล่อยน้ำนั้นไปยังบ้านจำนวนหนึ่งร้อยล้านล้านหลังทุกๆวินาที โดยใช้เครื่องสูบภายใต้แรงดันเดียวกัน ในขณะเดียวกันก็ให้โรงงานหรือเครื่องจักรเป็นผู้กำหนดเองว่าบ้านแต่ละหลังมีความต้องการจะใช้น้ำปริมาณน้อยเพียงใด แล้วจึงทำการส่งน้ำไปให้ในจำนวนดังกล่าว นอกจากนี้ให้จัดระบบทำงานอย่างต่อเนื่อง อย่างน้อย 70 ปี โดยไม่ต้องมีการพัฒนาหรือแก้ไขข้อบกพร่องใดๆ และต้องไม่เกิดการเป็นสนิม และต้องไม่ละเลยต่อการส่งท่อไปยังบ้านหลังใดแม้เพียงสักท่อเดียว

          ระบบดังกล่าวจะสามารถถูกนำมาทำให้มีขึ้นจริงได้อย่างไร อีกทั้งเป็นไปไม่ได้เลยที่จะรองรับความต้องการของบ้านจำนวนหนึ่งร้อยล้านล้านหลังภายใต้แรงดันเท่ากันในเวลาพร้อมๆกัน เพราะเครื่องจักรที่ทำงานด้วยอัตราความเร็วที่ว่านี้ ในจังหวะที่สม่ำเสมอไม่เปลี่ยนแปลงจะมีอายุการใช้งานได้ไม่เกิน 10 หรือ 15 ปี และในเวลาทำงานเครื่องจักรยังต้องได้รับการบำรุงรักษาหลายครั้ง เพื่อให้อยู่ในสภาพที่ไม่บกพร่อง จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เครื่องจักรจะทำหน้าที่โดยไม่เกิดการผิดพลาด และเครื่องจักรก็จะไม่สามารถบอกถึงความต้องการของบ้านแต่ละหลังได้ และหากลองมาคิดดูถึงเครื่องปั๊ม(หัวใจ) ที่สร้างกันขึ้นมา จะอยู่ภายใต้การควบคุมของตัวคุณ หรืออีกเหตุผลหนึ่งที่เป็นไปไม่ได้ที่จะเป็นเหมือนดังหัวใจของเราเอง เพราะเป็นที่ประจักษ์แล้วว่าระบบดังกล่าวถูกสร้างขึ้น โดยผู้ที่มีความฉลาดล้ำ

          อย่างไรก็ตามนักทฤษฎีวิวัฒนาการพยายามอ้างถึง ระบบการไหลเวียนของโลหิต การหายใจ เป็นระบบที่ยอดเยี่ยมกว่า ไม่มีของเทียมจะมาเปรียบเทียบได้เลย เกิดขึ้นโดยบังเอิญพวกเขาไม่ยอมรับรู้เกี่ยวกับการมีอยู่จริงของพระองค์ ผู้ทรงพลานุภาพ โดยที่ชิ้นงานอันงดงามเหนื่อกว่าชิ้นใดๆเป็นฝีพระหัตถ์ของพระองค์ ดังที่กล่าวไว้ในอัลกุรอาน ความว่า

 

มนุษย์คิดหรือว่า เขาจะถูกปล่อยไว้โดยไร้จุดหมายกระนั้นหรือ ?

เขามิได้เป็นน้ำกามหยดหนึ่งจากน้ำอสุจิที่ถูกพุ่งออกมากระนั้นหรือ ?

แล้วเขาได้เป็นก้อนเลือดก้อนหนึ่งแล้วพระองค์ทรงบังเกิดแล้วก็ทรงทำให้ได้สัดส่วนสมบูรณ์

แล้วพระองค์ทรงทำให้เขาเป็นคู่ เป็นเพศชายและเพศหญิง

ดังนั้น พระองค์จะไม่สามารถที่จะให้คนตายมีชีวิตขึ้นมาอีกกระนั้นหรือ ?

(ซูเราะฮฺ อัลกิยามะฮฺ 36-40)

 

          หัวใจมีระบบที่มีความเป็นระบบมากที่สุด ซึ่งหากเกิดความบกพร่องเล็กน้อยก็อาจทำให้บุคคลถึงแก่ชีวิตได้ กลไกการทำงานที่สำคัญที่สุดของหัวใจ คือ กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ในการสูบฉีดเลือดซึ่งอยู่ทางด้านขวาและด้านซ้ายของหัวใจ โดยมีปั๊มขนาดเล็กและใหญ่อยู่ทั้งสองด้านของหัวใจ  ปั๊มเล็กและใหญ่ทางด้านซ้ายรับผิดชอบการส่งเลือดที่มีออกซิเจนอยู่น้อยไปยังปอดเพื่อทำการฟอก และทำให้เลือดสะอาดขึ้น ทั้งนี้เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจจะมีความสามารถที่ไม่อาจพบได้ในส่วนอื่นของร่างกาย นั่นคือ ความสามารถบีบตัวและคลายตัวได้

         และเหตุผลที่ว่าทำไมหัวใจจึงต้องถูกสร้างมาจากเซลล์ดังกล่าว คือ เพื่อให้หัวใจสามารถเต้นได้นั่นเอง สิ่งที่ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจมีความพิเศษคือ การที่เซลล์มีการเคลื่อนไหวในทันทีภายในตัวอ่อนที่กำลังเจริญเติบโต เซลล์เหล่านี้จะยังคงเต้นอยู่ขณะที่กำลังได้รับการผ่าตัด หรือทั้งๆที่ประสาททุกส่วนที่เชื่อมต่อกับเซลล์เกิดภาวะวิกฤต และการเชื่อมต่อของอวัยวะต่างๆที่อยู่โดยรอบกำลังจะล้มเหลวก็ตาม

         ในความเป็นจริงเมื่อมีการแยกเซลล์เพียงเซลล์เดียวออกมา และนำมาส่องกล้องดูก็จะพบว่า เซลล์ยังคงมีการเคลื่อนไหวอยู่ ตราบเท่าที่คุณยังให้อาหารมันอยู่ และแม้ว่าจะออกมาอยู่นอกการควบคุมของกลไกแล้วก็ตาม จะว่ากันไปแล้วเซลล์เหล่านี้ยังคงทำหน้าที่ราวกับว่ามันทำการตัดสินใจเองที่จะเต้น สูบฉีดเลือด หรือทำให้ร่างกายดำรงชีวิตอยู่ต่อไป

          ทุกรายละเอียดในเรื่องของความมหัศจรรย์ อันยิ่งใหญ่มีเพียงพอแล้ว สำหรับการที่คนคนหนึ่งจะมีความเชื่อและเข้าใจในข้อพิสูจน์ ที่มีหลักฐานชี้ชัดถึงการมีอยู่จริงของพระองค์อัลลอฮ์ และโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาระบบอันน่ามหัศจรรย์อื่นใดในร่างกายเลย ซึ่งตัวหัวใจเองเป็นตัวอย่างสำคัญในเรื่องของการสร้างโดยพระองค์ อัลลอฮ์ ที่มีอยู่ภายในร่างกายของคนเรา

         ภูมิปัญญาที่ปรากฏเกี่ยวกับเรื่องของหัวใจ ภายในร่างกายของมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตทั้งหลายเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงพลังอำนาจอันเป็นสิทธิ์ขาด ในการควบคุมสิ่งมีชีวิตของพระองค์อัลลอฮ์ พระองค์ได้เปิดเผยให้เห็นด้วยพระองค์เอง ลักษณะอันเป็นเอกลักษณ์ที่พระองค์ทรงสร้างขึ้น และมนุษย์ก็สามารถที่จะได้เห็นเป็นประจักษ์พยาน และซาบซึ้งดีถึงพลังและอำนาจที่ไร้ขีดจำกัดของพระองค์ จากการพิจารณาถึงผลงานเหล่านี้

 

มูลนิธิชี้นำสู่สันติสุข