ความรักที่ผู้ศรัทธาต้องทบทวน !
  จำนวนคนเข้าชม  9226

ความรักที่ผู้ศรัทธาต้องทบทวน !


من تراب


          มีบทสนทนาในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์อิสลามบทสนทนาหนึ่งที่แสดงถึงความรักอันสูงส่งของเศาะหาบะฮฺที่มีต่อท่านนบีมุหัมมัด  ผู้เป็นที่รักยิ่งของเรา เป็นบทสนทนาที่ประชาชาติในยุคสุดท้ายที่ป่วยไข้และอ่อนแออย่างเราในวันนี้จะผินหลังให้ไม่ได้เลยนั่นก็คือ บทสนทนาระหว่างมุชริกคนหนึ่งกับท่านซัยด บินอัดดะษินะฮฺ (زيد بن الدثنة)เศาะหาบะฮฺผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์สังหารหมู่ที่อัรเราะญิอฺ(الرجيع) โดยก่อนหน้านั้นท่านถูกนำไปขายที่มักกะฮฺและก็ถูกฆ่าล้างแค้นไปในที่สุด ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเมื่อพันสี่ร้อยกว่าปีที่ผ่านมา มีบันทึกไว้ในตำราประวัติศาสตร์อิสลามหลายๆเล่ม

เหตุเกิดที่อัรเราะญิอฺ :

          ในเดือนเศาะฟัร ปีที่4 แห่งการฮิจเราฮฺ ได้มีชายมุชรีกีนท่านหนึ่งชื่อ อุนาส จากเผ่าอัฏล์และอัลกอเราะฮ (عضل والقارة)ได้มาหาท่านนบีมุหัมมัด เพื่อขอให้ท่านจัดส่งผู้ที่สามารถสั่งสอนเรื่องราวศาสนาและอัลกุรอานให้กับพวกเขา ซึ่งท่านนบี ได้ตอบรับและจัดส่งเศาะหาบะฮฺจำนวน10 ท่านไปพร้อมกับพวกเขา ภายใต้การนำของท่านอาศิม บินษาบิต ¹ โดยหวังจะว่าอัลลลอฮฺจะทรงประทานทางนำให้

          เมื่อคณะของท่านอาศิมและเศาะหาบะฮฺ ได้เดินทางถึงสถานที่เกิดเหตุ ซึ่งตั้งอยู่ระหว่าง“อัสฟาน”กับ”มักกะฮฺ” ชาวเผ่าลิหยาน(จากหมู่ชนฮุซัยลฺ) มุชรีกีนผู้ฉ้อฉลได้เข้าจู่โจมคณะเดินทาง ด้วยจำนวนนักธนูถึงหนึ่งร้อยนาย (มุชรีกีนได้หลอกลวงให้บรรดาเศาะหาบะฮฺไปสอนศาสนาให้ ซึ่งที่จริงแล้วเป็นกลลวงของพวกเขาในการลอบสังหารเหล่าเศาะหาบะฮฺ) จากการเข้าจู่โจมในครั้งนี้ทำให้คณะเดินทางทั้งหมดเสียชีวิต ยกเว้น 3 ท่าน คือ ท่านเคาะบีบ บินอะดีย์ ท่านอับดุลลอฮฺ บิน ฏอริก และท่านซัยดฺ บินอัดดะษินะฮฺ (ขออัลลอฮฺทรงพึงพอใจต่อพวกเขาด้วยเถิด)

          ท่านซัยด บินอัดดะษินะฮฺได้ถูกขายให้กับศอฟฟาน บิน อุมัยยะฮฺ มุชริกชาวมักกะฮฺ โดยศอฟฟานซื้อท่านซัยดฺเพื่อต้องการฆ่าล้างแค้นท่านซัยดฺที่ฆ่าพ่อของเขา(คือ อุมัยยะฮฺ บินเคาะลัฟ) บรรดากุฟฟารชาวมักกะฮฺได้รวมตัวกันเพื่อไปดูการฆ่าล้างแค้นท่านซัยด

อะบูสุฟยาน(ขณะที่ยังไม่ได้เข้ารับอิสลาม)ได้เข้าใกล้ท่านซัยดฺ และถามท่านซัยดฺว่า

يا زيد، أتحب أن محمدًا الآن عندنا مكانك نضرب عنقه، وأنك في أهلك؟

“โอ้ซัยดฺ เจ้าปรารถนาหรือไม่? หากจะให้มุหัมมัดมาอยู่ ณ ที่ๆเจ้าอยู่ แล้วเราก็ตัดคอเขา ส่วนตัวเจ้าก็กลับไปอยู่กับครอบครัวของเจ้า”

 ท่านซัยดฺจึงตอบอะบูสุฟยานไปว่า

والله ما أحب أن محمدًا صلى الله عليه وسلم الآن في مكانه الذي هو فيه، تصيبه شوكة في تؤذيه، وأني جالس أهلي

“ขอสาบานต่ออัลลอฮฺ โดยแน่แท้…ฉันย่อมไม่ปรารถนาที่จะให้ท่านมุหัมมัด มาอยู่ที่นี่เพื่อแทนตัวของฉัน

แล้วตัวของท่านก็ถูกหนามทิ่มตำ ในขณะที่ฉันได้กลับไปอยู่กับครอบครัวของฉัน ”

เมื่ออะบูสุฟยานได้ฟังเช่นนั้น เขาจึงกล่าวว่า “ฉันไม่เคยเห็นมนุษย์คนใดรักคนๆหนึ่งเฉกเช่น ความรักของสหายมุหัมมัดอีกแล้ว”

หลังจากนั้นท่านซัยดฺก็ถูกฆ่าจนเสียชีวิต

 

         รายงานจากอับดุลลอฮ์ บุตร ฮิชาม เราะฏิยัลลอฮุอันฮุว่า เราได้อยู่พร้อมท่านนบี โดยท่านได้จับมือท่านอุมัร อิบนุ ค๊อฏฏอบ

ท่านอุมัรได้กล่าวแก่ท่านนบี  ว่า "โอ้ท่านเราะสูลุลอฮฺ ขอยืนยันว่าท่านนั้นเป็นที่รักยิ่งยังฉันมากกว่าทุก ๆ สิ่ง นอกจากตัวฉันเอง!"

ท่านนบี จึงกล่าวว่า "ไม่" ขอยืนยันต่อผู้ที่ชีวิตของฉันอยู่ในอำนาจแห่งพระองค์ จนกระทั่งฉันเป็นผู้ที่รักยิ่งยังท่านให้มากกว่าตัวท่านเอง!

แล้วท่านอุมัร ก็กล่าวว่า "แท้จริง ณ เวลานี้ ขอยืนยันว่าท่านคือผู้ที่รักยิ่งยังฉันมากกว่าตัวฉันเองแล้ว!"

แล้วท่านนบี ว่า ก็กล่าวว่า "ต้องเดี๋ยวนี้น่ะ โอ้ อุมัร "

หะดีษรายงานโดยบุคอรี (หมายเลขหะดีษ 6632)

         อัลอัยนีย์ได้กล่าวอธิบายคำกล่าวของท่านนบีที่ว่า "ไม่ ฉันขอสาบานด้วยพระนามของผู้ที่ตัวฉันอยู่ในพระหัตถ์ของพระองค์ จนกว่าตัวฉันจะเป็นที่รักของเจ้ามากกว่าตัวของเจ้าเอง" หมายความว่า การศรัทธาของเจ้ายังไม่สมบูรณ์

(อุมดะตุลกอรี 23/169)

และท่านได้อธิบายคำกล่าวขอท่านนบีที่ว่า "บัดเดี๋ยวนี้แหละ โอ้อุมัร" หมายความว่า การศรัทธาของเจ้าได้สมบูรณ์แล้ว

(อุมดะตุลกอรี 23/169)2


ท่านนบีมุหัมมัด กล่าวไว้ว่า

لايؤمن أحدكم حتي يحب أكون أحب إليه من ولده ووالده والناس أجمعين

“คนหนึ่งคนใดในหมู่พวกท่าน จะไม่ศรัทธา(อย่างสมบูรณ์)จนกระทั่งฉันเป็นที่รักของเขามากกว่าบิดาของเขา มารดาของเขา และมนุษย์ทั้งหมด”

หะดีษบันทึกโดยอิมามบุคอรีย์ มุสลิมและท่านอื่นๆ


จากท่านอันนะสาอีย์ในอีกสายรายงานหนึ่งว่า

“คนหนึ่งคนใดในหมู่พวกท่าน จะไม่ศรัทธาอย่างสมบูรณ์ จนกระทั่งฉันเป็นที่รักของเขามากกว่าทรัพย์สินของเขา และครอบครัวของเขา และมนุษย์ทั้งหมด”


          มาศึกษาชีวประวัติของท่านนบีมุหัมมัด  อย่างจริงจังและจริงใจเถิด แล้วจะไม่แปลกใจว่าทำไมท่านนบีมุหัมมัด  ถึงได้รับเกียรติจากอัลลอฮฺให้เป็นผู้ที่มนุษย์ทั้งหลายต้องรักมากที่สุดในโลกนี้แม้กระทั่งตัวเอง


         หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราและท่านจะมีศรัทธาอย่างสมบูรณ์ดังหลายๆหะดีษที่ยกมาข้างต้น ด้วยกับการรักท่านนบีมุหัมมัด เหนือมนุษย์อื่นใดทั้งหมด พร้อมกับการเจริญรอยตามแบบอย่างท่านในทุกมิติของชีวิต

 

 

 


 

1 บางรายงานกล่าวว่าท่านนบีได้เลือกเศาะหาบะฮฺจำนวน 6 ท่านและมีท่านมัรษัด บินอะบีมัรษัด อัลเฆาะนะวีย์ ( أبي بن مرثدمرثد الغنوي) เป็นหัวหน้าในคณะเดินทาง