ชมการแข่งขันฟุตบอล
  จำนวนคนเข้าชม  7686

 

ชมการแข่งขันฟุตบอล


คำถาม

 ศาสนามีข้อชี้ขาดอย่างไรเกี่ยวกับการรับชมการแข่งขันกีฬาเช่นการแข่งขันฟุตบอลโลกหรือกีฬาประเภทอื่นๆ ?


คำตอบ

         การแข่งขันฟุตบอลเพื่อแลกกับเงินหรือรางวัลนั้น ถือเป็นการกระทำที่ต้องห้าม (حرام) เนื่องจากการพฤติกรรมดังกล่าวคือการพนัน และเนื่องจากบทบัญญัติศาสนาไม่อนุญาตให้รับค่าตอบแทนจากการเข้าแข่งขันใดๆ ยกเว้นในกรณีที่การแข่งขันนั้นอยู่ในชนิดที่ทางบทบัญญัติศาสนาได้มีการอนุมัติให้จัดขึ้นได้เท่านั้น ได้แก่ การแข่งม้า, แข่งอูฐ และแข่งยิงธนู ด้วยเหตุนี้เอง การเข้าร่วมในการแข่งขันข้างต้นจึงเป็นสิ่งต้องห้าม

          นอกเหนือไปกว่านั้นการรับชมการแข่งขัน สำหรับผู้ที่ทราบว่าการแข่งขันที่กำลังรับชมนั้น คือการแข่งขันที่จัดขึ้นโดยมีค่าตอบแทนเป็นเงื่อนไข(พนัน)ก็ถือเป็นเรื่องต้องห้ามด้วยเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ที่นับว่าการเข้าร่วมแข่งขันเป็นเรื่องต้องห้ามด้วยนั้น เนื่องจากการที่เขานำตัวเข้าไปร่วมในกิจกรรมดังกล่าวก็เท่ากับว่าเขายอมรับในกิจกรรมนั้นๆ ด้วยนั่นเอง


          ส่วนในกรณีที่การแข่งขันจัดขึ้นโดยไม่แลกกับค่าตอบแทน และไม่เป็นการรบกวนกับการปฏิบัติศาสนกิจที่อัลลอฮฺ ทรงกำหนดไว้ เช่น การละหมาดเป็นต้น อีกทั้งยังปราศจากจากสิ่งที่เป็นที่ต้องห้ามต่างๆเช่น การเปิดเผยสิ่งพึงสงวนตามบทบัญญัติ( العورة ) ,การปะปนกันระหว่างผู้ชายและผู้หญิง ( الاختلاط )หรือการเล่นเครื่องดนตรีและอื่นๆ แล้ว ก็ไม่ถือว่าเป็นความผิดแต่ประการใดในการเข้าร่วมและรับชมการแข่งขันประเภทนี้

และด้วยอัลลอฮฺ  เท่านั้นที่ความสำเร็จจะมีขึ้นได้ วะศ็อลลัลลอฮุอะลานะบียินามุฮัมหมัดวะอะลาอาลิฮีวะศ่อฮฺบิฮีวะซั้ลลัม

 

 

จากคณะกรรมการคำชี้ขาดประเทศซาอุดิอาระเบีย (الفتوى) หมายเลขที่ (๑๘๙๕๑)

แปลและเรียบเรียง... อาบีดีน  โยธาสมุทร