ระหว่างความร่ำรวยกับลูก
  จำนวนคนเข้าชม  6388

 

ระหว่างความร่ำรวยกับลูก


โดย ซัยคฺ มูฮำหมัด บิน ศอลิหฺ อัลหุศัยมีน


คำถาม

        ฉันเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่มีทั้งลูกผู้ชายและลูกผู้หญิง ฉันได้เลี้ยงดูลูกผู้หญิงของฉันอย่างดี เนื่องจากเธออยู่กับฉันตลอดเวลา แต่ฉันไม่สามารถเลี้ยงดูลูกผู้ชายที่เขากำลังเติบโต ส่วนพ่อของเขาก็ใช้เวลาส่วนใหญ่กับการทำงานในแต่ละวัน เมื่อฉันขอร้องให้เขามีส่วนร่วมในการเลี้ยงดู เขาก็มักจะไม่ค่อยฟังฉัน ฉันผิดรึป่าวในเรื่องนี้ ? และฉันขอให้ท่านซัยคฺ ช่วยตักเตือนแก่ผู้ปกครองทั้งหลาย ให้พวกเขาให้ความสำคัญกับลูกๆของพวก ไม่ใช่ใช้เวลาสำหรับการทำงานในแต่ละวันเท่านั้น


คำตอบ

         ฉันขอขอบคุณสำหรับคุณแม่ที่ได้เลี้ยงดูบรรดาลูกผู้หญิงของพวกเธอ พร้อมกับเลี้ยงดูบรรดาลูกผู้ชายของพวกเธอ และฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพ่อของพวกเขาก็จะให้ความสำคัญและพยายามช่วยในการเลี้ยงดูลูกๆ เพื่อความดีงามของลูกๆ และตักเตือนลูกๆ เพื่อให้พวกเขาเป็นลูกที่ดี(ศอลิหฺ-ศอลิหะฮฺ) เพราะหากเป็นเช่นนั้น ย่อมทำให้ชีวิตครอบครัวมีความสุขทั้งโลกนี้และโลกหน้า

อัลลอฮฺตรัสความว่า

“โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย จงคุ้มครองตัวของพวกเจ้าและครอบครัวของพวกเจ้าให้รอดพ้นจากไฟนรก เพราะเชื้อเพลิงของมันคือมนุษย์ และก้อนหิน”

(อัตตะหฺรีม : 6)

ท่านรอซูลุลลอฮฺ กล่าวว่า

“เมื่อมนุษย์ตายไปแล้ว การงานทั้งหมดจะถูกตัดขาด ยกเว้น 3 ประการ คือ

ศอดะเกาะห์ญาริยะห์(การบริจาคที่คงประโยชน์) หรือความรู้ที่เป็นประโยชน์ หรือลูกที่ดี ที่ขอดุอาอฺให้ ”

(หะดีษศอหี้ห บันทึกโดยมุสลิม)

        หากพ่อคนหนึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่และจริงจังในการเลี้ยงดู อบรมลูกๆ มันก็สอดคล้องกับคำสั่งของอัลลอฮฺและศาสนาทูตของพระองค์ และเขากำลังดำเนินอยู่บนแนวทางที่ถูกต้องอันยิ่งใหญ่ และลูกๆก็จะขอดุอาอฺให้เขา ทั้งในขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่และเสียชีวิตไปแล้ว แต่ตรงกันข้าม หากเขาไม่สนใจต่อหน้าที่ในการเลี้ยงดู อบรมลูกๆแล้ว เขาย่อมได้รับบาป และลูกๆก็จะนำมาซึ่งความเสียหายแก่ตัวเขาเอง

         ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบรรดาคุณพ่อ จะให้ความสำคัญกับการเลี้ยงดูลูกๆเหมือนอย่างที่เขาให้ความสำคัญกับความร่ำรวย แต่สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องให้ความสำคัญกับลูกๆมากกว่าความร่ำรวย เพราะความร่ำรวยนั้นสักวันต้องหายไป แต่ลูกๆนั้นเป็นมนุษย์ที่จะไม่หายไป เพราะพวกเขาจะให้ประโยชน์แก่พ่อแม่ ทั้งในยามมีชีวิตอยู่ และในยามที่ตายไปแล้ว

 


 

 

 

แปลและเรียบเรียง มูฮำหมัดกามัล อัลฟัจรีย์