หลักปฏิบัติที่สำคัญทั้งห้าประการในอิสลาม
  จำนวนคนเข้าชม  20001

 

หลักปฏิบัติที่สำคัญทั้งห้าประการในอิสลาม


ศอลิหฺ บิน อับดุลอะซีซ บิน อุษมาน สินดีย์


 

หลักปฏิบัติที่สำคัญทั้งห้าประการในอิสลาม ได้แก่ :
 

 

1. กล่าวประโยคที่เป็นกุญแจเพื่อเข้าสู่อิสลาม

        การที่บุคคลหนึ่งกล่าวประโยคที่เป็นกุญแจเพื่อเข้าสู่อิสลาม มันคือสัญญาระหว่างมนุษย์กับพระผู้อภิบาลของเขา เพื่อยืนยันว่าเขาได้ยืนหยัดอยู่บนศาสนานี้ ซึ่งประโยคนี้ได้แก่ :

 
أشهد ألا إله إلّا الله، وأشهد أن محمداً رسول الله
 

"อัชฮะดุ อัลลา อิลาฮะ อิลลัล ลอฮฺ วะ อัชฮะดุ อันนะ มุหัมมะดัร เราะซูลุล ลอฮฺ"
 

"ฉันขอปฏิญานว่าไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากอัลลอฮฺ และฉันขอปฏิญานว่า มุหัมมัดคือศาสนทูตของอัลลอฮฺ"
 

 

        มีใจความว่า เป็นการยืนยัน ยอมรับและยึดมั่นที่จะเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺเพียงผู้เดียว และการยอมรับว่าอิสลามคือศาสนาที่เที่ยงแท้ และพระเจ้าที่มีสิทธิในการบูชามีเพียงอัลลอฮฺเท่านั้น และสิ่งเคารพบูชาอื่นนอกจากพระองค์เป็นโมฆะทั้งสิ้น รวมทั้ง ยอมรับว่าศาสนาอื่นนอกเหนือจากอิสลามล้วนเป็นโมฆะเช่นเดียวกัน 

       ส่วนการยอมรับว่ามุหัมมัด เป็นศาสนทูตของอัลลอฮฺ คือผู้ที่เป็นมุสลิมจะต้องปฏิบัติตามและเชื่อฟังในทุกสิ่งที่ท่านนำมา


2. การละหมาด

            คือคำกล่าว อิริยาบถ และบทขอพรต่างๆ ที่ถูกปฏิบัติในรูปแบบเฉพาะ ห้าครั้งในทุก ๆ วัน ซึ่งการละหมาดแต่ละครั้งไม่ได้ใช้เวลามากแต่อย่างใดเลย มันใช้เวลาประมาณแค่ห้านาทีเท่านั้นการละหมาดคือการติดต่อระหว่างบ่าวและพระผู้อภิบาลของเขา มุสลิมจะเกิดความรู้สึกเชื่อมั่น สงบ สุขุม และผ่อนคลายทางด้านจิตวิญญาณจากการละหมาด


3. การจ่ายซะกาต

        คือการที่มุสลิมผู้ที่มีทรัพย์สินจ่ายจำนวนหนึ่งจากทรัพย์ของเขาแก่ผู้ขาดแคลน ในปริมาณ 2.5% ของจำนวนทรัพย์เท่านั้น เป็นจำนวนไม่มาก แต่มันจะเกิดผลในสังคมมุสลิมให้มีการช่วยเหลือ มีความเมตตา และความผูกพันกัน สร้างความรักใคร่และการเป็นพี่น้องซึ่งกันและกัน

เราขอเน้นย้ำว่า การจ่ายซะกาตนี้เป็นหน้าที่จำเป็นเฉพาะคนรวย ส่วนคนจนนั้นไม่ใช่หน้าที่สิ่งจำเป็นสำหรับพวกเขา


 

4. การถือศีลอด

             หมายถึง การที่บุคคลละเว้นอาหารและเครื่องดื่ม รวมทั้งการหลับนอนกับภรรยา ในช่วงเวลาเดือนเราะมะฏอน ของทุก ๆ ปี ระหว่างเวลาดวงอาทิตย์ขึ้นจนกระทั่งลับขอบฟ้าการถือศีลอดถูกกำหนดเป็นข้อยกเว้นแก่ผู้ป่วย และผู้ที่มีข้อยกเว้นอื่น ๆ พวกเขาสามารถ กิน ดื่ม ในตอนกลางวันของเราะมะฎอนได้ และถือศีลอดชดใช้ในเวลาต่อมาตลอดทั้งปีหลังจากที่หมดภาวะความจำเป็นแล้วตามจำนวนวันที่ขาดการถือศีลอดในเราะมะฎอน 

        การถือศีลอดมียังประโยชน์แก่สุขภาพร่างกายและจิตใจ เช่น การพักระบบย่อยอาหารในร่างกายในบางเวลา การที่มุสลิมมีความรู้สึกสูงส่งทางจิตวิญญาณ และมีมารยาทที่สมดุล และการที่มุสลิมรู้สึกรับรู้ถึงความลำบากของพี่น้องของเขาที่ยากจน ไม่มีอาหารปะทังชีวิตเพียงพอตลอดทั้งปี เขาจึงเกิดความถ่อมตนและรีบเร่งในการช่วยเหลือพี่น้องของเขาที่ขาดแคลน เป็นต้น


5. การประกอบพิธีหัจญ์

            หมายถึง รูปแบบของการประกอบศาสนกิจต่าง ๆ เป็นการเฉพาะ ณ เมืองมักกะฮฺ ซึ่งเป็นข้อบังคับเพียงครั้งเดียวในชีวิตมุสลิม ผู้ที่มีความสามารถทางด้านทรัพย์และสุขภาพร่างกาย ส่วนผู้ที่ไม่มีความสามารถดังกล่าวก็ถือว่าอนุโลมให้ละเว้นได้

          การประกอบพิธีหัจญ์มีประโยชน์มากมาย เช่น การรวมตัว  ของมุสลิมจากทั่วทุกมุมโลกในสถานที่เดียวกัน เพื่อทำความรู้จัก และสร้างความรักซึ่งกันและกัน และยังเป็นการฝึกฝนความอดทน มารยาท แสวงหาเพิ่มพูนความศรัทธาและความบริสุทธิ์ทางจิตวิญญาณ ตลอดระยะเวลาการประกอบพิธีหัจญ์

ข้อเรียกร้อง .... สำหรับผู้ปฏิเสธ

 

         ฉันขอเรียกร้องคุณ ผู้ที่ยังไม่เป็นมุสลิมทั้งหลาย ได้โปรดฟังคำเรียกร้องจากหัวใจที่สัจจริงและเป็นห่วงท่านทั้งหลายว่า จงครุ่นคิดเถิดก่อนที่ความตายจะมาหาคุณอย่างกะทันหันและคุณก็จะเสียชีวิตในสภาพที่คุณยังไม่เข้ารับอิสลาม ซึ่งแน่นอนมันจะเป็นการขาดทุนที่ใหญ่หลวง

         คุณทราบไหมว่า ? อะไรคือความหมายของการเสียชีวิตของคุณในสภาพที่ยังไม่เข้ารับอิสลาม ? มันหมายถึง การที่คุณจะเข้านรกญะฮันนัม และคุณจะถูกลงโทษในนั้นอย่างนิรันดร์กาล จะไม่มีที่สิ้นสุด นี่คือสัญญาของอัลลอฮฺต่อผู้ที่เสียชีวิตในสภาพที่ยังไม่เป็นมุสลิม และทำไมคุณยังเสี่ยงล่าช้ากับประเด็นที่อันตรายและสำคัญเช่นนี้ด้วยเล่า ?

            ฉันจะถามคุณหนึ่งคำถาม กรุณาตอบตามความเป็นจริง คุณจะขาดทุนอะไรเมื่อคุณเข้านับถืออิสลาม? ใช่ อะไรคือสิ่งที่คุณจะเสียมันไปเมื่อคุณเข้ารับอิสลาม?

           เมื่อคุณเข้ารับอิสลาม คุณก็จะใช้ชีวิตอย่างปกติ แต่จะมีอะไรเพิ่มมากกว่าเดิม นั่นคือ ความบริสุทธิ์ ความสุข การมีระบบระเบียบในชีวิต และอื่นๆ และหลังจากความตาย ความสุขที่ยิ่งใหญ่และถาวรก็กำลังรอคุณอยู่

            และเมื่อคุณมั่นใจว่าอิสลามนั้นถูกต้อง แต่คุณกลัวว่าการรับอิสลามจะขัดขวางคุณจากความเพลิดเพลินกับการละเล่นและความบันเทิงที่คุณขาดมันไม่ได้ ก็โปรดเปรียบเทียบระหว่างความเอร็ดอร่อย เพลิดเพลินอันแสนสั้นและมีขีดจำกัดนี้ กับความโปรดปราน ความสุข และความสนุกสนานอันถาวร อะไรสมควรที่คุณจะเลือกมัน?

            คุณสามารถเข้ารับอิสลาม และพยายามละทิ้งข้อห้ามที่เคยทำมาอย่างเป็นขั้นเป็นตอน และเมื่อคุณวิงวอนขอต่ออัลลอฮฺด้วยความสัจจริง แน่นอนพระองค์ก็จะช่วยท่าน

           อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณยังไม่สามารถละทิ้งมันได้ในขณะที่คุณรับอิสลามแล้ว สภาพที่แย่ที่สุดก็คือคุณเป็นมุสลิมที่ทำบาปและเป็นผู้บกพร่อง ซึ่งสภาพที่แย่ที่สุดนี้ก็ยังดีกว่าการที่คุณไม่ได้เป็นผู้ศรัทธา

           หากคุณคิดว่าสุดท้ายนี้ การเข้ารับอิสลามจะทำให้คุณ มีบุคลิกภาพที่ลดลง และคุณยังไม่สามารถพอที่จะตัดสินใจ หรือคุณอาจจะกลัวคำพูดของผู้คน หรือคำเยาะเย้ยจากพวกเขา  โปรดทราบเถิดว่า สิ่งดังกล่าวนั้นเป็นแค่ข้อระแวงที่ไม่เป็นความจริง คุณไม่ใช่บุคคลแรกที่เข้ารับอิสลาม แต่ผู้คนมากมายนอกเหนือจากคุณที่ได้ตัดสินใจสู่อิสลาม โดยที่การใช้ชีวิตของพวกเขาไม่พังทลาย ไม่มีการขาดทุนใดๆ และพวกเขาไม่เสียใจเลยที่เลือกอิสลาม และมันคุ้มแล้วหรือที่คุณจะแลกความสุขของคุณบนโลกนี้และโลกหน้ากับเพียงคำพูดคำดูถูกของคนแค่ไม่กี่คน?

และนี่เป็นประเด็นที่สำคัญยิ่ง ที่คุณจะต้องหยุดใคร่ครวญและพิจารณามันให้นาน
 

ขอฝากคำพูดสุดท้ายของฉันแก่คุณว่า : จงระวังอย่าให้ตัวเองเป็นผู้ที่ขาดทุน
 

สุดท้าย ฉันขอวิงวอนต่ออัลลอฮฺได้โปรดนำทางให้แก่คุณสู่สัจธรรมด้วยเถิด  

 

แปลโดย : อับดุลอาซีซ  สุนธารักษ์ / Islamhouse