เมื่อผู้หญิงต้องการเสนอตัวเพื่อนิกะฮ์
  จำนวนคนเข้าชม  9663

 

เมื่อผู้หญิงต้องการเสนอตัวเพื่อนิกะฮ์

 

ชัยคฺเซด บินฮาดี อัลมัดคอลี 

 

 

คำถาม : 

 

         เมื่อผู้หญิงคนหนึ่งเจอผู้ชายที่ยืนยัดอยู่บนเเนวทางของชาวอัสสะละฟุศศอลิห์ อนุญาตให้เธอเสนอตัวของเธอให้เขา เพื่อที่จะนิกะห์ได้หรือไม่ ? เเละอะไรคือคำนาซิฮัตของท่าน

 

 

คำตอบ : 
 

 

         ตามข้อเท็จจริงเเล้ว การเเสวงหาผู้ชายที่มีความเหมาะสม (เรื่องศาสนาเเละอื่น ๆ) เป็นสิ่งที่อิสลามส่งเสริม เนื่องจากการใช้ชีวิตคู่มันมีความหมายอย่างลึกซึ้ง เเละมีภาคผลต่าง ๆ ที่จะตามมา ดังนั้นการเลือกผู้ชายที่ดีที่มีอีมานของนางนั้นบ่งบอกถึงความดีงามที่อยู่ในตัวของนาง

 

        เเละหากว่าผู้หญิงคนนั้นสามารถที่จะบอกเเก่วะลีย์ของเธอได้ เพื่อเป็นผู้ที่พูดหรือติดต่อกับฝ่ายชายที่เธอต้องการเพื่อมาสู่ขอนั้นก็เป็นสิ่งที่ดียิ่ง เเต่ถ้าหากเธอไม่สามารถที่จะบอกวะลีย์ได้ ก็ให้เลือกบอกผู้หญิงที่อาวุโส เช่น เเม่ พี่สาว เป็นต้น เพื่อบอกถึงความประสงค์ของนาง เพื่อที่จะไม่ให้ชายที่ศอลิห์คนนั้นหายไป (ต้องตกเป็นของคนอื่น) การกระทำดังกล่าวถือว่าไม่มีความเสื่อมเสียใด ๆ

 

         ส่วนการเสนอตัวด้วยวิธีการอื่น เช่น การพูดคุยต่อหน้า การส่งข้อความทางอีเมลที่เป็นที่รู้กันในปัจจุบันนี้ การส่งรูปถ่าย เเลกเปลี่ยนรูปถ่าย สิ่งเหล่านี้ส่งผลเสียเเละเป็นโทษอย่างชัดเจน เพราะผู้หญิงที่ดีจะไม่กระทำเยี่ยงนี้

 

         ดังนั้นสิ่งที่สำคัญคือการขอของนางเป็นสิ่งที่ดี(เพื่อนิกะห์กับผู้ที่อีมาน) เเต่ทว่าจะต้องอยู่ในกรอบเเละรูปเเบบที่ถูกต้องสวยงาม ไม่ใช่คุยกันเองทางโทรศัพท์หรือทางอินเตอร์เน็ต เเต่ถ้าหากต้องพูดทางโทรศัพท์เพื่อเเสดงความต้องการ(นิกะห์)ก็จงพูดสั้น ๆ เเค่รู้ว่าจะยอมรับการสู่ขอ ส่วนการพูดยาว ๆ หรือส่งข้อความมากมาย (สารพัดความในใจ) ถือว่าไม่ถูกต้องเเละไม่อนุญาต เว้นเสียแต่ว่าจะต้องเป็นสามีภรรยากันเสียก่อน

 

 

แปล อบูซีรีน อับดุลอะซิซ หมัดหลี