หน้าที่ของมนุษย์
  จำนวนคนเข้าชม  6989

 

หน้าที่ของมนุษย์

 

เรียบเรียงโดย อิสมาอีล กอเซ็ม


 

มวลการสรรเสริญเป็นเอกสิทธิ์ของอัลลอฮฺผู้อภิบาลแห่งสากลโลก

 

          การที่อัลลอฮ์ ทรงเลือกมนุษย์ให้มาอาศัยอยู่ในโลกใบนี้ ก็เพื่อต้องการเลือกมนุษย์ให้เป็นตัวแทน มาดำเนินชีวิตตามความประสงค์ของพระองค์ พระองค์ได้สร้างมนุษย์คนแรกมาคือท่านนบี อาดัมอะลัยอิสสลาม และได้สร้างคู่ครองของท่านมา คือ เฮาวา เพื่อมาใช้ชีวิตร่วมกับท่าน และอัลลอฮฺได้สอนท่านนบี อาดัมอะลัยอิสสลามในทุกๆเรื่อง สำหรับเรื่องนี้อัลลอฮฺได้ตรัสไว้ในคัมภีร์ อัลกุรอาน ที่ว่า


إِذْ قَالَ رَبُّكَ لِلْمَلَائِكَةِ إِنِّي جَاعِلٌ فِي الْأَرْضِ خَلِيفَةً قَالُوا أَتَجْعَلُ فِيهَا مَن يُفْسِدُ فِيهَا وَيَسْفِكُ الدِّمَاءَ وَنَحْنُ نُسَبِّحُ بِحَمْدِكَ وَنُقَدِّسُ لَكَ قَالَ إِنِّي أَعْلَمُ مَا لَا تَعْلَمُونَ ( 30 )

 

"และจงรำลึกถึงขณะที่พระเจ้าของเจ้าได้ตรัสแก่มะลาอิกะฮฺว่า แท้จริงข้าจะให้มีผู้แทนคนหนึ่ง ในพิภพ 
 

มะลาอิกะฮฺได้ทูลขึ้นว่า พระองค์จะทรงให้มีขึ้นในพิภพซึ่งผู้ที่บ่อนทำลาย และก่อการนองเลือด ในพิภพกระนั้นหรือ ? 
 

ทั้ง ๆ ที่พวกข้าพระองค์ให้ความบริสุทธิ์ พร้อมด้วยการสรรเสริญพระองค์ และเทิดทูนความบริสุทธิ์ในพระองค์"


พระองค์ตรัสว่า   แท้จริงข้ารู้ยิ่งในสิ่งที่พวกเจ้าไม่รู้ "


وَعَلَّمَ آدَمَ الْأَسْمَاءَ كُلَّهَا ثُمَّ عَرَضَهُمْ عَلَى الْمَلَائِكَةِ فَقَالَ أَنبِئُونِي بِأَسْمَاءِ هَٰؤُلَاءِ إِن كُنتُمْ صَادِقِينَ ( 31 )


          "และพระองค์ได้ทรงสอนบรรดานามของทั้งปวงให้แก่อาดัม ภายหลังได้ทรงแสดงสิ่งเหล่านั้นแก่มะลาอิกะฮฺ แล้วตรัสว่า จงบอกบรรดาชื่อของสิ่งเหล่านั้นแก่ข้า หากพวกเจ้าเป็นผู้พูดจริง"


قَالُوا سُبْحَانَكَ لَا عِلْمَ لَنَا إِلَّا مَا عَلَّمْتَنَا إِنَّكَ أَنتَ الْعَلِيمُ الْحَكِيمُ ( 32 )


         "พวกเขา(บรรดามะลาอิกะฮฺ)ทูลว่า มหาบริสุทธิ์พระองค์ท่าน ไม่มีความรู้ใด ๆ แก่พวกข้าพระองค์นอกจากสิ่งที่พระองค์ได้ทรงสอนพวกข้าพระองค์เท่านั้น แท้จริงพระองค์คือผู้ทรงรอบรู้ ผู้ทรงปรีชาญาณ"


          จากอายะห์ต่างๆที่กล่าวมานั้นเป็นการบอกให้เห็นว่า อัลลอฮ์ มีความประสงค์ที่จะสร้างมนุษย์ให้มาเป็นตัวแทนในการนำหลักการของพระองค์มาใช้ในโลกใบนี้ โดยที่อัลลอฮ์ได้กล่าวเรื่องนี้กับรรรดามาลาอิกะห์ และบรรดามาลาอิกะห์ ด้วยความรู้ของพวกเขาที่มีจำกัด พวกเขาก็แสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า พระองค์อัลลอฮฺจะสร้างมนุษย์ให้มาเข่นฆ่า ชิงดีชิงเด่นกันหรือ 


         สุดท้ายอัลลอฮฺต้องการให้บรรดามาลาอิกะห์ได้เห็นถึง ความรอบรู้ของพระองค์ และต้องการให้มาลาอิกะห์ได้รับทราบในบางสิ่งที่พวกเขาไม่รู้ แต่อาดัมรู้ ด้วยกับความรู้ที่อัลลอฮฺได้มอบให้แก่อาดัม นี่คือต้นกำเนิดของมนุษย์ อัลลอฮฺทรงสร้างมนุษย์มาอยู่ในโลกนี้เพื่อต้องการให้มนุษย์มาเป็นตัวแทนของพระองค์ เมื่ออัลลอฮฺได้สร้างท่านนบี อาดัมอะลัยอิสสลามขึ้นมาพระองค์ก็ได้มีคำสั่งให้เหล่าบรรดามาลาฮิกะห์ ทำการซูยูดต่ออาดัม
 

ดังดำรัสของพระองค์ที่ว่า


وَكَانَ مِنَ الْكَافِرِينَلِآدَمَ فَسَجَدُوا إِلَّا إِبْلِيسَ أَبَىٰ وَاسْتَكْبَرَوَإِذْ قُلْنَا لِلْمَلَائِكَةِ اسْجُدُوا ( 34 )


          "และจงรำลึกถึง ขณะที่เราได้กล่าวแก่มะลาอิกะฮฺว่า พวกเจ้าจงสุยูด แก่อาดัมเถิด แล้วพวกเขาก็สุยูดกัน นอกจากอิบลีส โดยที่มันไม่ยอมสุยูด และแสดงโอหัง และมันจึงได้กลายเป็นผู้สิ้นสภาพแห่งการศรัทธา (กาฟิรฺ)"


         นี่คือการแสดงออกซึงการฝ่าฝืนของอิบลีสต่ออัลลอฮฺ และจากการไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของอัลลอฮฺเป็นสาเหตุให้มันตกอยู่ในสถานะของผู้ปฏิเสธศรัทธา และต้องเข้าไปอยู่ในนรกตลอดกาล เมื่ออิบลีสทราบถึงสถานะของตัวเองว่ามันต้องเป็นผู้หนึ่งที่จะต้องเข้าไปรับโทษในนรก มันก็พยายามทำการล่อลวงท่านนบีอาดัมอะลัยอิสสลาม ให้ทำการฝ่าฝืนคำสั่งของอัลลอฮฺ ดังดำรัสของพระองค์ที่ว่า


وَقُلْنَا يَا آدَمُ اسْكُنْ أَنتَ وَزَوْجُكَ الْجَنَّةَ وَكُلَا مِنْهَا رَغَدًا حَيْثُ شِئْتُمَا وَلَا تَقْرَبَا هَٰذِهِ الشَّجَرَةَ فَتَكُونَا مِنَ الظَّالِمِينَ ( 35 )


          "และเราได้กล่าว่า โอ้ อาดัม ! เจ้าและคู่ครองของเจ้าจงพำนักอยู่ในสวนสวรรค์นั้นเถิดและเจ้าทั้งสองจงบริโภคจากสวนนั้นอย่างกล้างขวาง ณ ที่ที่เจ้าทั้งสองปรารถนา และอย่าเข้าใกล้ต้นไม้ต้นนี้ (มิเช่นนั้นแล้ว) เจ้าทั้งสองจะกลายเป็นผู้อธรรมแก่ตัวเอง"


فَأَزَلَّهُمَا الشَّيْطَانُ عَنْهَا فَأَخْرَجَهُمَا مِمَّا كَانَا فِيهِ وَقُلْنَا اهْبِطُوا بَعْضُكُمْ لِبَعْضٍ عَدُوٌّ وَلَكُمْ فِي الْأَرْضِ مُسْتَقَرٌّ وَمَتَاعٌ إِلَىٰ حِينٍ ( 36 )


         "ภายหลังจากชัยฎอนได้ทำให้ทั้งสองนั้นพลั้งพลาดไป เนื่องจากต้นไม้ต้นนั้น แล้วได้ทำให้ทั้งสองออกจากที่ที่เคยพำนักอยู่ และเราได้กล่าวว่า พวกเจ้าจงออกไป โดยที่บางส่วนของพวกเจ้าต่างเป็นศัตรูต่อกัน และ(สำหรับพวกเจ้าในผืนแผ่นดินนั้น) มีที่พำนัก และมีสิ่งอำนวยประโยชน์จนถึงระยะเวลาหนึ่ง"


فَتَلَقَّىٰ آدَمُ مِن رَّبِّهِ كَلِمَاتٍ فَتَابَ عَلَيْهِ إِنَّهُ هُوَ التَّوَّابُ الرَّحِيمُ ( 37 )


"ภายหลังอาดัมได้เรียนรู้คำวิงวอนจากพระเจ้าของเขา แล้วพระองค์อภัยโทษแก่เขา แท้จริงพระองค์คือผู้ทรงอภัยโทษ ผู้ทรงเมตตาเสมอ"


          นี่คือผลงานของอิบลีสที่คอยหาโอกาสล่อลวงท่านนบี อาดัมอะลัยอิสสลาม หลังจากที่อัลลอฮฺได้ทรงสาปแช่งและมันตกอยู่ในสถานะผู้ปฏิเสธศรัทธา แต่ความผิดของอิบลีสในการฝ่าฝืนต่ออัลลอฮฺนั้น มันเป็นความผิดที่เจตนาฝ่าฝืนและปฏิเสธ ดื้อดึงที่จะฝ่าฝืนคำสั่งของอัลลอฮฺ เมื่อมันเป็นผู้ที่ถูกสาปแช่งหลังจากที่อัลลอฮฺมีคำสั่งใช้ให้บรรดามาลาอิกะห์รวมทั้งอิบลีสซูยูดต่ออาดัม มาลาอิกะห์ทั้งหมดทำการซูยูดตามคำสั่งของอัลลอฮฺ เหลือเพียงอิบลีสเพียงผู้เดียวที่ไม่ยอมทำตามคำสั่งของอัลลอฮฺ เพราะความยิ่งยะโสทำให้มันยอมปฏิเสธต่ออัลลอฮฺ แต่อิบลีสไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น 

 

          เมื่ออัลลอฮฺได้ให้ท่านนบี อาดัม และภรรยาของท่านเฮาวาให้อยู่ในสวนสวรรค์ ให้กินอะไรได้ทุกอย่างตามใจชอบยกเว้น ต้นไม้ต้นหนึ่ง แต่แล้วท่านนบี อาดัม ก็พลั้งเผลอหลงกลอุบายและการยุแหย่ของอิบลีส จนเป็นเหตุให้ท่านนบี อาดัมและเฮาวาต้องออกจากสวรรค์ หลังจากนั้นท่านนบีอาดัมก็สำนึกผิด และได้ทำการขออภัยโทษต่ออัลลอฮฺ พระองค์ก็ได้อภัยโทษแก่ท่านนบีอาดัม เพราะท่านนบีอาดัมไม่ได้ฝ่าฝืนต่ออัลลอฮฺเพราะความดื้อดึง แต่เป็นเพราะความพลั้งเผลอหลงคำยุแหย่ของอิบลีส แต่เมื่อทำผิดความท่านนบีอาดัมก็สำนึกผิด

 

          และอัลลอฮฺได้ก็ให้ท่านนบี อาดัมและเฮาวาลงมาใช้ชีวิตในโลกนี้ด้วยความประสงค์ของพระองค์ เพื่อต้องการให้มนุษย์ได้มาใช้ชีวิตในโลกนี้ และมาทำหน้าที่อิบาดะห์ต่อพระองค์ ดังคำดำรัสของพระองค์ที่ว่า


وَمَا خَلَقْتُ الْجِنَّ وَالْإِنسَ إِلَّا لِيَعْبُدُونِ ( 56 )


"และข้ามิได้สร้างญิน และมนุษย์เพื่ออื่นใด เว้นแต่เพื่อเคารพภักดีต่อข้า"


       หมายความว่า มาทำการเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ คือมาให้เอกภาพต่อพระองค์ในการเคารพภักดีต่อพระองค์เพียงพระองค์เดียว ไม่นำสิ่งอื่นมาเทียบเคียงต่ออัลลอฮฺ  นี่คือเป้าหมายสูงสุดของการสร้างมนุษย์ให้มาอยู่ในโลกใบนี้ ดังนั้นมุสลิมผู้ศรัทธาต้องตระหนักถึงหน้าที่ของตัวเองในการใช้ชีวิตบนโลกนี้ อย่าได้ให้การใช้ชีวิตทำให้เราหลงเพลิดเพลิน จนทำให้ลืมประกอบการงานเพื่อโลกหน้า และอย่าได้ตกเป็นเหยื่อยของชัยตอน ที่มันคอยยุยงเราให้ออกจากแนวทางที่เที่ยงตรงของอัลลอฮฺ เพื่อให้เราเป็นผู้ที่ขาดทุน ต้องเข้านรกไปพร้อมกับเหล่าพรรคพวกของชัยตอน

 


        ขออัลลอฮฺผู้ทรงสูงส่ง ได้โปรดปกป้องบรรดามุสลิมให้รอดพ้นจากความชั่วร้ายต่างๆ ที่จะมาทำให้พวกเขาออกจากแนวที่เที่ยงตรงของพระองค์....อามีน