การเข้ารับอิสลาม ของ ษุมามะฮ์
  จำนวนคนเข้าชม  4117

การเข้ารับอิสลาม ของ ษุมามะฮ์

          จากอบู ฮุรอยเราะฮ์ เล่าว่า

          ครั้งหนึ่งท่านเราะซูล  ได้สั่งพลม้าไปทางนัจด์ พวกเขาสามารถจับเชลยมาและได้จับชายคนหนึ่งจากเผ่า หะนีฟะฮ์ ผู้มีนามว่า ษุมามะฮ์ อิบนุ อุษาล ซึ่งเป็นผู้นำของกลุ่มชน ยะมามะฮ์ เชลยเหล่านี้ถูกล่ามไว้กับเสามัสยิด ท่านเราะซูล  ออกมาพบพวกเขา และกล่าวว่า

"เป็นไงบ้างษุมามะฮ์ ท่านสบายดีหรือเปล่า"

ษุมามะฮ์ กล่าวว่า " โอ้มุฮัมมัด  ฉันสบายดี หากท่านฆ่าฉันหมายความว่าท่านได้หลั่งเลือด หากท่านปล่อยฉันไป ท่านก็ปล่อยผู้ที่รู้จักขอบคุณ หากท่านประสงค์ต่อทรัพย์จงขอมาฉันจะให้ตามที่ท่านต้องการ"

ต่อมาท่านเราะซูล  ก็จากเขาไป วันรุ่งขึ้นท่านได้ถามเขาอีกว่า 

"เป็นไงบ้าง ท่านสบายดีหรือษุมามะฮ์"

ษุมามะฮ์ กล่าวว่า "ก็อย่างที่ฉันบอกกับท่าน หากท่านปล่อยฉันไป ท่านก็ปล่อยผู้ที่รู้จักขอบคุณ หากท่านฆ่าฉันหมายความว่าท่านก็เป็นผู้หลั่งเลือด หากท่านประสงค์ต่อทรัพย์จงขอมาฉันจะให้ตามที่ท่านต้องการ"

ท่านเราะซูล  ก็จากเขาไปอีก จนถึงวันรุ่งขึ้น ท่านก็ถามเขาอีก

"ษุมามะฮ์ เอ๋ยท่านสบายดีหรือ" 

ษุมามะฮ์ กล่าวว่า "ฉันก็เป็นเช่นที่บอกกล่าวแก่ท่านแล้ว หากท่านปล่อยฉันไป ท่านก็ปล่อยผู้ที่รู้จักขอบคุณ หากท่านฆ่าฉันหมายความว่าท่านก็เป็นผู้หลั่งเลือด หากท่านประสงค์ต่อทรัพย์จงขอมาฉันจะให้ตามที่ท่านต้องการ"

ท่านเราะซูล  จึงกล่าวว่า

"ปล่อย ษุมามะฮ์ เถิด"

ษุมามะฮ์ จึงเดินไปที่ต้นอินทผลัมต้นหนึ่งใกล้มัสยิด เขาได้อาบน้ำแล้วจึงเข้าไปในมัสยิด แล้วกล่าว ชะฮาดะฮ์ว่า

" อัชหะดุอัลลาอิลาฮะอิ้ลลัลลอฮ์ วะอัชฮาดุอันนะมุฮัมมะดัน อับดุฮุวะเราะซูลลุฮ์"

     โอ้มุฮัมมัด  ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ เมื่อครู่ไม่มีใบหน้าใดที่ฉันเกลียดยิ่งกว่าใบหน้าของท่าน แต่บัดนี้ ใบหน้าของท่านกลับเป็นใบหน้าที่ฉันรักยิ่งกว่าทุกใบหน้า ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ เมื่อสักครู่ไม่มีศาสนาใดที่ฉันเกลียดยิ่งกว่าศาสนาของท่าน แต่บัดนี้ศาสนาของท่านเป็นศาสนาที่ฉันรักยิ่งกว่าทุกศาสนา ไม่มีเมืองใดที่ฉันเกลียดยิ่งกว่าเมืองของท่าน แต่บัดนี้เมืองนี้แหละเป็นเมืองที่ฉันรักยิ่งกว่าเมืองใดๆ เมื่อกองทัพม้าของท่านจับฉัน ฉันตั้งใจจะไปอุมเราะฮ์ ตอนนี้ท่านมีความเห็นอย่างไร

ท่านเราะซูล  ได้บอกข่าวดีแก่เขา หลังจากนั้นท่านได้สั่งให้ไปทำอุมเราะฮ์

เมื่อถึงมักกะฮ์ ผู้คนได้ถามเขาว่า ท่านได้เปลี่ยนศาสนาหรืออย่างไร เขากล่าว่า

"เปล่า แต่ฉันนับถืออิสลามพร้อมๆกับท่านเราะซูล  ขอสาบานต่ออัลลอฮ์ ท่านอย่าได้คาดหวังอะไรเลย ข้าวสาลีเพียงเมล็ดเดียวจะไม่มาถึงท่าน จากยะมามะฮ์เลยก่อนที่จะได้รับอนุญาตจากท่านเราะซูล  "

ฮะดิษ เศาะเฮี๊ยะ บันทึกรายงานโดย อิหม่าม มุสลิม เลขที่ ( 1740 )