เสียงของผู้ชาย สร้างฟิตนะฮ์ หรือไม่ ?
  จำนวนคนเข้าชม  4510

 

เสียงของผู้ชาย สร้างฟิตนะฮ์ หรือไม่ ?

 

โดย… อ.อิลยาส  วารี

 

คำถาม :  เสียงของ “ผู้ชาย” สร้าง ฟิตนะฮฺ (สร้างความเสียหาย) ให้ “ผู้หญิง” ได้ด้วยเหรอ?

 

คำตอบ : 
 

       ก่อนอื่น ขอทำความเข้าใจก่อนว่า สิ่งที่ทำให้เกิด “ฟิตนะฮฺ” (นำมาซึ่งความเสียหาย) ไม่จำเป็นต้องเป็น “สิ่งที่ไม่ดี” หรือ “สิ่งที่ต้องห้าม” (ฮะรอม) เสมอไป หมายความว่า แม้แต่ “สิ่งดีๆ” “คนดีๆ” ก็สามารถ นำมาซึ่งฟิตนะฮฺได้ ไม่ว่าเจ้าตัวจะเต็มใจ หรือไม่ ก็ตาม...
 

        อยากให้เข้าใจตรงกันตามนี้ก่อน เพราะเกรงว่าบางท่านอาจเข้าใจว่า “ฟิตนะฮฺ” เกิดมาจาก สิ่งที่ไม่ดีเท่านั้น หรือ สิ่งใดสร้างฟิตนะฮฺ สิ่งนั้นเป็น “สิ่งชั่วร้าย” ซึ่งจะทำให้หลงประเด็นไป
 

จากอายะฮฺที่ว่า


كل نفس ذائقة الموت ونبلوكم بالشر والخير فتنة وإلينا ترجعون 21 : 35

 

“ทุกชีวิตจะได้ลิ้มรสของความตาย และเราจะทดสอบพวกเจ้าทั้ง สิ่งที่ชั่ว และ สิ่งที่ดี เป็น ฟิตนะฮฺ แก่พวกเจ้า

และพวกเจ้าจะต้องกลับมาหาเราอย่างแน่นอน”

ทราบใหมครับว่าท่านนบี  รัก และเป็นห่วงผู้อื่นมาก และเสมอมา โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้อ่อนแอ ที่มักโดนอธรรม เช่น “ผู้หญิง”


حدثنا أبو الربيع العتكي وحامد بن عمر وقتيبة بن سعيد وأبو كامل جميعا عن حماد بن زيد قال أبو الربيع حدثنا حماد حدثنا أيوب عن أبي قلابةعن أنس قال كان رسول الله صلى الله عليه وسلم في بعض أسفاره وغلام أسود يقال له أنجشة يحدو فقال له رسول الله صلى الله عليه وسلم يا أنجشةرويدك سوقا بالقوارير

       หนึ่งในการเดินทางของท่านศาสนทูตของอัลลอฮฺ มีเด็กหนุ่มผิวดำผู้หนึ่งร่วมอยู่ในกลุ่มด้วย ชื่อ อันจะชะฮฺ เขาได้ขับขาน (ร้องเพลง ระหว่างเดินทาง) ท่านนบี  ได้ทักเขาว่า อันจะชะฮฺ เจ้ากำลังทำให้ “แก้วแตกร้าว” 

         อธิบายฮะดิษ ท่านนบี  เปรียบเทียบจิตใจผู้หญิงดัง แก้วที่เปราะบาง แตกร้าวได้ง่าย ถูกทำให้เคลิบเคลิ้มได้ง่าย  ด้วยความที่ท่านเป็นห่วง ท่านจึงทัก เด็กหนุ่มผู้นั้นไม่ให้ทำให้ผู้หญิงที่เดินทางไปด้วยต้องได้รับผลกระทบทางจิตใจ ด้วยกับท่วงทำนองที่ชวนเคลิ้มของเขา

         หากเราสังเกตดูสังคมปัจจุบัน ที่กรี้ดกร๊าด ดารานักร้องส่วนมาก จะเป็นผู้หญิง ที่กรี้ดนักร้องผู้ชายถึงขั้นว่า ไม่ว่าดาราคนโปรดจะทำอะไร ก็พร้อมที่จะกรี้ดตลอดเวลา และพร้อมจะออกมาปกป้องดารานักร้องคนโปรด ยิ่งกว่าแม่เสือที่ปกป้องลูกน้อยของมันซะอีก และบางทีอาจยอมเสียหลายๆ อย่างที่ตนมี เพื่อคนที่ตนหลงไหล

        หากจำไม่ผิดมีหลายเหตุการณ์ที่ตกเป็นข่าว ไม่ว่าในอดีต หนังไททานิค ได้ข่าวมาว่า มีฉากที่พระเอกดังเงยหน้าขึ้นมอง นำมาซึ่งเสียงสาวกรี้ดทั้งโรง หรือ จะตอนที่นักร้องคู่จะแยกวง ได้ข่าวว่าร้องไห้กันจะเป็นจะตายทั้งสเตเดียม ตามมาอีกหลายต่อหลายเหตุการณ์

ภาษิตอาหรับกล่าวไว้ว่า

( الغنا رقية الزنا ) .   “การร้องเพลงคือคาถาสู่การผิดประเวณี”

เซ็กซ์ กับ เพลง คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก ไม่ต้องถึง ซินา เพียงการทำร้ายจิตใจ ท่านนบี  ก็เป็นห่วง และไม่อยากให้เกิดขึ้นแล้ว !

         หากยังไม่ทราบ เสียงที่ผู้ชายออดอ้อนหญิงสาว โดยเฉพาะยามค่ำคืน มีผลต่อจิตใจของผู้หญิง หรือไม่ต้องออดอ้อนอะไรมาก แค่เสียงหล่อๆ ก็ส่งผลต่อจิตใจของผู้หญิงแล้ว บางทีทำให้หญิงสาวเสียความเป็นตัวของตัวเองเลยก็มี  ไม่เว้นแม้แต่ อาจารย์ที่บรรยายศาสนา บางครั้งก็อาจทำให้ “แก้ว” ร้าวได้ เช่นกัน ฉะนั้นจึงต้องระมัดระวัง ในการใช้น้ำเสียงและคำพูด เมื่อต้องบรรยายให้กับผู้หญิงและมุสลิมะฮ์ฟัง

        “การวางตนให้เหมาะสม จึงเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งกับ ผู้ชาย และ ผู้หญิง” เพราะต่างฝ่าย ต่างมีอิทธิพลกับอีกฝ่าย และเพราะผู้หญิงเป็นเพศที่ละเอีอยดอ่อน และ เป็น “เพศ” ที่ต้องได้รับการให้เกียรติ  "ไม่ใช่ชักจูงเพื่อผลประโยชน์" หรือ "หลอกลวง" ให้หลงใหล มุสลิมควรทำความเข้าใจ

 

อัลลอฮ์ ทรงรู้ดีที่สุด