พวกท่านจงเป็นดั่งเช่นกุญแจไขสู่ความดี
  จำนวนคนเข้าชม  1888


พวกท่านจงเป็นดั่งเช่นกุญแจไขสู่ความดี


แปลเรียบเรียง มุศฏอฟา สุลัยมาน

 จาก ชัยคฺ อับดุรรอซัก อัล-อับบาด (ซาอุดิ อาระเบีย) มอบแด่เยาวชนมุสลิม

 ท่านอนัส  ได้รายงานว่า ท่านนบี  ได้กล่าวว่า:

إن من الناس مفاتيح للخير مغاليق للشر، و إن من الناس مفاتيح للشر مغاليق للخير. فطوبى لمن جعل الله مفاتيح الخير على يديه، و ويل لمن جعل الله مفاتيح الشر على يديه

"แท้จริง จากในหมู่ผู้คน มีบรรดาผู้ที่เป็นดั่งกุญแจไขเปิดสู่ความดี และไขปิดซึ่งความชั่ว

และแท้จริง จากในหมู่ผู้คน มีบรรดาผู้ที่เป็นดั่งกุญแจไขเปิดสู่ความชั่ว และไขปิดซึ่งความดี

จงแจ้งข่าวดีอันประเสริฐ แด่ผู้ที่อัลลอฮฺได้ทำให้เขา เป็นดั่งกุญแจไขสู่ความดี

และหายนะแด่ผู้ที่อัลลอฮฺได้ทำให้เขา เป็นดั่งกุญแจไขสู่ความชั่ว" 

 

(บันทึกโดย อิบนุ มาญะฮฺ สถานะหะดีษ หะสัน)

           สิ่งที่เป็นเงื่อนไขสำคัญ สำหรับผู้ใดก็ตามที่ต้องการจะเป็นกุญแจไขสู่ความดี และไขปิดซึ่งความชั่ว และได้รับข่าวดี คือ
 

     1. อัล-อิคลาส - บริสุทธิ์ใจต่ออัลลอฮฺ  ในทุกๆคำพูด และการกระทำ แท้จริง ความอิคลาสคือพื้นฐานของทุกๆความดี และเป็นรากฐานของทุกๆความประเสริฐ

 

     2. ดุอาอฺ - ขอพรและกลับเข้าหาคำสั่งใช้ของอัลลอฮฺ  เพื่อที่เขาจะได้รับทางนำ เพราะแท้จริง ดุอาอฺ คือกุญแจของความดีงามทั้งหมด อัลลอฮฺ  ไม่ทรงปฏิเสธที่จะตอบรับดุอาอฺจากบ่าวของพระองค์ และจะไม่ทรงทำให้บ่าวของพระองค์ผิดหวัง หลังจากที่เขาได้เรียกร้องต่อพระองค์

 

     3. อุทิศตนเพื่อแสวงหาความรู้ - แท้จริง ความรู้นั้นก่อให้เกิดการกระทำที่ประเสริฐและถูกต้อง และมันเป็นเครื่องกั้นระหว่างความชั่วและความลามก

 

     4. อัล-อิบาดะฮฺ - ทำการสักการะอัลลอฮ์  โดยเฉพาะอย่างยิ่งอิบาดะฮฺที่เป็นฟัรฎู การละหมาด เป็นสิ่งที่จะช่วยระงับความชั่วและการลามากอนาจาร

 

     5. อัคลาก - ปรับปรุงตัวของท่านด้วยกับมารยาทที่ดีงาม และห่างไกลจากมารยาทที่ไม่ดีที่ต่ำช้า

 

     6. สหายที่ดี - จงรักษาตัวของท่านเอง ไว้ในหมู่สหายที่ดี และนั่งร่วมกับบรรดาคนดี เพราะแท้จริง มะลาอิกะฮฺ จะสยายปีกเหนือบรรดาวงชุมนุมของคนดี รวมถึง การระมัดระวังที่จะไปร่วมวงกับคนที่ฝ่าฝืน และคนชั่ว

 

     7. อัน-นะศีหะฮฺ - คำแนะนำที่จริงใจต่อบ่าวของพระองค์ ยามเมื่ออยู่ร่วมกับพวกเขา และปฏิสัมพันธ์กับพวกเขา นี่เป็นการรักษาพวกเขาให้ง่วนอยู่กับความดี และหันเหออกจากความชั่ว

 

     8. วันแห่งการตอบแทน - พึงรำลึกและจดจำวันที่ท่านจะต้องไปยืนต่อหน้าพระผู้อภิบาลแห่งสากลโลก และพระองค์จะทรงตอบแทนซึ่งทุกๆความดีงาม ด้วยกับความดีของพระองค์ เฉกเช่นที่เขาจะต้องตอบแทนทุกๆความชั่ว ด้วยกับผลของมัน

 

อัลลอฮฺ  ได้ตรัสว่า :

وَمَن يَعْمَلْ مِثْقَالَ ذَرَّ‌ةٍ شَرًّ‌ا يَرَ‌هُ     "ส่วนผู้ใดกระทำความชั่ว หนักเท่าละอองธุลี เขาก็จะเห็นมัน" 

(อัซ-ซัลซะละฮฺ: 8) 

บทสรุป :  

          ทั้งหมดทั้งมวลในข้างต้นนั้น ขึ้นอยู่กับความปรารถนาของบ่าวในความดี และต้องการทำความดีต่อผู้อื่น และต้องการที่จะเป็นบ่าวของอัลลอฮฺ  ที่ไม่ขาดทุน ดังนั้น ผู้ใดก็ตามที่ปรารถนาสิ่งนี้ มีเจตนาที่ถูกต้อง ปฏิบัติและปรับปรุงให้ดี รวมถึงแสวงหาความช่วยเหลือจากอัลลอฮ์  ในทุกๆสิ่งนี้ และพูดคุยถึงวิธีการต่างๆที่เขาประสงค์ ด้วยกับการอนุญาตของอัลลอฮฺ  จึงเป็นดั่งกุญแจไขสู่ความดี และไขปิดซึ่งความชั่ว

 

          และอัลลอฮฺ  คือผู้ทรงปกป้องและช่วยเหลือบ่าวของพระองค์ ผ่านทางนำของพระองค์ พระองค์ทรงมอบชัยชนะแด่ผู้ที่พระองค์ทรงประสงค์ด้วยความสัตย์จริง และพระองค์คือผู้ที่ดีที่สุดที่ช่วยรักษา และให้คำตัดสิน 

 

ที่มา :: www.al-badr.net/web/index.php…