ผมเข้าอิสลาม ด้วยความฝัน
  จำนวนคนเข้าชม  9853


ผมเข้าอิสลาม ด้วยความฝัน 

อัสลามมุอลัยกุมวะเราะฮ์มะตุลลอฮ์วะบารอกาตุฮ์ 

 


ผมชื่อ อรรถพล(ยูซุฟ) สรงประภา รับอิสลามมา 12 ปี


 

          ผมเข้าอิสลาม ด้วยความฝันครับ เรื่องมีว่า ผมเป็นคนที่ชอบปฎิบัติธรรมตามศาสนาพุทธมาก่อน คือ ชอบนั่งสมาธิ และปฏิบัติตามศีล 5 ยึดเอาอริยสัจ 4 มาใช้ในชีวิตประจำวัน ผมฝึกปฎิบัติมาร่วมจะ 3 ปี เลยรู้สึกว่าจิตแข็งแล้ว เลยคิดในใจว่าจะไปธุดง วันที่ผมตัดสินใจว่าจะไปธุดง ผมไปหาเพื่อนที่เคยฝึกมาด้วยกันและหวังว่าจะพาไปธุดงด้วยกัน

 

     แต่กลับไม่เป็นอย่างที่คิด ! เพราะเมื่อผมไปชักชวนเพื่อนเพื่อจะไปธุดงด้วยกัน เพื่อนกลับตอบมาว่า เขาเข้ารับอิสลามแล้ว 

 

     และคำพูดแรกที่เค้าเจอผมพูดกับผมว่า "พระเจ้าสร้าง พระพุทธเจ้า" 

 

          ทำให้ผมงงไม่เข้าใจ ทำให้ผมครุ่นคิดว่า เป็นจริงหรือ ด้วยเหตุที่ผมเป็นคนเชื่ออะไรยากอยู่แล้ว คืนนั้นผมกลับมาที่บ้าน ผมเลยไปนั่งสมาธิ สิ่งที่ผมเจอในสมาธิ คือ ญิน ผมจึงถามไปว่า อัลลอฮฺมีจริงไหม ? ญิน ตอบกลับมาว่า มีจริง  ผมเลยออกจากสมาธิ  และจึงลองใหม่อีกครั้ง แต่ผมขออธิฐานจิตต่อสิ่งที่ผมเชื่อ/ศัทธา ว่า ระหว่าง ธรรมชาติ กับ พระพุทธเจ้า  คือ ขอตรงกลางระหว่าง 2 คำนี้ คือ ขอต่ออัลลอฮ์ นั่นเเหละครับว่า ถ้าพระองค์มีจริง ขอให้ผมได้สัมผัสและรับรู้ ในเรื่องนี้ด้วยเถิดว่าพระองค์มีจริง จากนั้นจึงนั่งสมาธิอีก แต่ครั้งนี้พอนั่งไปมันแปลกครับ นั่งได้ไม่ถึง 5 นาทีรู้สึกง่วงมาก ผมเลยออกจากท่าสมาธิ มาเป็นนอนหงายและผลอยหลับไป
 

พอหลับไปผมฝันว่า ได้เดินไปสถานที่แห่งหนึ่ง มีคลอง มีสะพาน ระหว่างเดินผ่าน ตรงสะพาน ผมเจอชายคนหนึ่งใส่ชุดสีขาว มีเคราสีขาว นั่งถือไม้เท้าด้วยมือซ้าย ส่วนมือขวามีผ้าสีขาววางไว้บนมือ ในฝันเค้าเห็นผม แล้วถามผมว่า ไอ้หนุ่มเอ่ย ฉันจะให้ผ้าขาว แกจะรับไหม ? ผมได้ยินเลยตอบกลับไปว่า ผมรับได้หรือครับ ?  ชายชุดขาวบอกว่า รับได้  ผมเลยยื่นมือไปรับ แต่พอผ้าขาวถูกมาวางบนมือผม ก็มีเเสงสว่างเสมือนสป๊อตไลห์ แว๊ปเดียว รู้สึกแสบตา ผมเลยตกใจตื่นจากความฝัน  

 


         ตอนเช้าผมไปทำงาน ในตอนนั้นผมทำงานอยู่องค์การโทรศัพท์แถวแจ้งวัฒนะ (ปัจจุบันไม่ได้ทำ) ที่นั้นเค้ามีกลุ่มมุสลิม มี่ห้องละหมาด ผมจึงไปคุยถามเรื่องอิสลาม บอกได้เลยว่าฟังไม่เข้าใจครับ แต่ใจผมไปแล้ว ผมเชื่อว่ามีพระเจ้าแล้ว ผมฟังเสร็จ ผมเลยบอกว่า พี่ครับผมอยากเข้าอิสลาม เท่านั้นเเหละ เขาจัดให้ผมเลย ผมจึงได้เข้ารับอิสลาม และได้ชื่อว่า ยูซุฟ 


 

         พอเข้ารับอิสลามผมรู้สึกดีใจมากๆ ครับ หัวใจอิ่มเอิบบอกไม่ถูก ปัจจุบันพูดได้เต็มปากและด้วยใจเลยครับ ว่าผมรักในอิสลาม ดีใจที่พระเจ้าคือ อัลลอฮฺ ผมมีอัลลอฮ์เป็นพระเจ้าและมีท่านนบีมุฮัมมัด  เป็นศาสนาทูตของพระองค์ เป็นแบบอย่างที่ดีงาม และผมสามารถ(อินชาอัลลอฮฺ)ตายแทนได้เลย ถ้าพระองค์สั่งในเรื่องของศาสนาอิสลามครับ (ส่วนเรื่องการทดสอบมีเยอะครับ)

 

         มุมมองก่อนเข้าอิสลามขอตอบได้เลย เป็นศาสนาที่ไม่เคยได้ยินและไม่เคยรู้จักมาก่อน และไม่เคยเเอ๊นตี้อะไรเลยกับศาสนาอิสลาม

 

         หลังเข้ารับอิสลาม  บอกได้เลยว่ามีความสุข(อย่างบอกไม่ถูก) ในหัวใจที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อน ยอมรับว่าอิสลามคือศาสนาที่สันติ จริงๆ ตามแนวทาง ตามคำสั่งสอนของพระเจ้า ตามแบบอย่างนบี  ไม่มีอย่างอื่นนอกจากที่จะสอนให้มนุษย์เรามีความเป็นบ่าวต่อพระเจ้าอย่างแท้จริง  ผมพยายามเป็นบ่าวที่เจริญรอยตามท่านบี  ให้มากที่สุดครับ ไม่ว่าจะเป็นมารยาท อิริยาบทต่างๆ อินชาอัลลอฮ์ ผมจะเพิ่มพูนไปเรื่อยๆในการปฎิบัติสุนนะห์
 

         ส่วนมุมมองต่อสังคมมุสลิม บอกได้เลยว่าสังคมสมัยนี้น่าเป็นห่วงมาก(เฉพาะคนที่ไม่ปฎิบัติตามหลักอิสลาม)เพราะยุคนี้ มุสลิมยึดติดกับดุนยามากนัก ตามอารมณ์นัฟซูใฝตํ่าของดุนยา เช่น มัสยิดบางแห่งมีคนไปละหมาดไม่ถึง 10 คนมัสยิดออกจะใหญ่โตและ  ถึงแม้ในนั้นหมู่บ้านจะเป็นมุสลิมทั้งหมด  และเยาวชนในภาคใต้กว่า 70 เปอร์เซนต์ ติดนํ้ากระท่อมกันมากครับ

 

        ส่วนสำหรับคนที่ปฎิบัติตามหลักการศาสนา ผมมีความรู้สึกดีใจครับ เพราะเขาเหล่านั้น ได้ทำตามคำสั่งพระเจ้าและนบี  เวลาอยู่ใกล้ๆคนที่ดีตามหลักการอิสลาม ผมมีความรู้สึกดีมีความสุข เพราะเค้าเหล่านั้นมีแบบอย่างที่ดีอยู่ในตัว แถมอุปนิสัยใจคอชอบช่วยเหลือกัน พูดจาดีต่อกัน  ไม่ยึดติดดุนยา  เชื้อชวนสู่ความดีงาม หลังทำงานประจำวันเสร็จ ตกเย็นก็ไปละหมาดมัสยิต สังคมแบบนี้ครับ คือ สังคมมุสลิมที่แท้จริง

 

 


          ปัจจุบันชีวิตเป็นอย่างไรบ้าง ? ข้อนี้ผมขอพูด บางเรื่อง เพื่อว่าจะเป็นวิทยาทานได้ครับ  คือ สมัยวัยรุ่นผมประสบอุบัติเหตุทางรถมอเตอร์ไชด์ก่อนเข้ารับอิสลาม  จนทำให้ผมตาเขและตาบอดข้างซ้ายสนิทครับ และพอเข้ารับอิสลาม ญาติพี่น้องรับไม่ได้ บอกได้เต็มปากเลยว่าเขาหาว่าผมบ้า และตัดผมออกจากกองมรดก(เพราะผมเข้าอิสลาม) คือไม่สนใจผมแล้ว คุยด้วยก็ไม่เหมือนก่อน เพื่อนฝูงหายหมดเลยครับ  ปัจจุบันไม่มีญาติพี่น้อง  มีแต่พี่น้องมุสลิมที่คอยช่วยเหลือดูแล ผมมีครอบครัว มีลูก 3 คน ป.6 ป.1 และ 4 ขวบกว่าๆ ภรรยาเป็นคนนราธิวาสครับ ผมเช่าบ้านอยู่ครับ  


 

          ผมเคยตกงาน 7 เดือน ช่วงนั้นหางานยากมากครับ ไปสมัครที่ไหนก็ไม่มีคนรับทำงานเพราะ ตาเข เเถมไม่กล้าบอกว่าตาบอดหรอกครับกลัวไม่ได้งานทำ ผมก็อดทน สุดท้ายก็ได้งานครับ ผ่านเรื่องราวทั้งหมดมาได้ ผมทำงานคนเดียว เงินเดือน 9,500 เลี้ยง 4 ชีวิต แต่ผมอยู่ได้มาทุกวันนี้ขอพูดด้วยใจเลยครับว่า ผมละหมาด อ่านกรุอ่าน ปฎิบัติตามนบีท่านนบี  เท่าที่สามารถด้วยสิ่งนี้ครับ ทำให้ครอบครัวผมมีความสุข และผ่านพ้นบททดสอบมาได้ ผมเลยมีความเชื่อมั่นว่าถ้าเราศัทธา เชื่อมั่นในพระองค์ และปฎิบติตามท่านนบี  ทุกอย่างจะมีทางออก กับทุกปัญหาที่มาประสบกับเรา


          ผมดีใจครับที่เข้าอิสลาม แยังดีใจอีกว่า อัลลอฮฺ  คือพระเจ้าของเรา และท่านนบี  คือแบบอย่างเรา เพราะสิ่งนี้มันยิ่งกว่ามีเงินเต็มโลกเสียอีก ผมไม่เสียใจครับที่ผมจน กลับดีใจครับที่ผมจน


 

ผมหวังว่า ข้อความของผมมีประโยนช์ นะครับ หรือถ้าผิดพลาดอะไรไปขอมาอัฟด้วยครับ วัสลาม 

 

 

3 Febuary 2017