การส่งจดหมายลูกโซ่
  จำนวนคนเข้าชม  5255


การส่งจดหมายลูกโซ่


 

แปลเรียบเรียง ตุวัยลิบุ้ลอิลมฺ

 

         พี่น้องหลายคนมาบอกเกี่ยวกับจดหมายลูกโซ่ เช่น คนๆนึงส่งข้อความมาว่าเมื่ออ่านจบแล้วให้ส่งข้อความนี้ต่อให้คนอื่นอีกจำนวนเท่านี้เท่านั้น และจะได้ผลบุญเท่านั้นเท่านี้ ถ้าไม่ส่ง ก็จะต้องเกิดภยันตรายกับผู้ที่ไม่ส่ง และสำนวนอื่นๆในทำนองคล้ายๆกันนี้ ฯลฯ โดยราวกับว่ารู้เรื่องราวในอนาคต รู้ในสิ่งเร้นลับ รู้ในความดีที่ศาสนาไม่ได้กำหนดเจาะจงเอาไว้ ทีนี้เรามาดูคำฟัตวา(คำวินิจฉัยปัญหาศาสนา)ของอุลามาอฺแห่งยุคนี้กัน คือ ท่าน เชค ศอและฮฺ เฟาซาน ฮะฟิเศาะฮุ้ลลอฮ ซึ่งท่านได้ตอบคำถามที่มีลักษณะคล้ายกับกรณีข้างต้นดังนี้

 

ฮู่ก่มข้อตัดสินของจดหมายต่างๆที่ในจดหมายนั้นมีให้ส่งต่ออีกสิบคน

 

คำถาม : 

 

ขออัลลอฮทรงรักษาท่านเชคครับ, ผู้ถามคำถาม ถามว่า ในบางข้อความในโทรศัพท์มือถือได้มี(เนื้อหา)ดังต่อไปนี้ :
 

"จงศอลาวาตต่อท่านนบี และส่งมัน(ข้อความนี้)ต่อไป เช่น ส่งต่อไปอีกสิบคนเพื่อคุณจะได้รับผลบุญเท่านั้นนะ เท่านี้นะ"
 

อะไรคือฮู่ก่มของการกระทำดังกล่าวนี้ครับ ?


 


คำตอบ : 


 

        การกระทำนี้ คือ บิดอะอฺ(อุตริกรรมในเรื่องศาสนา) การกระทำนี้ คือ บิดอะอฺ พื้นฐานของการศอลาวาตให้กับท่านนบี  นั้น คือสิ่งที่ถูกบัญญัติเอาไว้เป็นสิ่งที่ดี แต่ทว่าการกำหนดขอบเขตของมันด้วยกับจำนวน และการส่งต่อมันไปยังช่องทางนั้น ช่องทางนี้ สิ่งนี้คือ บิดอะอฺ ไม่มีหลักฐานใดๆสำหรับเรื่องนี้เลย

ที่มา : https://www.youtube.com/shared?ci=eb0qTWvxyU8

         การกระทำดังกล่าวนี้ถือเป็นการล่วงล้ำขอบเขตของอัลลอฮ์ ในเรื่องการรอบรู้ในสิ่งที่เร้นลับที่จะเกิดขึ้นกับผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิทธิของอัลลอฮซุบฮานะฮูวะตาอาลาแต่เพียงผู้เดียว และมันได้ค้านกับสิ่งที่พระองค์ได้ตรัสถึงพระนามของพระองค์เองว่า :


عَالِمُ الْغَيْبِ وَالشَّهَادَةِ الْعَزِيزُ الْحَكِيمُ

"ผู้ทรงรอบรู้สิ่งเร้นลับ และสิ่งที่เปิดเผย ผู้ทรงอำนาจ ผู้ทรงปรีชาญาณ"

(ซูเราะห์ อัตตะฆอบุน อายะห์ ที่ 18)

         และการกระทำนี้ที่มีปรากฏในบางข้อความสำนวนว่า ถ้าส่งต่อแล้วจะได้ผลบุญเท่านี้เท่านั้น สิ่งนี้ถือเป็นการละเมิดต่ออัลลอฮ์ ในการกำหนดเรื่องศาสนา ซึ่งเป็นสิทธิของพระองค์แต่เพียงผู้เดียว  ดังที่พระองค์ตรัสว่า :


أَمْ لَهُمْ شُرَكَاءُ شَرَعُوا لَهُم مِّنَ الدِّينِ مَا لَمْ يَأْذَن بِهِ اللَّهُ ۚ وَلَوْلَا كَلِمَةُ الْفَصْلِ لَقُضِيَ بَيْنَهُمْ ۗ وَإِنَّ الظَّالِمِينَ لَهُمْ عَذَابٌ أَلِيمٌ

"หรือว่าพวกเขามีภาคีต่าง ๆ ที่ได้กำหนดศาสนาแก่พวกเขา ซึ่งอัลลอฮฺมิได้ทรงอนุมัติ

และหากมิใช่ลิขิตแห่งการตัดสิน (ที่ได้กำหนดไว้ก่อนแล้ว) ก็คงมีการตัดสินใจในระหว่างพวกเขา

แท้จริงบรรดาผู้อธรรมสำหรับพวกเขาได้รับการลงโทษอันเจ็บปวด"

(ซูเราะห์ อัชชูรอ อายะห์ ที่ 21)

          ยิ่งไปกว่านั้น การกระทำเช่นนี้อาจจะเข้าข่ายชิริก การตั้งภาคีต่ออัลลอฮ์ ด้วยก็เป็นได้ หากว่าคนที่ส่งข้อความต่อได้ส่งไป "เพราะเนื่องจากกลัวกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นกับตน หากไม่ยอมส่ง" ซึ่งหากคนๆนั้นเชื่อและกลัวในตัวคำขู่นั้น ซึ่งในความเป็นจริงมันไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลยนอกจากพระประสงค์ของอัลลอฮ์เท่านั้น ซึ่งโดยจดหมายหรือข้อความไม่อาจให้คุณหรือให้โทษใดๆทั้งสิ้น ดังนั้นแล้ว ข้อความหรือจดหมายลูกโซ่จึงเป็นที่ต้องห้ามตามหลักการอิสลาม แล้วถ้าหากใครที่ส่งไปเพราะว่าส่งไปงั้นๆ ไม่ได้เชื่ออะไรก็ถือว่าผิดเช่นเดียวกัน เพราะสิ่งต่างๆเหล่านี้คือสิ่งที่หลงผิด และคนที่มีส่วนร่วมในความผิดให้คนอื่นได้อ่านต่อเขาก็จะต้องได้รับความผิดเช่นเดียวกับผู้กระทำดังที่

ท่านร่อซู้ล ศ้อลลั้ลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัม กล่าวว่า :

      "ผู้ใดเชิญชวนไปสู่ทางนำเขาจะได้รับผลบุญเท่ากับผลบุญของผู้ปฏิบัติตามเขาโดยที่ผลบุญของพวกเขา(คือ คนที่ทำตาม)นั้นจะไม่ได้ลดน้อยลงแต่ประการใดเลย

     และผู้ใดที่เชิญชวนไปสู่การหลงผิด เขาจะได้รับบาปเท่ากับบาปของผู้ที่ปฏิบัติตามเขาโดยบาปของพวกเขา(คือ คนที่ทำตาม)นั้นจะไม่ได้ลดน้อยลงแต่ประการใดเลย"

(รายงานโดย อิหม่ามมุสลิม)

อุลามาอฺแห่งยุค ท่าน อิหม่าม อับดุลอะซีซ บิน อับดุลลอฮ บินบาซ รอฮิมะะฮุ้ลลอฮ ได้กล่าวว่า :

          "และเป็นที่รู้กันว่า ใครก็ตามที่เผยแพร่คำพูดหนึ่งคำพูดใดที่เป็นอันตรายต่อผู้คน เขาก็ย่อมได้รับความผิดบาป เหมือนเช่นความผิดบาปต่างๆของบุคคลที่หลงผิดด้วยกับคำพูดนั้น เช่นเดียวกัน ใครก็ตามที่เผยแพร่สิ่งที่เป็นประโยชน์แก่ผู้คน เขาก็ย่อมได้รับผลบุญของบุคคลที่ได้รับประโยชน์กับสิ่งดังกล่าวนั้นด้วย"

"มัจมูอฺ อัลฟะตาวา วะมะกอลาต มุตะเนาวิอะห์" เล่มที่ 6 หน้าที่ 230


          ดังนั้นแล้วเราควรระวังเกี่ยวกับเรื่องนี้และเรื่องอื่นๆ ที่คล้ายๆ กันนี้ให้ดีเพราะสิ่งนี้มันเกี่ยวพันกับหลักอากีดะห์หลักความเชื่อที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่จริงๆแล้วไม่เลย มันเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าหากเราหลงเชื่อหรือผิดพลาดไปอาจจะทำให้เราสิ้นสภาพจากการเป็นชาวซุนนะห์ หรือหากมากว่านั้นอาจจะสิ้นสภาพจากการเป็นมุสลิมก็เป็นได้ วัลลอฮุอะอฺลัม