งานครัวกับรอมฎอนของผู้หญิง
  จำนวนคนเข้าชม  2032


งานครัวกับรอมฎอนของผู้หญิง

อุมมุ อุ้ลยา แปลและเรียบเรียง

 

คำถาม 

         ในเดือนรอมฎอนผู้หญิงมักต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ในการตระเตรียมอาหาร ทำให้เธอต้องพลาดโอกาสในการแสวงหาความดีงามในเดือนรอมฎอน การเตรียมอาหารนี้จะได้ผลบุญหรือไม่และมีคำแนะนำในเรื่องนี้อย่างไร ?

 

คำตอบ 

(โดยเชคซอและห์ เฟาซาน ฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ)

          แน่นอน ผู้หญิงย่อมได้รับผลตอบแทนจากการกระทำดังกล่าว เพราะเธอกำลังตระเตียมอาหารให้แก่ผู้ที่ถือศีลอด การกระทำนี้คือหนึ่งในการสนับสนุนส่งเสริมกันให้ทำความดี ให้มีความยำเกรง ซึ่งเธอจะได้รับรางวัลตอบแทน ส่วนการทำกับข้าว การตระเตรียมอาหารนั้นมันไม่ได้ขัดขวางหรือปิดกั้นเธอไม่ให้กล่าวตัสเบี๊ยะฮฺ (ซุบฮานั้ลลอฮฺ) กล่าวตะฮฺลี้ล (ลาอิลาฮะอิ้ลลั้ลลอฮฺ) กล่าวตั๊กบี๊ร (อัลลอฮฺอักบัร) หรืออ่านอัลกุรอานที่เธอท่องจำ มันไม่ได้เป็นการขัดขวางทำให้เธอรำลึกถึงอัลลอฮฺไม่ได้เลย

 

 

(ตอบโดยเชค สุลัยมาน อัรรุฮัยลีย์ ฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ )

          สิ่งที่ผู้หญิงสามารถทำได้ในเดือนรอมฎอนก็คือสิ่งที่ผู้ชายทำเช่นเดียวกัน แต่สำหรับผู้หญิงแล้วมีอีกอิบาดะฮฺหนึ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมา นั่นก็คือ การปรนนิบัติรับใช้สามีและครอบครัวของเธอ การที่เธอตระเตรียมอาหาร นี่ก็เป็นอิบาดะฮฺ หากเธอหวังในผลตอบแทนและความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ ซึ่งเป็นผลบุญและเป็นการเพิ่มพูนความดีงามแก่ตัวของเธอ

           และผู้หญิงควรจะให้ลิ้นของเธอง่วนอยู่กับการรำลึกถึงอัลลอฮฺ ทำกับข้าวไป กล่าวซุบฮานั้ลลอฮฺไป กล่าวลาอิลาฮะอิ้ลลั้ลลอฮฺไป รำลึกถึงอัลลอฮฺตลอดเวลา เธอก็จะยิ่งได้ผลบุญอันมากมาย การง่วนอยู่กับงานครัวจะไม่ทำให้เธอหันเหออกจากการทำอิบาดะฮฺต่ออัลลอฮฺในช่วงกลางวันของรอมฎอนไปได้เลย

          ขอแสดงความยินดีกับมุสลิมะฮฺที่ปรนนิบัติรับใช้สามีและคนในครอบครัว โดยที่เธอหวังในความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ พร้อมๆ กับที่เธอไม่ละเลยที่จะรำลึกถึงอัลลอฮฺ ขณะเดียวกันเธอก็ทำอิบาดะฮฺในสิ่งที่เธอสามารถจะทำได้ในช่วงเวลากลางวันของรอมฎอน แน่นอน เธอได้รับชัยชนะอันยิ่งใหญ่แล้ว