การเเสวงหาการเป็นหนึ่งเดียว
  จำนวนคนเข้าชม  1713


การเเสวงหาการเป็นหนึ่งเดียว

อับดุลบารีย์ นาปาเลน

 

          ในหลักการของอิสลามให้เเสวงหาความเป็นหนึ่งเดียวกัน  เพราะการแสวงหาความเป็นหนึ่งเดียว และการเกิดความสามัคคีในสังคมบนหลักการที่ถูกต้อง เป็นที่อนุญาติ

 

          ในเมื่อมีประเด็นมีความเเตกต่างกันในทัศนะ ก็ให้เรายึดเอาสิ่งที่มีประโยชน์มากที่สุด เพราะการเเสวงหาความเป็นหนึ่งเดียวกันของบรรดาผู้ศรัทธา ถือเป็นเป้าหมายหลักของศาสนา

 

وَاعْتَصِمُوا بِحَبْلِ اللَّهِ جَمِيعًا وَلَا تَفَرَّقُوا ۚ وَاذْكُرُوا نِعْمَتَ اللَّهِ عَلَيْكُمْ إِذْ كُنتُمْ أَعْدَاءً فَأَلَّفَ بَيْنَ قُلُوبِكُمْ فَأَصْبَحْتُم بِنِعْمَتِهِ إِخْوَانًا وَكُنتُمْ عَلَىٰ شَفَا حُفْرَةٍ مِّنَ النَّارِ فَأَنقَذَكُم مِّنْهَا ۗ كَذَٰلِكَ يُبَيِّنُ اللَّهُ لَكُمْ آيَاتِهِ لَعَلَّكُمْ تَهْتَدُونَ ( 103 ) 

 

          “และพวกเจ้าจงยึดสายเชือก ของอัลลอฮ์โดยพร้อมกันทั้งหมดและจงอย่าแตกแยกกัน


           และจำรำลึกถึงความเมตตาของอัลลอฮ์ที่มีแต่พวกเจ้า ขณะที่พวกเจ้าเป็นศัตรูกัน


           แล้วพระองค์ได้ทรงให้สนิทสนมกันระหว่างหัวใจของพวกเจ้า แล้วพวกเจ้าก็กลายเป็นพี่น้องกัน ด้วยความเมตตาของพระองค์


           และพวกเจ้าเคยปรากฏอยู่บนปากหลุมแห่งไฟนรก แล้วพระองค์ก็ทรงช่วยพวกเจ้าให้พ้นจากปากหลุมแห่งนรกนั้น


           ในทำนองนั้นแหละ อัลลอฮ์จะทรงแจกแจงแก่พวกเจ้าซึ่งบรรดาโองการของพระองค์เพื่อว่าเพวกเจ้าจะได้รับแนวทางอันถูกต้อง" 

(อาล อิมรอน - Aya 103)

          แต่ในปัจจุบันประเทศมุสลิมเเตกออกเป็นประเทศ เเละต่างก็มีผู้นำเป็นของตนเอง เมื่อเป็นเช่นนั้นเเล้ว ประโยชน์มากที่สุดตอนนี้คือการรักษาความเป็นหนึ่งของพี่น้องมุสลิมในบ้านเดียวกันให้ได้ เพราะคงไม่มีใครที่ต้องการจะเห็นสมาชิกในครอบครัวของตนขัดเเย้งกัน จนต่างก็กินอาหารไม่พร้อมกัน หรือทำให้พวกเขาเเตกออกเป็นสองกลุ่ม มิเช่นนั้นก็จะเกิดความย่อท้อ เเละเกิดความอ่อนเเอ เกิดความเหนื่อยล้าต่อกัน ดังนั้นจงอดทนในการเเสวงหาความเป็นหนึ่งเดียว

 

وَأَطِيعُوا اللَّهَ وَرَسُولَهُ وَلَا تَنَازَعُوا فَتَفْشَلُوا وَتَذْهَبَ رِيحُكُمْ ۖ وَاصْبِرُوا ۚ إِنَّ اللَّهَ مَعَ الصَّابِرِينَ ( 46 ) 

 

          “และจงเชื่อฟังอัลลอฮฺ และร่อซูลของพระองค์เถิด และจงอย่าขัดแย้งกัน เเละมันจะทำให้พวกเจ้าย่อท้อ และทำให้ความเข้มแข็งของพวกเจ้าหมดไป และจงอดทนเถิด แท้จริงอัลลอฮฺนั้นทรงอยู่กับผู้ที่อดทนทั้งหลาย

(อัล-อันฟาล - Aya 46)

 

          การที่จะเป็นหนึ่งเดียวกันได้ ก็ต้องเป็นหนึ่งเดียวบนผู้ที่มีอำนาจสูงสุด (หรือมีอำนาจในภาระกิจนั้น) ที่คนทั้งหมดสามารถรวมกันได้กับเขา หากว่าการงานนั้นไม่ได้มาขัดกับหลักศาสนา เเละถึงเเม้ถ้าหากว่าผู้นั้นจะมีความบกพร่อง หรือเป็นคนที่ไม่ดีก็ตาม หากเห็นความบกพร่องก็ต้องตักเตือนด้วยดี เเละนั่นคือเเนวทางของชาวซุนนะหฺ และอัลญามาอะหฺ และบรรดาสลัฟฟุสซอและหฺ (หากว่าเขาเป็นผู้ที่มีความผิดพลาด ก็ขอจากอัลลอฮ์  ทรงให้ทางนำเเก่เขาเเละเเก่เรา

 

          ♦ ♦ ♦ ♦ ส่วนการชอบสร้างความขัดแย้ง หรือนึกว่า การที่ไม่ตามผู้อื่นนั้น เป็นการแสดงถึงความแข็งแรงของตน หรือการไปตามผู้อื่นเป็นความอ่อนแอ ถือเป็นความคิดของคนยุคญาฮีลียะหฺ และเป็นเเนวคิดเเบบพวกมุชริกีน

 

وَلَا تَكُونُوا مِنَ الْمُشْرِكِينَ ( 31 ) 

 

และอย่าเป็นเหมือนกับผู้ที่ตั้งภาคี" 

(อัร-รูม - Aya 31) 

مِنَ الَّذِينَ فَرَّقُوا دِينَهُمْ وَكَانُوا شِيَعًا ۖ كُلُّ حِزْبٍ بِمَا لَدَيْهِمْ فَرِحُونَ ( 32 ) 

 

(คือ) ในหมู่ผู้แบ่งแยกศาสนาของพวกเขาออกเป็นกลุ่มต่าง และแต่ละหมู่คณะก็พอใจต่อสิ่งที่พวกเขามีอยู่"

(อัร-รูม - Aya 32)

 

          และโดยรวมเเล้ว หลักศาสนาอิสลามได้สั่งให้ผู้ศรัทธาเป็นหนึ่งเดียว ห้ามในสิ่งที่จะเกิดความขัดแย้ง และความแตกแยก

 

وَلَا تَكُونُوا كَالَّذِينَ تَفَرَّقُوا وَاخْتَلَفُوا مِن بَعْدِ مَا جَاءَهُمُ الْبَيِّنَاتُ ۚ وَأُولَٰئِكَ لَهُمْ عَذَابٌ عَظِيمٌ ( 105 ) 

 

            "และพวกเจ้าจงอย่าเป็นเช่นบรรดาผู้ที่แตกแยกกัน และขัดแย้งกันหลังจากที่บรรดาหลักฐานอันชัดแจ้งได้มายังพวกเขาแล้วและชนเหล่านี้แหละสำหรับพวกเขา คือการลงโทษอันใหญ่หลวง" 

(อาล อิมรอน - Aya 105)

 

          หากผู้ศรัทธาเป็นคนที่เเข็งกระด้าง(โดยเฉพาะนักดาอีย์ หรือนักเผยเเพร่) ก็ไม่สามารถเผยเเพร่(หรือดะวะหฺ)ต่อผู้คนได้ เพราะคนเราไม่ชอบนิสัยที่เเข็งกระด้าง

 

فَبِمَا رَحْمَةٍ مِّنَ اللَّهِ لِنتَ لَهُمْ ۖ وَلَوْ كُنتَ فَظًّا غَلِيظَ الْقَلْبِ لَانفَضُّوا مِنْ حَوْلِكَ ۖ فَاعْفُ عَنْهُمْ وَاسْتَغْفِرْ لَهُمْ وَشَاوِرْهُمْ فِي الْأَمْرِ ۖ فَإِذَا عَزَمْتَ فَتَوَكَّلْ عَلَى اللَّهِ ۚ إِنَّ اللَّهَ يُحِبُّ الْمُتَوَكِّلِينَ ( 159 ) 

 

          "เนื่องด้วยความเมตตาจากอัลลอฮ์นั่นเอง เจ้า(มุฮัมมัด) จึงได้สุภาพอ่อนโยนแก่พวกเขา และถ้าหากเจ้าเป็นผู้ประพฤติหยาบช้า และมีใจแข็งกระด้างแล้วไซร้ แน่นอนพวกเขาก็ย่อมแยกตัวออกไปจากรอบๆ เจ้ากันแล้ว


           ดังนั้นจงอภัยให้แก่พวกเขาเถิด และจงขออภัยให้แก่พวกเขาด้วย และจงปรึกษาหารือกับพวกเขาในกิจการทั้งหลาย ครั้นเมื่อเจ้าได้ตัดสินใจแล้ว ก็จงมอบหมายแด่อัลลอฮ์เถิด แท้จริงอัลลอฮ์ทรงรักใคร่ผู้มอบหมายทั้งหลาย"

(อาล อิมรอน - Aya 159)

 

          สิ่งใดที่สามารถรวมกันได้ก็ให้รวมกันไว้ หากสิ่งใดที่รวมกันไม่ได้จริงๆก็อย่าได้รวมกัน และจงยึดหลักคำสั่งจากอัลลอฮ์  พร้อมกับปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

 

 

          ขอจากอัลลอฮ์  ให้พวกเราทุกคนอยู่ในความเมตตาของพระองค์ เเละได้รับความสุขความสำเร็จจากพระองค์ และอภัยโทษต่อความผิดของพวกเราทุกคน