ฮิกมะฮ์ที่แฝงอยู่ในบททดสอบ
  จำนวนคนเข้าชม  8221


ฮิกมะฮ์ที่แฝงอยู่ในบททดสอบ

 

ตุวัยลิบุ้ลอิลมฺ แปลเรียบเรียง

 

          หนึ่งในบททดสอบที่เราทุกคนต่างประสบนั่นก็คือ การที่เรารังเกียจหรือไม่ชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่งแต่บางครั้งเราก็ต้องอดทนฝืนมัน อัลลอฮซุบฮานะฮูวะตะอาลา ตรัสเอาไว้ว่า : 

فَعَسَى أَنْ تَكْرَهُوا شَيْئاً وَيَجْعَلَ اللَّهُ فِيهِ خَيْراً كَثِيراً [النساء:19].

"ก็อาจเป็นไปได้ว่า การที่พวกเจ้าเกลียดสิ่งหนึ่งขณะเดียวกันอัลลอฮฺก็ทรงให้มีในสิ่งนั้น ซึ่งความดีอันมากมาย"

 

(ซูเราะห์ อันนิซาอฺ อายะห์ที่ 19)

 

          ขอยกตัวอย่างจากบรรพชนยุคสลัฟเกี่ยวกับเรื่องราวหนึ่ง โดยเรื่องนี้ท่าน ฮาฟิศ อิบนุ อะซากิร รอฮิมะฮุ้ลลอฮ ได้อ้างอิงไว้ในหนังสือ "ตารีค ดิมัชกฺ" เล่ม 28 หน้าที่ 307-308 และท่านเชค อับดุลลอฮอัลบุคอรีย์ ฮะฟิเศาะฮุ้ลลอฮ ได้สรุปมาว่า :

     "ได้มีแม่ทัพคนหนึ่งตกลงมาจากหลังคา แล้วขาทั้งสองข้างของเขาจึงได้หักไป ท่านอิหม่ามอบูกิลาบะห์ (ตาบีอีนเป็นลูกศิษย์ศอฮาบะห์)ได้มาเยี่ยมเขาแล้วกล่าวกับเขาว่า : หวังว่าในสิ่งนี้จะเป็นเรื่องดีสำหรับท่านนะ

     เขา(แม่ทัพขาหักคนนั้น)จึงกล่าวขึ้นว่า : โอ้ท่าน อบูกิลาบะห์เอ๋ย มันจะมีความดีอะไรในการที่ขาของฉันทั้งสองข้างหักอีกหรือ ?

     ท่านจึงกล่าวกับเขาว่า : สิ่งที่อัลลอฮทรงปกปิดเอาไว้สำหรับตัวท่าน(ที่ท่านไม่รู้)มีมากมายยิ่งกว่าอีกนะ

     หลังจากนั้น กองทัพได้ถูกเตรียมขึ้นเพื่อทำสงครามกับท่านฮูเซ็น บิน อาลี รอดิยั้ลลอฮุอันฮุมา โดยผู้ปกครองได้ส่งเขา(แม่ทัพที่ขาหักคนนั้น)ไปหาท่านฮุเซ็น โดยใช้ให้เขาออกไปทำสงครามกับท่าน แล้วผู้ส่งสารก็ได้มาหาท่านโดยนำเรื่องนี้มา(คือ คำสั่งผู้ปกครองเพื่อมาบอกเขา) และเขา(แม่ทัพขาหักคนนั้น)ได้กล่าวขออภัยแก่ผู้ส่งสารว่า : ท่านเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับฉันแล้วสินะ แล้วเขา(แม่ทัพขาหัก)ก็ได้แก้ต่างกับเขา(ไปเช่นนั้น)

     หลังจากนั้น แม่ทัพคนนั้นก็ได้กล่าวว่า : ขออัลลอฮ์ทรงเมตตาแก่ท่านอบูกิลาบะห์ แท้จริงมันช่างเป็นสิ่งที่ดีงามสำหรับฉันในการที่ขาของฉันได้หักไป อัลฮัมดุลิ้ลละห์ ที่พระองค์ได้ทรงทำให้ข้าพระองค์รอดพ้นจาก(การมีมลทิน)จากเลือดของบุตรชายของลูกสาวท่านร่อซู้ลลุ้ลลอฮศอลลั้ลลอฮุลัยฮิวะซั้ลลัม"

 

(อุศูลุสซุนนะห์ ลิ้ลอิมาม อบูบักรอัลฮุมัยดี่ วะมอะฮูตะมามุ้ลมินนะฮฺ ฟีชัรฮฺ อุศูลิสซุนนะห์ หน้าที่ 42)

 

          เราจะเห็นได้ว่าถ้าแม่ทัพคนนั้นขาไม่หักก็อาจจะเป็นไปได้ว่า เขาอาจจะถูกใช้ให้ไปฆ่าท่านฮูเซ็นรอดิยั้ลลอฮุอันฮุ ก็เป็นได้ แต่อัลลอฮ์  ทรงทำให้เขารอดพ้นจากสิ่งดังกล่าวด้วยกับการทำให้ขาหักแทน และแม่ทัพคนดังกล่าวก็ยอมรับในภายหลังถึงฮิกมะฮฺที่อยู่เบื้องหลังในการที่เขาขาหัก และนี่เองก็เป็นตัวอย่างให้เราได้เห็นอย่างชัดเจนว่าบางครั้งสิ่งที่เราไม่ชอบมัน ไม่อยากให้มันประสบกับเรา อัลลอฮ์  อาจจะทำให้สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดีกับตัวเราในอนาคตก็เป็นได้ ขอเพียงเราเชื่อมั่น อดทน มีความยำเกรงในอัลลอฮ์  ยอมรับในการกำหนดของพระองค์และมอบหมายต่อพระองค์ แน่นอนพระองค์จะทรงให้ทางออกแก่เราโดยที่เราอาจจะคาดไม่ถึงก็เป็นได้

ดังที่พระองค์ตรัสว่า : 

‏‏وَمَن يَتَّقِ اللَّهَ يَجْعَل لَّهُ مَخْرَجًا 

"และผู้ใดยำเกรงอัลลอฮฺ พระองค์ก็จะทรงหาทางออกให้แก่เขา" 

(ซูเราะห์ อัตตอลา อายะห์ ที่ 2)

 

ดังนั้นแล้วเมื่อเราเจอบททดสอบของอัลลอฮ์  ควรทำอย่างไร ?

 

          ท่านอิหม่ามอิบนุ้ลก็อยยิมได้กล่าวว่าจงอดทนต่อบททดสอบต่างๆนั้น หลังจากนั้นจงมีความพึงพอใจต่อมัน ซึ่งมันคือสิ่งที่สูงส่งกว่าการอดทน หลังจากนั้นจงขอบคุณ ซึ่งมันคือสิ่งที่สูงส่งกว่าความพึงพอใจ" 

(“อัลฟะวาอิด" ดารุ้ลกุตุบ อัลอิ้ลมี่ยะห์ เบรุต หน้าที่ 112-113)

 

          ท่านเชค บินบาซ รอฮิมะฮุ้ลลอฮ ได้อธิบายถึงเรื่องนี้อีกว่า "และขณะเมื่อเกิดภัยบะลาอฺ(บททดสอบ) มีอยู่สามเรื่องด้วยกัน(ที่ควรปฏิบัติ)

1. การอดทน มันคือสิ่งที่เป็นวายิบ

2. การพึงพอใจ(ต่อบททดสอบอันนั้น)ถือเป็นซุนนะห์และ

3. การขอบคุณต่ออัลลอฮ(ในบททดสอบนั้นๆ) คือสิ่งที่ประเสริฐที่สุด " 

(“มัจมูอฺ อัลฟะตาวา วะมะกอลาต มุตะเนาวิอะห์" 13 หน้าที่ 413)

 

          ขออัลลอฮ์  ทรงช่วยเหลือผู้ที่กำลังถูกบททดสอบต่างๆไม่ว่าจะเรื่องใดก็ตามและขอให้อดทน พอใจ และขอบคุณต่ออัลลอฮ์  ในบททดสอบนั้นๆ และพระองค์จะทรงทดแทนสิ่งที่ดีกว่าให้ อินชาอัลลอฮ์