บุคคลชั้นนำที่จะพาให้หลง
  จำนวนคนเข้าชม  1358


บุคคลชั้นนำที่จะพาให้หลง

 

เชคศอและฮฺ อั้ลเฟาซาน ฮะฟิศ่อฮุ้ลลอฮฺ

แปลเรียบเรียง อาบีดีณ โยธาสมุทร

 

ในคำพูดของท่าน นบี ศอลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ที่ว่า

 

((أخاف على أمتى الأئمة المضلين))

ฉันห่วงประชาชาติของฉัน เรื่องพวกบุคคลชั้นนำที่พาให้หลงออกจากทาง

 

         ความเข้าใจที่ได้จากคำพูดนี้ก็คือ แปลว่าบรรดาบุคคลชั้นนำที่ดีๆที่คอยปรับปรุงและแก้ไขนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีต่อประชาชาติ

          บรรดาบุคคลชั้นนำเหล่านี้จะทำให้ประชาชาติเป็นปึกเป็นแผ่นกัน พวกเขาจะปรับปรุงเรื่องหลักความเชื่อของประชาชาติให้ดี และจะนำพาประชาชาติกลับไปสู่แนวทางของบรรดาซะละฟุ้ศศอและฮฺ และแล้วความดีงามก็จะเกิดขึ้นมาเพราะบรรดาบุคคลชั้นนำเหล่านี้

          ส่วนพวกที่คอยชักจูงสู่การหลงผิดนั้น คนพวกนี้จะคอยกีดกันประชาชาติออกจากความจริงและจะคอยชี้ชวนพวกเขาไปสู่การสวนทางกับแนวทางของบรรดาซะลัฟ  ซึ่ง ปัจจุบันนี้ก็มีคนที่ไม่เห็นค่าของแนวทางของบรรดาซะลัฟปรากฏขึ้นมาให้ได้เห็นอย่างเด่นชัดแล้ว เขามองว่าแนวทางของซะลัฟเป็นเรื่องล้าหลัง เป็นอะไรที่บกพร่อง  เขาต้องการให้บรรดามุสลิมหันไปเดินตามอีกเส้นทางที่พวกคนเขลาและพวกที่หลงทางได้ขีดกันเอาไว้  พวกเขาอยากจะให้คนที่ทำงานศาสนาหันมาเดินตามเส้นทางที่ถูกขีดขึ้นมาใหม่ และละทิ้งแนวทางของบรรดาซะละฟุ้ศศอและฮฺที่มีแต่ความดีงามและความสำเร็จอยู่ในนั้นไป


          สิ่งนี้มันเกิดขึ้นมาให้เห็นกันอย่างชัดเจนแล้วครับ ซึ่งท่าน ศ็อลลัลลอฮุอลัยฮิวะซั้ลลัม  ก็ได้แจ้งเอาไว้แล้วว่า ในประชาชาตินี้จะมีพวกที่คอยชักจูงและเรียกร้องอยู่บนประตูญะฮันนัมอยู่ ใครที่ไปเชื่อฟังพวกมัน พวกมันก็จะจับเขาโยนลงไปในนั้นเลย

       เหล่าศอฮาบะฮ์จึงพูดขึ้นว่า ท่านร่อซูลุ่ลลอฮฺครับ ช่วยแจ้งลักษณะของคนพวกนั้นให้พวกเราทราบหน่อยเถิดครับ

ท่านกล่าวว่า

((هم قوم من جلدتنا و يتكلمون بألسنتنا))

คนพวกนั้นก็มาจากผิวพรรณของพวกเราและพูดด้วยภาษาของพวกเรากันเองนี้แหละ

 

          ดังนั้น พวกเราจะต้องระวังคนพวกนี้เอาไว้อย่างที่สุด มันไม่มีทางรอดอื่นอีกแล้วสำหรับพวกเรานอกจากจะด้วยกับการดำเนินตามบรรดาคนที่ทำงานศาสนาที่เป็นคนดีๆ ที่เชิญชวนไปสู่แนวทางของบรรดาซะละฟุ้ศศอและฮฺและเชิญชวนไปสู่การดำเนินตามอั้ลกิตาบและอั้ซซุนนะฮฺ คนพวกนี้นี่แหละที่เป็นความดีงามสำหรับประชาชาติ 

 

          ส่วนคนที่ต้องการที่จะให้ประชาชาติเป็นในสิ่งที่ตรงกันข้ามกับสิ่งนี้ โดยการไปขีดทางขึ้นมาใหม่ร่างแผนออกมาใหม่ซึ่งมันขัดกับแนวทางของบรรดาซะลัฟ คนๆ นี้เป็นคนที่ไม่ต้องการที่จะให้ประชาชาตินี้ได้ดี ไม่ว่าจะโดยที่ตัวเขาเองเจตนาหรือไม่ได้เจตนาก็ตาม

 

 

(انظر إعانة المستقيد ، ص 324 – 325)