มาสร้างบ้านในสวนสวรรค์กันเถอะ
  จำนวนคนเข้าชม  5550


มาสร้างบ้านในสวนสวรรค์กันเถอะ

 

อาจารย์ยาซิร กรีมี

 

          ในปัจจุบัน เราจะเห็นโครงการบ้านพักอาศัยต่างๆเกิดขึ้นอย่างมากมาย แต่ละโครงการก็จะมีแบบบ้านพักอาศัยหลายๆแบบ งบลงทุนในการสร้างก็แตกต่างกันไป เมื่อเราเห็นแล้ว เราอาจจะยังไม่ถูกใจ ผมจึงขอนำเสนอโครงการๆหนึ่ง คือโครงการสร้างบ้านในสวนสวรรค์ให้ตัวเรา ...ที่เมื่อเราลงทุนทำแล้ว อัลลอฮฺ ตะอาลา ทรงสัญญาว่า เราจะได้บ้านหนึ่งหลัง หรืออาจจะเป็นคฤหาสน์ปราสาทราชวังหลายๆหลังในสวนสวรรค์ และแน่ใจได้เลยว่า ต้องถูกใจเราอย่างแน่นอน เพราะบ้านหรือคฤหาสน์ปราสาทราชวังที่อัลลอฮฺ ตะอาลาทรงตระเตรียมไว้ให้เรานั้น เป็นสิ่งที่พิเศษจริงๆ และมีความมั่นคง ถาวร ยั่งยืนตลอดกาล

 

          ในอัลกุรอาน อัลลอฮฺ ตะอาลาได้ตรัสถึงสวนสวรรค์ไว้ 66 ครั้ง หะดีษอัลกุดซีย์ในบันทึกของอิมามอัลบุคอรีย์และอิมามมุสลิมรายงานว่า ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้กล่าวว่า 

«قَالَاللَّهُأَعْدَدْتُلِعِبَادِيالصَّالِحِينَمَالاَعَيْنٌرَأَتْ،وَلاَأُذُنٌسَمِعَتْ،وَلاَخَطَرَعَلَىقَلْبِبَشَرٍ».

           อัลลอฮฺตรัสว่า....ข้าได้ตระเตรียม(สวนสวรรค์อันน่าอภิรมย์)ให้แก่ปวงบ่าวผู้มีคุณธรรม อยู่ในคุณความดี ในสิ่งที่ดวงตา(ของบ่าว)ไม่เคยเห็น หู(ของบ่าว)ไม่เคยได้ยิน จิตใจ(ของบ่าว)ไม่คาดฝันมาก่อนเลย

 

          อาหารที่เราอาจจะคิดว่าอร่อยที่สุดในโลกนี้แต่ในโลกหน้า ในสวนสวรรค์จะมีอาหารที่มีรสชาดที่อร่อยที่สุดที่เราคาดไม่ถึงในโลกนี้ได้ถูกตระเตรียมไว้ เป็นความอร่อยที่เราคาดไม่ถึง ไม่เคยลิ้มรสมาก่อน ยกตัวอย่าง น้ำจากบ่อน้ำอัลเกาษัรที่ถูกตระเตรียมให้แก่ผู้ศรัทธาในระหว่างรอการสอบสวนในวันกิยามะฮฺจะมีคุณสมบัติที่ว่า ดื่มแก้วเดียวจะชุ่มคอไปตลอดระยะเวลาของการสอบสวน ซึ่งในโลกดุนยานี้ไม่มีเครื่องดื่มชนิดนี้อย่างแน่นอน ดังนั้น ในสวนสวรรค์ก็จะมีแต่สิ่งที่ทำให้เกิดความสุข ความสบายและมีทุกสิ่งที่ดีกว่า พิเศษกว่าสิ่งที่อยู่ในโลกนี้อย่างมากมาย อย่างที่เราไม่เคยเห็น ไม่เคยได้ยิน ไม่เคยคาดฝันมาก่อนเลย

 

          ในบันทึกหะดีษ(เศาะเฮียะหฺ)ของอิมามอัลบุคอรีย์และอิมามมุสลิม รายงานจากท่านอนัสเราะฎิยัลลอฮุอันฮุได้เล่าว่า ในค่ำคืนที่ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมขึ้นไปอิสรออ์-เมี๊ยะอฺรอจญ์จนถึงชั้นฟ้าชั้นสุดท้าย ได้เห็นต้นพุทราแดงต้นหนึ่ง เรียกว่า สิดเราะตุลมุนตะฮา ถัดจากสิดเราะตุลมุนตะฮาไปแล้ว นั่นก็คือสวนสวรรค์ ขณะที่ท่านญิบรีลอะลัยฮิสสลามพาท่านนบีไปถึงสิดเราะตุลมุนตะฮาท่านนบีได้เล่าว่า

فَغَشِيَـهَا أَلْوَانٌ لا أَدْرِي مَا هِيَ، ثُمَّ أُدْخِلْتُ الجَنَّةَ، فَإذَا فِيْـهَا جَنَابِذُ اللُّؤْلُؤِ، وَإذَا «.»تُرَابُـها المِسْكُ

           มีแสงแพรวพราวไปหมด(อาจจะเป็นแสงจากสวนสวรรค์ หรือแสงจากต้นไม้ หรือเพชรพลอย) เป็นสีสันตระการตาไปหมด ไม่รู้จะบอกว่ามันช่างสวยงามอย่างไร ?

          จากนั้นท่านญิบรีลอะลัยฮิสสลามก็พาฉัน(ท่านนบี)ไปยังสวนสวรรค์ เมื่อไปถึงก็ได้เห็นอาคารๆหนึ่งทรงกลม รูปโดมทำมาจากไข่มุก สูงตระหง่าน พื้นดินของสวรรค์ฉาบด้วยชะมดเชียง

 

          ในอีกหะดีษ(เศาะเฮียะหฺ)ของอิมามอัตติรฺมีซีย์ และอัดดาริมีย์ รายงานจากท่านอะบูหุรอยเราะฮฺเราะฎิยัลลอฮุอันฮุได้เล่าว่า ท่านได้ถามท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมเกี่ยวกับลักษณะของสวนสวรรค์ 

...الجنة ما بناؤها؟ قال: «لَبِنَةٌ مِنْ فِضَّةٍ، وَلَبِنَةٌ مِنْ ذَهَبٍ، وَمِلاطُهَا المسْكُ الأَذْفَرُ، وَحَصْبَاؤُهَا اللُّؤْلُؤُ وَاليَاقُوتُ، وَتُرْبَتُـهَا الزَّعْفَرَانُ، مَنْ دَخَلَـهَا يَنْعَمُ وَلا يَبْأَسُ، وَيُـخَلَّدُ وَلا يَـمُوتُ، لا تَبْلَى ثِيَابُـهُـمْ وَلا يَفْنَى شَبَابُـهُـمْ».

 

     “ท่านอะบีหุรอยเราะฮฺถามท่านนบีว่า สวรรค์ถูกสร้างมาจากอะไรบ้าง ?

     ท่านนบีตอบว่า อิฐแต่ละก้อนทำมาจากเงิน อิฐบางก้อนทำมาจากทองคำ(ก่อสลับกันไป) ปูนที่ฉาบทำมาจากชะมดเชียงที่มีกลิ่นหอม กรวดทรายจะเป็นไข่มุกและเพชรพลอย ดินหรือทรายบางที่จะเป็นสีเหลืองอร่ามเหมือนสีหญ้าฝรั่น ใครที่เข้าไปแล้วจะพบแต่ความสุขสบาย จะไม่มีความทุกข์ ไม่มีความกังวลใจใดๆทั้งสิ้น เป็นอมตะ ไม่มีวันตาย เสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่นั้นจะใหม่อยู่เสมอ ชาวสวรรค์จะหนุ่มสาวอยู่เสมอ ไม่มีแก่ชรา ไม่สิ้นสลาย

 

          นั่นก็คือ ส่วนหนึ่งของลักษณะบ้าน หรือจะเรียกว่าคฤหาสน์หรือปราสาทราชวังในสวนสวรรค์ ที่เราสามารถมีสิทธิจะได้ไว้ครอบครอง แต่เราจะต้องทำอย่างไร? จึงจะได้บ้านในสวนสวรรค์ไว้ครอบครองอย่างน้อยก็สักหนึ่งหลัง

 

 

บ้านหลังแรกที่อยากจะนำเสนอ เป็นบ้านที่ได้จากการบริจาคสร้างมัสยิด

 

          หะดีษ(เศาะเฮียะหฺ)ในบันทึกของอิมามอัลบุคอรีย์และอิมามมุสลิม รายงานจากท่านอุษมาน บิน อัฟฟาน เราะฎิยัลลอฮุอันฮุเล่าว่า ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า 

«مَنْبَنَىمَسْجِدًايَبْتَغِيبِهِوَجْهَاللَّهِ،بَنَىاللَّهُلَهُمِثْلَهُفِيالْجَنَّةِ»

          “ผู้ใดก็ตามที่สร้างมัสยิดหลังหนึ่ง โดยปรารถนาความโปรดปรานจากอัลลอฮฺ ตะอาลา พระองค์จะทรงสร้างบ้านเช่นเดียวกัน เตรียมไว้ให้กับเขาในสวนสวรรค์

 

          เราอาจจะคิดว่า เราจะต้องสร้างมัสยิดทั้งหลังไหม ? เพื่อจะได้มีโอกาสเข้ามาอยู่บ้านหลังหนึ่งในสวนสวรรค์ ก็มีอีกหะดีษหนึ่งรายงานว่า ไม่จำเป็นต้องสร้างทั้งหลังก็ได้ เพราะคนบางคนอาจจะมีทรัพย์สินน้อย แต่มีจิตใจอยากจะทำนุบำรุงมัสยิด อยากจะมีส่วนร่วมในการสร้างมัสยิด เขาก็บริจาคตามที่เขามีความสามารถ อย่างนี้เขาก็จะได้รับผลบุญเท่ากับสร้างมัสยิดหลังหนึ่งเช่นกัน

 

           หะดีษ(เศาะเฮียะหฺ)ในบันทึกของอิมามอิบนุมาญะฮฺ รายงานจากท่านอิบนิ อับบาสเราะฎิยัลลอฮุอันฮุมาเล่าว่า ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

«مَنْ بَنَى مَسْجِدًا لِلَّهِ كَمَفْحَصِ قَطَاةٍ أَوْ أَصْغَرَ بَنَى اللَّهُ لَهُ بَيْتًا فِي الْجَنَّةِ». 

          "ผู้ใดก็ตามที่สร้างมัสยิดเพื่ออัลลอฮฺ ตะอาลา แม้จะมีลักษณะเหมือนกับรังนกเล็กๆ (หมายถึงว่า บริจาคเพื่อซื้ออิฐสักหนึ่งก้อนหรือซื้อปูนสักหนึ่งถุง) หรือว่าจะน้อยกว่านั้น (หมายความว่า ไม่จำเป็นต้องสร้างมัสยิดทั้งหลัง ) แต่ทำเพื่ออัลลอฮฺ ตะอาลา พระองค์ก็จะประทานผลบุญให้แก่เขา จะทรงสร้างบ้านในสวนสวรรค์ให้แก่เขา

 

 

          บ้านหลังที่สองเป็นบ้านที่เราอาจจะสร้างอยู่ทุกวัน แต่เราอาจไม่ทราบถึงผลตอบแทนที่จะได้รับ บางคนอาจทำไม่ครบ บางคนทำครบจนเป็นกิจวัตรประจำวัน เป็นนิสัย

 

           หะดีษ(เศาะเฮียะหฺ)ในบันทึกของอิมามมุสลิม รายงานจากท่านหญิงอุมมุหะบีบะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮาเล่าว่า ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

«مَا مِنْ عَبْدٍ مُسْلِمٍ يُصَلِّي لِلهِ كُلَّ يَوْمٍ ثِنْتَيْ عَشْرَةَ رَكْعَةً تَطَوُّعًا غَيْرَ فَرِيضَةٍ إِلَّا بَنَى اللهُ لَهُ بَيْتًا فِي الْجَنَّةِ»

 

          “ไม่มีบ่าวที่เป็นมุสลิมคนหนึ่งคนใดที่ได้ละหมาดเพื่ออัลลอฮฺ ตะอาลา วันละ12 เราะกะอัต เป็นละหมาดด้วยความสมัครใจ นอกเหนือจากที่ถูกกำหนดไว้(ละหมาดที่ถูกกำหนดหมายถึงฟัรฎู 5 เวลา)อัลลอฮฺ ตะอาลาจะทรงสร้างบ้านหลังหนึ่งให้แก่เขาในสวนสวรรค์

 

         อีกหะดีษ ในรายงานของท่านหญิงอาอิชะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮา ได้กล่าวว่า ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

«مَنْ ثَابَرَ عَلَى ثِنْتَيْ عَشْرَةَ رَكْعَةً مِنْ السُّنَّةِ بَنَى اللَّهُ لَهُ بَيْتًا فِي الْجَنَّةِ أَرْبَعِ رَكَعَاتٍ قَبْلَ الظُّهْرِ وَرَكْعَتَيْنِ بَعْدَهَا وَرَكْعَتَيْنِ بَعْدَ الْمَغْرِبِ وَرَكْعَتَيْنِ بَعْدَ الْعِشَاءِ وَرَكْعَتَيْنِ قَبْلَ الفجر». 

          “ผู้ใดก็ตามทำได้อย่างนี้ อัลลอฮฺ ตะอาลาจะทรงเตรียมบ้านหลังหนึ่งในสวนสวรรค์ให้กับเขา (นั่นคือ)การละหมาดสุนัต 12 เราะกะอัต (ได้แก่) 4 เราะกะอัตก่อนซุฮฺรฺ 2 เราะกะอัตหลังซุฮฺรฺ 2 เราะกะอัตหลังมัฆริบ 2 เราะกะอะฮฺหลังอิชาอฺ 2 เราะกะอัตก่อนศุบฮฺ

 

 

           บ้านหลังที่สามเป็นบ้านที่เราจะได้จากอิริยาบถตอนที่เรากำลังละหมาด เมื่อเวลาเข้าแถวละหมาดให้จัดแถวให้ตรงและชิดกัน ไม่ให้มีช่องว่าง ใครทำได้อย่างนี้ อัลลอฮฺ ตะอาลาทรงสัญญาว่าจะทรงสร้างบ้านให้เขาในสวนสวรรค์

 

           หะดีษ(เศาะเฮียะหฺ)ในบันทึกของอิมามอัฏฏ็อบรอนีย์ ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

مَنْ سَدَّ فُرْجَةً بَنَى اللهُ لَهُ بَيْتًا فِي الْجَنَّة ، وَرَفَعَهُ بِهَا دَرَجَة».«

ผู้ใดที่ปิดช่องว่างระหว่างผู้ละหมาดในแถว อัลลอฮฺจะทรงสร้างบ้านในสวนสวรรค์ให้แก่เขา

และจะทรงยกตำแหน่งให้แก่เขาหนึ่งขั้น

 

 

          บ้านหลังที่สี่เป็นบ้านที่ไม่ได้กันทุกคน เป็นเรื่องของมุศีบะฮฺที่เมื่อประสบกับใครแล้ว อาจจะทำใจไม่ได้ แต่ถ้าใครทำใจได้ มีความอดทน สามารถผ่านมุศีบะฮฺนี้ไปได้ อัลลอฮฺ ตะอาลาทรงสัญญาว่า จะสร้างบ้านหลังหนึ่งให้กับเขาในสวนสวรรค์

 

          หะดีษ(หะซัน)ในบันทึกของอิมามอัตติรฺมีซีย์ รายงานจากท่านอะบีมูซา อัลอัชอะรีย์เราะฎิยัลลอฮุอันฮุ เล่าว่าท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า

«إِذَامَاتَوَلَدُالْعَبْدِقَالَاللَّهُلِمَلائِكَتِهِ : قَبَضْتُمْوَلَدَعَبْدِي؟فَيَقُولُونَ : نَعَمْ،فَيَقُولُ : قَبَضْتُمْثَمَرَةَفُؤَادِهِ؟فَيَقُولُونَ : نَعَمْ . فَيَقُولُ : مَاذَاقَالَعَبْدِي؟فَيَقُولُونَ : حَمِدَكَوَاسْتَرْجَعَ،فَيَقُولُاللَّهُ : ابْنُوالِعَبْدِيبَيْتًافِيالْجَنَّةِ،وَسَمُّوهُبَيْتَالْحَمْدِ».

       “เมื่อบุตรของบ่าวคนหนึ่งคนใดเสียชีวิต (หมายความว่า บุตรเสียชีวิตก่อนพ่อแม่) อัลลอฮฺ ตะอาลาจะตรัสกับมะลาอิกะฮฺ(ที่มาเอาชีวิตบุตรของบ่าวคนนั้น)ว่า ท่านไปปลิดวิญญาณบุตรของบ่าวของฉันใช่ไหม

มะลาอิกะฮฺตอบว่า ใช่ 

       อัลลอฮฺ ตะอาลาตรัสต่อว่า ท่านไปเอาหัวแก้วหัวแหวนของบ่าวของฉันมาใช่ไหม ? (ไปเอาชีวิตลูกของเขามา)

มะลาอิกะฮฺตอบว่า ใช่

       อัลลอฮฺ ตะอาลาตรัสต่อไปว่า พ่อแม่ของเขากล่าวอะไรบ้าง ? (เอะอะโวยวายหรือยอมรับในเกาะฎอ-เกาะฎัรของพระองค์)

มะละอิกะฮฺตอบว่า บ่าวผู้นั้นกล่าวว่า อัลฮัมดุลิลลาฮฺ อินนาลิลลาฮิวะอินนาอิลัยฮิรอญิอูน

อัลลอฮฺ ตะอาลาตรัสว่า จงไปสร้างบ้านหลังหนึ่งให้กับบ่าวผู้นั้นในสวนสวรรค์

ซึ่งพระองค์ทรงเรียกบ้านหลังนี้ว่า บัยตัลฮัมด์(บ้านแห่งการสรรเสริญ)”

 

 

          บ้านหลังที่ห้าอยู่ทางใต้ของสวนสวรรค์ สร้างจากการมีความสมถะในการการดำเนินชีวิต


          หะดีษ(เศาะเฮียะหฺ) ในบันทึกของอิมามอะบีดาวูด รายงานจากท่านอบี อุมามะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุเล่าว่า ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า 

«أَنَا زَعِيمٌ بِبَيْتٍ فِي رَبَضِ الْجَنَّةِ لِمَنْ تَرَكَ الْمِرَاءَ وَإِنْ كَانَ مُحِقًّا،»

          “ฉันเป็นผู้ประกันให้ด้วยกับบ้านที่อยู่ทางตอนล่างของสวนสวรรค์ สำหรับผู้ที่ละทิ้งเกียรติยศชื่อเสียง ความพอใจ ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับการชมเชยก็ตาม

 

          หมายความว่า เมื่อเราทำความดี มีการมอบรางวัล มีการชมเชย แต่เรารู้สึกเฉยๆ มีความคิดว่าสิ่งที่ทำนั้น ทำเพื่ออัลลอฮฺ ตะอาลา ถึงแม้ว่าเราจะทำความดีจริงๆ สมควรที่จะได้รับรางวัล ได้รับการชมเชย ได้รางวัลเกียรติยศชื่อเสียง แต่เขาก็ละทิ้ง ไม่สนใจกับคำสรรเสริญเยินยอเหล่านั้น บุคคลดังกล่าวนี้ อัลลอฮฺ ตะอาลาทรงสัญญาว่า จะทรงสร้างบ้านหลังหนึ่งในสวนสวรรค์ให้แก่เขา

 

 

          บ้านหลังที่หกอยู่ทางตอนกลางของสวนสวรรค์ อัลลอฮฺ ตะอาลาจะทรงมอบให้แก่ผู้ที่ละทิ้งการพูดโกหกมดเท็จตลอดจนการพูดล้อเล่นต่างๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นการพูดล้อเล่นในบรรดาเพื่อนฝูง ที่บ้านเราเรียกว่า การอำ หรือการหลอกให้งงเล่น ถ้าใครที่ละทิ้งคำพูดในลักษณะทำนองนี้ อัลลอฮฺ ตะอาลาทรงสัญญาว่า จะทรงมอบบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ทางตอนกลางของสวนสวรรค์ให้กับเขา

 

           หะดีษ(เศาะเฮียะหฺ) ในบันทึกของอิมามอะบีดาวูด รายงานจากท่านอบี อุมามะฮฺเราะฎิยัลลอฮุอันฮุเล่าว่า ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า 

«وَبِبَيْتٍ فِي وَسَطِ الْجَنَّةِ لِمَنْ تَرَكَ الْكَذِبَ وَإِنْ كَانَ مَازِحًا،»

ฉันเป็นผู้ประกันให้ด้วยกับบ้านทางตอนกลางของสวนสวรรค์

สำหรับผู้ที่ละทิ้งการพูดโกหกมดเท็จ ตลอดจนการพูดล้อเล่นต่างๆ

 

          บ้านหลังที่เจ็ดอยู่ทางตอนบนของสวนสวรรค์ อยู่ติดกับอะรัช(บัลลังก์)ของอัลลอฮฺ ตะอาลา ติดกับต้นกำเนิดของแม่น้ำในสวนสวรรค์ เป็นบ้านที่ได้จากการเป็นผู้ที่มีจรรยามารยาทอันดีงาม

 

          หะดีษ(เศาะเฮียะหฺ) ในบันทึกของอิมามอะบีดาวูด รายงานจากท่านอบี อุมามะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุเล่าว่า ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า 

«وَبِبَيْتٍ فِي أَعْلَى الْجَنَّةِ لِمَنْ حَسَّنَ خُلُقَهُ»

ฉันเป็นผู้ประกันให้ด้วยกับบ้านทางตอนบนของสวนสวรรค์สำหรับผู้ที่มีจรรยามารยาทอันดีงาม

 

          การมีจรรยามารยาทอันดีงามในอิสลามจึงเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุด ถ้าเราไปศึกษาประวัติของท่านนบี ในจริยวัตรของท่านนบี ท่านจะเป็นคนสุภาพที่สุด แม้แต่กับศัตรู ท่านก็ไม่เคยโกรธ ไม่เคยเกลียด ท่านจะใช้ความดีเอาชนะความชั่วอยู่เสมอ ซึ่งภายหลังจากที่ท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมได้ประกาศศาสนา ได้นำบทบัญญัติต่างๆมาเผยแผ่แล้ว อัลลอฮฺ ตะอาลาได้ทรงรับรองท่านนบีไว้ ในอัลกุรอานซูเราะฮฺอัลเกาะลัม อายะฮฺที่ 4 อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลาตรัสว่า

وَإِنَّكَ لَعَلَىٰ خُلُقٍ عَظِيمٍ

และแท้จริง เจ้านั้นอยู่บนคุณธรรม จริยธรรมอันยิ่งใหญ่

 

อีกทั้งท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมยังได้กล่าวว่า 

« إِنَّمَا بُعِثْتُ لأُتَمِّمَ مَكَارِمَ الأَخْلاَقِ »

แท้จริง ฉันถูกแต่งตั้งมาเพื่อให้จรรยามารยาทนั้นครบถ้วนสมบูรณ์

 

 

          บ้านหลังที่แปดที่จะนำเสนอเป็นหลังสุดท้ายในวันนี้ ผมคิดว่าน่าจะใช้เวลาสร้างไม่เกิน 5 นาทีก็สามารถสร้างบ้านได้อีกหลังหนึ่งในสวนสวรรค์ ในหะดีษบอกว่า ไม่ใช่เป็นเพียงบ้านแต่เป็นคฤหาสน์หรือเป็นปราสาทราชวังซึ่งจะใช้เวลาสร้างช่วงไหนก็ได้ หลังละหมาดก็ได้ ตื่นมาตอนเช้าก็ได้ ช่วงเวลาว่างก็ได้ หะดีษ(เศาะเฮียะหฺ) ในบันทึกของอิมามอะหฺมัดบอกว่า ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมกล่าวว่า 

 «مَنْ قَرَأَ ﴿ قُلْ هُوَ اللهُ أَحَدٌ حَتَّى يَخْتِمْهَا عَشَرَ مَرَّاتٍ بَنَى اللهُ لَهُ قَصْراً فِي الْجَنَّة» 

          “ใครก็ตามที่อ่านกุลฮุวัลลอฮุอะฮัด”(ซูเราะฮฺอัลอิคลาศตั้งแต่ต้นจนจบ) 10 ครั้ง อัลลอฮฺ ตะอาลาจะทรงสร้างปราสาทราชวังให้เขาหนึ่งหลังในสวนสวรรค์

 

          เราอาจจะเกิดคำถามว่า ต้องอ่านครั้งเดียวในชีวิตก็พอ หรือว่าจะต้องอ่านเป็นสิบๆครั้ง หรือถ้าอ่านมากกว่านั้นเราจะได้กี่หลัง มีคนถามแทนให้เราแล้ว 

ท่านอุมัร อิบนุลค๊อฏฏ็อบ เราะฎิยัลลอฮุอันฮุนั่งฟังท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวเช่นนั้น จึงได้ถามว่า

: إِذَنْ نَسْتَكْثِرُ قُصُوْراً يَا رَسُوْلَ الله

ถ้าเราจะอ่านให้มากกว่านี้จะได้ไหมครับ ?”

ท่านเราะซูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมตอบว่า

اللهُ أَكْثَرُ وَأَطْيَب 

แท้จริงอัลลอฮฺ ตะอาลาทรงให้ได้มากและทรงให้อย่างดีด้วย

 

           บ้านหรืออาจจะเป็นคฤหาสน์ ปราสาทราชวังทั้งแปดหลังที่ผมนำมาเสนอนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากบ้านทั้งหมดในสวนสวรรค์ ก็ขอให้ท่านทั้งหลายได้นำไปพิจารณาไตร่ตรองว่า เราสามารถจะลงทุนสร้างบ้านในสวนสวรรค์แบบใดให้กับตัวเองได้บ้าง ซึ่งการลงทุนบางเรื่องเป็นสิ่งที่เราทำกันเป็นประจำอยู่แล้ว เพียงแต่เราอาจไม่ทราบถึงผลบุญที่เราจะได้รับ หรือเรื่องบางเรื่อง เช่น การอ่านซูเราะฮฺอัลอิคลาศก็เป็นสิ่งที่ทำได้อย่างง่ายดายไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แต่ผลบุญกลับได้อย่างมากมาย

 

          ดังนั้น ขอเชิญชวนท่านทั้งหลายได้ตระเตรียมสร้างบ้านไว้เพื่ออยู่อาศัยในโลกอาคิเราะฮฺตลอดกาล คิดว่า...ไม่ได้ยากเกินความสามารถของเราอย่างแน่นอน อินชาอัลลอฮฺ

 

 

( นะศีหะหฺประจำสัปดาห์ มัสยิดดารุ้ลอิหฺซาน บางอ้อ )

https://www.splayce.eu/situs-slot-online/https://www.journaltokaz.org/slot-demo/https://cms.dorada.uj.edu.pl/togel-online-terpercaya/https://technologies.intermag.eu/slot-deposit-dana/https://businessadvise.org/slot-deposit-pulsa/https://www.odwierty.eu/slot-pulsa/https://www.tiproject.dev.br/slot-demo-gratis/https://rebradir.anajure.org.br/slot-demo/https://rebradir.anajure.org.br/slot-gacor-777/ https://www.imagewell.eu/slot-gacor/https://www.japanenviro.org/slot-gacor/https://adageo.com.br/slot-gacor-maxwin/https://matricula.facmais.edu.br/https://www.imagewell.eu/slot-demo/https://businessadvise.org/slot-demo/https://usbusinessnews.org/slot-demo-gratis/https://www.japanenviro.org/togel-online/slot88 slot gacor slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php