ฮิกมะฮฺหนึ่งในการละหมาดเมื่อเห็นจัทรุปราคาหรือสุริยุปราคา
  จำนวนคนเข้าชม  3442


ฮิกมะฮฺหนึ่งในการละหมาดเมื่อเห็นจัทรุปราคาหรือสุริยุปราคา

 

โดย...อารีฟ เต่าพาลี

 

          ฮิกมะฮ์หนึ่งในอีกหลายๆประการของละหมาดคูซูฟ(ละหมาดเมื่อเห็นจันทรุปราคา) คือ การที่อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงเมตตาพวกท่าน จึงทรงกำหนดมันขึ้นมาเพื่อขจัดชิริก(การตั้งภาคี)ที่อยู่ในตัวของบางคนในหมู่พวกท่าน อันเนื่องจากผู้คนเหล่านั้นยังคงงมงายกับความเชื่อที่ว่า ปรากฏการจันทรุปราคา หรือ สุริยุปราคา หรือปรากฏการณ์ต่างๆ คือลางร้ายที่มาพร้อมกับความชั่วร้าย และเชื่อว่ามันส่งผลให้ผู้คนต้องประสบโชคร้ายต่างๆนานาอันเนื่องจากการเกิดขึ้นของมัน 

 

          อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา จึงทรงให้ท่านนบี มุฮัมมัด ศอลลัลลอฮุอลัยฮิวะซัลลัม ทำการกล่าวปฏิเสธความเชื่องมงายที่เป็นชิริกเหล่านี้ ท่านได้กล่าวว่า 

 

 هَذِهِ الْآيَاتُ الَّتِي يُرْسِلُ اللَّهُ لَا تَكُونُ لِمَوْتِ أَحَدٍ وَلَا لِحَيَاتِهِ وَلَكِنْ يُخَوِّفُ اللَّهُ بِهِ عِبَادَهُ فَإِذَا رَأَيْتُمْ شَيْئًا مِنْ ذَلِكَ فَافْزَعُوا إِلَى ذِكْرِهِ وَدُعَائِهِ وَاسْتِغْفَارِهِ

 

สัญญาณต่างๆเหล่านี้ อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงทำให้บังเกิดขึ้นนั้น 

มันไม่ได้เป็นเพื่อการตายของผู้หนึ่งผู้ใด และไม่ใช่เพื่อการมีชีวิตของผู้ใด 

แต่อัลลอฮฺทรงทำให้บ่าวของพระองค์เกิดความเกรงกลัว(พระองค์)ด้วยกับมัน 

ดังนั้น เมื่อพวกท่านเห็นสิ่งหนึ่งสิ่งใดจากสิ่งดังกล่าวนั้น 

พวกท่านก็จงรีบเร่งรำลึกถึงพระองค์ จงขอดุอาอ์ต่อพระองค์ และจงขออภัยโทษต่อพระองค์เถิด

 (บันทึกโดย บุคอรีย์ และ มุสลิม )

 

          ดังนั้น การเกิดขึ้นของมัน ไม่ใช่ลางร้าย และมันไม่สามารถทำให้เกิดสิ่งชั่วร้าย หรือผลดีใดๆแก่ตัวเรา บรรดามุสลิมนั้นต้องศรัทธาว่า อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา เพียงพระองค์เดียวเท่านั้นที่จะกำหนดความดีและความชั่วให้ประสบแก่เราได้ 

 

          บรรดามุสลิมทั้งหลายจึงต้องละทิ้งขจัดความเชื่อเรื่องโชคลางต่างๆ การทำนายดูดวง ดูราศี การสะเดาะเคราะห์ หรือทำการกราบไหว้บูชา สักการะดาวราหู ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์และดวงดาว และสิ่งที่เป็นปรากฏการณ์ต่างๆ และการเคารพบูชามัน ดังที่พวกปฏิเสธพระเจ้าได้กระทำกัน และต้องปฏิเสธเรื่องราวทุกสิ่งอย่าง และต้องเชื่อว่ามันเป็นความเท็จ เป็นเรื่องอุปโลกน์และการโกหกทั้งสิ้น เพื่อทำให้เงื่อนไขของการกล่าวลาอิลาฮะอิ้ลลั้ลลอฮ์ของเรานั้นสมบูรณ์

 

อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ตรัสไว้ว่า

 

وَمِنْ آيَاتِهِ اللَّيْلُ وَالنَّهَارُ وَالشَّمْسُ وَالْقَمَرُ لَا تَسْجُدُوا لِلشَّمْسِ وَلَا لِلْقَمَرِ وَاسْجُدُوا لِلَّهِ الَّذِي خَلَقَهُنَّ إِن كُنتُمْ إِيَّاهُ تَعْبُدُونَ

 

     “และส่วนหนึ่งจากสัญญาณทั้งหลายของพระองค์ คือ การมีกลางคืน และ กลางวัน และดวงอาทิตย์ และดวงจันทร์

      พวกเจ้าอย่าได้สุญูด ต่อดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ แต่จงสุญูดต่ออัลลอฮฺ ผู้ทรงสร้างพวกมัน หากพวกเจ้าจะเคารพภักดีแด่พระองค์เท่านั้น

(ฟุซซิลัต:37) 

     หากพวกท่านเป็นผู้ภักดีต่อพระองค์ก็จงอย่าได้กราบไหว้เคารพภักดีต่อสิ่งอื่นนอกจากพระองค์

 

          ปรากฏการณ์เหล่านี้ ผู้ศรัทธามิได้ชื่นชมมันเพื่อความสวยงาม แต่ดูมันเพื่อให้รำลึกถึงการลงโทษของพระองค์  และให้เกิดความเกรงกลัวในวันกิยามะฮฺ ซึ่งเป็นวันที่น่าสะพรึงกลัวอย่างยิ่ง

 

          อัลลอฮฺ ซุบฮานะฮูวะตะอาลา ทรงเมตตาต่อพวกท่านที่จะขจัดความเชื่อที่เป็นกุฟุรเหล่านี้ออกจากตัวของพวกท่าน ฉะนั้นพวกท่านจงขอบคุณพระองค์ และจงรีบเร่งในการรำลึกถึงพระองค์ จงละหมาดสุนนะฮฺ ขอดุอาอ์ต่อพระองค์ และขออภัยโทษต่อพระองค์ ในยามที่ท่านได้พบเห็นจัทรคราสหรือ สุริยคราส ที่เป็นสัญญาณหนึ่งจากสัญญาณต่างๆทั้งหลายของพระองค์เถิด ...