การเสริมสวยด้วยการ แต่งหน้าทาครีม
  จำนวนคนเข้าชม  3687


การเสริมสวยด้วยการ แต่งหน้าทาครีม

 

แปลแลเรียบเรียง อับดุลวาเฮด สุคนธา

 

         เชค บินบาซ ตอบว่า อนุญาตสำหรับสตรีมุสลิมะฮฺ แต่งหน้าเสริมสวย เช่น การทาครีม ทาลิปสติก เขียนขอบตา เพื่อให้ดูสวยงามแก่ตัวของนางเอง และไม่เป็นอัตรายแก่ตัวนางเอง หากว่าการทา และตกแต่งดังกล่าวนั้นเป็นอันตรายก็ไม่อนุญาตที่จะนำมาใช้ และเงื่อนไขสำคัญแก่นาง จะต้องปกปิด ให้เห็นเฉพาะผู้ที่เป็นสามีหรือมะรอมของนางเท่านั้น ไม่อนุญาติให้แต่งหน้า ทาครีมเพื่อให้คนอื่นมอง

 

ฮุกุ่มการอาบน้ำละหมาดแล้วแต่งหน้าทาครีมได้หรือไม่

 

          เมื่อสตรีมุสลิมะฮฺ อาบน้ำละหมาด แล้วมาแต่งหน้าด้วยมือของนาง ถือว่าการละหมาดนั้นใช้ใด้ และ ไม่ทำให้น้ำละหมาดและการละหมาดนั้นเสีย หากว่ามันไม่มีสิ่งสกปรกแต่ยังใด เพราะเงื่อนใขสำคัญของการละหมาด คือความสะอาดทั้งเสื้อผ้าและร่างกาย

 

ข้อเตือน

 

          สำหรับสตรีมุสลิมะฮฺนั้นไม่ควรที่จะแต่งหน้า ทาครีมให้สวยงามเพื่อชายอื่นที่ไม่ใช่มะรอมของตัวเอง เพราะการกระทำดังกล่าวนี้ สิ่งนำไปสู่ฟิตนะฮ์ ในเรื่องการละหมาดก็จะบกพร่องไปในส่วนนั้น

 

ศูนย์ฟัตวาของประเทศซาอุดี้อารเบีย

 

          คำตอบ อนุญาตให้นางนั้นแต่งหน้า ทาขอบตา ตกแต่งผม แต่ต้องระวังการเลียนแบบคนกาเฟร ซึ่งประการสำคัญการปกปิดจะต้องเอาไว้เฉพาะมะรอมของนางเท่านั้น

."فتاوى اللجنة الدائمة .

 

ฮุกุ่มการใส่คอนแทคเลนส์ได้หรือไม่

 

คำตอบ 

          เชค บินบาส กล่าวว่า หากว่าการชื้อมาใส่นั้นทำให้ดวงตาแข็งแรงและช่วยในการมองเห็น ถือว่าอนุญาต แต่หากว่าใส่เพื่อความสวยงาม ควรจะละทิ้งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีกว่า ถือว่าเพียงพอแล้วที่จะใช้มองในสิ่งที่อัลลอฮฺทรงสร้าง

 

          ท่านเชค อุษัยมีน กล่าวว่า หากใส่เพื่อการมองเห็นถือว่าอนุญาต โดยไม่มีอัตรายในระยะยาว หากว่าใส่เพื่อความสวยงาม ถือ ว่าอนุญาต แต่จะต้องไม่ใส่ในรูปแบบของ ดวงตาสีต่างๆ เช่น สีเขียว สีเหลือง สีดวงตาของแมว ของกระต่าย

 

"لقاء الباب المفتوح" (182 /15) .