สร้างจิตใจให้บริสุทธิ์
  จำนวนคนเข้าชม  2564


สร้างจิตใจให้บริสุทธิ์

 

แปลและเรียบเรียง อับดุลวาเฮด สุคนธา  

 

           ♥ ความบริสุทธิ์ของหัวใจ คือ ความโปรดปรานอันยิ่งใหญ่ที่อัลลอฮฺทรงมอบให้แก่บ่าวที่พระองค์ทรงประสงค์  

          ♥ หัวใจที่บริสุทธิ์ คือ หัวใจที่ปราศจากสิ่งที่ไม่ดี จิตใจที่ผุดผ่อง ขาวสะอาด รักในเรื่องที่ดีๆทั้งหลายในกิจการงานของมุสลิม ปราศจากความอิจฉา ริษยา ความเศร้าโศกเสียใจ กลุ้มอกกลุ้มใจ

 

อัลลอฮฺ ทรงกล่าวว่า

وَالَّذِينَ جَاءُوا مِن بَعْدِهِمْ يَقُولُونَ رَبَّنَا اغْفِرْ لَنَا وَلِإِخْوَانِنَا الَّذِينَ سَبَقُونَا بِالْإِيمَانِ وَلَا تَجْعَلْ فِي قُلُوبِنَا غِلًّا لِّلَّذِينَ آمَنُوا رَبَّنَا إِنَّكَ رَءُوفٌ رَّحِيمٌ

 

     “และบรรดาผู้ที่มาหลังจากพวกเขาโดยพวกเขากล่าวว่า ข้าแต่พระเจ้าของเราทรงโปรดอภัยให้แก่เราและพี่น้องของเราผู้ซึ่งได้ศรัทธาก่อนหน้าเรา

     และขอพระองค์อย่าได้มีการเคียดแค้นเกิดขึ้นในหัวใจของเราต่อบรรดาผู้ศรัทธา ข้าแต่พระเจ้าของเราแท้จริงพระองค์ท่านเป็นผู้ทรงเอ็นดู ผู้ทรงเมตตาเสมอ

(ซูเราะห์ อะซัร 10)

 

         จิตใจที่ บริสุทธิ์คือ หัวใจที่รักเพื่อนมนุษย์ดั่งกับรักตัวของเขาเอง และทำให้มนุษย์คนอื่นปลอดภัยจากการคดโกง การอธรรม เช่นนั้นแหละ อัลลอฮฺ ทรงให้จิตใจและลิ้นของบ่าวนั้นบริสุทธิ์

 

ท่านนบีมูฮำมัด ได้บอกกับเราว่า

لاَ يُؤْمِنُ أَحَدُكُمْ حَتَّى يُحِبَّ لِأَخِيْهِ مَا يُحِبُّ لِنَفْسِهِ

คนหนึ่งคนใดจากสูเจ้า จะยังไม่มีการศรัทธาที่สมบูรณ์

จนกว่าเขาจะมีความรักให้กับพี่น้องของเขา ในสิ่งที่เขารักจะให้ได้รับกับตัวของเขาเอง” 

(บุคครีย์ และ มุสลิม)

 

ท่าน อิหม่าม อิบนุ อารเบีย กล่าวว่า

     จิตใจนั้นจะบริสุทธิ์ต้องปราศจาก โรคแห่งความอิจฉาริษยา อวดโต ยิ่งยะโส แน่นอนท่านนบี วางเงื่อนไขสำคัญในเรื่องการศรัทธาจะสมบูรณ์ได้ จะต้องมีจิตใจที่รักคนอื่นเหมือนกันรักตัว

 

          อัลลอฮฺทรงบอกให้ทราบถึงวิธีการสร้างจิตใจให้บริสุทธิ์จากโรคร้ายต่างๆ ที่มันเกาะกินจิตใจของมนุษย์ เช่น โรคซึมเศร้า โรคอิฉจา เมื่อรอดพ้นจากโรคเหล่านี้ได้นั้นคือ คุณลักษณะหนึ่งชาวสวรรค์ที่เขาจะได้รับในวันกียามะฮ์

 

อัลลอฮ์ ทรงกล่าวว่า

وَنَزَعْنَا مَا فِي صُدُورِهِم مِّنْ غِلٍّ تَجْرِي مِن تَحْتِهِمُ الْأَنْهَارُ ۖ وَقَالُوا الْحَمْدُ لِلَّهِ الَّذِي هَدَانَا لِهَٰذَا وَمَا كُنَّا لِنَهْتَدِيَ لَوْلَا أَنْ هَدَانَا اللَّهُ ۖ لَقَدْ جَاءَتْ رُسُلُ رَبِّنَا بِالْحَقِّ ۖ وَنُودُوا أَن تِلْكُمُ الْجَنَّةُ أُورِثْتُمُوهَا بِمَا كُنتُمْ تَعْمَلُون

     “และเราได้ถอนออก ซึ่งการผูกใจเจ็บที่อยู่ในหัวอกของพวกเขา (คือชาวสวรรค์) โดยมีบรรดาแม่น้ำไหลอยู่ภายใต้ของพวกเขา และพวกเขาได้กล่าวว่า การสรรเสริญทั้งหลายนั้นเป็นสิทธิของอัลลอฮ์ผู้ทรงแนะนำพวกเราให้ได้รับสิ่งนี้

     และใช่ว่าพวกเราจะได้รับคำแนะนำก็หาไม่ หากว่าอัลลอฮ์ไม่ทรงแนะนำแก่พวกเรา แน่นอนบรรดาร่อซูลแห่งพระเจ้าของเรานั้นได้นำความจริงมา และพวกเราได้ถูกป่าวร้องว่า นั้นแหละคือสวนสวรรค์โดยที่พวกท่านได้รับมันไว้เป็นมรดก เนื่องด้วยสิ่งที่พวกเจ้าเคยกระทำกันไว้

( ซูเราะห์ อะรอฟ อายะที่ 43)

 

พระองค์กล่าวอีกว่า

وَنَزَعْنَا مَا فِي صُدُورِهِم مِّنْ غِلٍّ إِخْوَانًا عَلَىٰ سُرُرٍ مُّتَقَابِلِينَ

และเราได้ขจัดความขุ่นแค้นที่มีอยู่ในหัวอกของพวกเขา ให้กลายเป็นพี่น้องกัน โดยพำนักอยู่บนเตียงหันหน้าเข้าหากัน

( ซูเราะห์ อัล อะญัร อายะที่ 47)

 

          นักตัฟชีร ท่านอิบนุ อะตียะ กล่าวว่า นี่คือสิ่งบ่งบอกจากอัลลอฮฺ ตะอาลา ว่า คุณลักษณะของจิตใจที่บริสุทธิ์ คือการให้พำนักอยู่ในสวรรค์นั้นเอง เพราะไม่มีความอิจฉา ไม่มีความทุกข์

 

    เรื่องราวเล่าจากท่านนบี  กล่าวถึงศ่อฮาบะท่านหนึ่งว่าเขานั้นคือ ชาวสวนสวรรค์ ซึ่งรายงานจาก ท่าน อัมรุบ นุน ฮาซ ได้ยินท่านนบีกล่าวว่า สามครั้งว่า ได้มีชายคนหนึ่งปรากฏแก่พวกท่านทั้งหลายซึ่งเขานั้น คือ ชาวสวรรค์ 

 

    ท่านอัมรุบนุน ฮาซ ขอกับชายคนนั้นไปนอนค้างคืนด้วยเป็นเวลาสามคืน เพื่อจะดูว่าชายผู้นี้ทำการงานอะไรบ้าง แล้วฉันจะปฏิบัติตามด้วย ปรากฏว่า ฉันไม่พบว่าเขานั้นจะปฏิบัติคุณงามความดีมากมายอะไรกัน สิ่งใดเล่าทำให้ท่านนบีถึงกับรับรองว่าเขาชาวสวรรค์

 

    ท่านนบี  บอกคุณลักษณะชายผู้นี้ว่า แน่นอนชายผู้นี้เขามีจิตใจบริสุทธิ์ไม่เคยคิดร้าย ฉ้อโกง อิจฉา พี่น้องมุสลิมของเขาแม้แต่น้อยจากสิ่งที่อัลลอฮฺ ประทานให้กับพี่น้องด้วยกัน เช่นนนั้นแหละฮฺ พอทราบเรื่องดังกล่าว ท่านฮัมรุบนุน ฮาซ นี้คือสิ่งที่เพียงพอแล้ว เราไม่สามารถทำได้

(บันทึกโดย อิหม่าม อะหมัด)

 

          บรรดาชาวบรรพชนรุ่นก่อน ชาวสลัฟ จะพบว่าพวกเขานั้นขจัดจิตใจของตัวเองให้สะอาดบริสุทธิ์อยู่ตลอดเวลา พยายามให้ตัวของเขานั้นรอดพ้นจากการทำร้ายพี่น้องมุสลิมด้วยกาย วาจา ใจ และไม่คิดร้าย อิจฉา หลอกลวง

 

       มีรายงานจากท่าน ซุฟยาน บิน ดีนาร ฉันได้กล่าวกับ อบี บะซีรว่า มีสหายของท่านอาลี ร่อดิยัลลอฮุอันฮู บอกกับฉันถึงการงานคุณงามความดีก่อนหน้าพวกเรา

เขาบอกว่า พวกเขานั้น ปฏิบัติน้อย แต่ภาคผลนั้นมากมายเหลือเกิน

ฉันถามว่า พวกเขาทำสิ่งใดกัน

เขาตอบว่า หัวใจของเขานั้น บริสุทธิ์จากพี่น้อง

 

       มีชายผู้หนึ่งเข้าไปหาท่าน อบู ดูญาดะฮฺ  ที่ เขาป่วย ด้วยใบหน้าของท่านนั้นรู้สึกอิ่มเอิบ สดชื่อ เบิกบาน 

มีคนถามขึ้นมาว่า ทำไมใบหน้าของท่านนั้นถึงเบิกบานสดชื่นเช่นนี้

ท่านตอบว่า สองประการที่ฉันมั่นใจจากคุณงามความดีของฉันคือ

หนึ่ง ฉันไม่พูดเรื่องไร้สาระ

สอง หัวใจของฉันนั้นบริสุทธิ์จากพี่น้องมุสลิม

 

ท่านเชค อิสลามอิบนุ ตัยมียะ กล่าวว่า

ฉันไม่ชอบที่จะเอาชนะผู้อื่นด้วยกับวิธีการที่สกปรก ที่ต้องโกหก อธรรมต่อศัตรู

ฉันรักที่จะให้อภัยและให้ความดีแก่พี่น้องมุสลิมทุกคน และฉันรักพี่น้องเหมือนกับที่ฉันนั้นรักตัวเอง