การเสริมสวยของสตรีมุสลิมะฮฺ
  จำนวนคนเข้าชม  13004


การเสริมสวยของสตรีมุสลิมะฮฺ

 

แปลโดย อับดุลวาเฮด สุคนธา

 

คำถาม  การย้อมสีผม สตรีมุสลิมะฮฺ เช่น สีน้ำตาล สีทอง ได้หรือไม่ ?

 

คำตอบ

          ไม่มีหลักฐานการห้ามในเรื่องดังกล่าวจากการย้อมสีผม ยกเว้นการห้ามผมด้วยสีดำเท่านั้น ส่วนสีอื่นถือว่าเป็นที่อนุญาตสำหรับสตรีมุสลีมะฮฺ ประการสำคัญของการย้อมสีผมนั้นจะต้องออกห่างการเลียนแบบของคนกาเฟร

 

           ท่านเชคอุษัยมีน ตอบเอาไว้ว่า การย้อมสีผมนั้นถือว่าอนุญาต หากว่าการย้อมนั้นมิได้มาจากการเลียนแบบคนกาเฟร ถึงการที่จะต้องตามกลุ่มคนกาเฟร หรือเป็นแฟชั่น

 

คำถาม อนุญาตให้ย้อมสีบางส่วนได้หรือไม่

คำตอบ อิสลามนั้นห้ามจากการย้อมสีผมที่เป็นสีดำ เพราะท่านนบีกล่าวว่า

(غيروا هذا الشيب وجنبوه السواد) .

อนุญาตย้อมสีผมหงอก ควรละทิ้งสีดำ

          นี่คือหลักฐานการห้ามทำสีผมงอกให้เป็นสีดำ ส่วนการเปลี่ยนเป็นสีอื่นนั้นถือว่าอนุญาต แต่ทว่าหากว่าย้อมสีผมเป็นการย้อมตามแฟชัน ตามดารา คนกาเฟรในลักษณะนั้น เข้าค่ายสิ่งที่ไม่ให้กระทำ เพราะท่านนบีกล่าวว่า

(من تشبه بقوم فهو منهم)

ใครเลียนแบบกลุ่มชนใด เขาเป็นคนกลุ่มชนนั้น

 

 

คำถาม  ฮุกุ่มการฉีดโบท็อกหน้าเรียวกับโบท็อกลดกรามอนุญาตหรือไม่ ?

คำตอบ

          การศัลยกรรม เสริมสวยเพื่อลบรอยที่ใบหน้าเกิดมาจาก การป่วยหรือบกพร่องผิดปกติทางธรรมชาตินั้นหากปล่อยไว้เกิดอัตรายแก่ตัวเขาเอง ทางนี้ศาสนาอนุญาตกระทำได้ แต่หากว่าทำเพื่อต้องการศัลยกรรม เสริมสวยในด้านความงามเพียงอย่างเดียว ศาสนาถือว่าการกระทำดังกล่าวนั้นต้องห้ามเด็ดขาด เท่ากับเป็นการเปลี่ยนแปลงการสร้างของอัลลอฮฺ และมันคือส่วนหนึ่งจากการยุแหย่ของมารร้าย ที่มีต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ทั้งหลาย

 

อัลลอฮฺ กล่าวว่า

 

( وَإِنْ يَدْعُونَ إِلَّا شَيْطَانًا مَرِيدًا . لَعَنَهُ اللَّهُ وَقَالَ لَأَتَّخِذَنَّ مِنْ عِبَادِكَ نَصِيبًا مَفْرُوضًا * وَلَأُضِلَّنَّهُمْ وَلَأُمَنِّيَنَّهُمْ وَلَآَمُرَنَّهُمْ فَلَيُبَتِّكُنَّ آَذَانَ الْأَنْعَامِ وَلَآَمُرَنَّهُمْ فَلَيُغَيِّرُنَّ خَلْقَ اللَّهِ وَمَنْ يَتَّخِذِ الشَّيْطَانَ وَلِيًّا مِنْ دُونِ اللَّهِ فَقَدْ خَسِرَ خُسْرَانًا مُبِينًا * يَعِدُهُمْ وَيُمَنِّيهِمْ وَمَا يَعِدُهُمُ الشَّيْطَانُ إِلَّا غُرُورًا ) النساء/117- 119 .

 

พวกเขาจะไม่วิงวอนขออื่นจากพระองค์นอกจากเจว็ดหญิง

และพวกเขาจะไม่วิงวอนนอกจากชัยฏอนที่ดื้อดันเท่านั้น อัลลอฮฺได้ทรงละอ์นัตมันแล้ว

และมันได้กล่าวว่า แน่นอนยิ่งข้าพระองค์จะเอาจากปวงบ่าวขององค์ให้ได้ ซึ่งส่วนที่ถูกกำหนดไว้

และแน่นอนยิ่งข้าพระองค์จะทำให้พวกเขาหลงผิด และแน่นอนยิ่งข้าพระองค์จะทำให้พวกเขาเพ้อฝัน

และแน่นอนยิ่งข้าพระองค์จะใช้พวกเขา แล้วแน่นอนพวกเขาก็จะผ่าหูปศุสัตว์

และแน่นอนยิ่งข้าพระองค์จะใช้พวกเขา แล้วแน่นอนพวกเขาก็จะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่อัลลอฮฺทรงสร้าง

และผู้ใดที่ยึดเอาชัยฏอนเป็นผู้ช่วยเหลือแล้ว แน่นอนเขาก็ขาดทุนอย่างชัดเจน

 

รายงานจากท่านอับดุลเลาะฮฺ บุตรมัสอูดอีกว่า

 

( لَعَنَ اللَّهُ الْوَاشِمَاتِ وَالْمُوتَشِمَاتِ وَالْمُتَنَمِّصَاتِ وَالْمُتَفَلِّجَاتِ لِلْحُسْنِ ، الْمُغَيِّرَاتِ خَلْقَ اللَّهِ

 

     ” พระองค์อัลลอฮฺ จะทรงสาปแช่งหญิงที่สัก หญิงที่ขอให้สัก หญิงที่ขอให้ถอนขนบนใบหน้า และหญิงที่ขอให้เซาะร่องฟัน เพื่อความสวยงาม ซึ่งเป็นพวกที่เปลี่ยนแปลงการสร้างของพระองค์อัลลอฮฺ” 

(บันทึกโดย บุคอรียฺ และ มุสลิม)

ตัวบทบ่งชี้การเสริมสวยในลักษณะดังกล่าวนนั้น ถือว่า ฮะหรอม

 

          นักตัฟซีร อิหม่าม กุรตุบีย์ กล่าวว่า จากการยืนยันในตัวบทนี้หมายถึงการสาปแช่งและมันคือหนึ่งในการทำบาปใหญ่ บางท่านผู้รู้กล่าวในเรื่องนี้ว่ามันคือการปกปิด บางท่านว่าคือการเปลี่ยนแปลงการสร้างของพระเจ้า ตามที่ท่านอับดุลเลาะฮฺ บิน มัสอูดกล่าวซึ่งถูกต้องที่สุดในความหมายของตัวบท แต่มีข้อยกเว้นในการเสริมสวยบางอย่าง เช่น การทาคิ้ว สำหรับสตรี ถือว่าอนุญาต 

" تفسير القرطبي " (5/393).

 

          มีข้อชี้ขาดจากสภาองค์กรนิติศาสต์อิสลามของประเทศซาอุเดียอารเบียในเรื่องการฉีดโบท็อกหน้าเรียวกับโบท็อกลดกราม

         ไม่อนุญาตให้ฉีดโบท็อกหน้าเรียวกับโบท็อกลดกรามเพื่อเสริมสวย เพราะการทำแบบนี้ ไม่ได้เข้าข่ายการรักษาทางการแพทย์แต่อย่างใด เป้าหมายส่วนมากของสตรี ต้องการเสริมความงามเท่านั้น และถือว่าการกระทำนี้เปลี่ยนแปลงเพื่อตอบสนองอารมณ์และตามแฟชันคนอื่น เช่นการศัลยกรรม เสริมสวย โครงหน้า เสริมดั้งจมูก ทำริมฝีปากและ ทำตาสองชั้น เหลาคาง ตัดคิ้ว การศัลยกรรม เสริมสวยในรูปแบบนี้ ถือว่า ต้องห้าม 

 

วัลลอฮุอะลัม