7 การงาน ที่จะได้รับผลบุญในหลุมฝังศพ
  จำนวนคนเข้าชม  2694


7 การงาน ที่จะได้รับผลบุญในหลุมฝังศพ

 

ชัยคุ อับดุลรอซ๊าก อัล บัดรีย์

แปลโดย อับดุลวาเฮด สุคนธา

 

          แท้จริงจากความโปรดปรานของอัลลอฮฺที่มีต่อปวงบ่างผู้ศรัทธาของพระองค์ คือ ประตูต่างๆแห่งความดีทั้งหลาย หากว่าบ่าวคนใดที่ปฏิบัติในขณะที่เขามีชีวิตอยู่บนโลกนี้ แน่นอนว่าความดีนั้นจะส่งผลบุญไปยังเขาหลังจากที่เขาได้เสียชีวิตไปแล้ว แน่นอนชาวหลุมฝังศพถูกประกันจากการงานที่เขาได้กระทำเอาไว้ จะถูกตอบแทน คิดบัญชีต่างๆ ความดีที่ยังไหลรินไปยังหลุมฝังศพอย่างไม่ขาดสาย จากโลกที่เขาเคยอยู่ไปยังโลกกุโบร์ และความดีเหล่านั้นยกระดับขั้นของเขา ให้เพิ่มพูนมากยิ่งขึ้นในขณะที่เขานอนอยู่ในหลุมฝังศพ

 

         ท่านนบี  กล่าวเอาไว้ การงานเจ็ดอย่างหากใครปฏิบัติไว้เขาจะได้รับมันหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว รายงานจากท่าน อนัส บินมาลิก ร่อดิยัลลอฮุอันฮู ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

 

من علَّم عِلْماً ، أو أجرى نهراً ، أو حَفَر بئراً ، أو غرس نخلاً أو بنى مسجداً ، أو ورَّث مصحفاً ، أو ترك ولداً يستغفر له بعد موته .

 

เจ็ดการงานที่บ่าวจะได้รับผลบุญในหลุมฝังศพหลังจากที่เขาเสียชีวิต

1. ผู้ที่สอนความรู้ที่มีประโยชน์

2. ผู้ทำแม่น้ำลำธาร

3. ผู้ทำบ่อน้ำ

4. ผู้ที่ปลูกต้นอินทผาลัม

5. ผู้สร้างมัสยิด

6. ผู้ที่บริจาคอัลกรุอ่าน

7. ลูกที่ถูกทิ้งเอาไว้ และผู้ที่ขออภัยโทษให้แก่เขา(บิดามารดา)”

 

(บันทึกโดย อิบนุ บัรรอซ ซอเฮี้ยะ อันบานีย์)

 

     โอ้พี่น้อง... มุสลิม ทั้งหลาย จงพิจารณาถึงการงานต่างๆ ที่ท่านนั้นจะได้รับในหลุมฝังศพ จงฉกฉวย เร่งรีบ ก่อนอายุไขของท่านจะหมดลง 

 

อธิบาย การงานต่างๆที่กล่าวมาข้างต้นดังนี้

 

     1. การให้ความรู้ที่มีประโยชน์ ความรู้ในที่นี้หมายถึง ความรู้ที่ยังประโยชน์ ให้ความเข้าใจในศาสนา รู้จักอัลลอฮฺในการเคารพภักดี นำไปสู่หนทางที่ถูกต้อง ความรู้ที่แยกแยะระหว่างความจริงและความเท็จ สิ่งที่ถูกต้องและสิ่งที่ต้องห้าม 

 

          ตรงนี้ได้บ่งชี้ให้เห็นถึงความประเสริฐของผู้รู้ ผู้ตักเตือน นักดาอีย์เรียกร้องไปสู่อัลลอฮฺ ในความจริงแล้วพวกเขาเหล่านี้คือ ตะเกียงส่องแสงสว่างแก่มนุษย์ทุกคน เป็นผู้นำของประชาชาตินี้ บ่อเกิดความรู้ต่างๆ ชีวิตของพวกเขาคือ ขุนทรัพย์ และการจากไปของผู้รู้ คือ บททดสอบ 

 

          พวกเขาสอนคนที่ไม่รู้ ตักเตือนผู้ที่หลงลืม ชี้แนะกับคนที่หลงทาง การมีชีวิตของผู้รู้หนึ่งคน ทำให้ความรู้ของเขานั้นยังคงอยู่กับมนุษย์ เป็นมรดก การประพันธ์หนังสือต่างๆ เป็นสิ่งที่มีประโยชน์สำหรับเขาหลังจากที่ได้ชีวิตไปแล้วเป็นความดีไหลรินต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง คนสมัยก่อนพูดกันว่า คนรู้ตายแต่ความรู้ไม่ได้ตายไปด้วย เช่น หนังสือ เทป การบรรยายต่างๆ คุตบะฮ์ที่ทรงคุณค่า และบทความต่างๆที่ตีพิมพ์ของเขา

 

     2. การขุดแม่น้ำลำธาร หมายถึง การขุดทำแม่น้ำลำธาร เพื่อจะให้น้ำนั้นส่งต่อไปยังหมู่บ้านและ สถานที่ต่างๆ หรือ เรือกสวนไร่นา หล่อเลี้ยงคน และรดน้ำในสวนไร่นา สัตว์นานาชนิดได้ประโยชน์มากมาย จะได้ผลบุญความดีจากสิ่งเหล่านี้ เป็นการงานที่มีเกียรติ เพราะน้ำคือสิ่งชุบชีวิตต่างๆในการใช้ชีวิตเป็นสิ่งสำคัญ แน่นอนการใช้ท่อเพื่อให้น้ำไหลไปยังสถานที่ต่างๆ มนุษย์ได้รับน้ำอย่างสะดวก ตอบสนองความต้องการในการใช้น้ำ

 

     3. การขุดบ่อน้ำ

จากอะบี ซัรร์ ว่า : ท่านรอซูลุลลอฮ์  ได้กล่าวว่า

 

بَيْنَمَا رَجُلٌ يَمْشِيْ بِطَرِيْقٍ اِشْتَدَّ عَلَيْهِ الْعَطَشُ فَوَجَدَ بِئْرًا فَنَزَلَ فِيْهَا فَشَرِبَ ثُمَّ خَرَجَ فَإِذَا كَلْبٌ يَلْهَثُ يَأْكُلُ الثَّرَى مِنَ الْعَطَشِ ، فَقَالَ الرَّجُلُ : لَقَدْ بَلَغَ هَذَا الْكَلْبُ مِنَ الْعَطَشِ مِثْلَ الَّذِيْ كَانَ قَدْ بَلَغَ مِنِّيْ ، فَنَزَلَ الْبِئْرَ فَمَلأَ خُفَّهُ مَاءً ثُمَّ أَمْسَكَهُ بِفِيْهِ ، حَتَّى رَقِيَ فَسَقَى الْكَلْبَ ، فَشَكَرَ اللهُ لَهُ فَغَفَرَ لَهُ قَالُوْا : يَا رسولَ اللهِ إِنَّ لَنَا فِي الْبَهَائِمِ أَجْرًا ؟ فَقَالَ : " فِي كُلِّ كَبِدٍ رَطْبَةٍ أَجْرٌ " متفق عليه وَفِيْ رِوَايَةٍ ِللبُخَارِيِّ : فَشَكَرَ اللهُ لَهُ فَغَفَرَ لَهُ فَأَدْخَلَهُ الْجَنَّةَ

 

     “ขณะที่ชายคนหนึ่งกำลังเดินทางอยู่ ความกระหายได้เกิดขึ้นกับเขาอย่างรุนแรง เขาพบบ่อน้ำหนึ่ง เขาลงไปในบ่อ ดื่มน้ำ แล้วขึ้นจากบ่อพบสุนัขตัวหนึ่งกำลังเลีย กินดินเปียก เนื่องจากความกระหาย 

     ชายคนนั้นรำพึงว่า : สุนัขตัวนี้คงกระหายน้ำถึงขั้นที่ฉันกระหาย เขาจึงลงไปในบ่อ และเติมน้ำจนเต็มรองเท้าของเขา แล้วใช้ปากคาบมัน จนขึ้นจากบ่อและเอาน้ำให้สุนัขได้ดื่ม อัลเลาะห์ขอบคุณเขา และอภัยโทษให้เขา

     พวกเขา(ซอฮาบะห์) กล่าวว่า : โอ้ท่านรอซูลุ้ลเลาะห์ พวกเราจะได้ผลบุญในการทำความดีกับสัตว์ด้วยหรือ ?

     ท่านตอบว่า : ในทุกสิ่งที่มีชีวิต ย่อมได้รับผลบุญ" 

(รายงานโดยบุคอรีย์ และมุสลิม)

     และในรายงานของบุคอรีว่า : “อัลลอฮ์ ขอบคุณเขา อภัยโทษให้เขาและให้เขาเข้าสวรรค์

          แน่นอนหากเรา ขุดบ่อน้ำเป็นของสาธารณะ ใช้ประโยชน์ต่อชุมชนจึงเป็นความดีมากมายเหลือเกิน

 

     4. การเพาะปลูกอินทผาลัม แน่นอนว่าในสำนวนของตัวบทใช้ว่า การปลูกต้นอินทผาลัม เพราะมันคือ แม่พันธ์ของบรรดาผลไม้ทั้งหมดที่ดีมีประโยชน์มากมาย ใครก็ตามปลูกอินทผาลัมบริจาคให้กับชุมชนเขาคนนั้นจะได้ผลบุญทุกผลของอินทผาลัมไม่ว่าเป็น มนุษย์ สัตว์

 

     5. การสร้างมัสยิด มัสยิดถือว่าเป็นบ้านของอัลลอฮฺ เป็นสถานที่มีเกียรติดีที่สุดเพราะในบ้านหลังนี้มีแต่การรำลึกถึงพระองค์ ละหมาด อ่านกรุอ่าน ทำความดีมากมาย จุดศูนย์รวมของมุสลิมในกิจการงานของศาสนา

     รายงานจากท่านอุสมาน บิน อัฟฟาน ร่อฎียัลลอฮุอันฮุ เล่าว่า ฉันได้ยินท่านรสูลุลลอฮฺ ศ็อลลัลลฮุ อะลัยฮิ วะซัลลัม กล่าวว่า

((مَنْ بَنَى مَسْجِدًا يَبْتَغِي بِهِ وَجْهَ اللَّهِ بَنَى اللَّهُ لَهُ مِثْلَهُ فِي الْجَنَّةِ ))

ผู้ใดสร้างมัสยิดหลังหนึ่งเพื่ออัลลอฮฺแล้ว อัลลอฮฺก็จะสร้างให้แก่เขาเยี่ยงมัสยิดนั้นในสวรรค์” 

(บันทึกหะดิษโดยอิมามบุคอรีย์ และมุสลิม)

 

     6. การบริจาคอัลกรุอ่าน ไม่ว่าจะเป็นการชื้อ การตีพิมพ์ มอบให้กับสถานที่ต่างๆเช่น โรงเรียน มัสยิด เพื่อพวกเขาได้รับความรู้ ได้อ่านและเป็นประโยชน์กับมุสลิมทั่วไป คนที่บริจาคนั้นจะได้รับภาคผลอันยิ่งใหญ่

 

     7. การสั่งสอนและอบรมลูกให้เป็นคนดี ด้วยการปลูกฝังความศรัทธาให้แก่เขา เมื่อบิดามารดาเสียไป เขาขอดุอาอภัยโทษให้แก่ทั้งสอง

 

          อบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

 

« إِنَّ مِمَّا يَلْحَقُ الْمُؤْمِنَ مِنْ عَمَلِهِ وَحَسَنَاتِهِ بَعْدَ مَوْتِهِ: عِلْمًا نَشَرَهُ، وَوَلَدًا صَالِحًا تَرَكَهُ، وَمُصْحَفًا وَرَّثَهُ، أَوْ مَسْجِدًا بَنَاهُ، أَوْ بَيْتًا لِابْنِ السَّبِيلِ بَنَاهُ، أَوْ نَهْرًا أَجْرَاهُ، أَوْ صَدَقَةً أَخْرَجَهَا مِنْ مَالِهِ فِي صِحَّتِهِ وَحَيَاتِهِ، تلْحَقُهُ مِنْ بَعْدِ مَوْتِهِ » [رواه ابن ماجه برقم 242]

 

     “การงานและความดีงามที่จะติดตามผู้ศรัทธาไปหลังจากที่เขาเสียชีวิตลงคือ ความรู้ที่เขาสั่งสอนและเผยแผ่ บุตรที่ศอลิหฺ มุศหัฟ (อัลกุรอาน) ที่เขาแจก มัสยิดที่เขาสร้างขึ้น บ้านพักที่เขาสร้างไว้สำหรับผู้เดินทาง แม่น้ำที่เขาขุดไว้ และกุศลทานที่เขาได้บริจาคแจกจ่ายจากทรัพย์สินของเขาในขณะที่เขายังมีชีวิตอยู่และยังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ซึ่งยังคงสานต่อผลบุญให้แก่เขาหลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้ว” 

(บันทึกโดย อิบนุมาญะฮฺ 242 ซอเฮียะ อันบานีย์)

 

อบูฮุร็อยเราะฮฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

 

إِذَا مَاتَ الْإِنْسَانُ انْقَطَعَ عَنْهُ عَمَلُهُ إِلَّا مِنْ ثَلَاثَةٍ: إِلَّا مِنْ صَدَقَةٍ جَارِيَةٍ، أَوْ عِلْمٍ يُنْتَفَعُ بِهِ، أَوْ وَلَدٍ صَالِحٍ يَدْعُو لَهُ

 

     “เมื่อบุคคลหนึ่งเสียชีวิตลงการงานของเขาก็จะถูกตัดขาดจากเขา นอกจากสามสิ่งคือ กุศลทานที่ยังประโยชน์อย่างต่อเนื่อง (เศาะดะเกาะฮฺญาริยะฮฺ) ความรู้ที่เป็นประโยชน์ และบุตรศอลิหฺที่ขอดุอาให้แก่เขา” 

(บันทึกโดยมุสลิม)

 

ขออัลลอฮฺประทานความดีงามให้แก่เรา ทรงโปรดช่วยเรานั้นอยู่บนความดีเหล่านี้ อามีน