ใครปรารถนาจะพบกับอัลลอฮฺบ้าง ?
  จำนวนคนเข้าชม  1339


ใครปรารถนาจะพบกับอัลลอฮฺบ้าง ?

 

เรียบเรียงโดย อับดุลวาเฮด สุคนธา 

 

          โอ้พี่น้อง ผู้ร่วมศรัทธาทั้งหลาย แท้จริงอัลลอฮฺ ทรงให้เกียรติแก่ปวงบ่าวของพระองค์ด้วยการเป็นบ่าวที่เชื่อฟังและปฏิบัติตาม เช่นเดียวกันทุกคนต่างอยากจะให้ตัวเองมีเกียรติและอยากให้คนรอบข้างให้เกียรติ นี้คือนิสัยของคน ฉะนั้นการที่มนุษย์คนหนึ่งจะได้รับเกียรติจากอัลลอฮฺ จะต้องให้เกียรติต่อพระองค์เสียก่อน และเช่นเดียวกัน บุคคลหนึ่งที่เขาอยากได้รับเกียรติจากคนรอบข้าง เขาคนนั้นจะต้องทำดีให้คนอื่นให้เกียรติแก่เขา

 

         การรักษาหน้าที่ของการเป็นบ่าวที่ดีนั้น คือการรักษาคำสั่งของอัลลอฮฺทรงบัญชาให้บ่าวทุกคนต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เช่น เรื่อง ละหมาด บวช ซะกาต ฮัจญ์ นี้คือเสบียงในโลกหน้า สิ่งที่มนุษย์ทุกคนรับรู้แล้ว ว่า ทุกชีวิตจะต้องพบกับความตาย ไม่สามารถเลือกได้ และ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ความตายนั้นจะมาเยือน เมื่อไร เวลาใด สถานที่แห่งใด มันมาโดยไม่มีการนัดหมาย หรือ ส่งสารบอกแต่อย่างใด

 

อัลลอฮฺ ตรัสว่า

﴿ كُلُّ نَفْسٍ ذَائِقَةُ الْمَوْتِ [آل عمران: 185]،

แต่ละชีวิตนั้น จะได้ลิ้มรสแห่งความตาย

﴿ كُلُّ شَيْءٍ هَالِكٌ إِلَّا وَجْهَهُ [القصص: 88]،

ไม่มีพระเจ้าอื่นใดนอกจากพระองค์ทุกสิ่งย่อมพินาศนอกจากพระพักตร์ของพระองค์

 

พระองค์ทรงบอกกับท่านนบี  ว่า

﴿ إِنَّكَ مَيِّتٌ وَإِنَّهُمْ مَيِّتُونَ [الزمر: 30]،

แท้จริงเจ้าจะต้องตาย และแท้จริงพวกเขาจะต้องตาย

นี้คือข้อความเตือนจากอัลลอฮ์ ตะอาลา ว่าทุกคนนั้นจะต้องพบเจอกับความตาย และทุกๆสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้

﴿ وَيَبْقَى وَجْهُ رَبِّكَ ذُو الْجَلَالِ وَالْإِكْرَام [الرحمن: 27]،

และพระพักตร์ของพระเจ้าของเจ้าผู้ทรงยิ่งใหญ่ ผู้ทรงโปรดปรานเท่านั้นที่จะยังคงเหลืออยู่

 

         ไม่มีสิ่งใดหนีจากความตายไปได้ ถึงแม้ว่าเขาจะไม่ต้องการมันก็ตาม หากจะถามว่า มีใครบ้างไหมที่ไม่ยากตาย แน่นอน คงตอบเสียงเดียวกัน ว่า ทุกคนอยากมีชีวิต อย่างสนุกสนาน เพลิดเพลินกับโลกใบนี้

 

มีตัวบทหะดีษหนึ่งรายงานจากท่าน อุบาดะ บิน ซอมัต จากท่านนบี  กล่าววว่า

((مَنْ أحَبَّ لِقَاءَ اللهِ، أحَبَّ اللهُ لِقَاءَهُ، ومَنْ كَرِهَ لِقَاءَ اللهِ، كَرِهَ اللهُ لِقَاءَهُ))

ใครรักที่อยากจะพบกับอัลลอฮฺ แน่นอน พระองค์ก็รักที่จะพบกับเขาเช่นกัน

และใครรังเกียจที่จะพบกับอัลลอฮฺ แน่นอน พระองค์ก็รังเกียจที่จะพบกับเขาเช่นกัน

 

ท่านหญิงอาฮีซะ กล่าวว่า มีภรรยาหลายท่าน ไม่ชอบ รังเกียจความตาย

ท่านนบีกล่าว ใช่ เป็นเรื่องปกติ

((لَيْسَ ذَاكِ، وَلَكِنَّ المؤمِنَ إذَا حَضَرَهُ الموتُ بُشِّرَ برِضوانِ اللهِ وَكَرَامتِهِ، فَلَيْسَ شَيءٌ أحَبَّ إلَيْهِ مِمَّا أمَامَهُ، فَأحَبَّ لِقَاءَ اللهِ، وَأَحَبَّ اللهُ لِقَاءَهُ

          “แต่ทว่า ผู้ศรัทธาครั้งเมื่อความตายมายังเขา เขาได้รับข่าวดีถึงความพึงพอจากอัลลอฮฺ และได้รับเกียรติ นี้คือสิ่งที่เขานั้นรักที่จะไปหาอัลลอฮฺ ซึ่งสิ่งที่มีอยู่เบื้องหน้าของเขา แน่นอน เขารักที่ไปพบกับพระองค์อย่างแน่นอน และอัลลอฮฺรักที่จะพบกับเขาเช่นกัน

 

وإنَّ الكافِرَ إذَا حُضِرَ بُشِّرَ بِعَذَابِ اللهِ وَعُقُوبَتِهِ، فَلَيْسَ شَيءٌ أكرَهَ إليْهِ مِمَّا أمَامَهُ، كَرِهَ لِقَاءَ اللهِ، وَكَرِهَ اللهُ لِقَاءَهُ

          “แต่ทว่า ผู้ปฏิเสธ ครั้งเมื่อความตายมายังเขา เขาได้รับข่าวร้ายถึงการลงโทษจากอัลลอฮฺ และเขานั้นไม่อยากพบเจอสิ่งที่อยู่เบื้องหน้าเขา เขารังเกียจที่จะไปหาอัลลอฮฺ และอัลลอฮฺ ก็รังเกียจที่จะพบกันเขาเช่นกัน

 

          ฉะนั้นผู้ศรัทธาทำความดีเอาไว้ในโลกนี้ แน่นอนเมื่อเขาจากโลกนี้ไปสู่สิ่งที่ดีกว่า การมีชีวิตที่สุขสบายเป็นสิ่งที่อัลลอฮฺทรงตระเตรียมเอาไว้สำหรับบ่าวของพระองค์ทุกคน

 

          จากตัวบททำให้ทราบว่า มารดาแห่งผู้ศรัทธา สิ่งที่นางกลัวและไม่ชอบนั้นคือความตาย แต่ท่านนบีอธิบายความจริง ครั้นเมื่อมาลาอิกะแห่งความตาย ลงมาพร้อมกับข่าวดีอันมากมาย คือบุคคลนั้นรักที่จะกลับไปหาอัลลออฺ ตะอาลา เพื่อรับข่าวดีและสิ่งที่พระองค์เตรียมเอาไว้ให้แก่เขา

 

﴿ إِنَّ الَّذِينَ قَالُوا رَبُّنَا اللَّهُ ثُمَّ اسْتَقَامُوا تَتَنَزَّلُ عَلَيْهِمُ الْمَلَائِكَةُ أَلَّا تَخَافُوا وَلَا تَحْزَنُوا وَأَبْشِرُوا بِالْجَنَّةِ الَّتِي كُنْتُمْ تُوعَدُونَ [فصلت: 30]،

     “แท้จริงบรรดาผู้กล่าวว่าอัลลอฮฺคือ พระเจ้าของพวกเราแล้วพวกเขาก็ยืนหยัดตามคำกล่าวนั้น มะลากิกะฮฺจะลงมาหาพวกเขา (โดยกล่าวกับพวกเขาว่า) พวกท่านอย่าหวาดกลัวและอย่าเศร้าสลดใจ แต่จงต้อนรับข่าวดี คือสวนสวรรค์ซึ่งพวกเจ้าได้ถูกสัญญาไว้

 

          ฉะนั้นบรรดาผู้ศรัทธานั้น พวกเขาต่างเร่งรีบไปพบกับพระองค์เพื่อจะได้รับการตอบแทนความดีที่พวกเขาประกอบเอาไว้ พำนักในสวนสวรรค์ แม่น้ำลำธาร มีบริวารมากมาย และ แต่ละคนมีสาวสวรรค์ นี่แหละชีวิตของผู้ศรัทธาที่พวกเขานั้นรีบเร่งไปพบพระองค์ ซึ่งมันแตกต่างกับผู้ที่ปฏิเสธเพราะสิ่งที่เขากระทำเอาไว้นั้นเขาจะต้องได้รับการชำระโทษอย่างสาสม ซึ่งเขารู้อยู่แก่ใจถึงความผิดมากมาย จากการปฏิเสธ การดื้อดึง ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของพระองค์ สิ่งที่พระองค์เตรียมบทลงโทษอย่างเจ็บปวดในวันแห่งการสอบสวน คือสิ่งที่พวกเขาต่างรังเกียจที่จะกลับไปพบกับอัลลอฮฺ เพราะคือการกลับไปรับบทลงโทษนั้นเอง

 

 โอ้บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลาย 

 

          แท้จริงบรรดาผู้ศรัทธา ในขณะความตายมาเยือนเขานั้น คือการมาแจ้งข่าวดีถึงความโปรดปรานและความเมตตาที่เขาจะได้รับจากพระองค์หลังจากที่เขาตายไป เพราะเขารักที่จะกลับไปหาพระองค์

          ส่วนการตายของผู้ที่ปฏิเสธศรัทธา คือการแจ้งข่าวร้ายแก่เขา สิ่งที่เขาจะได้รับการลงโทษชีวิตหลังความตาย เขารังเกียจที่จะกลับไปพบกับพระองค์นั้นเอง

 

          ท่านอิหม่าม นะวะวีย์ กล่าวว่า สิ่งที่น่ารังเกียจที่สุด ซึ่งเป็นที่ทราบกันดี ในขณะที่เขามีลมหายใจสุดท้าย และการกลับเนื้อกลับตัวของเขานั้นจะไม่ถูกตอบรับ ในขณะนั้นจะมีสิ่งที่บ่งบอกเครื่องหมาย ว่าสิ่งใดถูกตระเตรียมเอาไว้ และ สิ่งที่ถูกเปิดเผยเอาไว้แล้วหลังจากที่เขาตาย

          เราจะต้องตระหนักคุณงามความดีในโลกนี้ เพื่อชีวิตที่สุขสบายในโลกหน้า อย่าคิดว่าพระองค์ทรงให้ชีวิตเรากลับมาอีกครั้งเพื่อมาทำความดี ในวันนั้นการร้องขอจากพระองค์จะไม่เป็นผลแต่ประการใดทั้งสิ้น

 

อัลลอฮฺ ตรัสว่า

﴿ حَتَّى إِذَا جَاءَ أَحَدَهُمُ الْمَوْتُ قَالَ رَبِّ ارْجِعُونِ * لَعَلِّي أَعْمَلُ صَالِحًا فِيمَا تَرَكْتُ [المؤمنون: 99، 100]

     “จนกระทั่งเมื่อความตายได้มาหาคนใดในพวกเขา เขาก็จะกล่าวขึ้นว่าข้าแต่พระเจ้าของข้าพระองค์ ขอพระองค์ทรงให้ข้าพระองค์กลับไปมีชีวิตอีกครั้งหนึ่งเถิด

﴿ يَوْمَئِذٍ يَتَذَكَّرُ الْإِنْسَانُ وَأَنَّى لَهُ الذِّكْرَى * يَقُولُ يَا لَيْتَنِي قَدَّمْتُ لِحَيَاتِي [الفجر: 23، 24]

     “ในวันนั้นมนุษย์จะรำลึกขึ้นมาได้ แต่การรำลึกนั้นจะมีผลแก่เขาได้อย่างไร เขาจะกล่าวว่า โอ้ถ้าฉันได้ทำความดีไว้ล่วงหน้าสำหรับชีวิตของฉัน

﴿ وَاتَّقُوا اللَّهَ وَاعْلَمُوا أَنَّكُمْ مُلَاقُوهُ وَبَشِّرِ الْمُؤْمِنِينَ [البقرة: 223]،

     “และพึงรู้ด้วยว่าแท้จริงพวกเจ้านั้นจะเป็นผู้พบกับพระองค์ และเจ้า จงแจ้งข่าวดีแก่บรรดาผู้ศรัทธาทั้งหลายเถิด

﴿ مَنْ كَانَ يَرْجُو لِقَاءَ اللَّهِ فَإِنَّ أَجَلَ اللَّهِ لَآتٍ وَهُوَ السَّمِيعُ الْعَلِيمُ [العنكبوت: 5]،

     “ผู้ใดหวังที่จะพบ อัลลอฮ์ ดังนั้นแท้จริงกำหนดของอัลลอฮ์ย่อมมาถึงแน่นอน และพระองค์เป็นผู้ทรงได้ยิน ผู้ทรงรอบรู้

﴿ فَمَنْ كَانَ يَرْجُو لِقَاءَ رَبِّهِ فَلْيَعْمَلْ عَمَلًا صَالِحًا وَلَا يُشْرِكْ بِعِبَادَةِ رَبِّهِ أَحَدًا [الكهف: 110]،

     “ดังนั้น ผู้ใดหวังที่จะพบพระผู้เป็นเจ้าของเขา ก็ให้เขาประกอบการงานที่ดี และอย่าตั้งผู้ใดเป็นภาคีในการเคารพภักดีต่อพระผู้เป็นเจ้าของเขาเลย

﴿ الَّذِينَ يَظُنُّونَ أَنَّهُمْ مُلَاقُو رَبِّهِمْ وَأَنَّهُمْ إِلَيْهِ رَاجِعُونَ [البقرة: 46]،

     “คือ บรรดาผู้ที่คาดคิดว่า แน่นอนพวกเขาจะพบกับพระเจ้าของพวกเขา และแน่นอนพวกเขาจะเป็นผู้กลับไปสู่พระองค์

﴿ تَحِيَّتُهُمْ يَوْمَ يَلْقَوْنَهُ سَلَامٌ وَأَعَدَّ لَهُمْ أَجْرًا كَرِيمًا [الأحزاب: 44]،

     “การกล่าวคำทักทายของพวกเขาในวันที่พวกเขาพบพระองค์คือ ศานติ (สลาม) และพระองค์ทรงเตรียมรางวัลอันมีเกียรติไว้ให้แก่พวกเขาแล้ว

 

          โอ้บรรดาผู้ที่มีชีวิตทั้งหลาย จงรีบเร่งตักตวงเสบียงเพื่อวันข้างหน้า เพราะหากความตายมาเยือนท่านแล้ว จะไม่มีโอกาสร้องขอชีวิต อีกต่อไป