ทำอย่างไร เมื่อเผชิญกับสตรีเพศ ?
  จำนวนคนเข้าชม  2372


ทำอย่างไร เมื่อเผชิญกับสตรีเพศ ?

 

อับดุลวาเฮด สุคนธา เรียบเรียง

 

          ในสังคมปัจจุบันที่เรากำลังดำเนินชีวิต จะมองเห็นถึงความเสื่อมโทรมของสังคมส่วนมากจะเกิดมาจากตัณหา อารมณ์ใฝ่ต่ำ เรื่องของสตรีเพศ การอนาจาร ข่มขืน ทำซีนากันอย่างแพร่หลายในสังคมทุกวันนี้ ซึ่งอยากต่อการปกป้องในสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะท่านนบีเคยบอกเอาไว้ ว่า มีประชาชาติของฉันยุคสุดท้าย มีการทำซีนาอย่างแพร่หลาย

 

ليكوننَّ من أُمَّتي أقوام يَستحلُّونَ الْحِرَ والحَريرَ والخمر والمعازِف

 

     “แน่นอนสิ่งจะเกิดขึ้นจากประชาชาติของฉัน มีกลุ่มชนหนึ่ง เห็นว่าเป็นเรื่องอนุญาต การทำผิดประเวณี การสวมใส่ผ้าไหม การดื่มเหล้า การฟังดนตรี เสียงเพลง

( บุคคอรีย์)

 

          สิ่งนี้คือการเป็นอยู่ในสังคมปัจจุบัน หน้าที่ของผู้ที่เป็นมุสลิมและมุสลิมะฮ์ จะต้องเรียนรู้และนำหลักการของศาสนามาบังคับใช้กับตัวของเขาเองเพื่อจะให้รอดพ้นจากความวุ่นวายต่างๆมากมายที่มันกำลังเข้ามาในชีวิตประจำวัน ไม่มีทางใดที่ทำให้พวกเราหนีรอดจากสิ่งเหล่านี้ได้ หากเราไม่ยึดและปฏิบัติตามคำสอนอย่างเคร่งครัด 

 

          สิ่งเดียวที่ทำให้ชีวิตของเรารอดพ้นคือ การยึดมั่นในหลักคำสอนของกรุอ่านและอัลหะดีษของท่านนบี  เพื่อเป็นเกราะคุ้มกันจากความชั่วร้ายในสังคมที่เราอาศัยอยู่ ซึ่งสิ่งที่เลวร้ายที่สุดในปัจจุบันจะเกิดจากสตรีเพศ ฉะนั้น เราในฐานะมุสลิมทั้งผู้ชายและผู้หญิงมีจุดยืนอย่างไรที่จะต้องเผชิญกับสิ่งนี้

 

ท่านนบี  กล่าวว่า

"إن من ورائكم زمان صبر للمتمسك فيه أجر خمسين شهيدا منكم

     “แท้จริงยุคอยู่หลังจากพวกท่าน เป็นยุคการอดทน และยึดมั่นอย่างแน่วแน่ ภาคผลของมันเทียบเท่ากับ ผู้ที่เสียชีวิตในสนามรบ ถึง ห้าสิบคนด้วยกัน

 

     ซึ่งในฮะดิษได้บ่งบอกถึงความวุ่นวายความชั่วร้าย มากมาย มุสลิมทุกๆคนนั้นจะต้องเผชิญและอดทนบนหลักคำสอนของศาสนา

 

     ท่านอิมามมาลิก ได้บันทึกไว้ในหนังสือ มู่วัตเตาะอฺ อบูฮุรอยเราะฮฺ รายงานว่า ท่านร่อซูล ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม กล่าวว่า

 

     “ฉันได้มอบให้พวกท่านทั้งหลายไว้สองสิ่ง หากพวกท่านยึดมั่นไว้ได้ จะไม่หลงทางเด็ดขาด นั่นก็คือ กิตาบุลลอฮฺ และซุนนะฮฺของนบี

 

          ท่านอิมามอะฮฺมัดได้กล่าวว่า(และการดำเนินตามด้วยกับพวกเขา) คือ การดำเนินตามด้วยกับบรรดาศอฮาบะฮฺของท่านนบีย์มุฮัมมัด และพวกเขาคือแบบฉบับและแบบอย่างที่ดีงาม

 

ในซูเราะฮฺ อัลอันอาม อายะฮฺที่ 153 อัลลอฮฺได้ตรัสไว้ว่า

وَأَنَّ هَذَا صِرَاطِي مُسْتَقِيماً فَاتَّبِعُوهُ وَلا تَتَّبِعُوا السُّبُلَ فَتَفَرَّقَ بِكُمْ عَنْ سَبِيلِهِ ذَلِكُمْ وَصَّاكُمْ بِهِ لَعَلَّكُمْ تَتَّقُونَ

     “และแท้จริงนี่คือทางของข้าอันเที่ยงตรง พวกเจ้าจงปฏิบัติตามมันเถิด และอย่าปฏิบัติตามหลายๆ ทาง เพราะมันจะทำให้พวกเจ้าแยกออกไปจากทางของพระองค์ นั่นแหละที่พระองค์ได้สั่งเสียมันไว้แก่พวกเจ้า เพื่อพวกเจ้าจะได้ยำเกรง

 

          การเชื่อฟังศาสนทูตของพระองค์ก็คือการเชื่อฟังในพระบัญชาของอัลลอฮฺนั่นเอง ดังดำรัสของพระองค์ในซูเราะฮฺ อันนิซาอ์ อายะฮฺ 80

مَنْ يُطِعِ الرَّسُولَ فَقَدْ أَطَاعَ اللَّهَ

 “ผู้ใดเชื่อฟังร่อซูล แน่นอนเขาก็เชื่อฟังอัลลอฮฺแล้ว

 

ท่านนบี  กล่าวว่า

وَاتَّقُوا النِّسَاءَ فَإِنَّ أَوَّلَ فِتْنَةِ بَنِي إِسْرَائِيلَ كَانَتْ فِي النِّسَاءِ

"พวกท่านจงเกรงกลัวดุนยา เกรงกลัวผู้หญิง แท้จริงฟิตนะฮฺแรกที่เกิดขึ้นในหมู่นบีอิสรออีลนั่นคือ เรื่องผู้หญิง

( บันทึกโดย มุสลิม)

 

ความว่าฟิตนะฮฺในเรื่องผู้หญิง ดังคำกล่าวของท่านนบี  ที่ว่า

مَا تَرَكْتُ بَعْدِى فِتْنَةً أَضَرَّ عَلَى الرِّجَالِ مِنَ النِّسَاءِ

"ไม่มีฟิตนะฮฺอันใดถูกทิ้งไว้ในหมู่มนุษย์หลังจากฉัน ที่จะร้ายแรงไปกว่าฟิตนะฮฺ จากผู้หญิง"

( บันทึกโดย บุคคอรีย์และมุสลิม)

 

คำตรัส ของอัลลอฮฺ

زُيِّنَ لِلنَّاسِ حُبُّ الشَّهَوَاتِ مِنَ النِّسَاءِ وَالْبَنِينَ وَالْقَنَاطِيرِ الْمُقَنْطَرَةِ مِنَ الذَّهَبِ وَالْفِضَّةِ..

     “ได้ถูกทำให้สวยงาม (ลุ่มหลง) แก่มนุษย์ ซึ่งความรักในบรรดาสิ่งที่เป็นเสน่ห์ อันได้แก่ ผู้หญิง และลูกชาย ทองและเงินอันมากมาย” 

(อาละ อิมรอน 14)

 

          อัลลอฮฺ ได้ทรงให้ผู้หญิงเป็นหนึ่งของชะฮะวาต(อารมณ์) และเริ่มต้นผู้หญิงก่อนชะฮะวาต(อารมณ์)อื่น ที่เหลือ เนื่องจากอันตรายร้ายแรงที่จะเกิดขึ้น ฟิตนะฮ์เรื่องสตรีในสังคมปัจจุบันถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ส่วนมากเกิดมาจากเรื่องนี้ทั้งนั้น ซึ่งมีผลต่ออารมณ์ทางเพศอย่างมาก อยากต่อการควบคุมให้รอดพ้นไปได้ ฉะนั้นเราจะทำอย่างไรรอดพ้นจากฟิตนะฮ์เรื่องสตรีและท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม ได้บอกพวกเราว่า ฟิตนะฮฺแรกที่บนีอิสรออีลประสบพบเจอก็คือฟิตนะฮฺจากสตรี 

 

          โดยท่านอบูสะอีด อัล-คุดรียฺ เราะฎิยัลลอฮุอันฮฺ เล่าว่า ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม กล่าวว่า

إِنَّ الدُّنْيَا حُلْوَةٌ خَضِرَةٌ، وَإِنَّ اللهَ مُسْتَخْلِفُكُمْ فِيْهَا فَيَنْظُرُ كَيْفَ تَعْمَلُوْنَ؟ فَاتَّقُوا الدُّنْيَا وَاتَّقُوا النِّسَاءَ، فَإِنَّ أَوَّلَ فِتْنَةِ بَنِيْ إِسْرَائِيْلَ كَانَتْ فِي النِّسَاءِ»

     “แท้จริงโลกดุนยานั้นสวยงามและอุดมสมบูรณ์ และอัลลอฮฺได้ทรงให้พวกท่านเป็นตัวแทนในดุนยา แล้วพระองค์ก็จะทรงดูว่าพวกท่านทำอะไรไปบ้าง?

     ดังนั้นพวกท่านจงพึงระวังโลกดุนยาและบรรดาสตรี เพราะแท้จริงฟิตนะฮฺแรกที่เกิดขึ้นในหมู่บนีอิสรออีล ก็คือฟิตนะฮฺจากสตรีนั่นเอง” 

(บันทึกโดยมุสลิม)

 

         นี้คือองค์ประกอบส่วนหนึ่งจะช่วยให้พวกท่านนั้นรอดพ้นจากการอยู่ในเรื่องฟิตนะฮ์เรื่องสตรี และจะทำอย่างไรเมื่อต้องเผชิญเรื่องนี้ ขอพระองค์ทรงคุ้มครองให้รอดพ้นจากความชั่วร้ายด้วยเถิด