ความประเสริฐของบรรดาคนยากจน
  จำนวนคนเข้าชม  1974

ความประเสริฐของบรรดาคนยากจน

 

เรียบเรียงโดย อิสมาอีล กอเซ็ม

 

มวลการสรรเสริญเป็นเอกสิทธิ์ของอัลลอฮฺผู้อภิบาลแห่งสากลโลก

 

          การกำหนดของอัลลอฮฺและการประทานปัจจัยยังชีพของพระองค์ให้แก่ปวงบ่าวของพระองค์นั้น เพราะย่อมมีเหตุผลและมีความเหมาะสมแก่บุคคลแต่ละคน บางคนอัลลอฮฺได้กำหนดให้เขามีความร่ำรวยมีทรัพย์สินมากมาย บางคนอัลลอฮฺให้เขามีความขัดสนยากจน

 

نَحْنُ قَسَمْنَا بَيْنَهُم مَّعِيشَتَهُمْ فِي الْحَيَاةِ الدُّنْيَا ۚ وَرَفَعْنَا بَعْضَهُمْ فَوْقَ بَعْضٍ دَرَجَاتٍ لِّيَتَّخِذَ بَعْضُهُم بَعْضًا سُخْرِيًّا ۗ وَرَحْمَتُ رَبِّكَ خَيْرٌ مِّمَّا يَجْمَعُونَ ( 32 ) 

 

     “เราต่างหากที่เป็นผู้จัดสรรการทำมาหากินของพวกเขาระหว่างพวกเขาในการมีชีวิตอยู่ในบนโลกนี้

     และเราได้เชิดชูบางคนในหมู่พวกเขาเหนือกว่าอีกบางคนหลายชั้น เพื่อบางคนในหมู่พวกเขาจะเอาอีกบางคนมาใช้งาน

     และความเมตตาของพระเจ้าของเจ้านั้นดียิ่งกว่าที่พวกเขาสะสมไว้

 

          ดังนั้นคนเราแต่ละคนอัลลอฮฺได้แบ่งปัจจัยยังชีพไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแต่ละคนอาจจะได้รับไม่เท่าเทียมกัน จึงทำให้บางคนมีฐานะดี บางคนขัดสนยากจน แต่ทั้งความร่ำรวยและความยากจน คือสิ่งที่อัลลอฮฺมาทดสอบเราว่าเราจะเป็นบ่าวที่ดี เป็นบ่าวที่ยืนหยัดในศาสนาของพระองค์ 

 

          เมื่ออัลลอฮฺทดสอบด้วยกับความร่ำรวยและความสุขสบาย จะต้องไม่ลืมความโปรดปรานที่พระองค์ได้ประทานมาให้ ไม่หยิ่งยโสเพียงเพราะเราเป็นคนมีทรัพย์สิน ในทางตรงกันข้ามต้องใช้ทรัพย์สินให้หมดไปกับการเคารพภักดีต่ออัลลอฮฺ ใช้ทรัพย์สินไปในทางที่ดี ที่ก่อเกิดประโยชน์กับตัวเองและผู้อื่น และความยากจนก็ไม่ได้เป็นความเลวร้ายเสมอไป เพราะหากเราเป็นคนที่ศรัทธาต่ออัลลอฮฺและมีความเชื่อมั่น อดทนต่อทุกสิ่งที่มาประสบกับเขา ยืนหยัดในการปฏิบัติตามหลักการศาสนา แน่นอนเขาก็จะได้รับความดีทั้งโลกนี้และโลกหน้า 

 

มาดูตัวบทที่ได้กล่าวถึงความประเสริฐของคนยากจน 

 

روى البخاري ومسلم في صحيحيهما مِن حَدِيثِ عِمْرَانَ رضي اللهُ عنه: أَنَّ النَّبِيَّ صلى اللهُ عليه وسلم قَالَ: "اطَّلَعْتُ فِي الْجَنَّةِ فَرَأَيْتُ أَكْثَرَ أَهْلِهَا الْفُقَرَاءَ، وَاطَّلَعْتُ فِي النَّارِ فَرَأَيْتُ أَكْثَرَ أَهْلِهَا النِّسَاءَ"[3].

 

          อัลบุคอรีย์และมุสลิมได้รายงานในหนังสือซอเฮียะของท่านทั้งสอง จากหะดีษของอิมรอน รอฎิยัลลอฮูอันฮู แท้จริงท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า 

 

ฉันได้มองไปยังสวรรค์ และฉันได้เห็นส่วนมากของชาวสวรรค์คือ บรรดาคนยากจน

และฉันได้มองไปยังนรก และฉันเห็นส่วนมากของชาวนรกคือ ผู้หญิง

 

และส่วนมากของบรรดาผู้ที่ติดตามปฏิบัติตามบรรดานบี คือบรรดาผู้ที่ยากจน 

 

روى البخاري في صحيحه مِن حَدِيثِ ابنِ عَبَّاسٍ رضي اللهُ عنهما: "أَنَّ هِرَقلَ مَلِكَ الرُّومِ سَأَلَ أَبَا سُفيَانَ عَن أَتبَاعِ النَّبِيِّ صلى اللهُ عليه وسلم هَل هُم أَشْرَافُ النَّاسِ، أَو ضُعَفَاؤُهُمْ؟ فَقَالَ: بَل ضُعَفَاؤُهُمْ، فَقَالَ: هُمْ أَتْبَاعُ الرُّسُلِ"[4].

 

     อัลบุคอรีย์ได้รายงาน ในหนังสือซอเฮียะของท่าน จากหะดีษ อิบนู อับบาส รอฎิยัลลอฮูอันฮูมา แท้จริง อิรกิล กษัตริย์ของโรม ได้ถามอบาซุฟยาน เกี่ยวกับบรรดาผู้ที่ปฏิบัติตามนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม 

พวกเขาคือบรรดาคนชั้นสูงหรือ บรรดาผู้อ่อนแอใช่ไหม

แล้วอบูซุฟยานได้กล่าวว่า ใช่พวกเขาคือบรรดาผู้อ่อนแอ 

แล้วอิรกิลได้กล่าวว่า พวกเขาคือบรรดาผู้ปฏิบัติตามบรรดารอซูล 

 

          ดังนั้นหากอัลลอฮฺได้ทดสอบเรากับความยากจน หลังจากที่เราทุ่มเทความพยายามทุกอย่างในการดำเนินชีวิต โดยที่เราไม่ได้เกียจคร้านจากการประกอบอาชีพ และเราแสวงหาปัจจัยยังชีพอย่างสุดกำลัง แต่อัลลอฮฺได้ให้ปัจจัยยังชีพไม่เพียงพอ มีความอัตคัตในการดำเนินชีวิต ก็จงอดทนและขอบคุณต่อพระองค์ สิ่งที่พระองค์ทรงประสงค์คือความดีสำหรับเรา 

 

          บางครั้งอัลลอฮฺให้เรายากจน แต่เพราะทดแทนปัจจัยยังชีพด้านอื่น บางทีเรายากจนแต่ไม่มีหนี้สิน ไม่มีโรค มีสุขภาพที่แข็งแรง มันก็คือริสกีอย่างหนึ่งที่มีค่ายิ่งกว่าเงินทอง เพราะคนร่ำรวยบางคนต้องใช้เงินรักษาตัวเองวันละหมื่นสองหมื่น ในขณะเดียวกันเราไม่มีเงินแต่เรามีสุขภาพที่ดี มันมีค่ายิ่งหากเราใคร่ครวญ และหากอัลลอฮฺให้คนทั้งโลกมีความร่ำรวยแน่นอนความร่ำรวยมันก็จะมีแต่สิ่งไม่ดีเกิดขึ้น

 

وَلَوْ بَسَطَ اللَّهُ الرِّزْقَ لِعِبَادِهِ لَبَغَوْا فِي الْأَرْضِ وَلَٰكِن يُنَزِّلُ بِقَدَرٍ مَّا يَشَاءُ ۚ إِنَّهُ بِعِبَادِهِ خَبِيرٌ بَصِيرٌ (27)

 

     “ และหากอัลลอฮฺทรงประทานปัจจัยยังชีพอย่างกว้างขวางแก่ปวงบ่าวของพระองค์ แน่นอนพวกเขาก็จะก่อความเสียหายขึ้นในแผ่นดิน

     แต่พระองค์ประทานให้ตามปริมาณที่พระองค์ทรงประสงค์ แท้จริงพระองค์เป็นผู้ทรงตระหนักรู้ ผู้ทรงเห็นต่อปวงบ่าวของพระองค์

 

ดังนั้นด้วยกับความปรีชาญาณของอัลลอฮฺ ทรงรู้ดีว่า...

     บ่าวบางคนความศรัทธาของเขาจะอยู่พร้อมกับความร่ำรวย หากเขายากจนอาจจะทำให้เสียศรัทธา 

     บ่าวบางคนความศรัทธาจะอยู่กับความยากจน หากเขาร่ำรวยความร่ำรวยอาจจะทำลายความศรัทธาของเขา 

     บ่าวบางคนความศรัทธาจะอยู่กับสุขภาพที่ดี หากเขาเป็นโรคร้ายอาจทำให้ความศรัทธาของเขาเสียหาย 

     และบ่าวบางคนความศรัทธาอาจจะอยู่กับโรคที่ประสบกับเขา หากเขามีสุขภาพที่ดีความศรัทธาอาจจะเสียหายก็ได้ 

 

          ดังนั้นความยากจนจึงไม่ได้เป็นสิ่งเลวร้ายเสมอไป หากเราใคร่ครวญ่คิดถึงความโปรดปรานของอัลลอฮฺ