การฆ่าตุ๊กแก
  จำนวนคนเข้าชม  3713


การฆ่าตุ๊กแก

 

ยะห์ยา หัสการณ์บัญชา เรียบเรียง

 

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับหะดีษว่าด้วยเรื่อง การฆ่าตุ๊กแก

 

عن أبي هريرة رضي الله عنه قال قال رسول الله صلى الله عليه وسلم من قتل وزغة في أول ضربة فله كذا وكذا حسنة ومن قتلها في الضربة الثانية فله كذا وكذا حسنة دون الحسنة الأولى ومن قتلها في الضربة الثالثة فله كذا وكذا حسنة لدون الثانية.

رواه مسلم وأبو داود والترمذي وابن ماجه.

 

     รายงานจากท่านอบูฮุร็อยเราะฮฺ ได้กล่าวว่า ท่านศาสนทูตศ็อลลัลลอฮฺ อลัยฮิวะสัลลัมได้กล่าวว่า

 

     "ผู้ใดก็ตามที่ฆ่าตุ๊กแกหนึ่งตัวภายในครั้งเดียว เขาผู้นั้นจะได้รับความดีงามเท่านั้นเท่านี้(ไม่ระบุแน่ชัดว่าเท่าใด) และผู้ที่ฆ่ามันตายภายในการตี 2 ครั้ง เขาจะได้รับความดีงามเท่านั้นเท่านี้ โดยน้อยกว่าผู้ที่ฆ่าตายภายในครั้งเดียว และผู้ที่ฆ่ามันตายด้วยการตบตีภายในสามครั้งเขาจะได้รับผลบุญเท่านั้นเท่านี้ โดยน้อยกว่าผู้ที่ฆ่ามันตายภายในสองครั้ง"

 

     บันทึกโดยอิมามมุสลิม และ อบูดาวูด และ อัตติรมิซีย์ และ อิบนุมาญะฮฺ และเชคอัลบานีย์ได้กล่าวว่าหะดีษนี้เป็นหะดีษศ่อเฮี๊ยะฮ์ถูกต้อง

 

     และในอีกสายรายงาน ของท่านอิมามมุสลิม ได้ระบุว่า ท่านนบีกล่าวว่า 

 

     "ผู้ใดก็ตามที่ฆ่าตุ๊กแกตายโดยการตีภายในครั้งเดียว เขาจะได้รับผลบุญถึงหนึ่งร้อยความดีงาม และผู้ที่ฆ่ามันตายภายในสองครั้ง และสามครั้งก็จะได้รับผลบุญน้อยลงมาตามลำดับ"

 

وعن سائبة مولاة الفاكه بن المغيرة : أنها دخلت على عائشة رضي الله عنها فرأت في بيتها رمحا موضوعا فقالت يا أم المؤمنين ما تصنعين بهذا ؟

قالت أقتل به الأوزاغ فإن رسول الله صلى الله عليه وسلم أخبرنا

أن إبراهيم عليه السلام لما ألقي في النار لم تكن دابة في الأرض إلا أطفأت النار عنه غير الوزغ فإنه كان ينفخ عليه فأمر رسول الله صلى الله عليه وسلم بقتله

رواه ابن حبان في صحيحه والنسائي . قال الألباني : ( صحيح لغيره ) .

 

     มีหะดีษศ่อเฮี๊ยะหฺ(ถูกต้อง)อีกบทหนึ่งที่รายงานจาก ซาอิบะฮฺ ทาสี(ทาสหญิง)ของฟากะฮฺ บุตรของ มุฆีเราะฮฺ โดยซาอิบะฮฺได้ไปหาท่านหญิงอาอิชะฮฺ เมื่อเข้าไปในบ้านแล้วนางเหลือบมองไปเห็นหอกด้ามหนึ่งถูกวางเอาไว้ภายในบ้าน 

     นางจึงถามท่านหญิงอาอิชะฮฺว่า "ท่านหญิงอาอิชะฮ์คะ ท่านใช้หอกด้ามนี้เพื่อทำอะไรหรือคะ?" 

     ท่านหญิงอาอิชะฮฺจึงตอบว่า " ฉันใช้มันฆ่าตุ๊กแก

     เพราะแท้จริงท่านศาสนทูตศ็อลลัลลอฮฺอลัยฮิวะสัลลัม ได้เล่าให้พวกเราฟังว่า " แท้จริงขณะที่ท่านนบีอิบรอฮีม อลัยฮิสลามถูกโยนเข้าไปในกองเพลิง บรรดาสรรพสัตว์ทั้งหลายบนผืนดินต่างพากันช่วยดับไฟเพื่อช่วยเหลือท่านนบีอิบรอฮีม ยกเว้นเพียงตุ๊กแกเท่านั้น เพราะมันพยายามเป่าไฟให้ลุกโชนเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุนี้ท่านนบีจึงได้สั่งให้ฆ่าตุ๊กแก"

 

     บันทึกโดยอิมาม อิบนุหิบบาน ในหนังสือศ่อเหี๊ยะหฺของท่าน และนะสาอีย์ โดยเชคอัลบานีย์กล่าวว่าหะดีษบทนี้อยู่ในระดับ ศ่อเฮี๊ยะหฺลิฆ็อยริฮี

 

หมายเหตุ 

          หะดีษศ่อเฮี๊ยะหฺลิฆ็อยริฮี คือ หะดีษที่พื้นฐานเดิมคือหะดีษหะสัน(ระดับปานกลาง) แต่เมื่อมีหะดีษหะสันที่รายงานเรื่องเดียวกันนี้หลายๆสายรายงาน สถานะของหะดีษจึงถูกยกระดับให้กลายเป็นศ่อเฮี๊ยะหฺ อันเนื่องมาจากการมีสายรายงานระดับหะสันหลายๆบทมาสมทบและสนับสนุนให้หะดีษมีความน่าเชื่อถือและถูกต้องมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

وعن أم شريك رضي الله عنها أن رسول الله صلى الله عليه وسلم أمر بقتل الأوزاغ وقال كان ينفخ على إبراهيم . رواه البخاري واللفظ له ومسلم والنسائي باختصار ذكر النفخ.

 

อีกหะดีษได้รายงานจาก อุมมุชะรีก (ศ่อหาบะฮฺหญิงท่านหนึ่ง) ได้กล่าวว่า

ท่านศาสนทูตศ็อลลัลลอฮฺ อลัยฮิวะสัลลัมได้สั่งให้ฆ่าตุ๊กแก 

โดยท่านได้กล่าวว่าเพราะมันช่วยเป่าไฟให้ลุกโชนเพื่อทำร้ายท่านนบีอิรอฮีม"

 

     บันทึกโดยอิมามบุคอรีย์โดยหะดีษบทนี้เป็นสำนวนของท่านเอง และบันทึกโดยอิมามมุสลิม และอิมามอันนะสาอีย์ โดยกล่าวสรุปสั้นๆเพียงแค่เรื่องที่ตุ๊กแกเป่าไฟเท่านั้น

 

وعن عامر بن سعد عن أبيه رضي الله عنه أن النبي صلى الله عليه وسلم أمر بقتل الوزغ وسماه فويسقا . رواه مسلم وأبو داود.

 

     หะดีษอีกบทหนึ่ง รายงานจาก ท่านอามิร บุตรของ สะอฺด์ รายงานจากพ่อของเขา ได้กล่าวว่า 

     “แท้จริงท่านนบีมุฮัมมัด ศ็อลลัลลอฮฺ อลัยฮิวะสัลลัม ได้สั่งให้ฆ่าตุ๊กแก และได้ขนานนามให้กับมันว่า สัตว์ชั่วตัวน้อย

(บันทึกโดยอิมามมุสลิม และอบูดาวูด)

 

วัลลอฮฺ อะอฺลัม