จงอยู่บนทางที่เที่ยงตรงอย่างแน่วแน่
  จำนวนคนเข้าชม  775


จงอยู่บนทางที่เที่ยงตรงอย่างแน่วแน่

 

อาบีดีณ โยธาสมุทร เรียบเรียง

 

     ท่านอั้ลฮะซัน อั้ลบั้ศรีย์ ร่อฮิมะฮุ้ลลอฮฺ ได้กล่าวไว้ว่า 

     “ ทายาทของอาดำ จงอย่าหลงกับคำของคนที่บอกว่า คนเราจะได้อยู่กับคนที่เขารัก เพราะจริงๆแล้วใครที่รักคนกลุ่มใดสักกลุ่มหนึ่ง เขาก็จะดำเนินตามร่องรอยของคนกลุ่มนั้น และเจ้าย่อมไม่มีทางตามบรรดาคนๆดีได้ทันจนได้ไปเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา

     จนกว่าเจ้าจะดำเนินตามร่องรอยของพวกเขา ยึดแนวทางของพวกเขา เจริญรอยตามหนทางของพวกเขา ใช้ชีวิตทั้งเช้าและเย็นโดยที่เจ้าอยู่บนช่องทางของพวกเขา และเป็นคนที่เอาใจใส่ต่อการที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของพวกเขาเสียก่อน

     และเมื่อเป็นแบบนั้นแล้ว เจ้าก็จะเลือกที่จะเดินอยู่บนเส้นทางของพวกเขาและยึดถือแนวทางของพวกเขา ถึงแม้ว่าตัวเจ้าจะเป็นคนที่มีข้อบกพร่องในเรื่องของการกระทำก็ตาม

     เพราะประเด็นหลักมันอยู่ตรงที่ การที่เจ้าได้อยู่บนทางที่เที่ยงตรงอย่างแน่วแน่และมั่นคงแล้วต่างหาก เจ้าไม่ได้เห็นพวกยะฮู้ด พวกนะศอรอและพวกที่ตามอารมณ์จอมละเมิดแล้วไม่ใช่หรือ ?

     คนพวกนี้ต่างรักผู้เป็นนบีของพวกตนกันทั้งนั้น แต่คนพวกนี้ก็ไม่ได้อยู่ร่วมกับพวกท่าน เพราะพวกเขาทำตัวสวนทางกับพวกท่านทั้งในเรื่องของคำพูดและในเรื่องของการกระทำ พวกเขาได้ดำเนินอยู่ในหนทางที่ไม่ใช่หนทางของพวกท่าน ด้วยเหตุนี้ ที่ๆพวกเขาต้องเข้าไปอยู่ก็เลยกลายไปเป็นนรกเสียแทน ขอความคุ้มครองต่ออัลลอฮฺให้พ้นจากสภาพแบบนั้นด้วยเถิด

 

     เกร็ดความรู้อันล้ำค่า. จากคำเชค อับดุลลอฮฺ อั้ลบุคอรีย ฮะฟิซ่อฮุ้ลลอฮฺ 

     ไม่ใช่ทุกๆการตอบโต้ที่มีต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ที่จะต้องหมายความว่ามันคือ การเตือนให้ออกห่างจากบุคคลๆนั้นเสมอไป และไม่ใช่ทุกการเตือนให้ออกห่างจากบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ที่จะต้องหมายความว่ามันคือ การตัดสินว่าบุคคลๆนั้น เป็นคนอุตริบิดเบือนศาสนาเสียเสมอไป

แปลว่าในเรื่องนี้คนจะแบ่งออกเป็นสามกลุ่ม

1. คนที่ ถูกตอบโต้ เฉยๆ แต่ไม่โดน ตะฮฺซีร ซึ่งกรณีแบบนี้ ยิ่งไม่ต้องไปพูดถึงเรื่องตั้บดี้อฺ เลยครับ เพราะมันหนักกว่า ตะฮฺซี้ร อยู่แล้ว 

2. ถูกตอบโต้ และถูกตะฮฺซี้รเฉยๆ แต่ไม่ได้โดนตั้บดี้อฺ

3. โดนแบบครบกระบวนการ : ร้อด , ตะฮฺซี้ร และ ตั้บดี้อฺ 

     เวลาฟังคำนักวิชาการ ถ้าไม่มีความเข้าใจในเรื่องพวกนี้มาเป็นฐานก่อน สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ. ฟิตนะฮฺ. วั้ลอิยาซุบิ้ลลา,,,วั้ลลอฮุ้ลฮาดี     "ถ้าหากพวกบิ้ดอะฮฺเอาเรื่องอุตริๆของเขามาใช้พูดกับคุณตั้งแต่ตอนแรกเริ่มเลย คุณก็คงจะระวังตัวและถอยห่างออกจากเขาคนนั้นไปแล้วแน่ๆ แต่ว่าสิ่งที่เขาทำคือ เขาจะเอาซุนนะฮฺมาใช้พูดกับคุณก่อนตอนที่ได้นั่งคุยกันครั้งแรกๆ แล้วหลังจากนั้นเขาจึงจะค่อยนำเรื่องอุตริของเขาเข้ามาใส่ไว้ให้คุณ ซึ่งมันก็เป็นไปได้มากที่มันจะเข้ามาตรึงหัวใจของคุณเอาไว้,,และเมื่อมันเป็นแบบนั้น แล้วเมื่อไหร่ล่ะ ที่เรื่องอุตริอันนี้มันจะสามารถแยกหลุดออกไปจากหัวใจของคุณได้ ?"

     ท่านอั้ลอั้ลลามะฮฺ อุบั้ยดฺ อั้ลญาบิรี่ย์ ฮะฟิซ่อฮุ้ลลอฮฺ ได้กล่าวเกี่ยวกับข้อความนี้ไว้ว่า

     “พวกคุณได้ยินกันแล้วใช่ไหมครับ ว่า พวกบิ้ดอะฮ์เป็นพวกเจ้าเล่ห์ พวกเขารู้ว่า จะเข้าไปจับเอาคนที่ขาดความรู้ความเข้าใจ ที่มาจากพวกคนที่ด้อยประสบการณ์ ที่ไม่ได้มีความรู้ไม่ได้มีวิชาที่จะสามารถเข้ามาปกป้องตัวของพวกตนให้พ้นจากพวกบิ้ดอะและพวกอุตริได้ ให้กลายมาเป็นเหยื่อของพวกมันได้อย่างไร!?”