ระบบนิรภัยในสังคม
  จำนวนคนเข้าชม  593


ระบบนิรภัยในสังคม

 

อับดุลบารีย์ นาปาเลน

 

          ระบบนิรภัยในสังคม คือการสั่งใช้ทำความดีห้ามปรามความชั่ว ในหมู่บ้านของเรายังมีระบบนิรภัยอันนี้อยู่หรือไม่ ! คือหนทางของบรรดานบีเเละคนดีทั้งหลาย หนทางเเห่งความสุขเเละปลอดภัยจากความทุข รอดพ้นจากโทษทัณฑ์ เเละความพินาศ ดั้งนั้น จงลงสนามเเห่งชุมชน อยู่ร่วมเเละปรากฏในสังคม อย่าปลอยให้คนเลวๆคนโง่ๆมาครอบครองสนามดังกล่าว  จงเรียกร้องไปสู่อัลลอฮ จงชวนไปสู่ความดี ห้ามปรามความชั่ว

 

ادْعُ إِلَىٰ سَبِيلِ رَبِّكَ بِالْحِكْمَةِ وَالْمَوْعِظَةِ الْحَسَنَةِ ۖ وَجَادِلْهُم بِالَّتِي هِيَ أَحْسَنُ ۚ إِنَّ رَبَّكَ هُوَ أَعْلَمُ بِمَن ضَلَّ عَن سَبِيلِهِ ۖ وَهُوَ أَعْلَمُ بِالْمُهْتَدِينَ ( 125 ) 

 

     “จงเรียกร้องสู่แนวทางแห่งพระเจ้าของสูเจ้าโดยสุขุม

     และการตักเตือนที่ดี และจงโต้แย้งพวกเขาด้วยสิ่งที่ดีกว่า

     แท้จริง พระเจ้าของพระองค์ และพระองค์ทรงรู้ดียิ่งถึงบรรดาผู้ที่อยู่ในทางที่ถูกต้อง"

(อัน-นะห์ลฺ - Aya 125)

 

เเละอัลลอฮฺได้ทรงตรัสว่า 

 

﴿ وَٱلۡمُؤۡمِنُونَ وَٱلۡمُؤۡمِنَٰتُ بَعۡضُهُمۡ أَوۡلِيَآءُ بَعۡضٖۚ يَأۡمُرُونَ بِٱلۡمَعۡرُوفِ وَيَنۡهَوۡنَ عَنِ ٱلۡمُنكَرِ﴾ [التوبة: ٧١]  

 

     “และบรรดามุมินชาย และบรรดามุอ์มินหญิงนั้น บางส่วนของพวกเขาต่างเป็นผู้ช่วยเหลืออีกบางส่วน  ซึ่งพวกเขาจะใช้ให้ปฏิบัติในสิ่งที่ชอบและห้ามปรามในสิ่งที่ชั่ว“ 

(อัต-เตาบะฮฺ 71)

 

มันคือคำสั่งเสียอันล้ำค่าของท่านลุกมาน

 

يَا بُنَيَّ أَقِمِ الصَّلَاةَ وَأْمُرْ بِالْمَعْرُوفِ وَانْهَ عَنِ الْمُنكَرِ وَاصْبِرْ عَلَىٰ مَا أَصَابَكَ ۖ إِنَّ ذَٰلِكَ مِنْ عَزْمِ الْأُمُورِ ( 17 ) 

 

     “โอ้ลูกเอ๋ย เจ้าจงดำรงไว้ซึ่งการละหมาด และจงใช้กันให้กระทำความดี และจงห้ามปรามกันให้ละเว้นการทำความชั่ว และจงอดทนต่อสิ่งที่ประสบกับเจ้า แท้จริง นั่นคือส่วนหนึ่งจากกิจการที่หนักแน่น มั่นคง

(ลุกมาน - Aya 17)

 

          ในสังคมที่มีความชั่วร้าย เเต่ก็ยังมีผู้ที่คอยยับยั้งเเละปรามปราม ก็ยังถือว่าเป็นสังคมที่ยังได้รับความปลอดภัย ดังนั้น ผู้ศรัทธาจงช่วยเหลือพวกเขาเเละจงอยู่ร่วมกับพวกเขา เเละจงทุ่มเทอำนาจเเละกำลังทั้งหมดไปในหนทางการสั่งใช้ทำความดีเเละห้ามปรามความชั่ว เพราะนั้นคือทางรอดเเละปลอดภัย

 

فَلَمَّا نَسُوا مَا ذُكِّرُوا بِهِ أَنجَيْنَا الَّذِينَ يَنْهَوْنَ عَنِ السُّوءِ وَأَخَذْنَا الَّذِينَ ظَلَمُوا بِعَذَابٍ بَئِيسٍ بِمَا كَانُوا يَفْسُقُونَ ( 165 ) 

 

     “ครั้นเมื่อพวกเขาลืม สิ่งที่พวกเขาถูกเตือนในสิ่งนั้น เราก็ช่วยเหลือบรรดาผู้ที่ห้ามปรามการทำชั่วให้รอดพ้น และได้จัดการแก่บรรดาผู้ที่อธรรมเหล่านั้น ด้วยการลงโทษอันรุนแรงเนื่องด้วยการที่พวกเขาละเมิด

(อัล-อะอฺรอฟ - Aya 165)

 

          ในยุคที่มีผู้เรียกร้องไปสู่ความชั่วมากกว่าความดี หากเราละทิ้งการสั่งใช้ทำความดีเเละห้ามปรามความชั่วเราจะอยู่ไม่รอดอย่างเเน่นอน

 

الْمُنَافِقُونَ وَالْمُنَافِقَاتُ بَعْضُهُم مِّن بَعْضٍ ۚ يَأْمُرُونَ بِالْمُنكَرِ وَيَنْهَوْنَ عَنِ الْمَعْرُوفِ وَيَقْبِضُونَ أَيْدِيَهُمْ ۚ نَسُوا اللَّهَ فَنَسِيَهُمْ ۗ إِنَّ الْمُنَافِقِينَ هُمُ الْفَاسِقُونَ ( 67 ) 

 

     “บรรดามุนาฟิก ชาย และบรรดามุนาฟิกหญิงนั้นบางส่วนของพวกเขาต่างมาจากอีกบางส่วน ซึ่งพวกเขาจะใช้ให้ปฏิบัติในสิ่งที่ไม่ชอบและห้ามปรามในสิ่งที่ชอบ

     และกำมือ ของพวกเขาไว้ โดยที่พวกเขาลืมอัลลอฮ์ แล้วพระองค์ก็ทรงลืมพวกเขา บ้าง แท้จริงบรรดามุนาฟิกนั้นพวกเขาคือผู้ละเมิด

(อัต-เตาบะฮฺ - Aya 67)

 

وَعَدَ اللَّهُ الْمُنَافِقِينَ وَالْمُنَافِقَاتِ وَالْكُفَّارَ نَارَ جَهَنَّمَ خَالِدِينَ فِيهَا ۚ هِيَ حَسْبُهُمْ ۚ وَلَعَنَهُمُ اللَّهُ ۖ وَلَهُمْ عَذَابٌ مُّقِيمٌ ( 68 ) 

 

     “อัลลอฮ์ได้ทรงขู่ไว้แก่บรรดามุนาฟิกชาย และบรรดามุนาฟิกหญิง และผู้ปฏิเสธศรัทธาทั้งหลาย ซึ่งไฟนรกญะฮันนัมโดยที่พวกเขาจะอยู่ในนั้นตลอดกาล มันเป็นสิ่งที่พอเพียงแก่พวกเขาแล้ว

     และอัลลอฮ์ ก็ได้ทรงให้พวกเขาห่างไกลจากความเอ็นดูเมตตาของพระองค์ และสำหรับพวกเขานั้นคือ การลงโทษอันจีรังยั่งยืน

(อัต-เตาบะฮฺ - Aya 68)

 

          จงให้มีขึ้นในสังคมต่อการช่วยเหลือผู้อธรรมด้วยการยับยั้งพวกเขาไม่ให้ทะลักเข้าไปสู่หนทางเเห่งความพินาศ หรือลงโทษพวกเขาเพื่อการอบรมสั่งสอน เเละจงช่วยเหลือผู้ที่ถูกอธรรม เเละจงให้ความเป็นธรรมเเก่เขา เพราะหากปราศจากผู้เเก้ไขปัญหา ผู้ห้ามปรามความชั่ว  ความชั่วเหล่านั้นก็จะมาประสบกับผู้คนทั้งหมด รวมทั้งคนดีเเละคนชั่ว

 

وَاتَّقُوا فِتْنَةً لَّا تُصِيبَنَّ الَّذِينَ ظَلَمُوا مِنكُمْ خَاصَّةً ۖ وَاعْلَمُوا أَنَّ اللَّهَ شَدِيدُ الْعِقَابِ ( 25 ) 

 

     “และพวกเจ้าจงระวังการลงโทษ ซึ่งมันจะไม่ประสบแก่บรรดาผู้อธรรมในหมู่พวกเจ้าโดยเฉพาะเท่านั้น

     และพึงรู้เถิดว่า แท้จริงอัลลอฮฺนั้น เป็นผู้รุนแรงในการลงโทษ

อัล-อันฟาล - Aya 25)

 

          จงมีการสั่งใช้ให้ทำความดี เเละห้ามปรามความชั่ว โดยปราศจากความเกรงกลัวจากผู้ใด เเต่จงเกรงกลัวต่ออัลลอฮ เเละระวังจากโทษทัณฑ์ของพระองค์  หากหมู่บ้านใดที่มีความชั่วร้ายมากมายเเละไม่มีคนที่ช่วยกันห้ามปราม หมู่บ้านนั้นคือหมู่บ้านที่ไกล้จะได้รับการลงโทษจากอัลลอฮ์

 

     รายงานจากท่านอบู บักรฺ อัศ-ศิดดีกเราะฎิยัลลอฮุอันฮุ ได้กล่าวว่า โอ้ผู้คนทั้งหลายเอ๋ย พวกท่านเคยได้อ่านอายะฮฺนี้ 

 

﴿ يَٰٓأَيُّهَا ٱلَّذِينَ ءَامَنُواْ عَلَيۡكُمۡ أَنفُسَكُمۡۖ لَا يَضُرُّكُم مَّن ضَلَّ إِذَا ٱهۡتَدَيۡتُمۡۚ [المائ‍دة: ١٠٥]  

 

     “ผู้ศรัทธาทั้งหลาย ! จำเป็นแก่พวกเจ้าในการป้องกันตัวของพวกเจ้าเอง ส่วนผู้ที่หลงผิดไปนั้นจะไม่เป็นอันตรายแก่พวกเจ้าได้ถ้าหากพวกเจ้าได้รับทางนำแล้ว“ 

(อัล-มาอิดะฮฺ  105)

      เเละพวกท่านก็เข้าใจผิด(คือจะไม่มีการตักเตือนกัน) ในขณะที่แท้จริงแล้ว ฉันได้ยินท่านเราะสูลุลลอฮฺได้กล่าวว่า

 

«إِنَّ النَّاسَ إِذَا رَأَوْا الظَّالِمَ فَلَمْ يَأْخُذُوا عَلَى يَدَيْهِ، أَوْشَكَ أَنْ يَعُمَّهُمْ اللَّهُ بِعِقَابٍ» [أبو داود برقم 4338]

 

     “แท้จริงเมื่อผู้คนเห็นผู้ที่กระทำการอธรรม แล้วพวกเขาไม่ช่วยกันห้ามปราบหยุดยั้งจากน้ำมือแห่งความชั่วของเขา เกือบแล้วที่อัลลอฮฺจะลงโทษด้วยโทษที่ครอบคลุมพวกเขาทั้งหมด(ทั้งคนดีและคนชั่วจะประสบกับมันทุกคน)” 

(สุนัน อบีดาวูด 4/122 หมายเลข 4338)

 

          อัลลอฮฺได้บอกถึงผู้ที่ปลอดภัยจากประชาชาติต่างๆ ว่าพวกเขาคือผู้ที่สั่งใช้กันในการทำความดีและห้ามปรามกันในความชั่ว

อัลลอฮฺได้ตรัสว่า 

﴿ وَمَا كَانَ رَبُّكَ لِيُهۡلِكَ ٱلۡقُرَىٰ بِظُلۡمٖ وَأَهۡلُهَا مُصۡلِحُونَ ١١٧ [هود: ١١٧]  

 

และพระเจ้าของเจ้าจะไม่ทรงทำลายหมู่บ้านโดยอยุติธรรม โดยที่ประชากรของหมู่บ้านนั้นเป็นผู้ฟื้นฟูทำความดี

(ฮูด 117)

 

          กลุ่มชนที่ได้มีการปรับปรุงตัว กลับเนื้อกลับตัว ศรัทธาเเละเเก้ไข พระองค์จะทรงช่วยเหลือพวกเขา เเละให้ภัยต่างๆออกห่างจากพวกเขา 

 

فَلَوْلَا كَانَتْ قَرْيَةٌ آمَنَتْ فَنَفَعَهَا إِيمَانُهَا إِلَّا قَوْمَ يُونُسَ لَمَّا آمَنُوا كَشَفْنَا عَنْهُمْ عَذَابَ الْخِزْيِ فِي الْحَيَاةِ الدُّنْيَا وَمَتَّعْنَاهُمْ إِلَىٰ حِينٍ ( 98 ) 

 

     “ทำไมถึงไม่มีหมู่บ้านสักแห่งหนึ่งศรัทธา โดยที่การศรัทธาของพวกเขาจะอำนวยประโยชน์แก่พวกเขา นอกจากกลุ่มชนของยูนุส เมื่อพวกเขาศรัทธา เราได้ปลดเปลื้องการลงโทษอันอัปยศจากพวกเขา ในการมีชีวิตในโลกนี้และเราได้ยึดเวลาระยะหนึ่ง แก่พวกเขา

(ยูนุส - Aya 98)

 

          อย่าได้เป็นเหมือนกลุ่มชนที่ดื้อดึงเเละเกลียดชังผู้ที่มาตักเตือน เเละสุดท้ายก็ถูกลงโทษอย่างพังทลาย เช่นเดียวกับกลุ่มชนของนบีซอเเละห์ พระองค์ทรงลงโทษพวกเขาอันเนื่องจากการที่พวกเขาฝ่าฝืนเเละดื้อดึง

 

فَأَخَذَتْهُمُ الرَّجْفَةُ فَأَصْبَحُوا فِي دَارِهِمْ جَاثِمِينَ ( 78 ) 

 

และความไหวอย่างแรงของแผ่นดิน ก็ได้เอาพวกเขา

แล้วพวกเขาก็กลายเป็นผู้นั่งคุกเข่าตายในบ้านของพวกเขา

(อัล-อะอฺรอฟ - Aya 78)

 

فَتَوَلَّىٰ عَنْهُمْ وَقَالَ يَا قَوْمِ لَقَدْ أَبْلَغْتُكُمْ رِسَالَةَ رَبِّي وَنَصَحْتُ لَكُمْ وَلَٰكِن لَّا تُحِبُّونَ النَّاصِحِينَ ( 79 ) 

 

     “แล้วเขา ก็หันออกไปจากพวกนั้น และกล่าวว่า

     โอ้ประชาชาติของฉัน แท้จริงฉันได้ประกาศแก่พวกท่านแล้ว ซึ่งสารแห่งพระเจ้าของฉัน

     และฉันก็ได้ชี้แจงแนะนำแก่พวกท่านด้วย แต่ทว่าพวกท่านไม่ชอบบรรดาผู้ชี้แจงแนะนำ

(อัล-อะอฺรอฟ - Aya 79)

 

          โอ้ผู้ที่สั่งใช้ความดีห้ามปรามความชั่วทั้งหลาย พวกท่านคือสมบัติอันมีค่า คือผู้ที่ดีที่สุดในสังคมก็ว่าได้ พวกท่านคือผู้ที่เรารักเเละประทับใจ หากปราศจากพวกท่าน เรากลัวที่จะเป็นเหตุของการโดนลงโทษ กลัวความดีจะถูกตัดขาด

 

         ขอดุอาอ์จากอัลลอฮทรงคุ้มครองพวกท่าน เเละตอบเเทนพวกท่านด้วยดี เเละทรงเมตตาต่อพวกเราเเละพวกท่านให้อยู่ในหนทางของพระองค์ด้วยเถิด 

 

 

وصلى الله على نبينا محمد وعلى آله وصحبه وسلم