อิสลามกับการเอาใจใส่ดูแลเด็ก
  จำนวนคนเข้าชม  3367


อิสลามกับการเอาใจใส่ดูแลเด็ก

 

เรียบเรียงโดย อิสมาอีล กอเซ็ม

 

มวลการสรรเสริญเป็นเอกสิทธิ์ของอัลลอฮฺผู้อภิบาลแห่งสากลโลก 

 

          เด็กถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของสังคม เพราะดุจดั่งเมล็ดพันธุ์ที่จะนำไปเพาะปลูก เพื่อที่จะได้ขยายพันธุ์ให้ผลผลิตที่ดี ดังนั้นการให้ความสำคัญเอาใจใส่ต่อเด็กจึงเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ อิสลามได้ให้ความสำคัญต่อเด็กก่อนที่เด็กจะเกิดเสียอีก 

 

          ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้ให้พวกเราให้ความสำคัญกับการเลือกคู่ครอง โดยท่านนบี ได้แนะให้เราหาคู่ครองที่มีศาสนา เพื่อว่าจะได้ให้กำเนิดลูกๆที่ดี และได้ทำประโยชน์ให้แก่สังคมมนุษย์ ดังนั้นการศึกษาแนวทางที่จะนำไปสู่ความเข้าใจธรรมชาติและความต้องการของเด็ก คือสิ่งที่มีความสำคัญ เพื่อเราจะได้มีแนวทางในการอบรมเลี้ยงดูเขาให้เป็นคนดี ในอัลกุรอ่านได้กล่าวถึงเด็กไว้มากมายหลายอายะห์ด้วยกัน


การที่คนเราจะมีลูกนั้นคือข่าวดี 


قال
الله - تعالى - في ذلك: ﴿ يَا زَكَرِيَّا إِنَّا نُبَشِّرُكَ بِغُلَامٍ اسْمُهُ يَحْيَى لَمْ نَجْعَلْ لَهُ مِنْ قَبْلُ سَمِيًّا [مريم
: 7]

โอ้ ซะกะรียาเอ๋ย ! แท้จริงเราจะแจ้งข่าวดีแก่เจ้าซึ่งลูกคนหนึ่ง ชื่อของเขาคือยะห์ยา

เรามิเคยตั้งชื่อผู้ใดมาก่อนเลย

 

การมีลูกก็เหมือนเครื่องประดับและสิ่งที่มาทำให้ชีวิตของคนเราสมบูรณ์ขึ้น

 

          ธรรมชาติของมนุษย์ ส่วนหนึ่งในการตัดสินใจแต่งงาน คือการต้องที่จะมีลูก แต่ขณะเดียวหากเราอบรมดูแลลูกไม่ดี แค่เลี้ยงให้เขาโตแต่ตัว ไม่สนใจในการให้จิตวิญญาณของพวกเขาได้รู้จักพระองค์รู้จักอิสลาม แน่นอน ลูกก็อาจจะไม่ใช่ข่าวดี แต่อาจจะเป็นข่าวร้ายและความทุกข์ระทม หรือเป็นบททดสอบอย่างหนึ่งที่อัลลอฮฺจะทดสอบเราด้วยกับลูกๆ หรือแม้กระทั่งเรามีลูกที่ดีๆ ก็ถือว่าเป็นการทดสอบแก่เราเช่นเดียวกัน เพราะอัลลอฮฺจะทดสอบบ่าวของพระองค์ทั้งด้วยกับสิ่งที่ไม่ดีและสิ่งที่ดี 

 

إِنَّمَا أَمْوَالُكُمْ وَأَوْلَادُكُمْ فِتْنَةٌ ۚ وَاللَّهُ عِندَهُ أَجْرٌ عَظِيمٌ ( 15 ) 

 

แท้จริงทรัพย์สมบัติของพวกเจ้า และลูกหลานของพวกเจ้านั้นเป็นเครื่องทดสอบ

และอัลลอฮฺนั้น ที่พระองค์มีรางวัลอันยิ่งใหญ่

(ซูเราะหฺอัตตะฆอบุน อายะหฺที่ 15)

 

          ดังนั้นภารกิจของผู้ใหญ่ผู้ปกครอง เขาจะต้องไม่ละเลยในการเอาใจใส่เด็กๆ ไม่ว่าการจัดการเรื่องการศึกษาเรียนรู้ให้สมกับวัยของพวกเขา การอบรมคุณธรรมจริยธรรมให้แก่พวกเขาตั้งแต่เด็กๆ และปกป้องพวกเขาให้รอดพ้นจากแนวคิด มารยาทและพฤติกรรมที่ไม่ดี 

 

            วัยเด็กคือวัยที่สำคัญมากของช่วงชีวิตคน และเด็กกลุ่มที่มีปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากการถูกเลี้ยงดูในครอบครัว อาจจะขาดความอบอุ่น พ่อแม่หาวัตถุเพื่อตอบสนองทุกความต้องการของลูก แต่ขาดความใกล้ชิดจากคนในครอบครัว การพูดคุย การแนะนำการบ้าน ถามตอบปัญหาของลูกในแต่ละวัน จนบางครั้งจากช่องว่างตรงนี้กลายเป็นปัญหาของเด็กที่เขาไม่รู้จะปรึกษาใคร 

 

          ดังนั้นการให้ความสำคัญต่อเด็กคงไม่ใช่แค่วันเด็ก กิจกรรมความสนุกที่พวกเขาได้รับในวันเด็ก แต่ให้สานต่อในอีกหลายๆวัน ให้เป็นลักษณะที่ต่อเนื่อง เพื่อพวกเขาจะได้เติบโตรับใช้ศาสนา รับใช้สังคม รับใช้ประเทศ และรับใช้ผู้คนทั่วโลก