ความประเสริฐของการขอบคุณต่ออัลลอฮฺ
  จำนวนคนเข้าชม  2256


ความประเสริฐของการขอบคุณต่ออัลลอฮฺ

 

เรียบเรียงโดย อิสมาอีล กอเซ็ม 

 

มวลการสรรเสริญเป็นสิทธิ์ของอัลลอฮผู้อภิบาลแห่งสากลโลก

          คนเราโดยธรรมชาติเมื่อมีคนมาทำความดีกับเรา เราจะรู้สึกว่าคนที่ทำดีกับเรามีบุญคุณกับเรา และอยากจะตอบแทนความดีแก่เขาเมื่อมีโอกาส ดังนั้นการที่เรายอมรับเราคือหนึ่งในสิ่งที่อัลลอฮฺสร้างเรามา และอัลลอฮฺคือพระเจ้าผู้ประทานทุกสิ่งทุกอย่างให้แก่เรา หากเราจะนับความโปรดปรานที่อัลลอฮฺมอบให้แก่เรามันมากเกินคณานับ

 

وَإِن تَعُدُّوا نِعْمَةَ اللَّهِ لَا تُحْصُوهَا ۗ إِنَّ اللَّهَ لَغَفُورٌ رَّحِيمٌ ( 18 ) 

 

     “และหากพวกเจ้าจะนับความโปรดปรานของอัลลอฮ์ พวกเจ้าก็ไม่สามารถจะคำนวณมันได้ แท้จริงอัลลอฮ์นั้น เป็นผู้ทรงอภัย ผู้ทรงเมตตาอย่างแน่นอน

 

          และความโปรดปรานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับบรรดามุสลิม ก็คืออัลอิสลาม การที่อัลลอฮฺประทานอิสลามมาให้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตของเรา ถือว่าเป็นความโปรดปรานที่ยิ่งใหญ่ ดังนั้นความดีงามที่อัลลอฮฺให้แก่เรามีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอวัยวะต่างๆในร่างกาย หู ตา จมูก มือ เท้า ลมหายใจ สุขภาพที่ดี ความรู้ ลูกหลาน สมบัติ หน้าที่การงาน และอีกมากมายที่เราไม่สามารถนับได้หมด ผู้ที่กตัญญูต่ออัลลอฮฺนั้น คือผู้ที่ศรัทธาต่อพระองค์เท่านั้น 

 

          หากบุคคลที่ขาดการศรัทธาต่ออัลลอฮฺพวกเขาก็จะไม่คิดว่าสิ่งต่างๆ คือความโปรดปรานที่ยิ่งใหญ่ที่เขาได้รับ การขอบคุณต่อผู้ที่ได้ให้สิ่งที่ดีๆ การขอบคุณต่ออัลลอฮฺมีประโยชน์มากมาย มันจะทำให้เราเป็นผู้ที่นอบน้อมต่ออัลลอฮฺ และต่อบุคคลอื่นๆ 

     อัลลอฮฺตาอาลาได้ตรัสไว้ว่า

 

وَإِذْ تَأَذَّنَ رَبُّكُمْ لَئِن شَكَرْتُمْ لَأَزِيدَنَّكُمْ ۖ وَلَئِن كَفَرْتُمْ إِنَّ عَذَابِي لَشَدِيدٌ (7)

 

     “และจงรำลึกขณะที่พระเจ้าของพวกเจ้าได้ประกาศว่า หากพวกเจ้าขอบคุณ ข้าก็จะเพิ่มพูนให้แก่พวกเจ้า และหากพวกเจ้าเนรคุณ แท้จริงการลงโทษของข้านั้นสาหัสยิ่ง

 

         การขอบคุณอัลลอฮฺ คือการเชื่อฟังปฏิบัติตามคำสั่งใช้ของพระองค์ ไม่ว่าจะเป็นคำสั่งใช้หรือคำสั่งห้าม 

 

وَاللَّهُ أَخْرَجَكُم مِّن بُطُونِ أُمَّهَاتِكُمْ لَا تَعْلَمُونَ شَيْئًا وَجَعَلَ لَكُمُ السَّمْعَ وَالْأَبْصَارَ وَالْأَفْئِدَةَ ۙ لَعَلَّكُمْ تَشْكُرُونَ ( 78 ) 

 

     “และอัลลอฮ์ทรงให้พวกเจ้าออกจากครรภ์มารดาของพวกเจ้า โดยพวกเจ้าไม่รู้อะไรเลย และพระองค์ทรงทำให้พวกเจ้าได้ยินและเห็นและมีหัวใจ (สำหรับนึกและคิด) เพื่อพวกเจ้าจะได้ขอบคุณ

 

          ความโปรดปรานที่อัลลอฮฺได้ประทานให้แก่เรามีมากมาย ดังนั้นบ่าวผู้ศรัทธาจะต้องตระหนักในเรื่องนี้ให้มากๆ อย่าเป็นคนลืมตัวในสิ่งที่อัลลอฮฺได้ประทานให้แก่เรา ซึ่งคนในอดีตมากมายที่พระองค์ได้ประทานความดีงามให้แก่พวกเขาอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอำนาจ ทรัพย์สิน ลูกหลาน แต่แล้วพวกเขาลืมตัวไม่รู้จักกตัญญูต่ออัลลอฮฺ ปฏิเสธความดีงามต่างๆที่ได้รับว่ามาจากอัลลอฮฺ ใช้สิ่งที่อัลลอฮฺประทานมาให้ไปในหนทางที่ชั่วร้าย และสร้างความเสียหายเป็นหน้าแผ่นดิน ทุกสิ่งที่อย่างที่เราได้รับจากความดีงาม เราจะต้องถูกสอบสวนจากพระองค์อย่างแน่นอนเมื่อเราฟื้นคืนชีพในวันโลกหน้า 

 

พระองค์ตรัสไว้ว่า 

 

ثُمَّ لَتُسْأَلُنَّ يَوْمَئِذٍ عَنِ النَّعِيمِ ( 8 ) 

 

แล้วในวันนั้นพวกเจ้าจะถูกสอบถามเกี่ยวกับความโปรดปรานที่ได้รับ (ในโลกดุนยา)”

(อัตตะกาซุร อายะหฺที่ 8 )

 

          อัลลอฮฺจะสอบถามเราในความโปรดปรานที่เราได้รับ ว่าได้ขอบคุณต่อพระองค์บ้างไหม ไม่ว่าจะเป็นเงินทอง อาหารการกิน สุขภาพร่างกาย อำนาจ วิชาความรู้ และอีกมากมายจากความโปรดปรานที่เราไม่สามารถนับได้หมด ดังนั้นจงเป็นบ่าวที่นอบน้อม บ่าวที่ขอบคุณต่ออัลลอฮฺอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเราจะได้รับความเมตตา และความพึงพระทัยจากพระองค์ผู้ทรงสูงส่ง 

 

          เช่นเดียวกันเราจะต้องรู้จักขอบคุณมอบสิ่งที่ดีงามให้แก่บุคคลที่เขาได้ทำดีกับเรา อย่าได้ทำตัวเป็นคนที่อยากได้รับผลประโยชน์จากผู้คน แต่ไม่เคยทำความดีกับบุคคลที่มอบสิ่งดีๆให้แก่เรา เช่น บุคคลที่เราจะต้องไม่ลืมความดีของพวกเขา พ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนๆ ครูบาอาจารย์ และอีกมากมายจากบุคคลที่คอยให้ความช่วยเหลือกับเรา 

 

ท่านนบี ศ็อลลัลลอฮูอะลัยอิวะสัลลัม ได้กล่าวว่า 

 

يقول النبي من لا يشكر الناس لا يشكر الله

 

ใครทีไม่รู้จักขอบคุณต่อมนุษย์ เขาก็ไม่รู้จักขอบคุณต่ออัลลอฮฺ

 

          ดังนั้นผู้ศรัทธาต้องเป็นผู้ที่รู้จักขอบคุณทำความดีแก่บุคคลที่ทำดีแก่เรา บุคคลที่ให้ประโยชน์แก่เรา เพราะการกระทำเช่นก็คือการขอบคุณอัลลอฮฺเช่นเดียวกัน 

          ขออัลลอฮฺได้ให้เราเป็นผู้หนึ่งที่รู้จักขอบคุณต่อพระองค์